นักวิทยาศาสตร์รัสเซียนำเสนอความก้าวหน้าครั้งสำคัญ กับการคิดค้นระบบปกป้องวัตถุด้วยเทคโนโลยีควอนตัม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday April 29, 2015 08:40
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, รัสเซีย--29 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

จุดอ่อนที่สุดของระบบการชำระเงินผ่านบัตรในปัจจุบันนี้คือตัวบัตรชำระเงินเอง เนื่องด้วยข้อมูลที่เข้ารหัสบนบัตรชำระเงินได้ถูกเก็บรวมกันอยู่ในแถบแม่เหล็กและชิปอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีระบบความปลอดภัยที่เปิดช่องให้สามารถเจาะข้อมูลได้ง่ายด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกหลากหลายรูปแบบ

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150428/740805-a )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150428/740805-b )

อย่างไรก็ดี บัตรชำระเงินที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่นั้นเป็นแผ่นพลาสติกสีขาวที่ไม่มีแถบแม่เหล็ก ชิป หรือส่วนประกอบอื่นใดที่ใช้กันโดยทั่วไปในการเข้ารหัสข้อมูลอิเล็กทรอนิก

ในระหว่างกระบวนการผลิตบัตรแบบใหม่นี้ วัสดุขนาดนาโนที่สามารถดูดซับพลังงานเป็นวงกว้างและแผ่รังสีในแถบสีที่มองเห็นได้จะถูกผสมด้วยเม็ดพอลิเมอร์ ซึ่งหนึ่งในสสารดังกล่าว ได้แก่ จุดควอนตัม นอกจากนี้ นักประดิษฐ์ผู้นี้ยังได้สร้างอุปกรณ์สำหรับการผลิตจุดควอนตัมในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถต้านทานสภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้

โดยในขั้นตอนการหลอมมวลพลาสติก จุดควอนตัมจะถูกกระจายปนไปกับของเหลวที่หลอมละลาย และดังนั้นจึงไม่สามารถทำซ้ำได้ หลังจากที่บัตรชำระเงินแบบใหม่ถูกผลิตขึ้น ค่าตำแหน่งเชิงพื้นที่ของจุดควอนตัมแต่ละจุดจะถูกบันทึกเพื่อจัดเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีความปลอดภัย เมื่อบัตรถูกสแกนและพบว่าแบบรูปเรขาคณิตของบัตรชำระเงินตรงกับแบบที่เก็บอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่แรก บัตรจึงจะได้รับการรับรองว่าเป็นของจริง

วิธีการปกป้องเช่นนี้อาจสามารถเรียกได้ว่าสมบูรณ์อย่างแท้จริง

ถึงแม้ใช้กล้องจุลทรรศน์พลังงานปรมาณูร่วมสมัยมาช่วย แต่จากการคำนวณพบว่า การทำจุดควอนตัมซ้ำในปริมาณเดียวกันสำหรับเอกสารขนาดเท่าบัตรเครดิตนั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลานานมากจนเกือบไม่มีที่สิ้นสุด

เทคโนโลยีควอนตัมยังช่วยเปิดยุคใหม่แห่งการปกป้องหนังสือเดินทาง ซึ่งเป็นเอกสารระบุสัญชาติ โดยข้อมูลประชากรโลกทั้งหมดจะถูกเก็บไว้อย่างง่ายดายบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีความปลอดภัย นับเป็นอีกก้าวสู่การรวมมาตรฐานและกระบวนการต่างๆให้มีความสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลก

สำนักงานสิทธิบัตรสหรัฐได้บันทึกวันยื่นคำขอครั้งแรกของการประดิษฐ์นี้ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 ซึ่งภายใต้กฎของ WTO ว่าด้วยการทำให้สิทธิบัตรเป็นเอกรูปนั้นให้ถือว่าวันนี้เป็นวันที่อาจถือสิทธิย้อนหลังในเขตอำนาจของ 142 ประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญหลายรายในวงการทรัพย์สินทางปัญญาต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การประดิษฐ์นี้อาจถือได้ว่าเป็นการประดิษฐ์แห่งศตวรรษ

