จ๊อบไทย เผย 4 เทคนิคพลิกโฉม Cover Letter ให้โดดเด่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday August 25, 2016 16:07
กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

จดหมายสมัครงาน หรือที่เรียกว่า Cover Letter คือจดหมายที่เขียนขึ้นเพื่อแนะนำตัวเองอย่างย่อ ๆ สำหรับส่งไปสมัครงานกับบริษัทหรือองค์กรที่สนใจ เป็นเหมือนบทนำเพื่อให้ฝ่าย HR สนใจที่จะดู Resume และ Portfolio ของคุณต่อไป โดยในจดหมายจะอธิบายว่า คุณสนใจสมัครงานในตำแหน่งใดและเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นอย่างไรบ้าง เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ และทัศนคติ ให้บริษัทเห็นว่าคุณคือคนที่เหมาะสมสำหรับบริษัทของเขา ดังนั้นจดหมายสมัครงาน จึงถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นด่านแรกที่ฝ่าย HR จะมองเห็นคุณ และเพื่อให้จดหมายสมัครงานของคุณดูโดดเด่นเป็นที่น่าสนใจ เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม ในฐานะเว็บไซต์หางาน สมัครงาน อันดับหนึ่งของประเทศไทย จึงขอแนะนำ 4 เทคนิคการเขียนจดหมายสมัครงานเพื่อดึงดูดใจฝ่าย HR ในการเรียกสัมภาษณ์งาน ดังนี้

1. ปรับวิธีการเขียน – เปลี่ยนวิธีการเกริ่นนำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่น การเล่าถึง Passion ที่มีต่อตำแหน่งงานที่สมัคร งานอดิเรกที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งนั้นๆ หรือหากคุณเคยเป็นลูกค้าหรือเคยร่วมงานกับบริษัทที่สมัคร ก็ให้เล่าถึงความประทับใจที่มีด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีความผูกพันและเหมาะสมกับบริษัทที่สมัคร แต่อย่าเยอะจนเกินไป พร้อมใส่สิ่งที่คุณมั่นใจว่าโดดเด่นกว่าคนอื่น เช่น ลักษณะนิสัย ทักษะ ผลงาน ความสามารถ ที่แฝงความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย แต่ทั้งนี้ต้องดูตำแหน่งที่สมัคร และศึกษาวัฒนธรรมองค์กรให้ดีก่อนด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ สุดท้ายอาจจะปรับดีไซน์ของจดหมายให้น่าสนใจ จากกระดาษขาวๆ ที่มีแต่ข้อความก็ให้เพิ่มลูกเล่น หรือสีสันให้กับจดหมายก็ได้เช่นเดียวกัน

2. สร้าง Website หรือทำ Slide Presentation แนะนำตัวเอง – การสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแนะนำตัวเอง เหมาะสำหรับคนที่ทำงานสายโปรแกรมเมอร์ หรือออกแบบเว็บไซต์ ส่วนคนที่ไม่มีความรู้ด้านการทำเว็บไซต์ ไม่ต้องกังวลไป อาจใช้วิธีนำเสนอผ่านบริการที่เป็นการสร้างหรือฝาก Slide Presentation ต่างๆ ก็ได้เหมือนกัน

3. ทำ Video แนะนำตัวเอง - แทนที่จะเขียนจดหมายเพื่อแนะนำตัวเอง ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการพูดถึงประสบการณ์ หรือสิ่งที่คิดว่าจะดึงความสนใจจาก HR ด้วยคลิปวิดีโอแทน ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร และบุคลิกต่างๆ ของคุณได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้วิดีโอก็ไม่ควรมีความยาวจนเกินไป ควรกระชับและดูน่าสนใจ ที่สำคัญคือต้องแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง อย่ามัวก้มหน้าก้มตาอ่านแต่สคริปต์

4. สร้างสรรค์รูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร - อาจแนะนำตัวเองด้วย Self-Promotion Package หรือ การทำชิ้นผลงานเพื่อแนะนำตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วย Cover Letter, Resume, Portfolio และ นามบัตร ที่แสดงออกถึงตัวตนของผู้สมัคร และสื่อถึงตำแหน่ง หรือบริษัทที่สมัคร เพื่อทำให้ฝ่าย HR เห็นถึงความตั้งใจ และความคิดสร้างสรรค์ของคุณ โดยเฉพาะสายงานประเภทออกแบบ นี่เป็นด่านแรกที่จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่คุณมี

จดหมายสมัครงานเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงทักษะการสื่อสาร ทักษะการนำเสนอผลงาน รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้ ซึ่งทักษะเหล่านี้เป็นทักษะที่สำคัญมากในโลกการทำงาน คุณจึงควรใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อทำให้องค์กรมั่นใจ และเห็นว่าคุณมีความน่าเชื่อถือ สุดท้ายไม่ว่าจะแนะนำตัวเองในรูปแบบหรือวิธีการอย่างไร สิ่งสำคัญคือคุณควรคำนึงถึงตำแหน่งที่สมัคร และวัฒนธรรมขององค์กรที่คุณสมัครเสมอ ว่าเหมาะสมมากน้อยแค่ไหน อย่าลืมว่าเพียงแค่เริ่มต้นดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

นอกจากนี้ จ๊อบไทยดอทคอม ยังมีบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์สำหรับนิสิต นักศึกษาที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตการทำงานจนถึงคนที่มีประสบการณ์การทำงานมานาน อาทิ 5 ข้อควรระวังสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในการทำงาน ทำงานให้มีประสิทธิภาพด้วยวิธี 1-3-5 และ 6 สิ่งที่ผู้นำที่ดีควรมีนอกเหนือจากทักษะการทำงาน เป็นต้น โดยผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.jobthai.com/reach

ที่มา : เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com)

Latest Press Release

ลาซาด้า เติมเต็มคุณภาพชีวิต แม่และลูก จัดโปรแกรมช้อปออนไลน์ Milk Formula Guarantee

ลาซาด้า ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จับมือ เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ จัดโปรแกรม Milk Formula Guarantee เติมเต็มคุณภาพชีวิต "แม่และลูก" ช้อปผลิตภัณฑ์นมผง อาทิ Enfagrow [เอนฟาโกร] การันตีคุณภาพ ความสดใหม่ วันหมดอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน...

CAT จับมือ กฟผ. ร่วมใช้บริการโครงข่ายสื่อสารบนใยแก้วนำแสง

CAT จับมือ กฟผ. ร่วมใช้ช่องสัญญาณโครงข่ายสื่อสารบนใยแก้วนำแสงเพิ่ม ประสิทธิภาพโครงข่ายโทรคมนาคมภาพรวมและหวังต่อยอดธุรกิจในอนาคต ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด มหาชน หรือ CAT และ นายพัฒนา แสงศรีโรจน์...

ชาว PUBG Mobile ทั่วประเทศ เตรียมพบกับการแข่งขัน Esports รายการใหม่ KOTH

ข่าวดีสำหรับชาว PUBG Mobile ทั่วประเทศ เตรียมพบกับการแข่งขัน Esports รายการใหม่ที่จะออกเดินทางไปตามหาแชมป์จากภูมิภาคต่างๆให้ถึงที่ในรูปแบบ Road Show กับรถบรรทุกลวดลายพิเศษที่สามารถประกอบขึ้นเป็นเวทีประลองพลังความแม่นยำของเหล่าเกมเมอร์ทั่วไทยกับรายการ...

เอยูโพลเผย 1 ใน 3 ของคนกรุงยังไม่เคยใช้แอพเรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และยังมองหาตัวเลือกเพิ่มเติม

สถาบันวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอยูโพล) ได้ร่วมกับ "เก็ท" แอพพลิเคชั่นสำหรับบริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์วิน รับส่งพัสดุ และส่งอาหาร จัดทำผลวิจัยเชิงสำรวจความคิดเห็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา เพื่อสำรวจความคิดเห็น พฤติกรรม...

ภาพข่าว: สจล. ผนึกเอกชน ปั้นนวัตกรไทย รับยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์ม

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) (ที่ 4 จากซ้าย) และ นายพงศ์พรหม ยามะรัต กรรมการบริหาร บริษัท ดาต้า คุ้กกี้ จำกัด (ที่ 3 จากซ้าย) ร่วมลงนามความร่วมมือจัดตั้งโครงการก้าวแรกสู่โลกดิจิทัล (CMMG)...

Related Topics