ไอซีทีประกาศขอติดท็อป 10 รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์โลก เร่งผลักทุกปัจจัยเต็มกำลัง ชูยุทธศาสตร์ รวมศูนย์ระบบไอที

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday November 26, 2013 11:57
กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ทูเดย์ คอมมูนิเคชั่นส์

ไอซีทีประกาศขอติดท็อป 10 รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์โลก เร่งผลักทุกปัจจัยเต็มกำลังชูยุทธศาสตร์ รวมศูนย์ระบบไอที พร้อมตั้งกรมทะเบียนกลางดูแลทะเบียนประเทศ 91 หมวดวาเซดะเผยปีใหม่ปรับระบบวัด เพิ่มอีก 3 หมวด ชี้ไทยได้เปรียบ

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เปิดเผยว่า การจัดการสัมมนาวิชาการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศนานาชาติ ครั้งที่ 1 และการสัมมนาวิชาการนานาชาติเชิงปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ของสถาบัน การศึกษา ครั้งที่ 1 ในงาน ITU 2013 ที่จัดโดยสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA ในครั้งนี้ถือเป็นยุทธศาสตร์หนึ่งที่จะขยับการจัดอันดับของรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ของไทยจากอันดับที่ 20 ของโลกขึ้นไปติดอันดับหนึ่งในสิบได้

ซึ่งการขับเคลื่อนทั้งระบบภาครัฐจะต้องเข้ามาใช้ทรัพยากรส่วนกลางที่จัดวางไว้ ตั้งแต่ระบบคลาวด์คอมพิวติ้งไปจนถึงระบบ Big Data ที่กำลังจะเกิดขึ้น ผสานเข้ากับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานอื่น อย่างระบบ Government Information Network หรือ GIN ที่กำลังขยายเข้าสู่หน่วยงานท้องถิ่นมากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์มือถือซึ่งได้รับสัมปทานระบบ 3G ก็ยังสามารถวางระบบครอบคลุมพื้นที่ที่มากขึ้น ก็จะส่งผลให้อันดับของประเทศไทยจะขยับขึ้นไปแน่นอน

“การเร่งสร้างกลุ่ม CIO หรือผู้บริหารระบบไอทีภาครัฐ ให้มีความสามารถควบคุมระบบ e-government ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถือเป็นหนึ่งในหมวดที่ทางผู้จัดอันดับให้ความสำคัญ ซึ่งขณะนี้บุคลากรด้านนี้ของไทยถือว่าเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมาก และมีประสิทธิภาพที่ดี” นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ กล่าว

นายสุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า ในภาคปฏิบัติของการขยับอันดับของ e-government ไทยขึ้นสู่หนึ่งในสิบของโลกนั้นคาดว่าภายใน 3 ปี ทางกระทรวงจะ ดำเนินการให้สำเร็จ โดยจะผลักดันปัจจัยต่างๆ ไปพร้อมกันตั้งแต่การใช้ทรัพยากรด้านไอทีแบบรวมศูนย์ หรือ Centralization ผ่านระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง และอื่นๆ ซึ่งจากนี้ไปภาคราชการจะไม่สามารถลงทุนในระบบคอมพิวเตอร์ส่วนองค์กรได้เองอีกแล้ว แต่ต้องมาใช้ทรัพยากรส่วนกลางโดยไม่มีการตัดงบประมาณ เท่ากับหน่วยงานต่างๆ สามารถนำงบลงทุนด้านไอทีไปใช้ในส่วนอื่นๆ แทน

นอกจากนั้นการรวมศูนย์ครั้งนี้ยังทำให้การดูแลรักษาความปลอดภัยทำได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นการดูแลจากจุดเดียว และทำให้การขยายระบบไปยังส่วนภูมิภาคเกิดประสิทธิภาพผ่านทางศูนย์ไอซีทีชุมชน ทั้งหมดสามารถเกิดขึ้นได้ภายใน 1 ปี

สิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวเร่งให้เกิดขึ้นได้รวดเร็วก็คือ การตั้งกรมทะเบียนกลางให้เกิดขึ้นและใช้งานได้จริง โดยหน่วยงานนี้จะรวบรวมงานทะเบียนจำนวน 91 เรื่องที่มีอยู่ในประเทศไทยเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้ประเทศไทยเกิดผู้เชี่ยวชาญในเรื่องระบบทะเบียนแล้วยังสามารถนำระบบทะเบียนทั้งหมดเข้ามาอยู่จุดเดียวทำให้บริการประชาชนได้ง่ายขึ้น โดยในขั้นต้นจะให้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาสนับสนุนแล้วค่อยโอนย้ายบุคลากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลในที่สุด

