ไปรษณีย์ไทย เข้ม 3 มาตรการขนส่งทางอากาศ การันตีมาตรฐาน ICAO ความปลอดภัยระดับสากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 9, 2019 15:33
กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

'ไปรษณีย์ไทย' ย้ำการเป็นผู้นำการขนส่งและโลจิสติกส์อันดับหนึ่งของไทย รวมไปถึงการขนส่งทางอากาศ ด้วยใบรับรอง "การไปรษณีย์ควบคุม" ซึ่งเป็นมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยระดับสากลแห่งแรกของโลก จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตามข้อกำหนดด้านการรักษาความปลอดภัยสากลขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO (ไอเคโอ)

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่ผู้ใช้บริการและผู้โดยสารสายการบิน ด้วยการยกระดับการขนส่งทางอากาศว่าสิ่งของที่บรรทุกใต้อากาศยานนั้น มีความปลอดภัยและผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดก่อนออกเดินทาง ด้วย 3 มาตรการเข้มงวด ดังนี้

1. คุมเข้ม "ไปรษณียภัณฑ์" ทุกขั้นตอน

ไปรษณีย์ไทย มีมาตรการรักษาความปลอดภัยในการขนส่งไปรษณียภัณฑ์ทุกชิ้นอย่างเข้มงวด ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยและป้องกันการลักลอบฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมาย ด้วยการบันทึกข้อมูลของผู้ฝากส่ง ณ ไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ พร้อมใช้สายรัดพลาสติกที่มีหมายเลขกำกับจากที่ทำการไปรษณีย์ต้นทางจนถึงปลายทาง เพื่อป้องกันมิให้สิ่งของฝากได้รับความเสียหายหรือสูญหายขณะขนส่งของไปรษณีย์ไทย

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการตรวจสอบไปรษณียภัณฑ์อย่างเข้มงวด ณ ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ ก่อนส่งมอบให้สายการบิน ด้วยการเอ็กซเรย์สิ่งของก่อนขึ้นอากาศยานจำนวน 3 ครั้ง ได้แก่ (1) การเอ็กซเรย์แบบรายถุงเมื่อไปรษณียภัณฑ์มาถึงศูนย์ไปรษณีย์ (2) การเอ็กซเรย์แบบรายชิ้นในขั้นตอนการคัดแยก และ (3) การเอ็กซ์เรย์แบบรายถุงที่ระบุปลายทางพร้อมประทับตรารับรองสถานะด้านการรักษาความปลอดภัยไปรษณียภัณฑ์ ก่อนนำสิ่งของขึ้นอากาศยาน

2. ตรวจสอบ "บุคคล" ที่เข้า-ออกพื้นที่ปฏิบัติงานทุกครั้ง

ไปรษณีย์ไทย ยังให้ความสำคัญกับมาตรฐานรักษาความปลอดภัยด้านบุคคล ด้วยการตรวจค้นร่างกายผู้ผ่านเข้าออกพื้นที่ปฏิบัติงานทุกครั้ง ทั้งผู้ปฏิบัติงาน ณ ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ และผู้มาติดต่อ เพื่อป้องกันการนำวัตถุต้องห้ามเข้าไปในศูนย์ไปรษณีย์ฯ พร้อมฝากโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ณ จุดคัดกรอง

3. ติดตั้ง "ระบบรักษาความปลอดภัย" ทั่วพื้นที่ศูนย์ไปรษณีย์

ไปรษณีย์ไทย ติดตั้งระบบควบคุมการเข้าออกแบบอัตโนมัติ (แบบสแกนลายนิ้วมือ) สำหรับใช้เป็นการควบคุมการผ่านเข้า - ออกพื้นที่ควบคุมของศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ ติดตั้งกล้อง CCTV ที่มีความคมชัดระดับ HD กว่า 36 ตัว ครอบคลุมทุกพื้นที่ปฏิบัติงาน และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ลาดตระเวนโดยรอบพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันทางเข้าสู่พื้นที่ปฏิบัติการเขตการบินจากบุคคลอันตรายบริเวณท่าขนถ่ายสิ่งของระหว่างศูนย์ไปรษณีย์และสายการบิน

