เอคเซนเชอร์เปิดโลกการเขียนโปรแกรมให้แก่นักเรียน ผ่านกิจกรรม Hour of Code นับหมื่นชั่วโมง ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นสื่อการสอนใหม่ เพิ่มพูนทักษะเทคโนโลยีดิจิทัล พร้อมจุดประกายความสนใจในวิทยาการคอมพิวเตอร์ของนักเรียนนักศึกษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday December 14, 2017 11:56
กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--เอบีเอ็ม

เอคเซนเชอร์จัดทำสื่อการเรียนการสอนด้านการเขียนโปรแกรม มีตัวเอกเป็นหุ่นยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีเอไอสำรวจดาวดวงใหม่

พนักงานของเอคเซนเชอร์ (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก: ACN) ทั่วโลกใน 56 ประเทศเข้าร่วมกิจกรรมโครงการ Hour of Code รวมกว่า 10,000 ชั่วโมง และเป็นผู้นำชั้นเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (coding) ในช่วงสัปดาห์แห่งการศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science Education Week) ที่จัดขึ้นทั่วโลก อันเป็นส่วนหนึ่งของเจตจำนงบริษัทในการเสริมทักษะด้านคอมพิวเตอร์และวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ (STEM) หรือสะเต็ม ให้แก่นักเรียนนักศึกษาทั่วโลก

ในปีนี้ เอคเซนเชอร์นำทีมกิจกรรมโดยพนักงานผู้เชี่ยวชาญและตั้งใจอุทิศเวลากว่า 2,000 ชั่วโมง เพื่อจัดการเรียนรู้หรืออาสาทำโครงการที่จัดร่วมกับชุมชนหรือเหล่าคณาจารย์ และองค์กร Code.org ช่วยให้นักเรียนได้เรียนรู้ด้านการเขียนโปรแกรมและฝึกทักษะต่าง ๆ ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ยังได้ประกาศมอบเงินทุน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ในการขยายขอบข่ายการศึกษาด้านสะเต็มและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ผ่านทางสมาคมอินเทอร์เน็ต (Internet Association) ซึ่งเป็นการรวมตัวของกิจการด้านอินเทอร์เน็ตระดับโลกในประเด็นที่เกี่ยวกับนโยบายสาธารณะ

นายนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการ เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า "เทคโนโลยีมีบทบาทในการสร้างงานใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และการเรียนรู้เรื่องเขียนโปรแกรมอาจจะเปลี่ยนเส้นทางชีวิตหรือเสริมสร้างอาชีพให้แก่นักเรียนได้ กิจกรรมส่วนหนึ่งของเราที่ร่วมกับ Code.org เพื่อเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล คือการที่พนักงานของเอคเซนเชอร์ได้อุทิศเวลารวมกว่า 10,000 ชั่วโมงในโครงการ Hour of Code เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนทั่วโลกกว่า 100,000 คนได้เรียนรู้ทักษะการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ซึ่งเราเห็นว่ากิจกรรมของ Code.org นั้นเป็นผลดีต่อเด็กนักเรียน ปีนี้จึงให้การสนับสนุนมากขึ้น ทั้งในส่วนของเวลาและการจัดคลาสสอน เพื่อกระตุ้นความสนใจของเยาวชนในเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะมีบทบาทต่อไปในอนาคต"

โครงการ Hour of Code จัดตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2556 โดย Code.org ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร มีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายโอกาสการเข้าถึงวิทยาการคอมพิวเตอร์ และช่วยให้ผู้หญิงและผู้ยังขาดโอกาสได้เข้าร่วมโครงการมากขึ้น โดยโครงการนี้สามารถเข้าถึงนักเรียนหลายล้านคน ผ่านสื่อแนะนำการเขียนโปรแกรมและวิทยาการคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ความยาวหนึ่งชั่วโมง และปีนี้เป็นปีที่ 3 ปีติดต่อกันที่เอคเซนเชอร์ได้ร่วมกับทาง Code.org ในโครงการ Hour of Code และกิจกรรรมอื่น ๆ ที่ส่งเสริมการศึกษาด้านสะเต็ม สำหรับปีนี้ เอคเซนเชอร์ เทคโนโลยี ได้ประสานความเชี่ยวชาญในองค์กรมาร่วมกันสร้างสื่อการเรียนการสอนด้านการเขียนโปรแกรม ที่จะช่วยให้นักเรียนเข้าใจเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยนักเรียนจะได้เห็นถึงเทคนิคต่าง ๆ ของเทคโนโลยีเอไอในการช่วยสอนหุ่นยนต์ให้สำรวจดาวเคราะห์ใหม่ รวมทั้งสามารถรู้จำสัตว์และพืชชนิดต่าง ๆ ทำความเข้าใจภาษาใหม่ และพูดคุยกับสิ่งที่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงใหม่

