กทม.เพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บขยะ - รณรงค์สร้างการมีส่วนร่วมแก้ปัญหาขยะในคลอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 6, 2019 17:23
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตามที่นักวิชาการเสนอแนะแนวทางจัดการขยะ โดยระบุควรมีกฎหมายการจัดการขยะที่ครอบคลุม รวมทั้งควรแก้ปัญหาขยะในคลองด้วย นั้น ที่ผ่านมา กทม. ให้ความสำคัญกับการจัดการมูลฝอยตั้งแต่ต้นทาง โดยสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ได้ส่งเสริมให้ประชาชนลดและคัดแยกมูลฝอยที่แหล่งกำเนิด ในชุมชน สถานที่ราชการ และทุกโรงเรียนในสังกัด กทม. โดยตั้งถังรองรับมูลฝอย แยกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ มูลฝอยเศษอาหาร มูลฝอยรีไซเคิล มูลฝอยอันตรายจากชุมชน และมูลฝอยทั่วไป ส่วนในพื้นที่สาธารณะ ได้ตั้งถังรองรับมูลฝอยทั่วไปและมูลฝอยรีไซเคิล กว่า 2,080 จุด อย่างทั่วถึง พร้อมทั้งกำหนดเวลาทิ้งขยะในถนนสายหลัก สายรอง ในเวลา 18.00 - 03.00 น. และจัดเก็บให้แล้วเสร็จก่อนเวลา 05.30 น. ส่วนถนนตรอก ซอย เก็บสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง ตามปริมาณและประเภทมูลฝอยเพื่อไม่ให้มีมูลฝอยตกค้าง อีกทั้งได้กำหนดวันเก็บมูลฝอยตามประเภท ทั้งมูลฝอยรีไซเคิล มูลฝอยอันตราย และมูลฝอยชิ้นใหญ่ ซึ่งจัดเก็บทุกวันอาทิตย์หรือนัดหมายตามประกาศแจ้งของสำนักงานเขต โดยจะรวบรวมนำไปกำจัดอย่างเหมาะสมด้วยเทคโนโลยีกำจัดที่ทันสมัย ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันได้สร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมจัดการมูลฝอยให้กับประชาชน โดยประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโทรทัศน์ วิทยุ สื่อออนไลน์ รวมถึงประชาสัมพันธ์เสียงตามสายในชุมชน จัดกิจกรรมให้ความรู้ สาธิตการคัดแยกมูลฝอยเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไปว่า ในปี 2562 กทม. ยังได้ขยายผลการจัดทำโครงการ "วน" เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืนในพื้นที่กรุงเทพฯ รวมถึงโครงการความร่วมมือกับบริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เพื่อตั้งจุดรวบรวมมูลฝอยอันตรายจากชุมชน นอกจากนั้น ได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการรณรงค์สร้างจิต สำนึกให้ประชาชน สถานประกอบการที่อยู่ริมคลอง รวมถึงแม่น้ำเจ้าพระยาให้มีส่วนร่วมอนุรักษ์สภาพแวดล้อม คัดแยกมูลฝอยก่อนทิ้ง ไม่ทิ้งมูลฝอย สิ่งปฏิกูล และน้ำเสียลงในแม่น้ำลำคลอง ขณะเดียวกันได้จัดหาเรือ เช่น เรือกำจัดวัชพืช เรือกวาดเก็บมูลฝอยและวัชพืช เพื่อใช้จัดเก็บขยะ วัชพืชในแม่น้ำ ตลอดจนเพิ่มจำนวนการจัดวางแพลูกบวบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บขยะและป้องกันขยะไปอุดตันที่ประตูระบายน้ำ


Latest Press Release

ซัมซุงมอบถุงยังชีพ 500 ชุด ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคเหนือ สานต่อโครงการ “Samsung Love & Care

นับตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยได้เผชิญกับร่องมรสุมพาดผ่าน ส่งผลให้เกิดฝนตกต่อเนื่องกระจายในหลายพื้นที่ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดคือบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนซึ่งได้เผชิญกับวิกฤตการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่...

“แว่นท็อปเจริญ” ร่วมกับ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการฯ เดินหน้าลงพื้นที่ช่วยเหลือภิกษุสงฆ์และประชาชนที่มีปัญหาทางด้านสายตา

แว่นท็อปเจริญ นำโดย นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ กรรมการบริหาร ร่วมกับกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดกิจกรรมโครงการเปิดโลกสดใส ภายใต้โครงการแว่นตาผู้สูงวัย เพื่อมุ่งหวังให้คนไทยมีสุขภาพดวงตาที่ดี...

เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ พานักเรียนท่องโลกศิลป์ สร้างแรงบันดาลใจกับศิลปินชื่อดัง ณ NOVA CONTEMPORARY

โรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ นำโดยนายปริญญา รุ่นประพัน (แถวบนที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายแอดมิชชั่น พร้อมด้วยมิส ดูนา คาร์บอเนลล์ (แถวบน-ซ้ายสุด) หัวหน้าแผนกศิลปะและการออกแบบ และมร. ฟาบริซ บลัม (แถวบน-ขวาสุด)...

เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ พานักเรียนท่องโลกศิลป์ สร้างแรงบันดาลใจกับศิลปินชื่อดัง ณ NOVA CONTEMPORARY

โรงเรียนนานาชาติ เวลลิงตัน คอลเลจ กรุงเทพฯ นำโดยนายปริญญา รุ่นประพัน (แถวบนที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายแอดมิชชั่น พร้อมด้วยมิส ดูนา คาร์บอเนลล์ (แถวบน-ซ้ายสุด) หัวหน้าแผนกศิลปะและการออกแบบ และมร. ฟาบริซ บลัม (แถวบน-ขวาสุด)...

จอมอึดซามูไร-รุ่งนภา กุศล คว้าแชมป์ไตรกีฬา “Phrae Triathlon” วิ่ง ว่าย ปั่น เลาะเลี้ยว เมืองแป้ ม่วนใจ๋แต๊เจ้า

ปิดฉากความยิ่งใหญ่ไปอีกหนึ่งรายการ สำหรับการแข่งขันไตรกีฬา “Phrae Triathlon” ที่จัดโดย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ภายใต้แนวคิด “เลาะเลี้ยวเมืองแป้ ม่วนใจ๋แต๊เจ้า”...

Related Topics