ครบรอบ 80 ปีกล้อง Kwanon ต้นแบบตัวแรกจากแคนนอน

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday September 18, 2014 13:39
กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาเก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์

แคนนอน ฉลองครบรอบ 80 ปี จุดเริ่มต้นแห่งตำนานของกล้อง 35 มม. แบบ focal-plane-shutter ต้นแบบตัวแรกของญี่ปุ่น “Kwanon” ที่ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2477

ในครั้งนั้นทีมวิศวกรผู้สร้างได้ตัดสินใจตั้งชื่อกล้องดังกล่าวตามชื่อ “Kwannon” ของพระโพธิสัตว์กวนอิมในภาษาญี่ปุ่น ด้วยความหวังว่าพระองค์จะประทานความเมตตาอำนวยพรให้พวกเขาสามารถทำความฝันให้เป็นจริง คือประสบความสำเร็จในการผลิตกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดในโลก ขณะที่ตัวเลนส์ก็ยังตั้งชื่อว่า “Kasyapa” ตามชื่อของพระมหากัสสปะ อัครสาวกองค์หนึ่งของพระพุทธเจ้า โดยส่วนด้านบนของตัวกล้องยังติดสัญลักษณ์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันกรเอาไว้อีกด้วย

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2479 สองปีหลังจากที่กล้องต้นแบบ Kwanon ได้รับการผลิตออกมา และพัฒนาต่อยอดลองผิดลองถูกเรื่อยมา ในที่สุดแคนนอนก็ได้เปิดตัว Hansa Canon* กล้อง 35 มม. แบบ focal-plane-shutter ออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดเป็นครั้งแรก และนั่นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของหน้าประวัติศาสตร์บริษัทแคนนอนในฐานะผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพอย่างแท้จริง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2502 แคนนอนก็ได้เปิดตัวกล้อง SLR รุ่นแรกของบริษัทออกมาในชื่อ Canonflex ตามมาด้วยกล้องรุ่น Canonet ในปี พ.ศ. 2504 ซึ่งเป็นกล้อง rangefinder ที่ได้รับการความนิยมอย่างล้นหลาม เห็นได้จากการที่สต็อคสินค้าสำหรับจำหน่าย 1 สัปดาห์ กลับขายหมดภายในเวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้น แคนนอนก็ยังคงเดินหน้าในอุตสาหกรรมนี้ในฐานะผู้นำเรื่อยมา และมีกล้องถ่ายภาพหลายต่อหลายรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง อาทิ กล้อง F-1 ซึ่งเป็นกล้อง SLR 35 มม.รุ่นท็อปที่ผลิตออกมาในปี พ.ศ. 2514 และกล้อง AE-1 ในปี พ.ศ. 2519 ซึ่งเป็นกล้อง SLR รุ่นแรกของโลกที่มีการติดตั้งไมโครคอมพิวเตอร์ในตัว

ภายหลังการพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ในปี พ.ศ. 2530 แคนนอนก็ได้เปิดเผยโฉมหน้าของกล้องตระกูล EOS ออกสู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกในฐานะกล้อง SLR ระบบปรับโฟกัสอัตโนมัติรุ่นแรกของโลกที่มีการใช้ระบบเมาท์อิเล็กทรอนิค และในปี พ.ศ. 2538 กล้อง EOS ก็ได้เปิดศักราชใหม่เข้าสู่ยุคดิจิตอลแบบเต็มตัวและมีการพัฒนาต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ล่วงมาถึงปี พ.ศ. 2555 แคนนอนก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มกล้องดิจิตอลและเลนส์สำหรับถ่ายภาพยนตร์เพื่อผู้ใช้มืออาชีพ (Cinema EOS System) ซึ่งรวบรวมเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพอันหลากหลาย ที่แคนนอนได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cinema EOS System นี้ถือว่ามีส่วนอย่างมากต่อการขยายขอบเขตใหม่ของศิลปะการเล่าเรื่อง

กว่า 80 ปีนับตั้งแต่การผลิตกล้องต้นแบบ Kwanon ตัวแรก ปัจจุบันแคนนอนมีฐานลูกค้าที่หลากหลายจากความอุตสาหะพยายามและไม่เคยหยุดนิ่งที่จะคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีกล้องและเลนส์อยู่ตลอด เพื่อเติมเต็มความฝันไม่รู้จบที่อยากจะสร้างกล้องที่ดีที่สุดในโลก โดยแคนนอนจะยังคงเดินหน้าต่อไปในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพและวิดีโอเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้ในวงกว้างมากที่สุด

* กล้อง Hansa พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่างแคนนอนกับบริษัท Nippon Kogaku K.K. (หรือบริษัทนิปอน คอร์ปอเรชั่น ในปัจจุบัน) โดยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในนามบริษัท Omiya Photo Supply


Latest Press Release

วิวโซนิค คอร์ปอเรชั่น จัดงานแถลงข่าว วิวโซนิค เปิดตัวสุดยอดโปรเจคเตอร์แห่งความบันเทิง 3 รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยคอนเซ็ปต์ Home Sweet Home with ViewSonic ที่จะมาเติมเต็มความสุขของคุณและครอบครัว

วิวโซนิค คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์โซลูชั่นแสดงผลภาพชั้นนำระดับโลก ได้ฤกษ์เปิดตัวโปรเจคเตอร์สุดยอดแห่งความบันเทิง 3 รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยคอนเซ็ปต์ "Home Sweet Home with ViewSonic" ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุด M1 Portable Projector...

Star Tech จัดงานแถลงข่าว STAR TECH TALK ในหัวข้อ Digital Consciousness การมีสติในยุคดิจิตอล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) พร้อมด้วย ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการ DEPA และบริษัท สแพลช อินเตอร์แอ็คทีฟ จำกัด โดย คุณจอห์น...

ภาพข่าว: SBAC คว้ารางวัลชนะเลิศ Cabling Contest 2018 ภาคกลาง

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงแรงงาน จัดโครงการ "สุดยอดฝีมือสายสัญญาณ ปี 6 (Cabling Contest)" รอบคัดเลือกภาคกลางและกรุงเทพมหานคร ซึ่งงานนี้ได้รับเกียรติจาก...

กลุ่มทรู เชิญสัมผัส Digital Lifestyle ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018

กลุ่มทรู เชิญสัมผัส Digital Lifestyle ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ชูคอนเซ็ปต์ Space of Life, DigiLife Society ยกระดับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล และทำให้ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ของคนไทยเป็นจริงแล้ววันนี้ พบกันที่บูธทรู วันที่ 19-23 กันยายนนี้...

ภาพข่าว: ดีอี ผลัก การพัฒนาคนพันธุ์ดิจิทัลเป็นวาระแห่งชาติ เดินหน้าใช้บิ๊กดาต้าพัฒนาประเทศ เป็นสังคมไร้เงินสดและไร้เอกสาร

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวปาฐกถาหัวข้อ "การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล" ในงาน Digital Thailand 2018 จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจ (ดีป้า) โดยระบุว่า อนาคตดิจิทัลของประเทศไทย...

Related Topics