ผลวิจัยชี้หลายบริษัทในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น ใช้วิธี DevOps ช่วยลดระยะเวลาพัฒนาซอฟต์แวร์และเซอร์วิสใหม่ๆ สู่ตลาดเร็วขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday November 26, 2013 17:22
กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--Ideaworkscommunication

ผลการศึกษาGlobal IT ชี้ชัดผู้ใช้งาน DevOps ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นเพิ่มยอดลูกค้าซอฟต์แวร์และเซอร์วิสกว่า 22 เปอร์เซ็นต์ และลดค่าใช้จ่ายในรการพัฒนาและดำเนินงานลงกว่า 18 เปอร์เซ็นต์

จากงานสำรวจที่ดำเนินการโดยซีเอ เทคโนโลยีพบว่า ระบบDevOps ไม่ใช่แค่วิธีการจัดการไอทีทั่วไปธรรมดา แต่เป็นตัวผลักดันธุรกิจให้รุดหน้าด้วยเช่นกัน โดยรายงานที่ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า TechInsights Report: What Smart Businesses Know About DevOps พบข้อมูลว่าผู้นำด้านไอทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น (APJ) ได้เห็นประโยชน์ที่ชัดเจนจาการใช้งานวิธี DevOps ในองค์กร

จากผลการสำรวจในครั้งนี้ ระบุว่า DevOps ได้ช่วยให้องค์กรต่างๆ ในภูมิภาคนี้ให้สามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าที่ใช้งานซอฟต์แวร์และเซอร์วิสได้มากกว่า 22 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ลดจำนวนเวลาที่ใช้ในการพัฒนาและดำเนินงานลงกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามที่ได้ใช้งาน DevOps แล้วก็มียอดซอฟต์แวร์และเซอร์วิสที่ได้พัฒนา หรือมองหาลู่ทางพัฒนาต่อเพิ่มอีกกว่า 20 เปอร์เซ็นต์

DevOps คือวิธีการที่ช่วยส่งเสริมให้มีการประสานงานกันระหว่างทีมพัฒนา และทีมทดสอบแอพพลิเคชั่น หรือ Dev และฝ่ายที่ดำเนินการผลิตและดูแล หรือOps โดยบริษัทวิจัย Vanson Bourne ในนามของบริษัทซีเอ เทคโนโลยีได้ทำการสำรวจบรรดาผู้บริหารที่มีอำนาจตัดสินใจกว่า 1,300 รายจากทั่วโลก รวมทั้ง 450 รายที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น เพื่อศึกษาการตระหนักความสำคัญในการใช้วิธีการแบบ DevOps

70 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น บอกว่ากำลังวางแผนที่จะใช้งานวิธีการแบบ DevOps ในการดำเนินงานในปีหน้า และมากกว่าครึ่ง(59 เปอร์เซ็นต์) ของผู้ตอบแบบสอบถามตั้งใจที่จะทุ่มทรัพยากรบุคคลที่มีทักษะเพิ่มเติม และอีก 76 เปอร์เซ็นต์วางแผนที่จะลงทุนในด้านการฝึกอบรมบุคลากรฝ่ายพัฒนาระบบและดำเนินการเพิ่มเติม

ในขณะที่อีก 75 เปอร์เซ็นต์วางแผนที่จะลงทุนด้านทูลใหม่ๆ ยิ่งไปกว่านั้นรายงานฉบับดังกล่าวยังได้แสดงถึงความตระหนักในความสำคัญของวิธีการทำงานนี้กับยุทธศาตร์บริษัทที่เพิ่มขึ้น และช่วยตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าและความพึงพอใจในการใช้บริการในภาพรวม

“ในโลกทุกวันนี้ที่มีการใช้งานแอพพ์โมไบล์ และรีวิวออนไลน์จากผู้บริโภคอย่างแพร่หลาย ทำให้หลายบริษัทถูกกดดันให้ต้องหาทางพัฒนาซอฟต์แวร์คุณภาพสูงออกมาสู่ตลาดให้ได้เ ร็วกว่าที่เคยเป็น” สุมาล กรุณานะยาเก รองประธาน ฝ่ายบริการแอพพลิเคชั่น ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น บริษัทซีเอ เทคโนโลยีกล่าว “บริษัทที่อยู่ในธุรกิจมานานกว่า 20 หรือ 30 ปี กำลังเจอกับความท้าทายครั้งใหญ่ จากปัญหาระบบเก่าที่มี และเฉพาะรายที่กล้าเปลี่ยนแปลงระบบภายในเท่านั้นที่จะเอาชนะการแข่งขันในตลาดที่มีการผันผวนอย่างรวดเร็วได้ ”

