ปภ.แนะประชาชนรู้ทันอุบัติภัย - ชีวิตปลอดภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday January 20, 2020 14:35
กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนป้องกันอุบัติภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยห้ามจุดธูปเทียนทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ดูแล เผากระดาษเงินกระดาษทองในที่โล่งแจ้งหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมจัดเตรียมถังน้ำไว้ใกล้ๆ หากไฟลุกลามจะได้ควบคุมเพลิงทัน ไม่จุดประทัดในพื้นที่เสี่ยงเพลิงไหม้ และเสี่ยงอันตราย ออกให้ห่างจากบริเวณที่จุดประทัดในระยะไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ไม่นำประทัดที่จุดไม่ติดหรือดับก่อนระเบิดมาจุดซ้ำในทันที

นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีน ตามธรรมเนียมและประเพณีปฏิบัติจะมีการจัดพิธีสักการะบูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษ และการประกอบกิจกรรมต่างๆ หากทำโดยขาดความระมัดระวัง หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรสยมากกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันอุบัติภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีน ดังนี้ การจุดธูปเทียน เลือกใช้เชิงเทียนและกระถางธูปที่ทำจากทองเหลืองหรือดินเผา ไม่จุดธูปจำนวนมากในครั้งเดียว ห้ามจุดธูปเทียนทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ดูแล รวมถึงดับไฟธูปเทียนให้สนิททุกครั้ง การเผากระดาษเงินกระดาษทอง ควรเผาในที่โล่งแจ้ง ห่างจากแหล่งเชื้อเพลิงและวัสดุติดไฟง่าย หรือเผาในภาชนะทนไฟที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมจัดเตรียมถังน้ำไว้ใกล้ๆ หากไฟลุกลามจะได้ควบคุมเพลิงทัน การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ตรวจสอบโคมไฟประดับและไฟกะพริบบริเวณศาลเจ้าที่จีน (ตี่จู้เอี๊ยะ) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ปิดสวิตช์ไฟและถอดปลั๊กไฟทุกครั้งหลังใช้งานหรือก่อนออกจากบ้าน ไม่จุดประทัดในพื้นที่ เสี่ยงเพลิงไหม้ โดยเฉพาะบริเวณบ้านเรือน ใกล้ถังก๊าซ แนวสายไฟฟ้า หรือสถานีบริการน้ำมัน ควรจุดในที่โล่งแจ้ง ซึ่งไม่มีวัสดุ ติดไฟง่ายและใกล้แหล่งเชื้อเพลิง เพื่อป้องกันสะเก็ดไฟกระเด็นไปติด ทำให้เกิดระเบิดและเพลิงไหม้ ไม่จุดประทัดในลักษณะเสี่ยงอันตราย โดยไม่โยนประทัดที่จุดไฟแล้วใส่กลุ่มคน ไม่ยื่นอวัยวะส่วนใดของร่างกายเข้าใกล้ ประทัดที่จุดไฟแล้ว ไม่ดัดแปลงประทัดให้มีแรงอัดสูงหรือมีเสียงดังกว่าปกติ ออกให้ห่างจากบริเวณที่จุดประทัดในระยะไม่ต่ำกว่า 10 เมตร ไม่เข้าใกล้บริเวณประทัดที่จุดไฟแล้ว เพราะอาจได้รับอันตรายจากสะเก็กไฝ กรณีประทัดจุดไม่ติดหรือดับก่อนระเบิด ห้ามจุดซ้ำในทันที ให้ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีค่อนนำมาจุดอีกครั้ง เพื่อป้องกันประทัดระเบิด ทำให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ ตามคติความเชื่อของชาวจีน เทศกาลตรุษจีนถือเป็นการเริ่มต้นความเป็นสิริมงคล การประกอบพิธีกรรมด้วยความระมัดระวังและไม่ประมาท จะทำให้การดำเนินชีวิตเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขและความปลอดภัย


Latest Press Release

เมืองจงซานของจีนกลับมาทำงานและเดินสายการผลิตอย่างรวดเร็ว พร้อมดึงดูดเม็ดเงินลงทุนเกือบ 5.5 หมื่นล้านหยวน

เทศบาลเมืองจงซานเปิดเผยว่า เมืองจงซานรวมถึงเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศจีน หันมาจัดการประชุมและเซ็นสัญญาผ่านการประชุมแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยการใช้บิ๊กดาต้า แพลตฟอร์มคลาวด์ รวมถึงเทคโนโลยีใหม่อื่น ๆ...

ภาพข่าว: มูลนิธิตลาดยิ่งเจริญ มอบเงิน 2 ล้านบาท สนับสนุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้กับกรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อผู้ป่วย COVID-19

นางสาวณฤมล ธรรมวัฒนะ ประธานมูลนิธิตลาดยิ่งเจริญ และประธานกรรมการบริหารตลาดยิ่งเจริญ พร้อมด้วย นายอริย ธรรมวัฒนะ กรรมการมูลนิธิตลาดยิ่งเจริญ และกรรมการบริหารตลาดยิ่งเจริญ ในนามผู้จัดโครงการ “วิ่งติดปีก แชริตี้รัน” ด้วยมูลนิธิตลาดยิ่งเจริญ...

สู้ทั่วไทย! ดีอีเอส – ไปรษณีย์ไทย จับมือ 4 หน่วยงานรัฐ ขนส่งหน้ากากอนามัยแจกจ่ายทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่รัฐ วันละ 2.3 ล้านชิ้น เสริมทัพป้องกันโควิด – 19

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จับมือกระทรวงพาณิชย์ สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาดไทย ขนส่งหน้ากากอนามัยจากโรงงานผู้ผลิตไปส่งมอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด...

“แฟลช เอ็กซ์เพรส” ช่วยคนไทยฝ่าวิกฤต COVID19 เปิดรับสมัครลูกจ้างตกงาน ร่วมเป็นพนักงานรับ-ส่งพัสดุรายวัน จำนวนมาก

แฟลช เอ็กซ์เพรส (FLASH EXPRESS) ผู้ให้บริการด้าน E- Commerce สัญชาติไทยแบบครบวงจร เล็งเห็นผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID19 ในประเทศไทยที่ยืดเยื้อมาหลายเดือน โดยล่าสุดสถานการณ์ดังกล่าวได้กระทบไปยังหลายธุรกิจ ทั้งปิดชั่วคราว และเลิกกิจการ...

กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต ขอเชิญน้องๆ ร่วมประกวดวาดภาพระบายสี ในหัวข้อ “Go Green เยาวชนรักษ์โลก”

บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต ขอเชิญน้องๆ นักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น และตอนปลาย ที่มีอายุระหว่าง 13-18 ปี ร่วมแข่งขันวาดภาพระบายสี หัวข้อ “Go Green เยาวชนรักษ์โลก” ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 120,000 บาท โดยแบ่งออกเป็น กลุ่ม A อายุระหว่าง 13-15...

Related Topics