เชิญชวนเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนา WEB APPLICATION ด้วย WEKA และ PHP รุ่นที่ 2

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday February 5, 2014 09:49
กรุงเทพฯ--5 ก.พ.--ดาต้า คิวบ์

เว็บไซต์ dataminingtrend.com เชิญผู้สนใจเข้าร่วมอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนา WEB APPLICATION ด้วย WEKA และ PHP รุ่นที่ 2 โดยมีรายละเอียดของหลักสูตรดังนี้

ภาพรวมของหลักสูตร

การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิค data mining ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของเราทุกวันนี้ วิธีการหนึ่งที่ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลเกิดประโยชน์คือการเพิ่มเข้าไปในระบบต่างๆ เพื่อทำให้ระบบมีความฉลาดมากขึ้น หรือ เป็น Intelligent System ตัวอย่างของระบบที่นำการวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้งาน เช่น

  • ระบบแนะนำหนังสือของเว็บไซต์ amazon.com ซึ่งทำการเก็บข้อมูลการซื้อสินค้าของลูกค้าแต่ละรายและนำมาวิเคราะห์เพื่อหารูปแบบของหนังสือที่ลูกค้านิมซื้อพร้อมกัน จากนั้น amazon.com จึงสามารถแนะนำหนังสือที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับทาง amazon ได้
  • ระบบ search engine ของ Bing สามารถคาดการณ์ราคาตั๋วเครื่องบินได้ว่าจะมีราคาสูงขึ้นหรือลดลง ระบบนี้ได้ทำการเก็บข้อมูลราคาตั๋วเครื่องบินในอดีตและทำการสร้าง prediction model เพื่อคาดการณ์ว่าราคาตั๋วจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงในอนาคตเพื่อจะได้แนะนำผู้ใช้ว่าควรจะซื้อตั๋วในปัจจุบันดีหรือไม่

ในการอบรมครั้งนี้เน้นไปที่การใช้งานซอฟต์แวร์ open source ที่ชื่อว่า Weka ในการวิเคราะห์ข้อมูลและใช้ภาษา PHP เพื่อพัฒนาเป็น web application ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้ทำ workshop เพื่อสร้าง web application ด้วย PHP และซอฟต์แวร์ Weka ทั้งหมด 3 ระบบดังนี้

ระบบแนะนำภาควิชาให้กับนักศึกษาตามความเหมาะสม

ในหลายครั้งที่นักศึกษาเลือกภาควิชาไม่เหมาะสมกับความสามารถของตนเองทำให้ผลการเรียนตกต่ำและอาจจะไม่สำเร็จการศึกษาในที่สุด ใน workshop นี้ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้นำข้อมูลการลงทะเบียนเรียนย้อนหลังของนักศึกษามา สร้าง classification model ด้วยซอฟต์แวร์ Weka เพื่อใช้ในการแนะนำสาขาวิชาให้เหมาะสมกับผลการเรียนของนักศึกษาแต่ละคน

ระบบจัดกลุ่มลูกค้าตามพฤติกรรมการบริโภค

การแนะนำโปรโมชันให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าเพื่อเพิ่มยอดขายกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งสำหรับธุรกิจในยุคปัจจุบัน แต่การพิจารณาข้อมูลพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้ารายบุุคลคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นบริษัทจึงควรจะจัดกลุ่มลูกค้าออกเป็นกลุ่มต่างๆ ตามพฤติกรรมการบริโภคและส่งโปรโมชันให้เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละกลุ่ม ใน workshop นี้ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้นำข้อมูลพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้ามาทำการจัดกลุ่มด้วยเทคนิค clustering โดยใช้ซอฟต์แวร์ Weka และนำผลการวิเคราะห์ที่ได้มาแสดงในหน้าเว็บไซต์

ระบบแนะนำสินค้าที่เกี่ยวข้องตามประวัติการซื้อสินค้า

การแนะนำสินค้าให้เหมาะสมกับลูกค้าเป็นวิธีการเพิ่มยอดขายลักษณะหนึ่งที่นิยมใช้ แต่การจะแนะนำสินค้าที่เหมาะสมได้ บริษัทจะต้องทำการวิเคราะห์ก่อนว่ามีสินค้าชนิดใดบ้างที่ลูกค้ามักจะซื้อพร้อมๆ กัน ใน workshop นี้ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้เรียนรู้วิธีการสร้างกฏความสัมพันธ์ (association rules) ด้วยซอฟต์แวร์ Weka เพื่อช่วยในการแนะนำการซื้อสินค้าที่ลูกค้ามักจะซื้อพร้อมกันบ่อยๆ

หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ
  • นิสิตนักศึกษาที่สนใจการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคดาต้าไมน์นิ่ง และโอเพนซอร์ส Weka
  • บุคลากรทางด้าน IT ที่ต้องการเพิ่มทักษะทางดาต้าไมน์นิ่ง
  • หน่วยงานหรือองค์กรที่ต้องการนำเทคนิคดาต้าไมน์นิ่ง และโอเพนซอร์ส Weka ไปใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ภายในองค์กร
รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จาก http://dataminingtrend.com/new/training.php

Latest Press Release

Digital Thailand Big Bang 2018 แดสสอล์ท ซิสเต็มส์ เซ็น MOU กับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เดินหน้าโครงการผลักดัน

ภายใต้ MoU สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลวางแผนติดตั้งแพลตฟอร์ม 3DEXPERIENCE ของแดสสอล์ท ซิสเต็มส์ ดำเนินโครงการสำคัญเพื่อพัฒนาบุคลากรสำหรับอนาคตและสร้างเมืองอัจฉริยะ มุ่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล แพลตฟอร์ม 3DEXPERIENCE...

ภาพข่าว: งาน Digital Thailand Big Bang 2018

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "Digital Thailand Big Bang 2018" มหกรรมดิจิทัลระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเยี่ยมชมกิจกรรม โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์...

ดีป้า เสริมความแข็งแกร่งภาคีเครือข่ายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ลุยเซ็นเอ็มโอยู 25 ฉบับ ในงาน ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2018

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ตอกย้ำจุดยืนรัฐบาลใช้เทคโนโลยีดิจิทัลพลิกโฉมประเทศ และสานต่อความตระหนักสู่การให้ความรู้ความเข้าใจ เตรียมพร้อมคนไทยสู่ DIGITAL THAILAND โดยสมบูรณ์ ผนึกความร่วมมือหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศ...

มิว สเปซ ยืนยันแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Internet of Things (IoT) เพื่อพร้อมรับเทคโนโลยี 5G

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีและกิจการอวกาศสัญชาติไทย กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์ IoT (Internet of Things) เพื่อใช้งานภายใต้เครือข่ายเทคโนโลยี 5G แห่งอนาคต ซึ่งภายในงาน Digital Thailand...

จากเมืองหลวงยุคโบราณสู่ฮับเทคโนโลยีขั้นสูง: ซีอานเตรียมเปิดบ้านต้อนรับผู้นำเทคโนโลยีโลกเข้าร่วมงาน Global Programmers Festival 2018

จากอดีตเมืองหลวงแห่งเส้นทางสายไหมยุคโบราณ สู่การเป็นเมืองน่าลงทุนระดับนานาชาติในปัจจุบัน นครซีอาน เตรียมเปิดบ้านต้อนรับเหล่าโปรแกรมเมอร์อย่างอบอุ่นอีกครั้ง ในการเป็นเจ้าภาพจัดงาน Global Programmer's Festival ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 24-25 ตุลาคมนี้...

Related Topics