อินเทลยกระดับตลาดสมารท์โฟน แท็บเบล็ต และอัลตร้าบุ๊ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday January 12, 2012 14:54
กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์
เริ่มด้วยการผนึกพันธมิตรระยะยาวกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* ในอุปกรณ์หลายชนิด
รวมถึงสมาร์ทโฟนโมโตโรล่าที่จะเริ่มทำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2555

และสมาร์ทโฟนเลอโนโว K800 ซึ่งใช้เทคโนโลยีอินเทล ที่จะเริ่มออกสู่ตลาดในไตรมาสที่สอง ของปี 2555 ที่ประเทศจีน

อินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับตลาดสมารท์โฟน พร้อททั้งประกาศการผนึกพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* อิงค์ เป็นระยะเวลาหลายปีสำหรับผลิตภัณฑ์หลายตัวด้วยกัน รวมถึงแฮนด์เซ็ตของเลอโนโวที่ใช้แพลตฟอร์มอินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ โดยคาดว่า สมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่ใช้อะตอม โปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่จะพร้อมออกสู่ตลาดภายในปี 2555 นี้

พอล โอเทลลินิ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทลกล่าวว่า “เทคโนโลยีด้านการประมวลผลที่ดีที่สุดของอินเทลกำลังขยายตัวเข้าสู่กลุ่มสมาร์ทโฟนแล้ว และความพยายามของเราที่มีให้กับกับเลอโนโวและโมโตโรล่า โมบิลิตี้ จะช่วยผลักดันให้อินเทลสามารถนำโปรเซสเซอร์ของอินเทลเข้าสู่สมาร์ทโฟนและสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับเราได้ตั้งแต่ต้นคือในปี 2555 และต่อเนื่องต่อไปในอนาคต”

โอเทลลินีได้เปิดเผยถึงเทคโนโลยีต่างๆ ภายในงาน อินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2012 รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของอัลตร้าอัลตร้าบุ๊ก™ และยังได้อธิบายถึงความพยายามของอินเทลในการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เพื่อทำให้อุปกรณ์พกพากลุ่มต่างๆ สามารถสร้างสุดยอดประสบการณ์ได้อย่างเหนือชั้น

ระบบประมวลผลของอินเทลในสมาร์ทโฟนและแท็บเบล็ต

ซีอีโอของอินเทลเน้นถึงแพลตฟอร์มที่ใช้ อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ รุ่น Z2460 หรือในชื่อรหัสเดิมว่า “เมดฟิลด์” (Medfield) นั้น ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเบล็ตโดยเฉพาะ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมและใช้พลังงานน้อยลง

ซานเจย์ จา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโมโตโรล่า โมบิลิตี้ ได้กล่าวแถลงร่วมกับ โอเทลลินีในงานซีอีเอส ถึงความร่วมมือระหว่างสองบริษัทว่าคือสัมพันธภาพทางธุรกิจที่จะมีให้กันเป็นเวลานานหลายปีเพื่อพัฒนาอุปกรณ์หลายชนิด รวมถึงสมาร์ทโฟนของโมโตโรล่าที่จะใช้อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์* โดยจะเริ่มออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ความร่วมมือดังกล่าวยังครอบคลุมถึงแท็บเบล็ตที่รวมความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีชิปของอินเทลและนวัตกรรมด้านการประมวลผลเข้าไว้ด้วยกัน

