ครบรอบ 80 ปีกล้อง Kwanon ต้นแบบตัวแรกจากแคนนอน

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday September 18, 2014 13:39
กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาเก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์

แคนนอน ฉลองครบรอบ 80 ปี จุดเริ่มต้นแห่งตำนานของกล้อง 35 มม. แบบ focal-plane-shutter ต้นแบบตัวแรกของญี่ปุ่น “Kwanon” ที่ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2477

ในครั้งนั้นทีมวิศวกรผู้สร้างได้ตัดสินใจตั้งชื่อกล้องดังกล่าวตามชื่อ “Kwannon” ของพระโพธิสัตว์กวนอิมในภาษาญี่ปุ่น ด้วยความหวังว่าพระองค์จะประทานความเมตตาอำนวยพรให้พวกเขาสามารถทำความฝันให้เป็นจริง คือประสบความสำเร็จในการผลิตกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดในโลก ขณะที่ตัวเลนส์ก็ยังตั้งชื่อว่า “Kasyapa” ตามชื่อของพระมหากัสสปะ อัครสาวกองค์หนึ่งของพระพุทธเจ้า โดยส่วนด้านบนของตัวกล้องยังติดสัญลักษณ์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันกรเอาไว้อีกด้วย

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2479 สองปีหลังจากที่กล้องต้นแบบ Kwanon ได้รับการผลิตออกมา และพัฒนาต่อยอดลองผิดลองถูกเรื่อยมา ในที่สุดแคนนอนก็ได้เปิดตัว Hansa Canon* กล้อง 35 มม. แบบ focal-plane-shutter ออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดเป็นครั้งแรก และนั่นก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นของหน้าประวัติศาสตร์บริษัทแคนนอนในฐานะผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพอย่างแท้จริง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2502 แคนนอนก็ได้เปิดตัวกล้อง SLR รุ่นแรกของบริษัทออกมาในชื่อ Canonflex ตามมาด้วยกล้องรุ่น Canonet ในปี พ.ศ. 2504 ซึ่งเป็นกล้อง rangefinder ที่ได้รับการความนิยมอย่างล้นหลาม เห็นได้จากการที่สต็อคสินค้าสำหรับจำหน่าย 1 สัปดาห์ กลับขายหมดภายในเวลาเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้น แคนนอนก็ยังคงเดินหน้าในอุตสาหกรรมนี้ในฐานะผู้นำเรื่อยมา และมีกล้องถ่ายภาพหลายต่อหลายรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง อาทิ กล้อง F-1 ซึ่งเป็นกล้อง SLR 35 มม.รุ่นท็อปที่ผลิตออกมาในปี พ.ศ. 2514 และกล้อง AE-1 ในปี พ.ศ. 2519 ซึ่งเป็นกล้อง SLR รุ่นแรกของโลกที่มีการติดตั้งไมโครคอมพิวเตอร์ในตัว

ภายหลังการพัฒนานวัตกรรมด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ในปี พ.ศ. 2530 แคนนอนก็ได้เปิดเผยโฉมหน้าของกล้องตระกูล EOS ออกสู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกในฐานะกล้อง SLR ระบบปรับโฟกัสอัตโนมัติรุ่นแรกของโลกที่มีการใช้ระบบเมาท์อิเล็กทรอนิค และในปี พ.ศ. 2538 กล้อง EOS ก็ได้เปิดศักราชใหม่เข้าสู่ยุคดิจิตอลแบบเต็มตัวและมีการพัฒนาต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ล่วงมาถึงปี พ.ศ. 2555 แคนนอนก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มกล้องดิจิตอลและเลนส์สำหรับถ่ายภาพยนตร์เพื่อผู้ใช้มืออาชีพ (Cinema EOS System) ซึ่งรวบรวมเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพอันหลากหลาย ที่แคนนอนได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ Cinema EOS System นี้ถือว่ามีส่วนอย่างมากต่อการขยายขอบเขตใหม่ของศิลปะการเล่าเรื่อง

