การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของไทยได้รับรางวัล IDCs 2015 Top Smart City Initiatives Competition

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Monday October 19, 2015 10:40
กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--ไอดีซี

ไอดีซี เอเชียแปซิฟิก ขอประกาศว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคของประเทศไทย หรือ กฟภ. เป็นหนึ่งในผู้ชนะการคัดเลือกในเรื่องของโครงการความคิดริเริ่มเพื่อสนับสนุนสมาร์ทซิตี้ (Top Smart City Initiatives Competition) โดยโครงการทดลองการสร้างโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid) ของ กฟภ. เป็นแนวคิดริเริ่มที่โดดเด่นมากในการบริหารจัดการระบบส่ง-จ่ายไฟฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในหน้าที่การให้บริการสาธารณะ 14 ประเภทของสมาร์ทซิตี้ ที่ถูกประเมินโดย ดัชนีของระดับการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ของ ไอดีซี เอเชียแปซิฟิก (IDC's AP Smart City Evolution Index) ซึ่งได้เริ่มจัดทำขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา

โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะถูกทดลองในหลายพื้นที่ของจังหวัดชลบุรี และผลการทดลองนี้ถูกใช้เป็นแนวทางเพื่อจัดทำแผนแม่บทโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะแห่งชาติ ซึ่งโครงข่ายนี้จะถูกนำไปประยุกต์ใช้งานกับจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศ โครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะนี้ถือเป็นความคิดริเริ่มในการรวบรวมข้อมูลการใช้พลังงาน โดย เฉพาะอย่างยิ่ง ข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้ไฟฟ้าตามบ้านจะถูกรวบรวม และ วิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยี Big Data เพื่อใช้เป็นแนวทางการปรับปรุงการให้บริการต่อไป

IDC Government Insights ได้ทำการเปรียบเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ ในสามขั้นตอนเพื่อคัดเลือกผู้ชนะ Top Smart City initiative ประจำปี 2558 สิ่งเหล่านี้ได้มาจากการกำหนดหรือรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับโครงการสมาร์ทซิตี้ที่สำคัญที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ไม่ว่าจะมาจาก นักวิเคราะห์ของไอดีซี ในภูมิภาคนี้ การโหวตแสดงความคิดเห็นผ่านออนไลน์ และ การประเมินจากสถาบันให้คำปรึกษานานาชาติ

การร่วมแสดงความคิดเห็นของผู้ได้รับเชิญมากกว่า 500 รายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ในเดือนสิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา การโหวตความคิดเห็นเพื่อค้นหาประเทศที่ผ่านการคัดเลือกใน 14 ประเภทบริการ และ ผลการคัดเลือกดังกล่าวนี้จะถูกส่งต่อไปเพื่อคัดเลือกผู้ชนะ จากการร่วมระดมความคิดเห็นของนักวิเคราะห์อาวุโสจาก สหรัฐอเมริกา และ กลุ่มยุโรป

ผู้ชนะทั้งหมดของ AP Smart City Evolution Index จะเข้ารับรางวัล 2015 Asia Pacific Leading Smart City and Vendor Awards ในงานกาลาดินเนอร์ ที่จะจัดขึ้นภายในงาน 2015 Asia Pacific Smart City Development Forum ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2558 ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน


Latest Press Release

กัว ผิง ประธานกรรมการบริหาร หมุนเวียนตามวาระ บริษัท หัวเว่ย เผยเทรนด์ 5G ของโลก หลังโควิด-19 นับถอยหลังสู่การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีดิจิทัล

นายกัว ผิง ประธานกรรมการบริหารแบบหมุนเวียนตามวาระของหัวเว่ยกล่าวสุนทรพจน์ภายในงาน GSMA Thrive ภายใต้หัวข้อ “5G ของโลก หลังโควิด-19: นับถอยหลังสู่การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีดิจิทัล” (5G in a post-pandemic world: Countdown to the...

ซัมซุงเอาใจเหล่า A.R.M.Y. ไทย วางจำหน่าย Galaxy S20+ รุ่นพิเศษ BTS Edition 9 กรกฎาคมนี้ ห้ามพลาด หมดแล้วหมดเลย !

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ เหล่า A.R.M.Y. กับของที่ต้องมีอย่าง Galaxy S20+ BTS Edition สมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษที่กลายเป็นแรร์ไอเท็มจากปรากฏการณ์ยอดจองถล่มทลายในช่วงพรีออเดอร์ ที่ผ่านมา ซึ่งสำหรับ A.R.M.Y. คนไหนที่พลาดในรอบพรีออเดอร์ รอบนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด!...

AIS Fibre ยกทัพสุดยอดนวัตกรรม อัปเกรดเน็ตบ้านเพื่อคนไทย ยืนหนึ่ง เครือข่ายเน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทย จาก OOKLA พร้อมเทคโนโลยี Wi-Fi 6 เป็นรายแรก

AIS Fibre ผู้นำนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์คุณภาพอันดับ 1 ของไทย เดินหน้า อัปเกรดประสบการณ์เน็ตบ้านเหนือระดับเพื่อคนไทย ปักหมุด ขยายพื้นที่ให้บริการ AIS Fibre ครอบคลุม 77 จังหวัดแล้ววันนี้ เดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่ เขย่าวงการเน็ตบ้านยุค New Normal ใน 3...

การมาของผู้นำฮีโร่! เกม Warbound Storm พัฒนาโดย NetEase Games จะเปิดตัวบนระบบ Android วันที่ 9 กรกฎาคมนี้

เกมมือถือแนววางแผน RTS ในรูปแบบแฟนตาซี Warbound Storm ที่พัฒนาโดย NetEase Games จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการบนระบบ Android ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2020 ตัวเกมมาพร้อมการประชันแผนการรบ 1v1 เร่งผลิตกำลังทหารและรูปแบบการควบคุมต่างๆ...

เกม“Bleach: Brave Souls” เปิดให้บริการในภูมิภาคเอเชียและไทยแล้ววันนี้! พร้อมเปิดแคมเปญฉลองในเกม!

บริษัท KLab Inc. ผู้นำด้านเกมมือถือจากญี่ปุ่นประกาศว่า “Bleach: Brave Souls” เกมแนวแอคชั่น 3 มิติ พร้อมเปิดตัวในภูมิภาคเอเชียแล้ววันนี้ ทั้งในฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เกาหลีใต้ รวมถึงประเทศต่าง ๆ...

Related Topics