ในขณะเดียวกัน ลู จุน รองประธานอาวุโสของเลอโนโว และประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์โมบายล์ อินเทอร์เน็ต และดิจิตอล โฮม ยังได้ปรากฏตัวร่วมกับโอเทลลินีในงานนี้ เพื่อเปิดตัวสมาร์ทโฟนเลอโนโว K800 ที่ใช้เทคโนโลยีอินเทลบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ โดย ลู จุน กล่าวว่า สมาร์ทโฟนรุ่น K800 จะเริ่มออกสู่ตลาดในจีนราวไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยใช้เครือข่ายขนาด 21 เมกะไบต์ของไชน่า ยูนิคอม สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ Z2460 ซึ่งเป็นชิปที่ใช้พลังงานต่ำ และมีเทคโนโลยีอินเทล™ ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ที่ใช้ร่วมกับ HSPA+ และแพลตฟอร์มอินเทล™ เอ็กซ์เอ็มเอ็ม™ 6260 รวมถึงยูสเซอร์ อินเทอร์เฟสแบบ LeOS ของเลอโนโวที่ดีไซน์มาเพื่อใช้ในประเทศจีนโดยเฉพาะ

โอเทลลินี ยังกล่าวว่า การทำให้อุปกรณ์โมบายล์สามารถสร้างสุดยอดประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งาน คือสิ่งที่อินเทลให้ความสำคัญเป็นหลัก ไมเคิล เบล ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มโมบายล์และคอมมิวนิเคชั่นส์ ของอินเทล ได้ขึ้นบรรยายบนเวทีร่วมกับโอเทลินี เพื่อสาธิตให้เห็นถึง Intel® Smartphone Reference Design ที่อินเทลออกแบบขึ้นเพื่อลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการพัฒนาโทรศัพท์ให้แก่ทั้งโออีเอ็มและ carriers โดยสมารท์โฟนแบบฟูลฟังก์ชั่นนี้มีรูปลักษณ์ที่เรียบหรู มาพร้อมจอ LCD แบบสัมผัสและมีความละเอียดสูง ในขนาด 4.03 นิ้ว ที่นอกจากจะนำเสนอภาพได้อย่างคมชัดมากยิ่งขึ้นแล้วยังช่วยให้พิมพ์ข้อความให้อยู่ภายในกรอบที่กำหนดอีกด้วย เพิ่มสมรรถนะในการถ่ายภาพจากกล้อง 2 ตัวที่มาพร้อมกับ burst mode เพื่อให้จับภาพที่ความละเอียดสูงถึง 8 เมกะพิกเซล ได้ถึง 15 ภาพในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

นอกจากการโชว์แอพพลิเคชั่น Angry Birds* บนมือถือ เบลยังได้เน้นถึงแอพพลิเคชั่นบน แอนดรอยด์อีกหลายตัวที่สามารถรองรับการทำงานบนอินเทลสมารท์โฟน รวมถึงแอนดรอยด์ แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่สร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมของบริษัทอื่น

.โอเทลลินีกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า อินเทลจะยกระดับมาตรฐานการใช้งานแท็บเบล็ตเพื่อให้รองรับแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันจำนวนกว่าหนึ่งล้านชนิด รวมถึงการเพิ่มคุณสมบัติ instant-on, ซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นด้านประสบการณ์ต่างๆ ตลอดจนการรองรับยูสเซอร์อินเตอร์เฟสของ เมโทร* ด้วย นอกจากนี้ อินเทลยังได้สาธิตการทำงานของอินเทล อะตอม แบบซิสเต็มออนชิป (System on a chip หรือ SOC) ขนาด 32 นาโนเมตร ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต บนเวทีในงานนี้ด้วย โดยแพลตฟอร์มนี้จะถูกนำมาใช้กับแท็บเบล็ตและโน้ตบุ๊กแบบไฮบริดที่รองรับการทำงานบนไมโครซอฟท์* วินโดวส์* 8 ซึ่งมีชื่อรหัสว่า “โคลเวอร์เทรล’ (Clover Trail) อีกด้วย

อัลตร้าบุ๊ก นิยามใหม่ของพีซี

อินเทลเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพีซีด้วยการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ด้านการประมวลผลอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือการสร้างสรรค์อุปกรณ์กลุ่มใหม่โดยใช้ชื่อว่า อัลตร้าบุ๊ก เพื่อสร้างสุดยอดประสบการณ์ในการประมวลผลคอมพิวเตอร์อย่างไร้ที่ติภายใต้ดีไซน์ที่บางเฉียบเรียบหรู

