อินเทลยกระดับตลาดสมารท์โฟน แท็บเบล็ต และอัลตร้าบุ๊ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday January 12, 2012 14:54
กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์
เริ่มด้วยการผนึกพันธมิตรระยะยาวกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* ในอุปกรณ์หลายชนิด
รวมถึงสมาร์ทโฟนโมโตโรล่าที่จะเริ่มทำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2555

และสมาร์ทโฟนเลอโนโว K800 ซึ่งใช้เทคโนโลยีอินเทล ที่จะเริ่มออกสู่ตลาดในไตรมาสที่สอง ของปี 2555 ที่ประเทศจีน

อินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับตลาดสมารท์โฟน พร้อททั้งประกาศการผนึกพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* อิงค์ เป็นระยะเวลาหลายปีสำหรับผลิตภัณฑ์หลายตัวด้วยกัน รวมถึงแฮนด์เซ็ตของเลอโนโวที่ใช้แพลตฟอร์มอินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ โดยคาดว่า สมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่ใช้อะตอม โปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่จะพร้อมออกสู่ตลาดภายในปี 2555 นี้

พอล โอเทลลินิ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทลกล่าวว่า “เทคโนโลยีด้านการประมวลผลที่ดีที่สุดของอินเทลกำลังขยายตัวเข้าสู่กลุ่มสมาร์ทโฟนแล้ว และความพยายามของเราที่มีให้กับกับเลอโนโวและโมโตโรล่า โมบิลิตี้ จะช่วยผลักดันให้อินเทลสามารถนำโปรเซสเซอร์ของอินเทลเข้าสู่สมาร์ทโฟนและสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับเราได้ตั้งแต่ต้นคือในปี 2555 และต่อเนื่องต่อไปในอนาคต”

โอเทลลินีได้เปิดเผยถึงเทคโนโลยีต่างๆ ภายในงาน อินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2012 รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของอัลตร้าอัลตร้าบุ๊ก™ และยังได้อธิบายถึงความพยายามของอินเทลในการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เพื่อทำให้อุปกรณ์พกพากลุ่มต่างๆ สามารถสร้างสุดยอดประสบการณ์ได้อย่างเหนือชั้น

ระบบประมวลผลของอินเทลในสมาร์ทโฟนและแท็บเบล็ต

ซีอีโอของอินเทลเน้นถึงแพลตฟอร์มที่ใช้ อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ รุ่น Z2460 หรือในชื่อรหัสเดิมว่า “เมดฟิลด์” (Medfield) นั้น ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเบล็ตโดยเฉพาะ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมและใช้พลังงานน้อยลง

ซานเจย์ จา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโมโตโรล่า โมบิลิตี้ ได้กล่าวแถลงร่วมกับ โอเทลลินีในงานซีอีเอส ถึงความร่วมมือระหว่างสองบริษัทว่าคือสัมพันธภาพทางธุรกิจที่จะมีให้กันเป็นเวลานานหลายปีเพื่อพัฒนาอุปกรณ์หลายชนิด รวมถึงสมาร์ทโฟนของโมโตโรล่าที่จะใช้อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์* โดยจะเริ่มออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ความร่วมมือดังกล่าวยังครอบคลุมถึงแท็บเบล็ตที่รวมความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีชิปของอินเทลและนวัตกรรมด้านการประมวลผลเข้าไว้ด้วยกัน

