กทม.แนะรักษาระยะห่างส่วนบุคคลทุกสถานที่ – แนวทางฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday April 2, 2020 17:16
กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--กรุงเทพมหานคร

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ในครอบครัวว่า กทม. โดยสำนักอนามัย ร่วมกับสำนักงานประชาสัมพันธ์ สำนักปลัดกรุงเทพมหานคร ได้รณรงค์ให้ความรู้และสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19 และเน้นย้ำการรักษาระยะส่วนบุคคลในทุกสถานที่ ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน และที่สาธารณะ โดยเฉพาะการเพิ่มระยะห่างของสมาชิกในครอบครัว ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะเดียวกันควรทำความสะอาดบริเวณที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อย ๆ เช่น พื้นผิวโต๊ะ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ ด้วยแอลกอฮอลล์ หรือน้ำผสมน้ำยาที่มีคลอรีนเป็นส่วนผสม อีกทั้งขอให้ยึดหลัก กินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว ล้างมือบ่อย ๆ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 2 เมตร เพื่อป้องกันละอองฝอยจากการพูดคุย รวมทั้งรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการออกไปสถานที่ชุมชน และทำงานที่บ้าน หากทำได้อย่างน้อยร้อยละ 90 จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคได้

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนการฉีดพ่นละอองน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในสถานที่ต่างๆนั้น ผู้เชี่ยวชาญในคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ระบุไม่ควรฉีดพ่นบริเวณภายนอกอาคาร เนื่องจากเชื้อจะถูกทำลายด้วยความร้อนตามธรรมชาติอยู่แล้ว ส่วนสถานที่ที่จะฉีดพ่น ควรเป็นสถานที่ที่มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ หรือมีผู้สัมผัสใกล้ชิด เช่น บ้าน ห้องพักคอนโดมิเนียม สถานที่ทำงานของผู้ป่วย รวมทั้งควรฉีดพ่นบริเวณผิวสัมผัส ไม่ฉีดพ่นละอองฝอยในสถานที่สาธารณะ เพราะอาจทำให้เชื้อฟุ้งกระจายและเพิ่มความเสี่ยงไปยังประชาชนได้ นอกจากนี้ ผู้ที่ฉีดพ่นต้องได้รับการสอนและใช้น้ำยาที่เหมาะสมด้วย


Latest Press Release

เดลิเวอรี่คาราวานความอร่อย อาหารอิตาเลียน และ อาหารญี่ปุ่นเลิศรส โดย โรงแรมแคนทารี อมตะ บางปะกง

โรงแรมแคนทารี อมตะ บางปะกง บริการจัดส่งความอร่อยสไตล์เดลิเวอรี่กับหลากหลายเมนูอาหารอิตาเลียนเลิศรส และ ชุดเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ที่มีสารพันเมนูความอร่อยพร้อมสยบความหิวให้คุณอิ่มอร่อยไม่รู้เบื่อ อาทิ พิซซ่าแซลมอน, พิซซ่าคาลโซเน่,...

PRIME บริษัทพลังงานสะอาดชั้นนำ มอบถุงยังชีพ ส่งแรงใจให้ชุมชน สู้ภัยโควิด-19

บมจ. ไพร์ม โรด เพาเวอร์ หรือ 'PRIME’ บริษัทผลิตพลังงานสะอาดชั้นนำของประเทศไทย จัดกิจกรรม CSR แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม มอบถุงยังชีพ ส่งกำลังใจ ร่วมบรรเทาทุกข์ประชาชนในชุมชนกรุงเทพพัฒนา และชุมชนระแวกใกล้เคียงในพื้นที่เขตจตุจักร กว่า 300...

ภาพข่าว: AGE มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้โครงการ “ตู้ปันสุข”

บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด(มหาชน) หรือ AGE และบริษัท เอจีอี เทอร์มินอล จำกัด นำโดย คุณบัญชา แก้วสุข และเจ้าหน้าที่ชุมชนสัมพันธ์ เป็นตัวแทนบริษัทฯ “มอบเครื่องอุปโภค บริโภค” เพื่อนำไปใช้ใน โครงการ “ตู้ปันสุข”...

ทส. เปิดเวทีถอดบทเรียนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ ปี 2563 “รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกำหนดแนวทางแก้ปัญหาหมอกควันอย่างยั่งยืน”

วันนี้นายพุฒิพงศ์ สุรพฤกษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะโฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสรุปผลและถอดบทเรียน (After Action Review :...

ฮาร์มเลส ฮาร์เวสท์มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาล

ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเผชิญความเสี่ยงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน บริษัทฮาร์มเลส ฮาร์เวสท์ (ไทยแลนด์) จำกัด...

Related Topics