ดร. โตชิโอ โอบิ ประธาน IAC, ผู้อำนวยการโครงการจัดลำดับรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยวาเซดะ เปิดเผยว่า ในการประชุมครั้งนี้ทางวาเซดะได้เพิ่มดังนีชี้วัดตัวใหม่สำหรับรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ขึ้น จากเดิมใช้ตัวชี้วัดเพียง 7 ชนิด ได้เพิ่มตัวชี้วัดขึ้นอีก 3 ชนิด คือ ระบบ Cyber Security หรือการวางระบบความปลอดภัยโลกไซเบอร์ของภาครัฐ, Open Government หรือรัฐบาลระบบเปิด ซึ่งภาครัฐจะต้องเปิดเผยทั้งข้อมูลและ api ให้ภาคประชาชนเข้าถึงและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ง่ายขึ้น และสุดท้ายคือ การเชื่อมโยงภาครัฐจากส่วนกลางและท้องถิ่นเข้าหาพื้นที่ในส่วนต่างๆ ให้มากขึ้น

จากการเริ่มต้นของสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EGA ของประเทศไทย ในการทำระบบคลาวด์คอมพิวติ้งและอื่นๆ จะทำให้ไทยเข้าสู่ระบบรวมศูนย์กลาง ส่งผลให้การควบคุมระบบความปลอดภัยทำได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการเริ่มทำระบบ Open Government ซึ่งจะเห็นผลให้ปีหน้า รวมถึงการต่อ เชื่อมระบบ GIN กลายเป็น Super GIN และการใช้ศูนย์ไอซีทีเป็นตัวกระจายความรู้ใหม่ ก็จะทำให้ตัวชี้วัดเหล่านี้มีผลในทางที่ดีขึ้น


Latest Press Release

"คอปเปอร์ ไวร์ด" รับอานิสงส์ iPhone12 วางจำหน่ายในไทย พร้อมรับมาตรการ "ช้อปดีมีคืน" หนุนโค้งสุดท้ายของปีคึกคัก

"คอปเปอร์ ไวร์ด" หรือ CPW ยิ้มรับโอกาส iPhone12 เรือธงสำคัญของ Apple เตรียมวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้ "ปรเมศร์ เหรียญเจริญสุข" แม่ทัพใหญ่ เผย พร้อมรับปัจจัยบวกดังกล่าวในฐานะตัวแทนจำหน่ายสินค้า Apple ในไทย และเตรียมวางจำหน่าย iPhone 12...

อาร์ทีบีฯ เอาใจลูกค้าที่ใช้หูฟังแบรนด์ Jabra ในตระกูล 75t Series อัพเกรดฟรี! ฟังก์ชั่น Active Noise Cancellation พร้อมส่วนลด 15%

เรียกได้ว่าจัดแคมเปญเอาใจลูกค้ากันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว สำหรับ บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด ที่ล่าสุดเปิดโอกาสให้ลูกค้าที่ใช้หูฟังในตระกูล 75t Series ภายใต้แบรนด์ "จาบร้า"(Jabra) ได้แก่ Jabra Elite 75t และ Jabra Elite Active 75t...

"ดีป้า" ติดเครื่องเดินหน้าพัฒนาเมืองอัจฉริยะประเทศไทย หลังประสบความสำเร็จจาก Thailand Smart City Week 2020

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล แถลงผลสำเร็จการจัดงาน Thailand Smart City Week 2020 กระตุ้นการรับรู้ด้านการพัฒนาเมืองอัจฉริยะประเทศไทยสู่ภาคประชาชนกว่า 300,000 ราย สร้างเม็ดเงินจากการเจรจาจับคู่ธุรกิจมากกว่า 300 ล้านบาท...

กทปส. ผนึก นักวิชาการสื่อ ผุด 3 หลักคิดติดอาวุธคนไทยรู้เท่าทันสื่อ "เข้าถึง-เข้าใจ-เข้าร่วม"

ท่ามกลางความรุดหน้าทางเทคโนโลยีการสื่อสาร และความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการสื่อสารในปัจจุบัน เป็นผลให้ผู้คนทุกช่วงวัย สามารถเลือกค้นหา หรือเข้าถึงคลังข้อมูลขนาดใหญ่ หรือบิ๊กเดต้า (Big Data) ได้ตามความสนใจ ทั้งในสื่อออนไลน์ สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media)...

ไฟร์วอลล์ ZyWALL USG FLEX จากไซเซลได้รับ ICSA Labs Corporate Firewall Certification อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมานี้ ICSA Labs หน่วยงานวิจัยอิสระของเวอริซอนได้ประกาศมอบการรับรอง ICSA Labs Corporate Firewall Certification ให้แก่ ไฟร์วอลล์รุ่น USG FLEX 100 รวมถึงผลิตภัณฑ์ตระกูล ZyWALL Series ของไซเซล...

Related Topics