กว่า 80 ปีนับตั้งแต่การผลิตกล้องต้นแบบ Kwanon ตัวแรก ปัจจุบันแคนนอนมีฐานลูกค้าที่หลากหลายจากความอุตสาหะพยายามและไม่เคยหยุดนิ่งที่จะคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีกล้องและเลนส์อยู่ตลอด เพื่อเติมเต็มความฝันไม่รู้จบที่อยากจะสร้างกล้องที่ดีที่สุดในโลก โดยแคนนอนจะยังคงเดินหน้าต่อไปในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้องถ่ายภาพและวิดีโอเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้ในวงกว้างมากที่สุด

* กล้อง Hansa พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่างแคนนอนกับบริษัท Nippon Kogaku K.K. (หรือบริษัทนิปอน คอร์ปอเรชั่น ในปัจจุบัน) โดยจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในนามบริษัท Omiya Photo Supply


Latest Press Release

DGA นำทัพพันธมิตรโชว์ผลงานรัฐบาลดิจิทัล ปชช. ตอบรับล้น คุณหลวง ตัวแทนราชการยุคใหม่ ในงาน Digital Government Summit 2019

สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) หรือ DGA นำทัพพันธมิตรโชว์ผลงานรัฐบาลดิจิทัล ในงานสัมมนา Digital Government Summit 2019 พร้อมเปิดตัว "คุณหลวง" ตัวแทนราชการยุคใหม่ชวนใช้แอปพลิเคชัน "CITIZENinfo"...

เช็คพอยท์ ซอฟต์แวร์ แต่งตั้ง ยุวลักษณ์ แซ่งุ่ย เป็นผู้จัดการประจำประเทศไทยคนใหม่ เพื่อเดินหน้าผลักดันธุรกิจด้านการรักษาความปลอดภัยบนมือถือและระบบคลาวด์

บริษัท เช็คพอยท์(R) ซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีส์ จำกัด (NASDAQ: CHKP) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยระดับโลก ประกาศแต่งตั้ง นางสาวยุวลักษณ์ แซ่งุ่ย เป็นผู้จัดการประจำประเทศไทย โดย ยุวลักษณ์...

ออเนอร์เปิดตัว HONOR 10 Lite สมาร์ทโฟนกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล เอาใจสายเซลฟี่ในราคาย่อมเยาเพียง 6,490 บาท

ออเนอร์ สมาร์ทโฟนอีแบรนด์ชั้นนำประกาศเปิดตัว HONOR 10 Lite สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเซลฟี่ในราคาที่เอื้อมถึงเพียง 6,490 บาท ด้วยกล้องหน้ามาพร้อมเทคโนโลยี AI ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล...

รายงานสรุปความปลอดภัย ปี 2562 ของเช็ค พอยท์ เผย 37% ขององค์กรทั้งหมดได้รับผลกระทบจากการมัลแวร์ขุดบิตคอยน์ตลอดปีที่ผ่านมา

ในรายงานฉบับใหม่นี้ยังเผยว่ามี 20% ของบริษัททั่วโลกยังคงถูกโจมตีทุกสัปดาห์จากมัลแวร์ขุดบิตคอยน์ มี 33% ที่ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์บนโทรศัพท์มือถือ และมีแค่ 4% ที่โดนแรนซัมแวร์ในช่วง 12 เดือนที่แล้ว บริษัท เช็คพอยท์(R) ซอฟต์แวร์ เทคโนโลยีส์ จำกัด (NASDAQ:...

ฟาสต์เวิร์ค เว็บ-แอปพลิเคชั่นสุดปัง!!! แหล่งงานฟรีแลนซ์-มืออาชีพมาแรงตอบโจทย์การจ้างงานยุคใหม่

ฟาสต์เวิร์ค (Fastwork) เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นสำหรับคนยุคใหม่ แหล่งรวมบริการงานกว่า 30,000 งาน ที่ผู้ว่าจ้างสามารถเลือกฟรีแลนซ์มืออาชีพได้ ขณะที่ฟรีแลนซ์สามารถได้รับการจ้างงานที่หลากหลายในราคาที่สมเหตุผล ตอบโจทย์พฤติกรรมจ้างงานแห่งอนาคต นายวสะ สุภาโชค...

Related Topics