เอคเซนเชอร์เปิดโลกการเขียนโปรแกรมให้แก่นักเรียน ผ่านกิจกรรม Hour of Code นับหมื่นชั่วโมง ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นสื่อการสอนใหม่ เพิ่มพูนทักษะเทคโนโลยีดิจิทัล พร้อมจุดประกายความสนใจในวิทยาการคอมพิวเตอร์ของนักเรียนนักศึกษา

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday December 14, 2017 11:56
กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--เอบีเอ็ม

เอคเซนเชอร์จัดทำสื่อการเรียนการสอนด้านการเขียนโปรแกรม มีตัวเอกเป็นหุ่นยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีเอไอสำรวจดาวดวงใหม่

พนักงานของเอคเซนเชอร์ (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก: ACN) ทั่วโลกใน 56 ประเทศเข้าร่วมกิจกรรมโครงการ Hour of Code รวมกว่า 10,000 ชั่วโมง และเป็นผู้นำชั้นเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (coding) ในช่วงสัปดาห์แห่งการศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (Computer Science Education Week) ที่จัดขึ้นทั่วโลก อันเป็นส่วนหนึ่งของเจตจำนงบริษัทในการเสริมทักษะด้านคอมพิวเตอร์และวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ (STEM) หรือสะเต็ม ให้แก่นักเรียนนักศึกษาทั่วโลก

ในปีนี้ เอคเซนเชอร์นำทีมกิจกรรมโดยพนักงานผู้เชี่ยวชาญและตั้งใจอุทิศเวลากว่า 2,000 ชั่วโมง เพื่อจัดการเรียนรู้หรืออาสาทำโครงการที่จัดร่วมกับชุมชนหรือเหล่าคณาจารย์ และองค์กร Code.org ช่วยให้นักเรียนได้เรียนรู้ด้านการเขียนโปรแกรมและฝึกทักษะต่าง ๆ ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ยังได้ประกาศมอบเงินทุน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ในการขยายขอบข่ายการศึกษาด้านสะเต็มและวิทยาการคอมพิวเตอร์ ผ่านทางสมาคมอินเทอร์เน็ต (Internet Association) ซึ่งเป็นการรวมตัวของกิจการด้านอินเทอร์เน็ตระดับโลกในประเด็นที่เกี่ยวกับนโยบายสาธารณะ

นายนนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการ เอคเซนเชอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า "เทคโนโลยีมีบทบาทในการสร้างงานใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และการเรียนรู้เรื่องเขียนโปรแกรมอาจจะเปลี่ยนเส้นทางชีวิตหรือเสริมสร้างอาชีพให้แก่นักเรียนได้ กิจกรรมส่วนหนึ่งของเราที่ร่วมกับ Code.org เพื่อเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล คือการที่พนักงานของเอคเซนเชอร์ได้อุทิศเวลารวมกว่า 10,000 ชั่วโมงในโครงการ Hour of Code เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนทั่วโลกกว่า 100,000 คนได้เรียนรู้ทักษะการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น ซึ่งเราเห็นว่ากิจกรรมของ Code.org นั้นเป็นผลดีต่อเด็กนักเรียน ปีนี้จึงให้การสนับสนุนมากขึ้น ทั้งในส่วนของเวลาและการจัดคลาสสอน เพื่อกระตุ้นความสนใจของเยาวชนในเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะมีบทบาทต่อไปในอนาคต"

โครงการ Hour of Code จัดตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2556 โดย Code.org ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร มีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายโอกาสการเข้าถึงวิทยาการคอมพิวเตอร์ และช่วยให้ผู้หญิงและผู้ยังขาดโอกาสได้เข้าร่วมโครงการมากขึ้น โดยโครงการนี้สามารถเข้าถึงนักเรียนหลายล้านคน ผ่านสื่อแนะนำการเขียนโปรแกรมและวิทยาการคอมพิวเตอร์เบื้องต้น ความยาวหนึ่งชั่วโมง และปีนี้เป็นปีที่ 3 ปีติดต่อกันที่เอคเซนเชอร์ได้ร่วมกับทาง Code.org ในโครงการ Hour of Code และกิจกรรรมอื่น ๆ ที่ส่งเสริมการศึกษาด้านสะเต็ม สำหรับปีนี้ เอคเซนเชอร์ เทคโนโลยี ได้ประสานความเชี่ยวชาญในองค์กรมาร่วมกันสร้างสื่อการเรียนการสอนด้านการเขียนโปรแกรม ที่จะช่วยให้นักเรียนเข้าใจเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยนักเรียนจะได้เห็นถึงเทคนิคต่าง ๆ ของเทคโนโลยีเอไอในการช่วยสอนหุ่นยนต์ให้สำรวจดาวเคราะห์ใหม่ รวมทั้งสามารถรู้จำสัตว์และพืชชนิดต่าง ๆ ทำความเข้าใจภาษาใหม่ และพูดคุยกับสิ่งที่อาศัยบนดาวเคราะห์ดวงใหม่

