จ๊อบไทย เผย 4 เทคนิคพลิกโฉม Cover Letter ให้โดดเด่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday August 25, 2016 16:07
กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

จดหมายสมัครงาน หรือที่เรียกว่า Cover Letter คือจดหมายที่เขียนขึ้นเพื่อแนะนำตัวเองอย่างย่อ ๆ สำหรับส่งไปสมัครงานกับบริษัทหรือองค์กรที่สนใจ เป็นเหมือนบทนำเพื่อให้ฝ่าย HR สนใจที่จะดู Resume และ Portfolio ของคุณต่อไป โดยในจดหมายจะอธิบายว่า คุณสนใจสมัครงานในตำแหน่งใดและเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นอย่างไรบ้าง เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และทัศนคติ ให้บริษัทเห็นว่าคุณคือคนที่เหมาะสมสำหรับบริษัทของเขา ดังนั้นจดหมายสมัครงาน จึงถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นด่านแรกที่ฝ่าย HR จะมองเห็นคุณ และเพื่อให้จดหมายสมัครงานของคุณดูโดดเด่นเป็นที่น่าสนใจ เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม ในฐานะเว็บไซต์หางาน สมัครงาน อันดับหนึ่งของประเทศไทย จึงขอแนะนำ 4 เทคนิคการเขียนจดหมายสมัครงานเพื่อดึงดูดใจฝ่าย HR ในการเรียกสัมภาษณ์งาน ดังนี้

1. ปรับวิธีการเขียน – เปลี่ยนวิธีการเกริ่นนำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น การเล่าถึง Passion ที่มีต่อตำแหน่งงานที่สมัคร งานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้นๆ หรือหากคุณเคยเป็นลูกค้าหรือเคยร่วมงานกับบริษัทที่สมัคร ก็ให้เล่าถึงความประทับใจที่มีด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีความผูกพันและเหมาะสมกับบริษัทที่สมัคร แต่อย่าเยอะจนเกินไป พร้อมใส่สิ่งที่คุณมั่นใจว่าโดดเด่นกว่าคนอื่น เช่น ลักษณะนิสัย ทักษะ ผลงาน ความสามารถ ที่แฝงความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย แต่ทั้งนี้ต้องดูตำแหน่งที่สมัคร และศึกษาวัฒนธรรมองค์กรให้ดีก่อนด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ สุดท้ายอาจจะปรับดีไซน์ของจดหมายให้น่าสนใจ จากกระดาษขาวๆ ที่มีแต่ข้อความก็ให้เพิ่มลูกเล่น หรือสีสันให้กับจดหมายก็ได้เช่นเดียวกัน

2. สร้าง Website หรือทำ Slide Presentation แนะนำตัวเอง – การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแนะนำตัวเอง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานสายโปรแกรมเมอร์ หรือออกแบบเว็บไซต์ ส่วนคนที่ไม่มีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ ไม่ต้องกังวลไป อาจใช้วิธีนำเสนอผ่านบริการที่เป็นการสร้างหรือฝาก Slide Presentation ต่างๆ ก็ได้เหมือนกัน

3. ทำ Video แนะนำตัวเอง - แทนที่จะเขียนจดหมายเพื่อแนะนำตัวเอง ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการพูดถึงประสบการณ์ หรือสิ่งที่คิดว่าจะดึงความสนใจจาก HR ด้วยคลิปวิดีโอแทน ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร และบุคลิกต่างๆ ของคุณได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้วิดีโอก็ไม่ควรมีความยาวจนเกินไป ควรกระชับและดูน่าสนใจ ที่สำคัญคือต้องแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง อย่ามัวก้มหน้าก้มตาอ่านแต่สคริปต์

4. สร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร - อาจแนะนำตัวเองด้วย Self-Promotion Package หรือ การทำชิ้นผลงานเพื่อแนะนำตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วย Cover Letter, Resume, Portfolio และ นามบัตร ที่แสดงออกถึงตัวตนของผู้สมัคร และสื่อถึงตำแหน่ง หรือบริษัทที่สมัคร เพื่อทำให้ฝ่าย HR เห็นถึงความตั้งใจ และความคิดสร้างสรรค์ของคุณ โดยเฉพาะสายงานประเภทออกแบบ นี่เป็นด่านแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่คุณมี

จดหมายสมัครงานเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร ทักษะการนำเสนอผลงาน รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้ ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญมากในโลกการทำงาน คุณจึงควรใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อทำให้องค์กรมั่นใจ และเห็นว่าคุณมีความน่าเชื่อถือ สุดท้ายไม่ว่าจะแนะนำตัวเองในรูปแบบหรือวิธีการอย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณควรคำนึงถึงตำแหน่งที่สมัคร และวัฒนธรรมขององค์กรที่คุณสมัครเสมอ ว่าเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน อย่าลืมว่าเพียงแค่เริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากนี้ จ๊อบไทยดอทคอม ยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์สำหรับนิสิต นักศึกษาที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตการทำงานจนถึงคนที่มีประสบการณ์การทำงานมานาน อาทิ 5 ข้อควรระวังสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในการทำงาน ทำงานให้มีประสิทธิภาพด้วยวิธี 1-3-5 และ 6 สิ่งที่ผู้นำที่ดีควรมีนอกเหนือจากทักษะการทำงาน เป็นต้น โดยผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jobthai.com/reach

ที่มา : เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com)

Latest Press Release

NIA เปิดหลักสูตรผู้บริหารเมืองนวัตกรรม (CCIO) สร้างนักพัฒนายุค 4.0

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) เปิดหลักสูตรผู้บริหารเมืองนวัตกรรม CCIO : Chief City Innovation Officer สร้างนักพัฒนาเมืองนวัตกรรมในยุค 4.0 เพื่อผลักดันสู่ประเทศแห่งนวัตกรรม (Innovation Nation) ในอนาคตอันใกล้...

ประเทศไทยและฟิลิปปินส์- ผู้นำธุรกิจครอบครัวแห่งภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เตรียมความพร้อมก้าวสู่อนาคต

ธุรกิจครอบครัวในไทยและฟิลิปปินส์เชื่อมั่นว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการความเตรียมพร้อมสำหรับอนาคต เนื่องจากโปรแกรมSAPได้รับการสนับสนุนจากงานวิจัยของหน่วยงานวิเคราะห์เศรษฐกิจ หรือ EIU จากงานวิจัยพบว่าธุรกิจครอบครัวในไทย...

เฮงเค็ล เตรียมขึ้นแท่นเป็นผู้แทนจำหน่ายเครื่องพิมพ์ HP Multi Jet Fusion 3D ทั่วโลก

เฮงเค็ล รุกขยายความร่วมมือกับพันธมิตรต่อเนื่องทำการตลาดเครื่องพิมพ์ภาพสามมิติ โซลูชั่นส์ใหม่จาก HP ทั้งนี้ นอกจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับแพลตฟอร์มแบบเปิดของทาง HP แล้ว กลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยีกาว (Adhesive Technology) ของเฮงเค็ล...

ท็อปแวลูฯ จัดโปรโมชั่นท้ามรสุม ส่งท้ายปลายฝนกับ Smart Phone ราคาดี

ท็อปแวลูดอทคอมเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่รวบรวมสินค้า เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไอที อิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าอื่นๆ ไว้ในเว็บไซต์เดียว ส่งโปรโมชั่นปลายฝน "Smart Phone ราคาดี" ไม่ว่าฝนจะตกแดดจะออก มรสุมจะเข้า...

ภาพข่าว: ZTE ร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักในงานมหกรรมนวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิตัลครั้งยิ่งใหญ่ Digital Thailand Big Bang 2018 @ Impact Challenger hall 1-3

ZTE ร่วมสนับสนุนงาน Digital Thailand Big Bang 2018 เพื่อสนับสนุนนโยบายดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของรัฐฯ โดยนำนวัตกรรมด้านดิจิตอล มาจัดแสดงในธีม The Enabler of Digital Life นำเทคโนโลยีคลาวด์, พร้อมเปิดตัวนวัตกรรม 5G, Big data integration โดยมีนวัตกรรม...

Related Topics