ในขณะเดียวกัน ลู จุน รองประธานอาวุโสของเลอโนโว และประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์โมบายล์ อินเทอร์เน็ต และดิจิตอล โฮม ยังได้ปรากฏตัวร่วมกับโอเทลลินีในงานนี้ เพื่อเปิดตัวสมาร์ทโฟนเลอโนโว K800 ที่ใช้เทคโนโลยีอินเทลบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ โดย ลู จุน กล่าวว่า สมาร์ทโฟนรุ่น K800 จะเริ่มออกสู่ตลาดในจีนราวไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยใช้เครือข่ายขนาด 21 เมกะไบต์ของไชน่า ยูนิคอม สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ Z2460 ซึ่งเป็นชิปที่ใช้พลังงานต่ำ และมีเทคโนโลยีอินเทล™ ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ที่ใช้ร่วมกับ HSPA+ และแพลตฟอร์มอินเทล™ เอ็กซ์เอ็มเอ็ม™ 6260 รวมถึงยูสเซอร์ อินเทอร์เฟสแบบ LeOS ของเลอโนโวที่ดีไซน์มาเพื่อใช้ในประเทศจีนโดยเฉพาะ

โอเทลลินี ยังกล่าวว่า การทำให้อุปกรณ์โมบายล์สามารถสร้างสุดยอดประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งาน คือสิ่งที่อินเทลให้ความสำคัญเป็นหลัก ไมเคิล เบล ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มโมบายล์และคอมมิวนิเคชั่นส์ ของอินเทล ได้ขึ้นบรรยายบนเวทีร่วมกับโอเทลินี เพื่อสาธิตให้เห็นถึง Intel® Smartphone Reference Design ที่อินเทลออกแบบขึ้นเพื่อลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการพัฒนาโทรศัพท์ให้แก่ทั้งโออีเอ็มและ carriers โดยสมารท์โฟนแบบฟูลฟังก์ชั่นนี้มีรูปลักษณ์ที่เรียบหรู มาพร้อมจอ LCD แบบสัมผัสและมีความละเอียดสูง ในขนาด 4.03 นิ้ว ที่นอกจากจะนำเสนอภาพได้อย่างคมชัดมากยิ่งขึ้นแล้วยังช่วยให้พิมพ์ข้อความให้อยู่ภายในกรอบที่กำหนดอีกด้วย เพิ่มสมรรถนะในการถ่ายภาพจากกล้อง 2 ตัวที่มาพร้อมกับ burst mode เพื่อให้จับภาพที่ความละเอียดสูงถึง 8 เมกะพิกเซล ได้ถึง 15 ภาพในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

นอกจากการโชว์แอพพลิเคชั่น Angry Birds* บนมือถือ เบลยังได้เน้นถึงแอพพลิเคชั่นบน แอนดรอยด์อีกหลายตัวที่สามารถรองรับการทำงานบนอินเทลสมารท์โฟน รวมถึงแอนดรอยด์ แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่สร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมของบริษัทอื่น

.โอเทลลินีกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า อินเทลจะยกระดับมาตรฐานการใช้งานแท็บเบล็ตเพื่อให้รองรับแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันจำนวนกว่าหนึ่งล้านชนิด รวมถึงการเพิ่มคุณสมบัติ instant-on, ซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นด้านประสบการณ์ต่างๆ ตลอดจนการรองรับยูสเซอร์อินเตอร์เฟสของ เมโทร* ด้วย นอกจากนี้ อินเทลยังได้สาธิตการทำงานของอินเทล อะตอม แบบซิสเต็มออนชิป (System on a chip หรือ SOC) ขนาด 32 นาโนเมตร ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต บนเวทีในงานนี้ด้วย โดยแพลตฟอร์มนี้จะถูกนำมาใช้กับแท็บเบล็ตและโน้ตบุ๊กแบบไฮบริดที่รองรับการทำงานบนไมโครซอฟท์* วินโดวส์* 8 ซึ่งมีชื่อรหัสว่า “โคลเวอร์เทรล’ (Clover Trail) อีกด้วย

อัลตร้าบุ๊ก นิยามใหม่ของพีซี

อินเทลเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพีซีด้วยการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ด้านการประมวลผลอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือการสร้างสรรค์อุปกรณ์กลุ่มใหม่โดยใช้ชื่อว่า อัลตร้าบุ๊ก เพื่อสร้างสุดยอดประสบการณ์ในการประมวลผลคอมพิวเตอร์อย่างไร้ที่ติภายใต้ดีไซน์ที่บางเฉียบเรียบหรู

