การใช้ Software ละเมิดลิขสิทธิ์ กับ ความเสี่ยงจาก Cyber Crime

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Monday July 31, 2017 17:34
กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--ทริปเปิล เอท ไอเดียส์

บางท่านอาจจะเคยได้ยินว่า "ประเทศไทยเป็น 1 ใน 10 ประเทศ ในเอเชีย ที่เสี่ยงภัยจาก "Malware" วันนี้โปรแกรม Thai WPS Office จะมาให้ข้อมูลว่า Malware คืออะไร

มัลแวร์ ย่อมาจากคำว่า Malicious Software ซึ่งหมายถึงโปรแกรมประสงค์ร้ายต่างๆ โดยทำงานในลักษณะที่เป็นการโจมตีระบบ การทำให้ระบบเสียหาย เช่น ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานผิดปกติ ขโมย/ทำลายข้อมูล หรือเปิดช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูล ซึ่งหากโดนมัลแวร์โจมตีแล้ว จะเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก

โดยขอยกตัวอย่างเกี่ยวกับภัยทางอินเทอร์เน็ตล่าสุด ที่โด่งดังไปทั่วโลก นั่นคือ Malware Wanna Cry หรือ Malware เรียกค่าไถ่....โดยทั้งบุคคลทั่วไป จนถึงองค์กรภาคเอกชน และภาครัฐ ต่างโดนเรียกค่าไถ่กันโดยทั่วหน้า...

ท่านสามารถดูรายละเอียดของข่าวดังกล่าวได้ โดยไปที่ลิงค์ต่อไปนี้
http://www.bangkokpost.com/business/news/1274739/Thailand-in-top-10-for-malware-in-Asia
การใช้ Software เถื่อน : สาเหตุของความเสี่ยง

"สาเหตุหลักของความเสี่ยง ที่จะนำมาสู่ความเสียหายต่อคอมพิวเตอร์ และระบบคอมพิวเตอร์ ก็คือ "การใช้ Software เถื่อน และ การใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่ปลอดภัย" และประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งในทวีปเอเชีย ที่ต้องเผชิญความเสี่ยงจากการคุกคามของ "Malware" แต่ประเทศไทยยังมีความเสี่ยงต่ำกว่า บังคลาเทศ อินโดนีเซีย และเวียดนาม สำหรับประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำมากจากการถูกคุกคามจาก "Malware" คือ ฮ่องกง ญี่ปุ่น และ สิงค์โปร์

จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงค์โปร์ เรื่อง "ความเสี่ยงที่มีต่อความปลอดภัยทางไซเบอร์ จากการใช้ Software เถื่อน" พบสิ่งที่น่าสนใจมาก ได้แก่

· อาชญากรทางคอมพิวเตอร์มักจะฝัง "Malware" เข้าไปใน แผ่นซีดี หรือ ดีวีดี ที่บันทึก Software เถื่อน หรือ ช่องทาง Online เช่น โปรแกรมโหลด Bit Torrent เป็นต้น

· นอกจากนั้นยังพบว่า ในเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ 92% เครื่องที่ติดตั้ง Software เถื่อน มักจะติดไวรัส "Malware"

เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย

หน่วยงาน หรือ องค์กร ส่วนใหญ่ที่ใช้ Software เถื่อน มักจะมองว่า หากใช้ฟรีได้ ก็ควรใช้ฟรี ไม่จำเป็นจะต้องเสียเงิน เสียงบประมาณ ไปซื้อ Software ลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม หน่วยงาน หรือ องค์กร เหล่านั้น มักมองข้ามความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีโดย Cyber Crime ผ่าน Software เถื่อนเหล่านั้น ซึ่งหากถูกโจมตี มูลค่าความเสียหายจะมากมายหลายสิบเท่า หรือ อาจจะประมาณค่ามิได้ หากความเสียหายนั้นมิได้เกิดเพียงแค่เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่กี่เครื่อง แต่ลุกลามขยายตัวไปทั้งระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงาน หรือ องค์กร

ดังนั้นการมองว่า "ใช้ฟรีได้ ก็ใช้ฟรี" และมองข้าม "ความเสี่ยงที่จะถูกคุกคาม/โจมตีจาก Cyber Crime" รูปแบบต่างผ่าน "Software เถื่อน" เหล่านั้น จึงเป็นสิ่งที่เรียกว่า "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย"

เสียน้อยเสียง่าย เสียมากเสียยาก

ในทางกลับกัน หากเปลี่ยนมุมมองใหม่ จาก "เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย" มาเป็น "เสียน้อยเสียง่าย เสียมากเสียยาก" กล่าวคือ ให้มองว่า การลงทุนใช้ "Software ลิขสิทธิ์" เป็นการลงทุนเพื่อบริหารความเสี่ยง หรือ ลดความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ความเสี่ยงที่จะนำไปสู่ความเสียหายมหาศาลที่เกิดขึ้นจากการใช้"Software เถื่อน"

