จ๊อบไทย เผย 4 เทคนิคพลิกโฉม Cover Letter ให้โดดเด่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday August 25, 2016 16:07
กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

จดหมายสมัครงาน หรือที่เรียกว่า Cover Letter คือจดหมายที่เขียนขึ้นเพื่อแนะนำตัวเองอย่างย่อ ๆ สำหรับส่งไปสมัครงานกับบริษัทหรือองค์กรที่สนใจ เป็นเหมือนบทนำเพื่อให้ฝ่าย HR สนใจที่จะดู Resume และ Portfolio ของคุณต่อไป โดยในจดหมายจะอธิบายว่า คุณสนใจสมัครงานในตำแหน่งใดและเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นอย่างไรบ้าง เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และทัศนคติ ให้บริษัทเห็นว่าคุณคือคนที่เหมาะสมสำหรับบริษัทของเขา ดังนั้นจดหมายสมัครงาน จึงถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นด่านแรกที่ฝ่าย HR จะมองเห็นคุณ และเพื่อให้จดหมายสมัครงานของคุณดูโดดเด่นเป็นที่น่าสนใจ เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม ในฐานะเว็บไซต์หางาน สมัครงาน อันดับหนึ่งของประเทศไทย จึงขอแนะนำ 4 เทคนิคการเขียนจดหมายสมัครงานเพื่อดึงดูดใจฝ่าย HR ในการเรียกสัมภาษณ์งาน ดังนี้

1. ปรับวิธีการเขียน – เปลี่ยนวิธีการเกริ่นนำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น การเล่าถึง Passion ที่มีต่อตำแหน่งงานที่สมัคร งานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้นๆ หรือหากคุณเคยเป็นลูกค้าหรือเคยร่วมงานกับบริษัทที่สมัคร ก็ให้เล่าถึงความประทับใจที่มีด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีความผูกพันและเหมาะสมกับบริษัทที่สมัคร แต่อย่าเยอะจนเกินไป พร้อมใส่สิ่งที่คุณมั่นใจว่าโดดเด่นกว่าคนอื่น เช่น ลักษณะนิสัย ทักษะ ผลงาน ความสามารถ ที่แฝงความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย แต่ทั้งนี้ต้องดูตำแหน่งที่สมัคร และศึกษาวัฒนธรรมองค์กรให้ดีก่อนด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ สุดท้ายอาจจะปรับดีไซน์ของจดหมายให้น่าสนใจ จากกระดาษขาวๆ ที่มีแต่ข้อความก็ให้เพิ่มลูกเล่น หรือสีสันให้กับจดหมายก็ได้เช่นเดียวกัน

2. สร้าง Website หรือทำ Slide Presentation แนะนำตัวเอง – การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแนะนำตัวเอง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานสายโปรแกรมเมอร์ หรือออกแบบเว็บไซต์ ส่วนคนที่ไม่มีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ ไม่ต้องกังวลไป อาจใช้วิธีนำเสนอผ่านบริการที่เป็นการสร้างหรือฝาก Slide Presentation ต่างๆ ก็ได้เหมือนกัน

3. ทำ Video แนะนำตัวเอง - แทนที่จะเขียนจดหมายเพื่อแนะนำตัวเอง ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการพูดถึงประสบการณ์ หรือสิ่งที่คิดว่าจะดึงความสนใจจาก HR ด้วยคลิปวิดีโอแทน ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร และบุคลิกต่างๆ ของคุณได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้วิดีโอก็ไม่ควรมีความยาวจนเกินไป ควรกระชับและดูน่าสนใจ ที่สำคัญคือต้องแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง อย่ามัวก้มหน้าก้มตาอ่านแต่สคริปต์

4. สร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร - อาจแนะนำตัวเองด้วย Self-Promotion Package หรือ การทำชิ้นผลงานเพื่อแนะนำตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วย Cover Letter, Resume, Portfolio และ นามบัตร ที่แสดงออกถึงตัวตนของผู้สมัคร และสื่อถึงตำแหน่ง หรือบริษัทที่สมัคร เพื่อทำให้ฝ่าย HR เห็นถึงความตั้งใจ และความคิดสร้างสรรค์ของคุณ โดยเฉพาะสายงานประเภทออกแบบ นี่เป็นด่านแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่คุณมี

จดหมายสมัครงานเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร ทักษะการนำเสนอผลงาน รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้ ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญมากในโลกการทำงาน คุณจึงควรใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อทำให้องค์กรมั่นใจ และเห็นว่าคุณมีความน่าเชื่อถือ สุดท้ายไม่ว่าจะแนะนำตัวเองในรูปแบบหรือวิธีการอย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณควรคำนึงถึงตำแหน่งที่สมัคร และวัฒนธรรมขององค์กรที่คุณสมัครเสมอ ว่าเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน อย่าลืมว่าเพียงแค่เริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากนี้ จ๊อบไทยดอทคอม ยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์สำหรับนิสิต นักศึกษาที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตการทำงานจนถึงคนที่มีประสบการณ์การทำงานมานาน อาทิ 5 ข้อควรระวังสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในการทำงาน ทำงานให้มีประสิทธิภาพด้วยวิธี 1-3-5 และ 6 สิ่งที่ผู้นำที่ดีควรมีนอกเหนือจากทักษะการทำงาน เป็นต้น โดยผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jobthai.com/reach

ที่มา : เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com)

Latest Press Release

เอสไอเอส ร่วมมือกับ อินเตอร์ลิงค์ เทเลคอม เปิดธุรกิจ คลาวด์เซอร์วิส ตั้งเป้าเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดคลาวด์ในประเทศภายใน 3 ปี

บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจค้าส่งสินค้าไอทีสำหรับองค์กร และบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการให้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ออปติคและดาต้าเซ็นเตอร์ แนะนำบริการ "SiS Cloud Services"...

กราฟิกการ์ด AMD Radeon RX 590 นำเสนอประสิทธิภาพสูงสุดมอบประสบการณ์การเล่นเกมระดับ HD ที่ราบรื่น

– กราฟิกการ์ดใหม่กระบวนการผลิตขนาด 12nm ที่ใช้สถาปัตยกรรมขั้นสูง "Polaris", เทคโนโลยีแสดงผลการเล่นเกม Radeon FreeSyncและฟีเจอร์ที่หลากหลายของ Radeon Software ที่จะมอบประสิทธิภาพในการเล่นเกมของคุณที่เหนือกว่า 60 เฟรมเรตต่อวินาที ในเกมระดับ AAA และ...

ซัมซุงเผยการพัฒนาด้านเทคโนโลยีครั้งยิ่งใหญ่ผ่านงาน SDC18 พร้อมแนะนำผลงานสุดล้ำให้นักพัฒนาทั่วโลกได้จับตามอง

นักพัฒนาโทรศัพท์มือถือ นักบุกเบิกนวัตกรรม และพันธมิตรกว่าพันคนตบเท้าเข้าร่วมงาน Samsung Developer Conference 2018 (SDC18) ที่จัดโดย ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ งาน SDC 2018 ภายใต้คอนเซ็ปต์สุดล้ำ "Where Now Meet Next"...

กลุ่มทรู จัดงานประชุมนักวิเคราะห์รายงานผลกำไรต่อเนื่องในไตรมาส 3 ปี 2561

กลุ่มทรู โดย นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ (กลาง) และ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) พร้อมด้วย นายวิลเลี่ยม แฮริส (ที่ 2 จากซ้าย) หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน และคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น...

WannaCry ยังไม่ตาย! แคสเปอร์สกี้ แลป เผยแรนซัมแวร์ร้ายโจมตีผู้ใช้เกือบ 75,000 ราย ในไตรมาส 3

กว่าหนึ่งปีครึ่งแล้วที่เกิดเหตุแรนซัมแวร์วอนนาคราย (WannaCry) ระบาด ทำให้วอนนาครายขึ้นแท่นติดอันดับภัยแรนซัมแวร์ที่แพร่กระจายสร้างความเสียหายไปทั่วโลก โดยล่าสุดจากรายงาน Q3 IT threat evolution ของแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า ในไตรมาส 3 ปี 2018 นี้...

Related Topics