บุกเวียดนามเคลียร์เส้นทางส่งออกผลไม้ไทย มะพร้าวอ่อนเนื้อหอมสุดเตรียมรุกตลาดเวียดนาม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 4, 2020 14:01
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กรมวิชาการเกษตร เพื่อเกษตรกร

กรมวิชาการเกษตร ยกทีมเคลียร์ปมส่งออกผลไม้สดไทยไปจีนผ่านแดนเวียดนาม ชงเคลียร์เส้นทางอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการไทย ชาวสวนมะพร้าวเตรียมเฮเวียดนามจ่อนำเข้ามะพร้าวอ่อนไทย เผยปี 62 นำเข้าผลไม้ไทยทั้งสดและอบแห้งกว่า 2 หมื่นล้านบาท

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 3 -7 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ ได้นำคณะเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรและสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เดินทางไปสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยได้เข้าพบนายธานี แสงรัตน์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย เพื่อหารือและเตรียมการสำหรับการส่งออกผลไม้ไทยไปจีนในฤดูกาลผลิตและส่งออกผลไม้ในปี 2563 ผ่านประเทศเวียดนาม ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของจีน และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การส่งออกและนำเข้าสินค้าพืชระหว่างไทยกับเวียดนาม ซึ่งเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ได้แจ้งว่าเวียดนามมีความต้องการนำเข้ามะพร้าวอ่อนจากไทย ซึ่งนับเป็นสินค้าที่มีศักยภาพและสามารถส่งเสริมการส่งออกมายังเวียดนามได้ ทั้งนี้ข้อมูลการส่งออกผลไม้ไทยทั้งสดและอบแห้งไปยังเวียดนามในปี 2562 มีมูลค่ากว่า 26,000 ล้านบาท

การหารือร่วมกับเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาที่พบระหว่างการขนส่งสินค้าผลไม้สดไปจีนโดยผ่านประเทศที่สาม และเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการที่ส่งออกผลไม้สดไปจีน เนื่องจากในการส่งออกผลไม้สดจากไทยไปจีนนิยมขนส่งไปทางบก ซึ่งต้องเป็นไปตามเงื่อนไขภายใต้พิธีสารของไทยและจีนด้านข้อกำหนดในการกักกันโรคและการตรวจสอบสำหรับการขนส่งผลไม้ไทยที่ส่งออกผ่านประเทศที่สามไปยังจีน โดยพิธีสารระบุให้ผู้ประกอบการต้องขนส่งผลไม้สดโดยผ่านเส้นทางที่กำหนด และต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขด้านสุขอนามัยพืชในพิธีสารดังกล่าว รวมทั้งตู้สินค้าที่ขนส่งถึงประเทศจีนต้องปิดผนึกและอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศรับทราบข้อมูลประเด็นดังกล่าว โดยจะดำเนินการประสานและหารือเพื่อติดตามความคืบหน้ากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของเวียดนามต่อไป

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ขณะนี้กรมวิชาการเกษตรและมกอช.อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขอให้จีนอนุญาตการขนส่งผลไม้สดผ่านเส้นทางที่มีศักยภาพนอกเพิ่มเติมจากเส้นทางเดิมที่ไทยและจีนมีพิธีสารร่วมกันในปัจจุบัน คือ เส้นทางเส้นทาง R3A และเส้นทาง R9 เพื่ออำนวยความสะดวกและลดต้นทุนการขนส่งให้แก่ผู้ประกอบการ เนื่องจากในปัจจุบันมีเส้นทางอื่นๆ ที่มีศักยภาพในการขนส่งเพิ่มขึ้น โดยในระหว่างนี้ กรมวิชาการเกษตร ในฐานะหน่วยงานผู้รับผิดชอบหลักด้านการตรวจสอบและกักกันพืช จะตรวจสอบและควบคุมให้สินค้าผลไม้สดจากไทยที่ส่งออกไปจีนเป็นไปตามเงื่อนไขในพิธีสารดังกล่าวและสอดคล้องกับเงื่อนไขการนำเข้าของจีนอย่างเคร่งครัด พร้อมเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการส่งออก เช่นการตรวจสอบตามมาตรการสุขอนามัยพืช ณ โรงคัดบรรจุ การปรับเปลี่ยนรูปแบบซีลตู้สินค้าและฉลาก รวมทั้งการเชื่อมโยงใบรับรองสุขอนามัยพืชอิเลกทรอนิกส์ เป็นต้น


Latest Press Release

Carrier ประกาศแยกตัวเป็นบริษัทมหาชนอิสระ และเริ่มซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์ก

Carrier Global Corporation (NYSE: CARR) ประกาศเปิดตัวในฐานะบริษัทมหาชนอิสระ หลังจากดำเนินการแยกตัวออกจากบริษัท United Technologies เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อย โดย Carrier...

ก.เกษตรฯ ร่วมส่งอาหารจากใจ ต้านภัยโควิด-19 มอบความห่วงใยแก่แพทย์พยาบาล และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย ภายหลังร่วมมอบอาหารในโครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19 และเยี่ยมเยียนให้กำลังใจคณะแพทย์-พยาบาล ณ โรงพยาบาลผู้สูงวัย บางขุนเทียน ว่า ตามที่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)...

สมาคมแพทย์ผิวหนังฯ เปิดเว็บเพจและคลิปวิดีโอป้องกันโควิด-19 (COVID-19 Fighting By DST)

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เป็นสมาคมที่ส่งเสริมการประกอบวิชาชีพเวชกรรมทางด้านผิวหนังให้แพร่หลายกว้างขวางอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการและให้การสนับสนุนส่งเสริมการวิจัยและเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน นี่คือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่...

วาสลีนขอขอบคุณทุกมือที่เสียสละ สู้โควิด-19 เพื่อคนไทย บริจาคเจลล้างมือ 100,000 ชิ้น แก่โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข

มร.โรเบิร์ต แคนเดลิโน ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย ผู้ผลิตและ จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์วาสลีน (Vaseline) พร้อมด้วย นางผกาฉัตร เตชาบูรพานนท์ รองประธานผลิตภัณฑ์ความงามและของใช้ส่วนบุคคล กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย และ...

Yellow Pages แหล่งรวมข้อมูลเพื่อรับมือสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

ด้วยเหตุการณ์วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID -19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ทางบริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จำกัด (มหาชน) ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นกำลังใจและให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ โดย www.yellowpages.co.th...

Related Topics