ชุมชนที่อ่อนแอที่สุดในกรุงเทพฯ ได้รับหน้ากากผ้าที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday July 16, 2020 16:40
กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ

โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ร่วมมือกับ ไดเวอร์ซี่ ผู้นำด้านสุขอนามัยและการทำความสะอาดระดับโลก และองค์กรพัฒนาเอกชนในท้องถิ่น ได้แก่ ศูนย์การเรียนรู้ซีดาร์ กรุงเทพฯ เพื่อมอบหน้ากากผ้าซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีความจำเป็นต้องสวมใส่ตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ให้แก่ชุมชนที่มีความเปราะบางที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งใน 21 โรงแรมของแชงกรี-ลาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และศรีลังกา ที่เข้าร่วมโครงการบริจาคผ้าปูที่นอน ปลอกผ้านวม และปลอกหมอน เป็นจำนวนรวมทั้งหมด 12,500 กิโลกรัม ให้แก่องค์กรพัฒนาเอกชนในท้องถิ่น เพื่อนำมาใช้ในการผลิตหน้ากากผ้าจำนวนกว่าครึ่งล้าน โดยโรงแรมอื่นๆ ในกลุ่มแชงกรี-ลาที่เข้าร่วมในโครงการที่มีประโยชน์ในครั้งนี้ ได้แก่ โรงแรมแชงกรี-ลาในโคลัมโบ ฮัมบันโตตา ยะโฮร์บาห์รู   โกตาคินาบาลู   ปีนัง สุราบายา จาการ์ตา   มะนิลา   เซบู   สิงคโปร์ และย่างกุ้ง

เฉพาะในกรุงเทพฯ   โรงแรมฯ วางแผนที่จะช่วยสนับสนุนให้มีการผลิตหน้ากากผ้าที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ จำนวนกว่า 30,000 ชิ้น สำหรับชุมชนที่มีความต้องการหน้ากากผ้าในช่วงนี้ ด้วยการสนับสนุนจากองค์กรพัฒนาเอกชนอย่าง ศูนย์การเรียนรู้ซีดาร์ ซึ่งเป็นโครงการสำหรับให้ความช่วยเหลือด้านการศึกษาและมนุษยธรรมแก่ครอบครัวและบุตรหลานของผู้ลี้ภัย   จากความช่วยเหลือของศูนย์การเรียนรู้ซีดาร์นี้เอง ทำให้ผู้ลี้ภัยชาวศรีลังกาและปากีสถาน รวมถึงผู้แสวงหาที่ลี้ภัย   ได้รับรายได้เพิ่มเติมจากการเย็บหน้ากากผ้า ซึ่งจะนำไปแจกจ่ายให้แก่ชุมชนผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ

การนำผ้าลินินที่ใช้แล้วแต่สะอาด มาผ่านกระบวนการ upcycle (การนำของที่ใช้แล้วมาผ่านกระบวนการแปรสภาพที่ใช้พลังงานหรือกระบวนการทางเคมีให้น้อยที่สุด เพื่อยืดอายุการใช้งานของวัสดุ) เป็นหน้ากากผ้า ยังช่วยให้กลุ่มแชงกรี-ลาลดการสิ้นเปลืองทางสิ่งแวดล้อมโดยเปล่าประโยชน์ เพราะหากมีการผลิตผ้าลินินขึ้นมาใหม่เพื่อใช้ในการทำหน้ากากผ้าจำนวนกว่าครึ่งล้านชิ้น จะต้องใช้น้ำ 60 ล้านลิตร (เทียบเท่ากับน้ำในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิกจำนวน 23 สระ) และปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึง 150 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ เทียบเท่ากับการเผาไหม้น้ำมัน 63,000 ลิตร*

มร. ไคล์ เพรทโรเรียส รองผู้จัดการทั่วไป   โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ กล่าวว่า “เรามีความมุ่งมั่นเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่นในกรุงเทพฯ มากเท่าที่เราจะทำได้ การระบาดครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อพวกเราทุกคน และโครงการนี้ไม่เพียงแค่ช่วยปกป้องสมาชิกชุมชนที่มีความเปราะบางจากโรคโควิด-19 แต่ยังทำให้ชุมชนสามารถมีรายได้เพื่อการดำรงชีพในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้”

นิโรชาน ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้ซีดาร์ กล่าวว่า “ผมอยากขอบคุณไดเวอร์ซี่ และโรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ ที่มอบผ้าลินินให้กับเราเพื่อใช้ทำหน้ากากผ้า โครงการนี้ช่วยสร้างงานให้แก่ชุมชนผู้ลี้ภัยในกรุงเทพฯ และยังช่วยจัดหาหน้ากากให้แก่ผู้ที่ไม่มีเงินมากพอที่จะซื้ออีกด้วย   ความช่วยเหลือนี้จะทำให้ชุมชนของเราเข้มแข็งขึ้น ขอบคุณมากครับ”