Wanna Cry การเปิดศักราช การโจมตีของ Cyber Crim

จริง ๆ แล้ว การโจมตีของเหล่าอาชญากร Cyber Crime มีเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อาจจะไม่เปรี้ยงปร้างดังข้ามโลก เหตุการณ์เปรี้ยงปร้างดังข้ามโลกของ "การแพร่ระบาดของ Malware Wanna Cry" ทำให้ผู้คนในวงกว้างทั้งในระดับบุคคล และระดับองค์กร หรือแม้กระทั่งระดับประเทศ ต่างเกิดความตื่นตัวเพื่อรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ ที่มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง หรือในองค์กรของตนเอง

องค์กรที่ชาญฉลาดที่เตรียมตัวให้พร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ความเสี่ยงเหล่านี้ ก็มีโอกาสที่จะลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับระบบคอมพิวเตอร์ของตนเอง ในทางตรงกันข้าม หากองค์กรที่ยังทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อน..ยังไม่มีการปรับตัวรับมือกับภัยจาก Cyber Crime ดังกล่าว ก็อาจจะต้องเตรียมตัวรับมือกับความเสียหายในอนาคต

ข้อมูลจากโปรแกรม Thai WPS Office

Latest Press Release

Dassault Systemes ร่วมกับ CITE Research เผยผลสำรวจ ระบุ ปี 2030 ผู้บริโภคอยากเดินทางด้วยไฮเปอร์ลูปและมีหุ่นยนต์ช่วยงานบ้าน

- แบบสำรวจความเห็นเชิงลึกชาวอเมริกันจำนวน 1,000 คน ถึงความต้องการประสบการณ์ใช้งานต่างๆ ภายในบ้าน การเดินทาง สุขภาพและร้านค้า - ผู้ตอบแบบสอบถาม มากกว่า 70% จะใช้รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถไฮบริดในอนาคต ขณะที่ 51% คิดว่าจะมีโอกาสได้เดินทางด้วยไฮเปอร์ลูป และ 38%...

ภาพข่าว: ฟาสต์เวิร์ค เว็บ-แอปพลิเคชั่นสุดปัง! แหล่งงานฟรีแลนซ์-มืออาชีพมาแรง ตั้งเป้าปีนี้มูลค่าจ้างงานทะลุ 500 ล้านบาท

นายวสะ สุภาโชค เอี่ยมสุรีย์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร (คนกลาง) นายจิรัฏฐ์ วิภากุล ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหารฝ่ายเทคโนโลยี (คนซ้ายสุด) และ นายเจิด พิชิตกุล ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด (คนขวาสุด) บริษัท ฟาสต์เวิร์ค เทคโนโลยีส์ จำกัด...

เอ็นทีที คอม ร่วมสนับสนุนการจัดงาน TCT/TTA Joint Seminar 2019

เมื่อเร็วๆ นี้ นายมานาบุ คาฮาระ ประธาน บริษัท เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) หรือ เอ็นทีที คอม ในฐานะสมาชิกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมสนับสนุนและเข้าร่วมงานสัมมนาทางวิชาการประจำปี "TCT/TTA Joint Seminar 2019" จัดโดย...

เอ็นไอเอเปิดวาร์ป 10 นวัตกรรมปี 62 ที่จะทำให้ทุกไลฟ์สไตล์กลายเป็นเรื่องหมู ๆ ให้คนไทยมีความสุขมากกว่าที่เคย จากไอเดียสุดล้ำ

เริ่มเข้าสู่ศักราชใหม่ แน่นอนว่าหลายคนก็คงต้องการที่จะมีวิถีชีวิตที่เก๋ไก๋ไฉไลกว่าเก่า และขึ้นชื่อว่าเป็นปีหมูทั้งที ใครล่ะ??? จะไม่อยากได้นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาช่วยอำนวยความสะดวก พร้อมทำให้กิจกรรมในแต่ละวันกลายเป็นเรื่องหมู ๆ...

จ๊อบไทยเปิดตัว โมบาย แอปพลิเคชัน เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนหางานทุกรูปแบบ ชี้ผลสำรวจพฤติกรรมการหางานผ่านมือถือสูงถึง 64.27%

- พร้อมปรับโฉมแบรนด์ใหม่ในรอบ 19 ปี เพื่อก้าวเข้าสู่ "จ๊อบไทย แพลตฟอร์ม" บริการคุณภาพที่จะช่วยสร้างประสบการณ์การหางาน สมัครงาน ค้นหาบุคลากรที่สะดวกและครอบคลุมทุกความต้องการสำหรับทุกคนมากยิ่งขึ้น จ๊อบไทย (JobThai) บริการหางาน สมัครงานออนไลน์อันดับ 1...

Related Topics