ทั้งนี้ สำหรับการฝากส่งสิ่งของเข้าสู่เส้นทางไปรษณีย์ทางอากาศนั้น ยังมีรายชื่อสิ่งของต้องห้ามตามพระราชบัญญัติการเดินอากาศ 4 ชนิด ได้แก่ 1. สารออกซิไดซ์และออร์แกนิกเปอร์ออกไซด์ 2. ก๊าซหรือกระป๋องสเปรย์ 3. สารกัดกร่อน และ 4. วัตถุและสารต้องห้ามในการขนส่งทางอากาศ อาทิ แบตเตอรี่ และอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งแบตเตอรี่ โดยหากมีการตรวจพบการฝ่าฝืน จะมีโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 80,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเพิ่มเติมจากสิ่งของต้องห้ามฝากส่งเดิม 7 ชนิด คือ 1. สัตว์มีชีวิต 2. สิ่งเสพติด 3. สิ่งลามกอนาจาร 4. วัตถุระเบิดหรือวัตถุไวไฟ 5. วัตถุมีคมที่ไม่มีเครื่องหุ้มห่อป้องกัน 6. ธนบัตร และ 7. สิ่งของปลอมแปลงหรือลอกเลียนแบบโดยละเมิดลิขสิทธิ์ คือ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th

Latest Press Release

นกแอร์ ลุยช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง ยึดคอนเซปต์ ทุกๆสาธารณภัยที่คนไทยเดือดร้อน ไม่เคยไม่มีเรา

"นกแอร์" ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจากพายุโพดุล และพายุคาจิกิ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ด้านแม่ทัพใหญ่ "วุฒิภูมิ จุฬางกูร" ย้ำแม้สถานการณ์จะทุเลาแล้ว แต่ยังต้องเดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมยึดหลัก "ทุกๆสาธารณภัยที่คนไทยเดือดร้อน...

Xinhua Silk Road: งานประชุมว่าด้วยการพัฒนาพลังงานสะอาดนานาชาติ ครั้งที่ 2 เปิดฉากที่เมืองหยางจง ทางตะวันออกของจีน

งานประชุม International Green Energy Development Conference (IGEDC) ครั้งที่ 2 เปิดฉากขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ในเมืองหยางจง มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน...

ผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ปีการศึกษา 2561

ผลการตรวจประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับมหาวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา 2561 (แบบไม่เป็นทางการ) 09.00 น. - (17 ต.ค. 2562) ที่ห้องประชุมชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ (อาคาร 36) รองศาสตราจารย์ พอพันธ์ สุทธิวัฒนะ...

ตากฟ้า 7 ฝ้ายพันธุ์ใหม่สายแข็งต้านโรค ทนทานแมลงศัตรูฝ้าย

กรมวิชาการเกษตร เปิดตัว "ตากฟ้า 7" ฝ้ายใบขนพันธุ์ใหม่ให้ผลผลิตฝ้ายปุยสูง สมอใหญ่ เก็บเกี่ยวง่าย ที่สำคัญทนทานเพลี้ยจักจั่น ต้านทานโรคใบหงิก ส่งผลช่วยลดการใช้สารเคมีกำจัดโรคและแมลง ตอบโจทย์ผลิตฝ้ายปลอดภัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม...

พบหมอง่ายแค่ปลายนิ้ว ด้วยแอปพลิเคชัน Siriraj Connect

กว่า 6 เดือนมาแล้วที่ผู้ป่วยที่มารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลศิริราช สามารถสัมผัส ประสบการณ์การรักษาที่ทันสมัย สะดวก และรวดเร็ว ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect สำหรับผู้ใช้บริการที่คลินิกอายุรศาสตร์ โดยเริ่มตั้งแต่การ ยืนยันคิวตรวจในผู้ป่วยที่มีนัด...

Related Topics