เอคเซนเชอร์เปิดโลกการเขียนโปรแกรมให้แก่นักเรียน ผ่านกิจกรรม Hour of Code นับหมื่นชั่วโมง ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นสื่อการสอนใหม่ เพิ่มพูนทักษะเทคโนโลยีดิจิทัล พร้อมจุดประกายความสนใจในวิทยาการคอมพิวเตอร์ของนักเรียนนักศึกษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday December 14, 2017 11:56
กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--เอบีเอ็ม

เอคเซนเชอร์จัดทำสื่อการเรียนการสอนด้านการเขียนโปรแกรม มีตัวเอกเป็นหุ่นยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีเอไอสำรวจดาวดวงใหม่

พนักงานของเอคเซนเชอร์ (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก: ACN) ทั่วโลกใน 56 ประเทศเข้าร่วมกิจกรรมโครงการ Hour of Code รวมกว่า 10,000 ชั่วโมง และเป็นผู้นำชั้นเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (coding) ในช่วงสัปดาห์แห่งการศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science Education Week) ที่จัดขึ้นทั่วโลก อันเป็นส่วนหนึ่งของเจตจำนงบริษัทในการเสริมทักษะด้านคอมพิวเตอร์และวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ (STEM) หรือสะเต็ม ให้แก่นักเรียนนักศึกษาทั่วโลก

ในปีนี้ เอคเซนเชอร์นำทีมกิจกรรมโดยพนักงานผู้เชี่ยวชาญและตั้งใจอุทิศเวลากว่า 2,000 ชั่วโมง เพื่อจัดการเรียนรู้หรืออาสาทำโครงการที่จัดร่วมกับชุมชนหรือเหล่าคณาจารย์ และองค์กร Code.org ช่วยให้นักเรียนได้เรียนรู้ด้านการเขียนโปรแกรมและฝึกทักษะต่าง ๆ ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ยังได้ประกาศมอบเงินทุน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ในการขยายขอบข่ายการศึกษาด้านสะเต็มและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ผ่านทางสมาคมอินเทอร์เน็ต (Internet Association) ซึ่งเป็นการรวมตัวของกิจการด้านอินเทอร์เน็ตระดับโลกในประเด็นที่เกี่ยวกับนโยบายสาธารณะ

นายนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการ เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า "เทคโนโลยีมีบทบาทในการสร้างงานใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และการเรียนรู้เรื่องเขียนโปรแกรมอาจจะเปลี่ยนเส้นทางชีวิตหรือเสริมสร้างอาชีพให้แก่นักเรียนได้ กิจกรรมส่วนหนึ่งของเราที่ร่วมกับ Code.org เพื่อเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล คือการที่พนักงานของเอคเซนเชอร์ได้อุทิศเวลารวมกว่า 10,000 ชั่วโมงในโครงการ Hour of Code เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนทั่วโลกกว่า 100,000 คนได้เรียนรู้ทักษะการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ซึ่งเราเห็นว่ากิจกรรมของ Code.org นั้นเป็นผลดีต่อเด็กนักเรียน ปีนี้จึงให้การสนับสนุนมากขึ้น ทั้งในส่วนของเวลาและการจัดคลาสสอน เพื่อกระตุ้นความสนใจของเยาวชนในเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะมีบทบาทต่อไปในอนาคต"

