ขอเชิญชมนิทรรศการ Essentialist Images 17 กรกฎาคม 2563 – 8 สิงหาคม 2563

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday July 13, 2020 17:07
กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--ทีคิวพีอาร์ (ประเทศไทย)

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต สิงคโปร์ (RKFA-SG) มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการโดยภัณฑารักษ์ชื่อดังอย่างหลุยส์ โฮ กับการแสดงผลงานของ 9 ศิลปินชาวพม่า ได้แก่   Aye Ko, Aung Ko, Htein Lin, Richie Htet, Maung Day, Nge Lay, Soe Yu Nwe, Tun Win Aung และ Wah Nu ภายใต้ชื่องาน Essentialist Images จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 กรกฎาคม 2563 – 8 สิงหาคม 2563 ณ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต ตั้งอยู่ที่ Blk 47 ถ. มาลัน #01-26 กิลแมน บาร์แร็กส์ สิงคโปร์ 10944

Essentialist Images เป็นนิทรรศการที่นำเสนอศิลปะพม่าร่วมสมัยและการเปลี่ยนแปลงระหว่างอดีตที่หยุดอยู่นิ่งและปัจจุบันที่ผันแปรอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้นายแอนดรูว์ รานาร์ด นักเขียนและนักสะสมได้เขียนบรรยายถึงยุคสมัยใหม่ในพม่าที่โลกได้รับรู้ไว้ดังนี้ “มันดูราวกับว่าความสัมฤทธิ์ผลด้านศิลปะในพม่าในช่วงศตวรรษที่ 20 นั้นไม่มีค่าอะไรเลย ทัศนะดังกล่าวไม่ได้ทำให้ชาวพม่าบางคนรู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด โดยเฉพาะผู้ที่ยังโหยหาอดีตที่หายไปภายใต้ซากปรักหักพังตรงหน้าของพวกเขา”

ผลงานต่าง ๆ ในงานนิทรรศการดังกล่าวนี้ได้นำไปสู่การอุปมาอุปไมยและการกำหนดนิยามของประเทศพม่าในศตวรรษที่ยี่สิบและในเวลาต่อมา อาทิ อำนาจนิยมทางการเมือง ร่องรอยอันเป็นมรดกแห่งการต่อต้านจักรวรรดินิยมหรือการแสวงหาอาณานิคม ภาพความทรงจำเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมที่ยาวนานและรุ่งเรืองในอดีตที่ยากจะลืมเลือน ลักษณะสำคัญของผลงานเหล่านี้หาใช่เป็นการสะท้อนหลักการทางภูมิศาสตร์วัฒนธรรมที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น แต่เป็นความซับซ้อนของความคิดและรูปภาพผ่านศาสตร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประติมานวิทยา (Iconography) หรือการศึกษาประวัติและการตีความหมายหรือเนื้อหาของภาพ กายวิภาคศาสตร์ (Anatomy) ไปจนถึงภาพถ่าย (Photography) และภาพยนตร์ (Film) ที่ล้วนทำหน้าที่ในการสร้างปฏิกิริยาตอบสนองต่อประเด็นร่วมสมัยต่าง ๆ และยังมีผลต่อการกำหนดภาพลักษณ์แบบเหมารวมของเมียนมาร์ในปัจจุบันอีกด้วย

ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 โดยมีพื้นที่จัดแสดงงานในกรุงเทพฯ กัวลาลัมเปอร์ และสิงคโปร์ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมศิลปะร่วมสมัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บนแพลตฟอร์มระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ ภายใต้ความเชื่อหลักที่มุ่งพัฒนาอาชีพของศิลปิน แกลเลอรียังมุ่งเน้นจัดแสดงนิทรรศการอย่างสม่ำเสมอ เผยแพร่สิ่งพิมพ์และสื่อดิจิทัลและสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศกับแกลเลอรีอื่น ๆ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต มีส่วนร่วมกับชุมชนศิลปะโดยมีจุดประสงค์ในการพัฒนาวาทกรรมในระดับภูมิภาคและระหว่างวัฒนธรรม

ข้อมูลเกี่ยวกับนิทรรศการ ท่านสามารถติดต่อได้ที่คุณคริสเตียน ฮาริดาส ที่โทร 65 9788 4291 หรืออีเมล christiaan@rkfineart.com


Latest Press Release

ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) เป็น “แนวโน้มเป็นลบ” และคงอันดับเครดิต

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SMTBT เป็น “แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ” จากเดิม “แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ” ในขณะเดียวกัน...

สบร. โดย มิวเซียมสยาม และ ที เค พาร์ค จับมือ เทศบาลนครลำปาง ส่งมอบแลนด์มาร์คทางประวัติศาสตร์ “มิวเซียมลำปาง” เพิ่มจุดเช็คอิน

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์กรมหาชน) หรือ สบร. หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยหน่วยงานภายในสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) และสถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ถือฤกษ์ดี วันมหามงคล วันแม่แห่งชาติ...

ภาพข่าว : AJA เปิดศูนย์ AJ EV BIKE จ.พะเยา

ดร.ประพันธ์ เทียนวิหาร (คนกลาง) นายกเทศมนตรีตำบลแม่กา พร้อมด้วย คุณณัฎฐ์ธณกฤศ์ ศศิอานนท์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบางกอกเพย์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ. เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี (AJA) ร่วมแสดงความยินดีกับคุณปฎิพล พอใจ...

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน”

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน” ในกิจกรรมจิตอาสา "วันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓ รักเอยรักลูก” เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ กลุ่มทรู...

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิดวงประทีป มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ประจำปี 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม แก่นางสาวศิริพร พรมวงศ์ ผู้ทุ่มเทเวลานำศิลปะและดนตรีมาสร้างคุณค่าและอาชีพแก่เยาวชนในคลองเตย...

Related Topics