ทั้งนี้ ระบบต้นแบบที่ทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบนั้นได้ถูกสร้างขึ้นแล้ว โดยรวมถึงเครื่องอ่านและหน่วยประมวลผลกลาง

นักประดิษฐ์ผู้นี้ คือ วิกเตอร์ เพทริก ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์และนักลงทุนที่น่าพิศวงที่สุดในสมัยปัจจุบัน วิกเตอร์ เพทริก มีผลงานการค้นพบทางวิทยาศาสตร์สี่รายการ เป็นผู้เขียนเอกสารทางวิทยาศาสตร์สองฉบับ และเป็นผู้ประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์หลายชิ้นซึ่งมีสิทธิบัตรคุ้มครองใน 52 ประเทศทั่วโลก

http://youtu.be/fKUh-ehEsLA
ติดต่อ
Press service: Timofey Khrilev
อีเมล: phoenix.press.service@gmail.com
โทร: +79119299539
ที่มา Communication Agency Phoenix3000, Victor Petrik press service

Latest Press Release

สมาร์ทโฟนโนเกียประกาศใช้ระบบปฏิบัติการ Android 10 ให้ Nokia 8.1 เป็นรุ่นแรกที่ได้รับการอัพเกรด

บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล เจ้าของลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแบรนด์โนเกียทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว ประกาศว่า ตั้งแต่วันนี้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนโนเกีย สามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Android OS ล่าสุดได้แล้ว โดยเริ่มจาก Nokia 8.1 เป็นรุ่นแรก...

เทรนด์ไมโครจับมือ Vertex Aquaristik วางระบบความปลอดภัยทางไซเบอร์ฝังลงในอุปกรณ์ IoT

บริษัท เทรนด์ไมโคร (TYO: 4704; TSE: 4704) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับทาง Vertex Aquaristik ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโซลูชั่นที่ใช้ประโยชน์จากระบบ IoT ในการทำระบบอัตโนมัติเพื่อควบคุมสิ่งแวดล้อมชั้นนำ...

TWZ เปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ MU1 by TWZ

บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TWZ เจาะตลาดลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานที่ต้องการสมาร์ทโฟนสเปคสูง ที่ตอบสนองการเล่นเกมส์ออนไลน์และการเข้าสู่โลกโซเชียล กับสมาร์ทโฟน 4G รุ่นใหม่ MU1 by TWZ ขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD IPS,...

OneDee.ai เปิดตัวระบบ HR Chatbot รายแรกในไทย

OneDee.ai แอปพลิเคชันด้าน HR ครบเครื่อง ครอบคลุมทุกความต้องการด้านการบริหารจัดการบุคคล พัฒนาโดยสตาร์ทอัพเทคคนไทยที่ต้องการแก้ปัญหาและเติมเต็มระบบ HR ให้กับทุกองค์กรได้อย่างสมบูรณ์แบบ ล่าสุดได้ทำการระดมทุนระดับ Seed ทุ่มงบกว่า 10 ล้านบาท...

ออร่ากระจาย!! มิว-ริต้า ประชันความสวยทะลุ iPhone 11 Pro Max

เตรียมเป็นเจ้าสาวป้ายแดงทั้งคู่นางเอกสุดฮอต มิว นิษฐา และ นางเอกสวยหวาน ริต้า ศรีริต้า ที่ถึงจะยุ่งภารกิจเตรียมงานวิวาห์ขนาดไหน แต่ก็ไม่พลาดที่จะมาเช็คอินที่เอไอเอสรับ iPhone 11 Pro Max ตั้งแต่วันแรกที่รับเครื่อง สาวมิว ปลื้มปริ่มเป็นพิเศษกับกล้องหลัง 3...

Related Topics