ภายใต้การพัฒนาบนพื้นฐานตามความต้องการของผู้บริโภคและการเอื้อต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้ ทำให้อัลตร้าบุ๊กได้รับความสนใจอย่างมากตลอดระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา โดยภายในปีนี้ จะมีการจัดส่งอัลตร้าบุ๊กที่มีดีไซน์บางเฉียบ ตอบสนองได้รวดเร็วและปลอดภัยเป็นพิเศษออกสู่ตลาด

เจฟ คลาก์ รองประธานกรรมการฝ่าย โกบอล โอเปอเรชั่น แอนด์ เอนด์ ยูสเซอร์ คอนซูเมอร์ โซลูชั่นส์ จากบริษัท เดล* ได้ขึ้นแถลงเปิดตัวอัลตร้าบุ๊กรุ่นแรกของบริษัท คือ รุ่น XP 13* ที่ใช้อินเทล™ คอร์™ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์ โดยอัลตร้าบุ๊กดีไซน์สวยหรูและบางเฉียบรุ่นนี้มีน้ำหนักเพียง 2.99 ปอนด์และมีอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง และเดลล์มีแผนที่จะวางจำหน่ายภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

อินเทลมีความมุ่งมั่นในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในปีนี้ นักวิศวกรรมของอินเทลมุ่งพัฒนานวัตกรรมของอัลตร้าบุ๊กในปี 2555 นี้ โดยจะใช้ อินเทล™ คอร์™ โปรเซสเซอร์ เจนเนอร์รชั่น 3 ที่มีชื่อรหัสว่า “ไอวี่บริดจ์” (Ivy Bridge) ซึ่งใช้ทรานซิสเตอร์ Tri-Gate แบบ 3 มิติ และผลิตด้วยเทคโนโลยี 22 นาโนเมตร

อุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้เทคโนโลยีในเจนเนอร์ชั่นถัดไป จะมีประสบการณ์ในการประมวลผลในระดับที่คนในสมัยนี้ไม่คาดคิดว่าจะทำได้ โดยอินเทลได้สาธิตให้เห็นถึงไอเดียของดีไซน์อัลตร้าบุ๊ก 2 แบบ ที่ใช้ชิป ไอวี่บริดจ์ ในระหว่างการกล่าวแถลงครั้งนี้ด้วย

ซีอีโอของอินเทล ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า อุปกรณ์เหล่านี้จะมีความปลอดภัยมากขึ้น และยังได้ตอบ ข้อสงสัยทั้งหมดเกี่ยวกับการทดแทนส่วนใดส่วนหนึ่งในแง่ของการประมวลผลเพื่อให้ได้คุณภาพในระดับของอัลตร้าบุ๊ก เช่น ดีไซน์และขนาดของตัวเครื่อง การทำงานของเครื่องที่ง่ายต่อการใช้งาน หรือประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้ตอกย้ำอีกด้วยว่า อัลตร้าบุ๊กจะกลายเป็นแพลตฟอร์มต้นแบบสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ในระดับพรีเมี่ยม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และใช้งานร่วมกับre-imaging Windows ของ ไมโครซอฟท์* วินโดวส์ 8 ได้

