ประสานขอความร่วมมือแก้ไขความเดือดร้อนจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday February 14, 2020 17:04
กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม. เปิดเผยตามที่คอลัมนิสต์นำเสนอบทความ ระบุตั้งแต่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ - มีนบุรี ส่งผลให้ถนนรามคำแหง บริเวณแยกลำสาลี รวมถึงบริเวณปากซอยรามคำแหง 93 และ 95 ถูกปิดเพื่อใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดินรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่งผลกระทบต่อกิจการ ร้านค้า รวมถึงประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทั้งผลกระทบจากฝุ่นละอองและแรงสั่นสะเทือนจากการก่อสร้างว่า ที่ผ่านมา สนย. มีแนวทางการบริหารจัดการพื้นที่ที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าและมาตรการเข้มงวดกวดขันผู้รับเหมาก่อสร้างไม่ให้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน โดยจัดให้มีการประชุมขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการอนุญาตเข้าพื้นที่อย่างเคร่งครัด ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย

ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่ระบุในรายงาน การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการฯ อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันและลดผลกระทบที่อาจเกิดจากกิจกรรมก่อสร้าง เช่น การตรวจวัดคุณภาพอากาศและเสียงทุกเดือนในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ก่อสร้าง สถานีรถไฟฟ้า การคลุมผ้าใบกองดินและรถบรรทุกดิน ขณะเดียวกันได้จัดประชุมตรวจติดตามการดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรการฯ ทุก 6 เดือน ร่วมกับคณะกรรมการกำกับการติดตามตรวจสอบการปฏิบัติตามมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมในช่วงการดำเนินการก่อสร้าง

ผู้อำนวยการสำนักการโยธา กล่าวต่อไปว่าในส่วนผลกระทบต่ออาคารข้างเคียง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ได้วิเคราะห์และคำนวณผลกระทบและค่าการทรุดตัวของอาคารที่อาจเกิดขึ้น ก่อนเริ่มงานก่อสร้าง รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดการเคลื่อนตัวของดินและอาคารข้างเคียง เพื่อตรวจวัดและติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นในระหว่างก่อสร้าง ส่วนกรณีบริเวณปากซอยรามคำแหง 93 และ 95 ต้องใช้พื้นที่สาธารณะบางส่วนในการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม จึงจำเป็นต้องเบี่ยงช่องจราจร โดยมีการจัดทำทางเข้าออกซอยให้ประชาชนสามารถเข้าออกได้ตามปกติ

นายสุนิติ บุณยมหาศาล ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตบางกะปิ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขตบางกะปิ กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตบางกะปิ ได้ประสานขอความร่วมมือ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าฯ บริเวณซอยรามคำแหง 93 แยกลำสาลี ให้ดำเนินการตามมาตรการที่กระทรวงคมนาคมกำหนด เช่น ติดตั้งแผงป้องกันฝุ่นละออง

ทำความสะอาดถนนและล้อรถก่อนออกจากพื้นที่ก่อสร้าง ปิดคลุมกระบะรถบรรทุกและกองวัสดุก่อสร้าง ฉีดพ่นละอองน้ำในอาคารบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง จัดกิจกรรม Big Cleaning Day ลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง นอกจากนั้น สำนักงานเขตบางกะปิ ยังได้จัดการประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานและแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าในพื้นที่เขต ในวันพฤหัสบดีของทุกเดือน

เดือนละ 2 ครั้ง โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ได้แก่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย สถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ ที่ปรึกษาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และบริษัท ซิโน - ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เป็นต้น


Latest Press Release

“สมาคมนิสิตเก่านิเทศศาสตร์ จุฬาฯ” จับมือ “เพื่อนร่วมน้ำใจ” จัดแคมเปญ “สาดน้ำใจให้ไทยชื่นใจ” ชวนคนไทยมอบน้ำใจให้กันในช่วงสงกรานต์

สมาคมนิสิตเก่านิเทศศาสตร์ จุฬาฯ และเพื่อนร่วมน้ำใจ ได้แก่ กลุ่มบริษัท ออมนิคอม มีเดีย กรุ๊ป โอเอมดี และ พีเอชดี บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด และ บริษัท ไลฟ์อีส กรุ๊ป จำกัด จัดแคมเปญพิเศษ “สาดน้ำใจให้ไทยชื่นใจ”...

อบรมพิเศษฟรี เทคนิคการประเมินค่าทรัพย์สินเพื่อการลงทุน (ครั้งที่ 4)

เห็นภาพสถานการณ์อสังหาฯปัจจุบันมองเห็นปัจจัยหลัก(หัวใจ)ในการลงทุนอสังหาฯเข้าใจเทคนิคการประเมินค่าอสังหาฯ และ การวิเคราะห์ทำเล เบื้องต้นทำ Workshop การประเมินอสังหาฯ เพื่อการลงทุน...

ภาพข่าว: หัวหินสู้ภัยโควิด19

คุณอมรเทพ อ่วมมีเพียร ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน เข้าทำการมอบหน้ากากผ้า ให้กับคุณประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.รพ.หัวหิน เพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานหน้าที่เฝ้าระวังตามจุดสกัด...

ภาพข่าว: โลจิสติกส์ ม.ศรีปทุม รวมน้ำใจช่วยบุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ขาดแคลนเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นเร่งด่วน วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดย อาจารย์ศุภลักษณ์ ไชยสิทธิ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 9 พิษณุโลก ร่วมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา (Covid-19)

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 9 พิษณุโลก ร่วมเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา (Covid-19) ซึ่งว่างงานหรือถูกเลิกจ้าง สามารถสมัครเข้ารับการฝึกอบรมกับสถาบันฯ ฟรี...

Related Topics