"โครงการ Hour of Code ได้ดำเนินการไปแล้วร่วม 450 ล้านชั่วโมงสำหรับการเรียนเขียนโปรแกรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ และนับจนถึงวันนี้พบว่า 1 ใน 10 ของนักเรียนทั่วโลกเคยเข้าร่วมโครงการ Hour of Code กันมาแล้ว" นายฮาดิ พาร์โตวี ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Code.org กล่าว "ในปีนี้เราไม่เพียงอยากให้คนเข้าร่วมโครงการ hour of Code เพียงแค่ชั่วโมงเดียว แต่อยากให้ใช้เวลามากกว่านั้น เพื่อร่วมกันคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อสานต่อให้การศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ดำเนินต่อเนื่องไปในภายภาคหน้า"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือหากประสงค์เข้าร่วมในโครงการ Code.org ดูได้ที่https://www.accenture.com/HoC2017 หรือ https://code.org/


Latest Press Release

รีบจับจองก่อนที่จะสายเกินไป moto e5 play มือถือ Android Go รุ่นแรกจาก Motorola ในราคาที่ใครก็เป็นเจ้าของได้

หลังเปิดตัววางขายผ่าน Shopee ไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ moto e5 play โทรศัพท์มือถือ Android Go รุ่นแรกจาก Motorola ก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างร้อนแรง ด้วยคุณสมบัติที่ครบเครื่องทั้งประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นการใช้งาน อีกทั้งราคาที่เรียกได้ว่าใครๆ...

ฮุค (HOOQ) จัดเต็มความสนุก ส่งหนังสดใหม่ล็อตใหญ่ รับเดือนพฤศจิกายน

ฮุค (HOOQ) ต้อนรับเดือนพฤศจิกายน จัดหนังดัง สด ใหม่ และซีรีส์เรื่องเยี่ยมระดับโลกมาให้ดูกันเต็มอิ่มที่ฮุคที่เดียวแบบเอ็กซ์คลูซีฟ อย่าง ภาพยนตร์ดังจากค่ายจีดีเอช อาทิ "2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว" ที่คนไทยต้องดู กับเรื่องราวของผู้ชายที่มีจิตใจยิ่งใหญ่ อย่าง...

เตรียมพบกับมหกรรมแสดงวัสดุขั้นสูงระดับโลก 5-7 ธันวาคมนี้ ที่ญี่ปุ่น งานเดียวครบจบทุกเรื่องวัสดุ

บริษัท รีด เอ็กซิบิชั่นส์ เจแปน จำกัด (Reed Exhibitions Japan Ltd.) ผู้จัดงานแสดงสินค้ารายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เตรียมจัดงาน "Highly-functional Material Week [Tokyo] ครั้งที่ 9" ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าชั้นนำของโลกสำหรับอุตสาหกรรมวัสดุขั้นสูง ระหว่างวันที่...

SEKIRO: SHADOWS DIE TWICE เตรียมจำหน่ายในประเทศไทย 22 มีนาคม 2562 พร้อมชุด Collectors Edition

โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ ฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ ประกาศวางจำหน่ายเกม SEKIRO: SHADOWS DIE TWICE ผลงานการพัฒนาของ FromSoftware ค่ายเกมที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี (ผู้พัฒนาเกม Demon's Souls และ Bloodborne) ผ่านโครงการความร่วมมือกับ Activision...

โรงงานอัจฉริยะ 2 แห่งของชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้รับการยอมรับจากสภาเศรษฐกิจโลก ว่าเป็นประภาคารแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4

- โรงงาน เลอ โฟเดรเยอ ในประเทศฝรั่งเศส ได้รับรางวัลให้เป็นหนึ่งในท็อป 9 โรงงานที่เปรียบเป็น "ประภาคาร" ซึ่งมีความล้ำหน้ามากที่สุด และนำไปสู่ความสำเร็จในการติดตั้งเทคโนโลยีแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 อันยิ่งใหญ่ - โรงงาน วูฮาน ในประเทศจีน...

Related Topics