ภายใต้การพัฒนาบนพื้นฐานตามความต้องการของผู้บริโภคและการเอื้อต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้ ทำให้อัลตร้าบุ๊กได้รับความสนใจอย่างมากตลอดระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา โดยภายในปีนี้ จะมีการจัดส่งอัลตร้าบุ๊กที่มีดีไซน์บางเฉียบ ตอบสนองได้รวดเร็วและปลอดภัยเป็นพิเศษออกสู่ตลาด

เจฟ คลาก์ รองประธานกรรมการฝ่าย โกบอล โอเปอเรชั่น แอนด์ เอนด์ ยูสเซอร์ คอนซูเมอร์ โซลูชั่นส์ จากบริษัท เดล* ได้ขึ้นแถลงเปิดตัวอัลตร้าบุ๊กรุ่นแรกของบริษัท คือ รุ่น XP 13* ที่ใช้อินเทล™ คอร์™ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์ โดยอัลตร้าบุ๊กดีไซน์สวยหรูและบางเฉียบรุ่นนี้มีน้ำหนักเพียง 2.99 ปอนด์และมีอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง และเดลล์มีแผนที่จะวางจำหน่ายภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

อินเทลมีความมุ่งมั่นในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในปีนี้ นักวิศวกรรมของอินเทลมุ่งพัฒนานวัตกรรมของอัลตร้าบุ๊กในปี 2555 นี้ โดยจะใช้ อินเทล™ คอร์™ โปรเซสเซอร์ เจนเนอร์รชั่น 3 ที่มีชื่อรหัสว่า “ไอวี่บริดจ์” (Ivy Bridge) ซึ่งใช้ทรานซิสเตอร์ Tri-Gate แบบ 3 มิติ และผลิตด้วยเทคโนโลยี 22 นาโนเมตร

อุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้เทคโนโลยีในเจนเนอร์ชั่นถัดไป จะมีประสบการณ์ในการประมวลผลในระดับที่คนในสมัยนี้ไม่คาดคิดว่าจะทำได้ โดยอินเทลได้สาธิตให้เห็นถึงไอเดียของดีไซน์อัลตร้าบุ๊ก 2 แบบ ที่ใช้ชิป ไอวี่บริดจ์ ในระหว่างการกล่าวแถลงครั้งนี้ด้วย

ซีอีโอของอินเทล ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า อุปกรณ์เหล่านี้จะมีความปลอดภัยมากขึ้น และยังได้ตอบ ข้อสงสัยทั้งหมดเกี่ยวกับการทดแทนส่วนใดส่วนหนึ่งในแง่ของการประมวลผลเพื่อให้ได้คุณภาพในระดับของอัลตร้าบุ๊ก เช่น ดีไซน์และขนาดของตัวเครื่อง การทำงานของเครื่องที่ง่ายต่อการใช้งาน หรือประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้ตอกย้ำอีกด้วยว่า อัลตร้าบุ๊กจะกลายเป็นแพลตฟอร์มต้นแบบสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ในระดับพรีเมี่ยม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และใช้งานร่วมกับre-imaging Windows ของ ไมโครซอฟท์* วินโดวส์ 8 ได้

แอพพลิเคชั่นที่เหมาะสมสำหรับอัลตร้าบุ๊กโดยเฉพาะ สามารถหาได้จาก Intel AppUpSM center ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ ล่าสุดสำหรับพีซีไว้ทั้งหมด อินเทลได้ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจ กับ Technicolor* เพื่อพัฒนา M-GO ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นจากIntel App Up ที่จะนำเสนอดิจิตอลคอนเท้นท์ที่มีความละเอียดสูงแบบไฮเดฟฟินิชั่น ในระดับพรีเมี่ยมสำหรับการดูโทรทัศน์ รับชมภาพยนตร์ ฟังดนตรี และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ สำหรับอุปกรณ์อัลตร้าบุ๊ก และอุปกรณ์ที่ชิป อินเทล™ อินไซเดอร์™ ฝังอยู่ด้านในภายในไตรมาสที่สองของปี 2555 แอพพลิเคชั่น M-Go ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรับชมภาพยนตร์และรายการทีวีจากสตูดิโอยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวู้ด ไปพร้อมๆ กับการนำเสนอดิจิตอลคอนเท้นท์แบบไฮเดฟฟินิชั่น ในระดับพรีเมี่ยมผ่านอุปกรณ์และแพลตฟอร์มที่หลากหลายด้วยยูสเซอร์อินเตอร์เฟสที่มีความปลอดภัยเพียงตัวเดียว