มร. วิกัส มิททัล ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ ของไดเวอร์ซี่ ประเทศไทย เวียดนาม และอินโดจีน ได้กล่าวว่า “หนึ่งในลำดับความสำคัญในระดับโลกของไดเวอร์ซี่ คือการให้การสนับสนุนชุมชนท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โครงการหน้ากากผ้าเพื่อชีวิต (Linens for Life Face Masks Programme) นับเป็นตัวอย่างอันดี ในการร่วมมือกันระหว่างไดเวอร์ซี่ โรงแรมที่เป็นลูกค้าของเราและพันธมิตรองค์กรพัฒนาเอกชน เพื่อมอบวัสดุที่ใช้ในการดูแลสุขอนามัยอย่างเรียบง่ายให้แก่ผู้ที่มีความต้องการจริงๆ และยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอีกด้วย”

สำหรับหลายๆ คน สุขภาพและความปลอดภัยนับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสูงสุด กลุ่มแชงกรี-ลาได้ประกาศเปิดตัวพันธสัญญาแชงกรี-ลาแคร์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อตอกย้ำความพยายามของกลุ่มฯ ในการให้ความใส่ใจดูแลแขกและพนักงานของเรา เมื่อเราเริ่มให้การต้อนรับแขกที่กลับมาใช้บริการที่โรงแรมและรีสอร์ทของเราอีกครั้ง ด้วยความพยายามอย่างต่อเนื่องในการสร้างสภาวะแวดล้อมที่ปลอดภัยและไว้วางใจได้   ทางกลุ่มฯ ได้ร่วมมือกับไดเวอร์ซี่ในการดำเนินการตามมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยและการป้องกันในโรงแรมทุกแห่งภายในกลุ่มฯ

การร่วมมือกันระหว่างแชงกรี-ลาและไดเวอร์ซี่ในโปรแกรม L4LFM เกิดขึ้นจากความสำเร็จของโครงการ Soap For Hope ซึ่งเป็นความร่วมมือในระดับโลกของทั้งสองฝ่าย ทำให้ชิ้นส่วนของสบู่จำนวน 427 ตัน ถูกนำไปรีไซเคิลเป็นสบู่ก้อนใหม่ถึง 3.5 ล้านก้อน เพื่อนำไปมอบให้แก่ชุมชมที่มีความเสี่ยงในตลอด 3 ปีที่ผ่านมา สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลชุมชนของกลุ่มแชงกรี-ลา

*ตัวเลขผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมาจากการค้นคว้าอย่างเป็นอิสระโดย Metabolic ในเนเธอร์แลนด์ https://www.metabolic.nl/news/improving-the-environmental-performance-of-hotel-linen/ ตัวเลขดังกล่าวนำมาจากการวิเคราะห์วงจรชีวิตผ้าฝ้าย ผ้าลินินโพลีคอตตอน และผ้าเช็ดตัวที่ทำจากผ้าฝ้าย ที่ใช้ในโรงแรมชั้นนำ


Latest Press Release

ฟิทช์ปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) เป็น “แนวโน้มเป็นลบ” และคงอันดับเครดิต

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศปรับแนวโน้มอันดับเครดิตของธนาคารซูมิโตโม มิตซุย ทรัสต์ (ไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SMTBT เป็น “แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นลบ” จากเดิม “แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ” ในขณะเดียวกัน...

สบร. โดย มิวเซียมสยาม และ ที เค พาร์ค จับมือ เทศบาลนครลำปาง ส่งมอบแลนด์มาร์คทางประวัติศาสตร์ “มิวเซียมลำปาง” เพิ่มจุดเช็คอิน

สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์กรมหาชน) หรือ สบร. หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยหน่วยงานภายในสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) และสถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK park) ถือฤกษ์ดี วันมหามงคล วันแม่แห่งชาติ...

ภาพข่าว : AJA เปิดศูนย์ AJ EV BIKE จ.พะเยา

ดร.ประพันธ์ เทียนวิหาร (คนกลาง) นายกเทศมนตรีตำบลแม่กา พร้อมด้วย คุณณัฎฐ์ธณกฤศ์ ศศิอานนท์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบางกอกเพย์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บมจ. เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี (AJA) ร่วมแสดงความยินดีกับคุณปฎิพล พอใจ...

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน”

กลุ่มทรู ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมชมนิทรรศการ “เครือเจริญโภคภัณฑ์ ความกตัญญู…รักแรกและรักแท้ สานต่อจากแม่ของแผ่นดิน” ในกิจกรรมจิตอาสา "วันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓ รักเอยรักลูก” เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ กลุ่มทรู...

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์ฯ มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม

มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิดวงประทีป มอบรางวัลเชิดชูผู้ทำความดีเพื่อสังคม ประจำปี 2562 สาขาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนและสังคม แก่นางสาวศิริพร พรมวงศ์ ผู้ทุ่มเทเวลานำศิลปะและดนตรีมาสร้างคุณค่าและอาชีพแก่เยาวชนในคลองเตย...

Related Topics