รมช.มนัญญา เปิดงาน พายเรือเพื่อเจ้าพระยา : เก็บขยะจากปากน้ำโพถึงสมุทรปราการ เชื่อมั่นจะสามารถสร้างความตื่นตัวของผู้คนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำและลำคลองทุกสายของประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday October 7, 2019 10:07
กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเปิดงาน "พายเรือเพื่อเจ้าพระยา : เก็บขยะจากปากน้ำโพถึงสมุทรปราการ" ณ อนุสรณ์สถานปรีดี พนมยงค์ จังหวัดอยุธยา ว่า กิจกรรมดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อชวนคนไทยให้เลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำ โดยจะมีการพายเรือเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่วันที่ 1 - 10 ตุลาคม 2562 นี้ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่จังหวัดนครสวรรค์ไปจนถึงจังหวัดสมุทรปราการซึ่งเป็นจังหวัดสุดท้ายก่อนที่แม่น้ำเจ้าพระยาจะไหลลงอ่าวไทย ทั้งนี้ ประเทศไทยมีการทิ้งขยะลงทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก โดยขยะประมาณ 80% มาจากแม่น้ำสายต่าง ๆ ที่ไหลลงอ่าวไทย ซึ่งแม่น้ำเจ้าพระยาถือเป็นแม่น้ำที่มีขยะไหลลงอ่าวไทยมากที่สุด

นางสาวมนัญญา กล่าวต่อไปว่า การพายเรือเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาในครั้งนี้ มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้คนสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 10 จังหวัด ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากการทิ้งขยะลงในแม่น้ำ และนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่จะเลิกทิ้งขยะลงแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 24 ตุลาคมที่จะมาถึงนี้ จะมีพระราชพิธีเสด็จพยุหยาตราทางชลมารค จึงยิ่งเป็นวาระสำคัญที่พี่น้องคนไทยสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะได้ช่วยกันทำความสะอาดแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเตรียมการสำหรับพระราชพิธีอันสำคัญยิ่งที่คนไทยทุกคนเฝ้ารอคอย

อย่างไรก็ตาม การให้ความสำคัญในเรื่องของการอนุรักษ์แม่น้ำลำคลอง การมีมาตรการในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน การรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญถึงปัญหาขยะ และการให้ความร่วมมือกันบริหารจัดการขยะอย่างครบวงจร จะนำมาสู่การแก้ปัญหาการทิ้งขยะไม่เป็นที่และปัญหาขยะในแม่น้ำได้อย่างยั่งยืน จึงเชื่อมั่นว่ากิจกรรมนี้จะสร้างความตื่นตัว ไม่เพียงแค่พี่น้องสองฝั่งเจ้าพระยาทั้ง 10 จังหวัด แต่จะสร้างความตื่นตัวของผู้คนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำและลำคลองทุกสายของประเทศไทย และจะนำไปสู่การแก้ปัญหาขยะในแม่น้ำและทะเลไทยจนสำเร็จลุล่วงต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึงการช่วยกันสร้างจิตสำนึกในการสร้างสิ่งแวดล้อมให้กับประเทศไทย ซึ่งนอกจากขยะทั่วไปแล้ว ยังมุ่งหวังให้เกษตรกรและประชาชนเห็นถึงโทษของการใช้สารพิษต่าง ๆ ซึ่งจะไหลจากพืชสวนไร่นาลงสู่แม่น้ำลำคลอง จึงต้องการให้เลิกใช้สารเคมีต่าง ๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน


Latest Press Release

คณะ ICT ม.มหิดล จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร Getting Start with OpenCV for Image Processing

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญคณาจารย์ นักศึกษา นักวิจัย พนักงานภาครัฐ เอกชน รัฐวิสาหกิจ โรงพยาบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องทางด้าน Image Processing เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "Getting Start with OpenCV for Image...

ภูมิสยามฯ ร่วมสานฝันสู่ความสำเร็จ ครั้งที่ 1

บริษัท ภูมิสยาม ซัพพลาย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเสาเข็มสปันไมโครไพล์ มาตรฐาน มอก. เทคโนโลยีการผลิตจากประเทศเยอรมันจัดทำโครงการ "ภูมิสยามร่วมสานฝันสู่ความสำเร็จ"ครั้งที่ 1...

พาราไดซ์ พาร์ค ส่งเสริมเอกลักษณ์ความเป็นไทย เปิดพื้นที่แสดงงาน หัตถศิลป์ ถิ่นสยาม

ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ธุรกิจศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค เปิดพื้นที่ชวนทุกคนมาเที่ยว ชิม ช้อป สินค้าศิลปหัตถกรรมในงาน "หัตถศิลป์ ถิ่นสยาม" ที่จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 9-20 พฤศจิกายน 2562 ณ ชั้น 1 ลานรอยัล พาร์ค พลาซา ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค...

น้ำสปา จัดโปรโมชั่นพิเศษ Early Bird Special

น้ำสปา กรุงเทพ ที่โครงการสามย่านมิตรทาวน์ ชั้น 2 เชิญคุณมาเพลิดเพลินกับการผ่อนคลายความเมื่อยล้าภายใต้บรรยากาศอันหรูหราและทรีตเม้นต์อันหลากหลาย อาทิ การนวด สครับผิว และทรีตเม้นต์ผิวหน้า ที่เหมาะสำหรับคนรักสปาโดยเฉพาะ ในช่วงนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ Early Bird...

การจัดการแข่งขันวิ่งเปี้ยวชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน ครั้งที่ 2

การจัดการแข่งขันวิ่งเปี้ยวชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 2 ประจำปี 2562 ประเภทประถมศึกษา และมัธยมศึกษา ณ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ วันที่ 14-15 ธันวาคม...

Related Topics