นักวิทยาศาสตร์รัสเซียนำเสนอความก้าวหน้าครั้งสำคัญ กับการคิดค้นระบบปกป้องวัตถุด้วยเทคโนโลยีควอนตัม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday April 29, 2015 08:40
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, รัสเซีย--29 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

จุดอ่อนที่สุดของระบบการชำระเงินผ่านบัตรในปัจจุบันนี้คือตัวบัตรชำระเงินเอง เนื่องด้วยข้อมูลที่เข้ารหัสบนบัตรชำระเงินได้ถูกเก็บรวมกันอยู่ในแถบแม่เหล็กและชิปอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีระบบความปลอดภัยที่เปิดช่องให้สามารถเจาะข้อมูลได้ง่ายด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกหลากหลายรูปแบบ

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150428/740805-a )
(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20150428/740805-b )

อย่างไรก็ดี บัตรชำระเงินที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่นั้นเป็นแผ่นพลาสติกสีขาวที่ไม่มีแถบแม่เหล็ก ชิป หรือส่วนประกอบอื่นใดที่ใช้กันโดยทั่วไปในการเข้ารหัสข้อมูลอิเล็กทรอนิก

ในระหว่างกระบวนการผลิตบัตรแบบใหม่นี้ วัสดุขนาดนาโนที่สามารถดูดซับพลังงานเป็นวงกว้างและแผ่รังสีในแถบสีที่มองเห็นได้จะถูกผสมด้วยเม็ดพอลิเมอร์ ซึ่งหนึ่งในสสารดังกล่าว ได้แก่ จุดควอนตัม นอกจากนี้ นักประดิษฐ์ผู้นี้ยังได้สร้างอุปกรณ์สำหรับการผลิตจุดควอนตัมในเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถต้านทานสภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้

โดยในขั้นตอนการหลอมมวลพลาสติก จุดควอนตัมจะถูกกระจายปนไปกับของเหลวที่หลอมละลาย และดังนั้นจึงไม่สามารถทำซ้ำได้ หลังจากที่บัตรชำระเงินแบบใหม่ถูกผลิตขึ้น ค่าตำแหน่งเชิงพื้นที่ของจุดควอนตัมแต่ละจุดจะถูกบันทึกเพื่อจัดเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีความปลอดภัย เมื่อบัตรถูกสแกนและพบว่าแบบรูปเรขาคณิตของบัตรชำระเงินตรงกับแบบที่เก็บอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่แรก บัตรจึงจะได้รับการรับรองว่าเป็นของจริง

วิธีการปกป้องเช่นนี้อาจสามารถเรียกได้ว่าสมบูรณ์อย่างแท้จริง

ถึงแม้ใช้กล้องจุลทรรศน์พลังงานปรมาณูร่วมสมัยมาช่วย แต่จากการคำนวณพบว่า การทำจุดควอนตัมซ้ำในปริมาณเดียวกันสำหรับเอกสารขนาดเท่าบัตรเครดิตนั้นอาจจะต้องใช้ระยะเวลานานมากจนเกือบไม่มีที่สิ้นสุด

เทคโนโลยีควอนตัมยังช่วยเปิดยุคใหม่แห่งการปกป้องหนังสือเดินทาง ซึ่งเป็นเอกสารระบุสัญชาติ โดยข้อมูลประชากรโลกทั้งหมดจะถูกเก็บไว้อย่างง่ายดายบนเซิร์ฟเวอร์ที่มีความปลอดภัย นับเป็นอีกก้าวสู่การรวมมาตรฐานและกระบวนการต่างๆให้มีความสอดคล้องเป็นหนึ่งเดียวกันทั่วโลก

สำนักงานสิทธิบัตรสหรัฐได้บันทึกวันยื่นคำขอครั้งแรกของการประดิษฐ์นี้ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 ซึ่งภายใต้กฎของ WTO ว่าด้วยการทำให้สิทธิบัตรเป็นเอกรูปนั้นให้ถือว่าวันนี้เป็นวันที่อาจถือสิทธิย้อนหลังในเขตอำนาจของ 142 ประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญหลายรายในวงการทรัพย์สินทางปัญญาต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่า การประดิษฐ์นี้อาจถือได้ว่าเป็นการประดิษฐ์แห่งศตวรรษ

