การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จัดงาน “๕ ปี กึ่งทศวรรษ กยท. นวัตกรรมยาง สร้างความยั่งยืน”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday July 15, 2020 17:01
กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--การยางแห่งประเทศไทย

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จัดงาน “๕ ปี กึ่งทศวรรษ กยท. นวัตกรรมยาง สร้างความยั่งยืน” หวังใช้นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า และความยั่งยืนให้กับวงการยางพาราไทย ณ การยางแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ

นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานในพิธี กล่าวว่า จากเริ่มก่อตั้งจนถึงวันนี้ กยท. มีอายุครบกึ่งทศวรรษ ๕ ปีเต็ม นับว่ามีความสำคัญยิ่ง ที่ได้ทำหน้าที่องค์กรกลางดูแลบริหารจัดการยางพาราทั้งระบบครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเฉพาะบทบาทหน้าที่ในการสนับสนุนงานด้านวิจัย ค้นคว้าทดลองและพัฒนายางพารา ให้เกิดนวัตกรรมทั้งด้านแนวคิด การสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อสร้างความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ยางพารา ให้เกิดเป็นชิ้นงานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากยางพารารูปแบบใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของตลาดและสังคม เพื่อเพิ่มมูลค่า ส่งเสริมให้เกิดการใช้ยางพารา และนำไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์ นวัตกรรมยางพาราจึงนับเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยสร้างความยั่งยืนให้แก่ประเทศได้

“ผมยังมุ่งหวังว่า ก้าวต่อไปนับจากนี้ กยท. จะเป็นศูนย์กลางในการรวมพลังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียไม่ว่าจะเป็น เกษตรกรชาวสวนยาง สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง ผู้ประกอบกิจการยาง และพนักงาน กยท. ในการช่วยกันขับเคลื่อนและพัฒนาวงการยางพาราไทยให้เกิดผลสำเร็จ เมื่อผู้ที่มีอาชีพในวงจรยางพารา 1.8 ล้านคนทั่วประเทศ ประสบความสำเร็จแล้วนั่นหมายถึง ความสำเร็จของประเทศไทยด้วย”

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปีนี้รูปแบบการจัดงานเป็นแบบ New Normal พิธีการเป็นไปอย่างเรียบง่าย มีการเว้นระยะสำหรับผู้เข้าร่วมงาน โดยเปิดให้ร่วมแสดงความยินดีออนไลน์ และร่วมบริจาคเงินสมทบกองทุน “เพื่อผู้ป่วยยากไร้” ของศิริราชมูลนิธิ โรงพยาบาลศิริราช และกิจกรรมเพื่อการกุศลอื่นๆ ซึ่งภายในงานจัดให้มีกิจกรรม พิธีสงฆ์-ตักบาตร พิธีสักการะศาลพระภูมิ และพิธีสักการะพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี “บิดาแห่งยางพาราไทย” จากนั้น ได้มอบหุ่นฝึกช่วยชีวิตจากยางพารา RAOT FOR LIFE จำนวน 100 ตัว ให้หน่วยงานที่ขอรับสนับสนุน นำไปขยายผลฝึกอบรมช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) อย่างถูกวิธีให้แก่กลุ่มเป้าหมาย พร้อมกันนี้ ได้มอบโล่รางวัลและโล่ประกาศเกียรติคุณต่างๆ ของ กยท. ประจำปี 2563 ดังนี้ รางวัลยกย่องเชิดชูคนดีมีคุณธรรม รางวัลการประกวดนวัตกรรม กยท. รางวัลสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางดีเด่น รางวัลตลาดยางพารา กยท. ดีเด่น และโล่ประกาศเกียรติคุณด้านนวัตกรรมยางพาราให้กับสถานศึกษา

ที่ให้การสนับสนุนโครงการประกวดกรอบแนวคิดวิจัยด้านยางพารา เพื่อสร้างงานวิจัยต่อยอดในเชิงพาณิชย์ และกิจกรรมเปิดบ้านงานวิจัย นวัตกรรม กยท. โดยทุกท่านสามารถรับชมได้ทางหน้าเว็บไซต์ของ กยท.


Latest Press Release

ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) เป็น “แนวโน้มเป็นลบ” และคงอันดับเครดิต

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SMTBT เป็น “แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ” จากเดิม “แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ” ในขณะเดียวกัน...

สบร. โดย มิวเซียมสยาม และ ที เค พาร์ค จับมือ เทศบาลนครลำปาง ส่งมอบแลนด์มาร์คทางประวัติศาสตร์ “มิวเซียมลำปาง” เพิ่มจุดเช็คอิน

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์กรมหาชน) หรือ สบร. หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยหน่วยงานภายในสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) และสถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ถือฤกษ์ดี วันมหามงคล วันแม่แห่งชาติ...

ภาพข่าว : AJA เปิดศูนย์ AJ EV BIKE จ.พะเยา

ดร.ประพันธ์ เทียนวิหาร (คนกลาง) นายกเทศมนตรีตำบลแม่กา พร้อมด้วย คุณณัฎฐ์ธณกฤศ์ ศศิอานนท์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบางกอกเพย์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ. เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี (AJA) ร่วมแสดงความยินดีกับคุณปฎิพล พอใจ...

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน”

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน” ในกิจกรรมจิตอาสา "วันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓ รักเอยรักลูก” เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ กลุ่มทรู...

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิดวงประทีป มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ประจำปี 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม แก่นางสาวศิริพร พรมวงศ์ ผู้ทุ่มเทเวลานำศิลปะและดนตรีมาสร้างคุณค่าและอาชีพแก่เยาวชนในคลองเตย...

Related Topics