โครงการ Hour of Code จัดตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2556 โดย Code.org ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร มีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายโอกาสการเข้าถึงวิทยาการคอมพิวเตอร์ และช่วยให้ผู้หญิงและผู้ยังขาดโอกาสได้เข้าร่วมโครงการมากขึ้น โดยโครงการนี้สามารถเข้าถึงนักเรียนหลายล้านคน ผ่านสื่อแนะนำการเขียนโปรแกรมและวิทยาการคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ความยาวหนึ่งชั่วโมง และปีนี้เป็นปีที่ 3 ปีติดต่อกันที่เอคเซนเชอร์ได้ร่วมกับทาง Code.org ในโครงการ Hour of Code และกิจกรรรมอื่น ๆ ที่ส่งเสริมการศึกษาด้านสะเต็ม สำหรับปีนี้ เอคเซนเชอร์ เทคโนโลยี ได้ประสานความเชี่ยวชาญในองค์กรมาร่วมกันสร้างสื่อการเรียนการสอนด้านการเขียนโปรแกรม ที่จะช่วยให้นักเรียนเข้าใจเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยนักเรียนจะได้เห็นถึงเทคนิคต่าง ๆ ของเทคโนโลยีเอไอในการช่วยสอนหุ่นยนต์ให้สำรวจดาวเคราะห์ใหม่ รวมทั้งสามารถรู้จำสัตว์และพืชชนิดต่าง ๆ ทำความเข้าใจภาษาใหม่ และพูดคุยกับสิ่งที่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงใหม่

"โครงการ Hour of Code ได้ดำเนินการไปแล้วร่วม 450 ล้านชั่วโมงสำหรับการเรียนเขียนโปรแกรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ และนับจนถึงวันนี้พบว่า 1 ใน 10 ของนักเรียนทั่วโลกเคยเข้าร่วมโครงการ Hour of Code กันมาแล้ว" นายฮาดิ พาร์โตวี ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Code.org กล่าว "ในปีนี้เราไม่เพียงอยากให้คนเข้าร่วมโครงการ hour of Code เพียงแค่ชั่วโมงเดียว แต่อยากให้ใช้เวลามากกว่านั้น เพื่อร่วมกันคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อสานต่อให้การศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ดำเนินต่อเนื่องไปในภายภาคหน้า"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือหากประสงค์เข้าร่วมในโครงการ Code.org ดูได้ที่https://www.accenture.com/HoC2017 หรือ https://code.org/


Latest Press Release

แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค ได้สิทธิในการได้รับอนุญาต ให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700MHz

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "ในวันที่ 19 มิถุนายน 2562 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)...

สนพ. มีช่องทางบน Twitter แล้วนะรู้ยัง!?

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารต่างๆ ของ สนพ. วันนี้ทางเราได้เพิ่มช่องทาง Twitter เพื่อให้ทุกท่านสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับพลังงานได้หลายอย่างใกล้ชิด สามารถเข้าไปกด Follow ได้ตามลิงก์ที่ให้ไว้ด้านล่างนี้ได้เลย...

ADVICE จับมือ Intel และ PUBG เปิดตัวเคสเกมมิ่งพีซีคู่คอมเซ็ตสเปคเต็มสตรีม พร้อมประกาศจัดทัวร์นาเม้นท์แข่งขันอีสปอร์ต ประชันฝีมือชิงรางวัลใหญ่

Advice (แอดไวซ์) บริษัทผู้นำและศูนย์รวมอุปกรณ์ไอทีครบวงจรที่มีสาขาครอบคลุมกว่า 350 สาขาทั่วประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตอบรับกระแสความดังและเอาใจแฟนๆ เหล่าเกมเมอร์ในประเทศไทยของ PUBG (PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS)...

ภาพข่าว: ทรู รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700MHz. จากกสทช.

กลุ่มทรู นำโดย นายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ รองประธานคณะกรรมการบริหาร และ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น นำทัพคณะผู้บริหารและพนักงานกลุ่มทรู เข้ารับการจัดสรรชุดคลื่นความถี่ย่าน 700MHz....

หัวเว่ย ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวโซลูชัน LTE-R ยกระดับการสื่อสารไร้สายระบบรางที่ล้ำสมัย

สต็อกโฮล์ม, สวีเดน/ 18 มิถุนายน 2562 – บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ จำกัด ร่วมกับบริษัท เทียนจิน 712 คอมมูนิเคชัน แอนด์ บรอดแคสติง จำกัด (TCB 712) เปิดตัวโซลูชัน LTE-R เพื่อการสื่อสารไร้สายที่ล้ำสมัยสำหรับระบบราง ในงานสัมมนาด้านการขนส่งมวลชน "UITP...

Related Topics