"โครงการ Hour of Code ได้ดำเนินการไปแล้วร่วม 450 ล้านชั่วโมงสำหรับการเรียนเขียนโปรแกรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ และนับจนถึงวันนี้พบว่า 1 ใน 10 ของนักเรียนทั่วโลกเคยเข้าร่วมโครงการ Hour of Code กันมาแล้ว" นายฮาดิ พาร์โตวี ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Code.org กล่าว "ในปีนี้เราไม่เพียงอยากให้คนเข้าร่วมโครงการ hour of Code เพียงแค่ชั่วโมงเดียว แต่อยากให้ใช้เวลามากกว่านั้น เพื่อร่วมกันคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อสานต่อให้การศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ดำเนินต่อเนื่องไปในภายภาคหน้า"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือหากประสงค์เข้าร่วมในโครงการ Code.org ดูได้ที่https://www.accenture.com/HoC2017 หรือ https://code.org/


Latest Press Release

มิว สเปซ เผยผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ากลุ่มธุรกิจไอโอที

ในการประชุมสภาการสื่อสารโทรคมนาคมแปซิฟิค (PTC) ประจำปี 2562 นายวรายุทธ เย็นบำรุง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งมิว สเปซ ได้เปิดเผยว่า ปัจจุบัน เราได้ออกแบบผลิตภัณฑ์แล้วและกำลังพัฒนาระบบการทำงานของตัวผลิตภัณฑ์อยู่ "ไอโอที คือหนึ่งในธุรกิจที่มิว สเปซ...

Panduit เข้าซื้อกิจการ Atlona ผู้ผลิตโซลูชัน AV ชั้นนำระดับโลก

Panduit Corp. ผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมโซลูชันโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายและระบบไฟฟ้า ได้ประกาศซื้อกิจการ Atlona ผู้ผลิตโซลูชัน AV ชั้นนำระดับโลก Atlona เป็นผู้ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ระดับรางวัลที่ล้ำสมัย รองรับการใช้งานโซลูชัน AV และ IT...

COLORFUL เปิดตัวกราฟิกการ์ด iGame Series GeForce RTX 2060

บริษัท Colorful Technology จำกัด ผู้นำด้านอุตสาหกรรมการผลิตเมนบอร์ด กราฟิกการ์ดและโซลูชั่นเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูง มีความภูมิใจในการประกาศเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับคอร์เกมเมอร์ที่ต้องการความคุ้มค่ามากที่สุดสำหรับการเล่นเกม กราฟิกการ์ด GeForce...

Infineon ขึ้นแท่นผู้ผลิตชิปรายแรกรับรางวัล Partner of The Year จากฮุนได สำหรับความร่วมมือด้านยานยนต์ไฟฟ้า

เซมิคอนดักเตอร์คือตัวช่วยสำคัญในยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ข้อความนี้ยืนยันได้จากการที่ บริษัท ฮุนได เกีย มอเตอร์ ได้ประกาศให้ Infineon Technologies AG (FSE: IFX / OTCQX: IFNNY) เป็น "Partner of the Year" ประจำปี 2561...

รายงานของ CleverTap เผยแอปชำระเงินผ่านมือถือประสบปัญหาในการดึงดูดและรักษาลูกค้า

แอปชำระเงินผ่านมือถือมีอัตราการเลิกใช้งานเฉลี่ยสูงถึง 77% ดังนั้น ประสบการณ์ลูกค้าที่ดีกว่าและเหนือกว่าจึงกลายเป็นจุดแข็งในการแข่งขัน CleverTap แพลตฟอร์มการตลาดบนโทรศัพท์มือถือชั้นนำ ได้เผยแพร่รายงานมาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับแอปชำระเงินผ่านมือถือ...

Related Topics