ในรายงานยังได้ชี้ว่าทั้งฝ่ายธุรกิจและไอทีต่างเน้นไปที่วิธีการทำงานแบบ DevOps โดยมีกว่า 48 เปอร์เซ็นต์วัดความสำเร็จจากตัวแปลธุรกิจภายนอกเช่น รายรับที่เพิ่มขึ้น นำผลิตภัณฑ์สู่ตลาดเร็วขึ้น รวมทั้งเพิ่มสถานะในการแข่งขัน ในขณะที่มี 42 เปอร์เซ็นต์ จะวัดความสำเร็จจากตัวแปรภายในเป็นหลักเช่นลดค่าใช้จ่ายลงมา มีบั๊กในโปรแกรมน้อยลง และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

สำหรับผลสำรวจด้านความรู้และความชำนาญ ที่จำเป็นในการพัฒนาและบรีิหารจัดการวิธีการนี้ให้สำเร็จ มี 55 เปอร์เซ็นต์ในทุกภูมิภาคทั่วโลกระบุว่าคือ การกำหนดลำดับความสำคัญในภาพรวม ยุทธศาตร์และตัวชี้วัดทางธุรกิจ ตามมาด้วยความรู้ในขั้นตอนการดำเนินธุรกิจปัจจุบัน และวิธีการทำงาน (42 เปอร์เซ็นต์)

“ซีเอ เทคโนโลยี เป็นผู้นำในการเข้าถึงประโยชน์และความท้าทายในการใช้่วิธีการแบบDevOps” สุมาล กรุณานะยาเก อธิบาย “รายงานฉบับนี้ได้แสดงให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่าบริษัทต่างๆ จะได้รับผลเชิงบวกอย่างไรในการใช้ยุทธศาสตร์ใหม่และการปรับเปลี่ยนองค์กรด้านไอที โดยวิธีการแบบ DevOps ได้พัฒนาไปไกลจากภาคทฤษฎีมาสู่ยุทธศาตร์ที่จำเป็นสำหรับทุกธุรกิจในปัจจุบัน”


Latest Press Release

วว. /บริษัทอินฟอร์ม่ามาร์เก็ตฯ เปิดกิจกรรม “Brand DNA Season 6” ขับเคลื่อน Total Solutions for SMEs ในงาน Pro Pak Asia 2020

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยได้รับเกียรติจาก นายมนู เลียวไพโรจน์ ประธานบริษัทอินฟอร์ม่า มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย...

ก.แรงงาน ร่วม หัวเว่ย พัฒนาทักษะเทคโนโลยีดิจิทัล

ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาฝีมือแรงงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ระหว่าง นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และ นายไบรอัน หลิว รองกรรมการผู้จัดการบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี...

หนุน 5G x UAV SANDBOX พื้นที่บินโดรนแห่งแรกของไทย ทรู 5G ผนึก ปตท. นำร่องพัฒนานวัตกรรม True5G Surveillance Drone

กลุ่มทรู โดย นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สานพลังกลุ่มปตท. โดยนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ (ที่ 2 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท....

เปิดอบรมหลักสูตร Oracle : Linux/Unix Administrator For Beginner (Basic)

Thailand Training Center เปิดอบรมหลักสูตร Oracle : Linux/Unix Administrator For Beginner (Basic) ประจำปี 2563 ผู้เข้าอบรมจะมีความเข้าใจในสถาปัตยกรรมของระบบปฏิบัติการ linux/unix สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการ, ตั้งค่าเครือข่าย, วางแผนพื้นที่ storage,...

"สินวัฒนา" ผนึกกำลัง 5 พาร์ทเนอร์ ปลดล็อคเพิ่มศักยภาพธุรกิจไทยขยายสู่ตลาดโลก

"สินวัฒนา" ผู้ให้บริการระบบคราวด์ฟันดิง และคราวด์อินเวสติง รายแรกในเมืองไทย จับมือ 5 พันธมิตรสุดแกร่งในด้านต่างๆ ได้แก่ สถาบันทิวา, คิว เทคโนโลยี (ประเทศไทย), สถาบันที่ปรึกษาการจัดการแห่งประเทศไทย, ไร้ท์แมน และ วายดีเอ็ม ไทยแลนด์...

Related Topics