ทั้งนี้ ระบบต้นแบบที่ทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบนั้นได้ถูกสร้างขึ้นแล้ว โดยรวมถึงเครื่องอ่านและหน่วยประมวลผลกลาง

นักประดิษฐ์ผู้นี้ คือ วิกเตอร์ เพทริก ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์และนักลงทุนที่น่าพิศวงที่สุดในสมัยปัจจุบัน วิกเตอร์ เพทริก มีผลงานการค้นพบทางวิทยาศาสตร์สี่รายการ เป็นผู้เขียนเอกสารทางวิทยาศาสตร์สองฉบับ และเป็นผู้ประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์หลายชิ้นซึ่งมีสิทธิบัตรคุ้มครองใน 52 ประเทศทั่วโลก

http://youtu.be/fKUh-ehEsLA
ติดต่อ
Press service: Timofey Khrilev
อีเมล: phoenix.press.service@gmail.com
โทร: +79119299539
ที่มา Communication Agency Phoenix3000, Victor Petrik press service

Latest Press Release

หัวเว่ยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อออฟฟิศอัจฉริยะ รองรับแผนการทำงานจากระยะไกล

หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ Huawei IdeaHub อุปกรณ์อัจริยะรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อตอบโจทย์อีโคซิสเต็มของสำนักงานอัจฉริยะที่รองรับการทำงานในทุกสถานการณ์ มุ่งเป้ายกระดับประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร...

วีเอ็มแวร์เปิดตัว "Second-Gen VMware Cloud on Dell EMC" รองรับโครงสร้างพื้นฐานยุคใหม่ และการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

วีเอ็มแวร์ (NYSE: VMW) เปิดตัว Generation ที่สองของ VMware Cloud บน Dell EMC บริการคลาวด์ที่รวมความง่าย และความคล่องตัวของพับบลิคคลาวด์ที่มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย และการควบคุมโครงสร้างในระดับองค์กรแบบ on-premise โดยได้พัฒนาร่วมกับ Dell Technologies...

ร็อคเวล ออโตเมชั่น เปิดตัวระบบควบคุมเครื่องจักรใหม่ เสริมศักยภาพการผลิตในธุรกิจบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม

ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหลายรายในปัจจุบันกำลังเผชิญกับความท้าทายในการบรรจุผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายลงในบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันโดยไม่ให้กระทบต่อประสิทธิภาพการผลิต วันนี้ iTRAK 5730 ระบบติดตามอัจฉริยะขนาดเล็กรุ่นใหม่จาก ร็อคเวล ออโตเมชั่น...

ซัมซุง เปิดตัวแคมเปญ WFH Smart Package สนับสนุนกลุ่มลูกค้าองค์กร ด้วย Galaxy Tab S6 และ Galaxy Tab A 8.0” Plus (2019)

ซัมซุง ร่วมกับ วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) ในเครือ วีเอสที อีซีเอส กรุ๊ป ผู้นำด้านการจัดจำหน่ายสินค้าไอทีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค เปิดแคมเปญ “WFH Smart Package” นำเสนอโซลูชันสำหรับการทำงานในรูปแบบใหม่ สนับสนุนกลุ่มลูกค้าองค์กร (B2B) ด้วย...

หัวเว่ย ประกาศเปิดตัวระบบเก็บข้อมูลรุ่นใหม่ OceanStor Pacific Series สะท้อนมาตรฐานใหม่ของหน่วยเก็บมวลสูง

หัวเว่ย ได้ประกาศเปิดตัวระบบเก็บข้อมูลมวลสูงรุ่นใหม่อย่าง OceanStor Pacific Series ซึ่งทำหน้าที่เก็บข้อมูล AI, HPC, วิดีโอ และข้อมูลมวลสูงอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า และเชื่อถือได้ ด้วยการทลายขีดจำกัดเดิม ๆ ในทางสถาปัตยกรรม บริการ...

Related Topics