แอพพลิเคชั่นที่เหมาะสมสำหรับอัลตร้าบุ๊กโดยเฉพาะ สามารถหาได้จาก Intel AppUpSM center ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ ล่าสุดสำหรับพีซีไว้ทั้งหมด อินเทลได้ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจ กับ Technicolor* เพื่อพัฒนา M-GO ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นจากIntel App Up ที่จะนำเสนอดิจิตอลคอนเท้นท์ที่มีความละเอียดสูงแบบไฮเดฟฟินิชั่น ในระดับพรีเมี่ยมสำหรับการดูโทรทัศน์ รับชมภาพยนตร์ ฟังดนตรี และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ สำหรับอุปกรณ์อัลตร้าบุ๊ก และอุปกรณ์ที่ชิป อินเทล™ อินไซเดอร์™ ฝังอยู่ด้านในภายในไตรมาสที่สองของปี 2555 แอพพลิเคชั่น M-Go ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรับชมภาพยนตร์และรายการทีวีจากสตูดิโอยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวู้ด ไปพร้อมๆ กับการนำเสนอดิจิตอลคอนเท้นท์แบบไฮเดฟฟินิชั่น ในระดับพรีเมี่ยมผ่านอุปกรณ์และแพลตฟอร์มที่หลากหลายด้วยยูสเซอร์อินเตอร์เฟสที่มีความปลอดภัยเพียงตัวเดียว


Latest Press Release

อัพเดท LOOX TV เวอร์ชั่นใหม่ พบช่องใหม่ พลเมืองดี (จิทัล)

อัพเดตแอป LOOX TV เวอร์ชั่นใหม่ พบกับช่องพลเมืองดี (จิทัล) ได้สาระน่ารู้เรื่องการเงิน การลงทุน และการดำเนินธุรกิจจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ โดย ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดแอปแล้ว รีบอัพกันเร็ว เวอร์ชั่นใหม่ iOS >> 1.3.3build2 เวอร์ชั่นใหม่ Android...

ภาพข่าว: เอไอเอส จับมือ ดีป้า ผุดแพลตฟอร์ม IOT รองรับนวัตกรรมดิจิทัล

คุณวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)หรือเอไอเอส ในฐานะบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (ที่3 จากซ้าย) ร่วมแถลงข่าว...

ซัมซุงส่ง กาแลคซี่ เจ 6 พลัส วางจำหน่ายที่ 7-Eleven พร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม เน็ตแรง เต็มสปีด จากทรูมูฟ เอช

ซัมซุง เตรียมส่ง "กาแลคซี่ เจ 6 พลัส" สมาร์ทโฟนจอใหญ่ สเปคแรง ลงวางจำหน่ายที่ ร้าน 7-Eleven ในราคาพิเศษเพียง 3,270 บาท (จากราคาปกติ 5,990 บาท) เพียงสมัครแพ็กเกจ ทรูมูฟ เอช 4G Super FUN Unlimited 499 นาน 12 เดือน สนุกได้มากกว่าด้วยเน็ตเร็วแรง...

MapleStory M อัพเดท 3 อาชีพใหม่จากคลาส Explorer! พบกิจกรรมสนับสนุนการเติบโตของ 3 อาชีพใหม่ และฉลองตรุษจีน ลุ้นรับของรางวัลแบบจัดหนัก

MapleStory M เกมมือถือสุดคิ้วท์จาก Nexon อัพเดท 3 อาชีพใหม่จากคลาส Explorer พร้อมอัพเดทไอเทมใหม่, เพิ่มระบบเสริมพลังตรา, ระบบยกระดับ และอื่นๆ อีกมากมาย ดาวน์โหลดเกม MapleStory M ได้ที่ iOS: https://apple.co/2yvqYaY Android:...

Dassault Systemes ร่วมกับ CITE Research เผยผลสำรวจ ระบุ ปี 2030 ผู้บริโภคอยากเดินทางด้วยไฮเปอร์ลูปและมีหุ่นยนต์ช่วยงานบ้าน

- แบบสำรวจความเห็นเชิงลึกชาวอเมริกันจำนวน 1,000 คน ถึงความต้องการประสบการณ์ใช้งานต่างๆ ภายในบ้าน การเดินทาง สุขภาพและร้านค้า - ผู้ตอบแบบสอบถาม มากกว่า 70% จะใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถไฮบริดในอนาคต ขณะที่ 51% คิดว่าจะมีโอกาสได้เดินทางด้วยไฮเปอร์ลูป และ 38%...

Related Topics