Latest Press Release

ริโก้เปิดตัวเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระดับโปรดักชัน 4 สี RICOH Pro C5300 Series

ริโก้เปิดตัวเครื่องพิมพ์ดิจิทัลระดับโปรดักชัน 4 สี RICOH Pro C5300 Series ที่มาพร้อมหน้าจอ Smart Operation Panel ขนาด 10 นิ้ว ช่วยให้ใช้งานเครื่องพิมพ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับงานโบรชัวร์ นามบัตร แผ่นพับ รวมถึงแบนเนอร์ รองรับงานพิมพ์ได้สูงถึง...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว PowerScale สตอเรจ สร้างมาตรฐานใหม่ ปลดล็อคศักยภาพใหม่ทางข้อมูล

ระบบ PowerScale สตอเรจ นำสิ่งที่ดีที่สุดของฮาร์ดแวร์ เดลล์ อีเอ็มซี เซิร์ฟเวอร์ และซอฟต์แวร์ สตอเรจ มาเพื่อช่วยลูกค้าในการจัดการไฟล์ และข้อมูลต่างๆ ในดาต้าเซ็นเตอร์หลัก ที่พื้นที่ปลายทาง (edge) และที่พับลิคคลาวด์ระบบปฏิบัติการ PowerScale OneFS...

3BB เอาใจลูกค้าเก่า ลุ้นรับหมวก HBO ฟรี! เมื่อเปลี่ยนมาใช้แพ็กเกจ GIGATainment

3BB จัดแคมเปญเอาใจลูกค้า เมื่อเปลี่ยนมาใช้แพ็กเกจ 3BB GIGATainment ภายในเดือนสิงหาคมนี้ ลุ้นรับของพรีเมียมหมวกสุดฮิปจาก HBO จำนวน 500 รางวัล ฟรี! ปัจจุบัน 3BB มีลูกค้าจำนวนทั้งสิ้นกว่า 3.3 ล้านราย โดยมีสัดส่วนลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจ 3BB GIGA Fiber และอื่นๆ...

เสียวหมี่คว้าอันดับ 422 จากการจัดอันดับ Fortune Global 500 list ประจำปี 2563

เสียวหมี่ คอเปอร์เรชัน (“เสียวหมี่” หรือ “กรุ้ป”; Stock Code: 1810:Hong Kong) ประกาศวันนี้ว่าบริษัทนั้นถูกจัดอันดับให้อยู่ที่ 422 จากการจัดอันดับของนิตยสาร Fortune Global 500 list ประจำปี 2563...

ยุคแห่ง Tiki Taka กำลังจะมาถึงแล้วเหรอ ข่าวจากผู้พัฒนา "ศึกตำนานลูกหนัง" แผนการอัปเกรดแพตช์ใหม่

เพลิดเพลินกับงานฉลองฟุตบอล ศึกตัดสินใน "ศึกตำนานลูกหนัง" เกมฟุตบอลมือถือในเครือของค่ายพัฒนาเกม NetEase กับ "ศึกตำนานลูกหนัง" เตรียมพบกับการอัปเดตเวอร์ชันใหม่ล่าสุด เพื่อเพิ่มความสนุกให้กับเหล่าคอบอลให้มากยิ่งขึ้น...

Related Topics