Zanroo จับกระแสโลกออนไลน์ โชว์เทรนด์การใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์จากฝั่งเอเชีย สร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์หรูในกลุ่มผู้บริโภคทั่วโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday January 17, 2018 15:00
กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--เวิรฟ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทุกกลุ่มธุรกิจแข่งขันฟาดฟันกันอย่างดุเดือด ไม่เว้นแม้กระทั่งสินค้าไลฟ์สไตล์ของเหล่าแบรนด์หรู (Luxury Brand) จากทั่วทุกมุมโลก การดึงดาราฮอลลีวูด นักร้อง นางแบบ และเซเลบริตี้ชื่อดังมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์นับเป็นหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่จะมาดึงดูดความสนใจและสร้างการบอกต่อในหมู่ผู้บริโภค ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในบ้านเกิดเมืองนอนของเหล่าแบรนด์แอมบาสเดอร์เพียงเท่านั้น หากแต่ชื่อเสียงและฐานความนิยมของบุคคลเหล่านี้ยังช่วยให้บรรดาแฟนคลับและผู้ที่ชื่นชอบในต่างประเทศนำไปพูดต่อกระจายวงกว้างออกไปในระดับโลก

ในยุคที่การสื่อสารเปิดกว้างอย่างไร้พรมแดน รวมถึงการทำการตลาดอันเข้มข้นและยอดเยี่ยมของหลายกลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะวงการบันเทิงของเอเชีย ทำให้กระแสความนิยมของดารา นักร้อง รวมถึงเซเลบริตี้จากฝั่งเอเชียมีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจของผู้บริโภคทั่วโลกมากยิ่งขึ้น เป็นโอกาสอันดีที่เหล่าแบรนด์หรูจะได้คว้าคนดังเหล่านี้มาเป็นหน้าตาและเป็นกระบอกเสียงให้กับตน ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านเหล่าแฟชั่นแบรนด์หรูได้บุกเข้าสู่ตลาดเอเชียอย่างจริงจัง และได้เลือกศิลปินชาวเอเชียหลายคนมาเป็นกุญแจสำคัญทางการตลาด ดังจะเห็นได้จากที่ ควอน จียง หรือ จี-ดรากอน (G-Dragon) นักร้องและแฟชั่นไอคอนจากประเทศเกาหลีใต้ได้รับเชิญให้เข้าร่วมอัพเดตคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดแบบเอ็กซ์คลูซีฟชนิดเกาะติดขอบรันเวย์ตลอดหลายซีซั่นที่ผ่านมา พร้อมถ่ายภาพประกบคู่กับ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ (Karl Lagerfeld) ครีเอทีฟไดเรกเตอร์และดีไซน์เนอร์ชื่อก้องจากแบรนด์แฟชั่นสุดหรู และ ญาญ่า-อุรัสยา นางเอกสุดฮอตจากประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 12 แบรนด์แอมบาสเดอร์ของแบรนด์แฟชั่นระดับตำนานของโลก กระทบไหล่คนดังจากทั่วโลกในการเข้าชมแฟชั่นโชว์ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศสในปีที่ผ่านมา

จากกระแสการตอบรับและผลทางการตลาดที่เป็นบวก Zanroo มาร์เท็คสตาร์ทอัพ (MarTech Startup) ผู้ให้บริการด้าน "Insight Discovery (อินไซต์ ดิสคัฟเวอรี่)" ให้บริการ Social Listening, Social Engagement และ Consultancy Service จึงไม่รอช้าที่จะสำรวจโลกออนไลน์เพื่อดูว่าคนไทยให้ความสนใจกับการความเคลื่อนไหวทางการตลาดในครั้งนี้ และพูดถึงแบรนด์หรูเหล่านี้บนโลกออนไลน์อย่างไรบ้าง

และจากเก็บข้อมูลบนโลกออนไลน์ด้วยระบบของ Zanroo ในช่องทางต่างๆ เช่น Twitter, Facebook, Youtube รวมถึงเว็บบอร์ดและพื้นที่ออนไลน์อื่นๆ ซึ่งตั้งค่าเป็นสาธารณะ พบว่าคนไทยพูดถึงแบรนด์หรูควบคู่ไปกับการพูดถึงศิลปินที่มีความเกี่ยวข้องกับแบรนด์หรูนั้นๆ สูงกว่า 100,000 ครั้งตลอดช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน 2560 และหากจำแนกข้อมูลออกตามสัญชาติของศิลปินทางฝั่งเอเชียที่ถูกพูดถึงแล้ว จะพบว่าศิลปินจากเกาหลีใต้ได้รับการพูดถึงมากที่สุดถึง 63,914 ข้อความ หรือคิดเป็น 61.8%ของจำนวนการพูดถึงทั้งหมด รองลงมาคือศิลปินจากจีน 12,983 ข้อความ คิดเป็น 12.5% และดาราและนักร้องจากไทย 10,072 ข้อความ คิดเป็น 9.7% โดยเนื้อหาที่ถูกพูดถึงจะเกี่ยวกับการร่วมชมแฟชั่นโชว์และอีเวนต์ต่างๆ ของเหล่าศิลปิน

และจากช่องทางการเก็บข้อมูลทั้งหมด Twitter ซึ่งเป็นช่องทางที่กลุ่มแฟนคลับนิยมใช้ติดตามข่าวสารของศิลปินคนโปรด เป็นช่องทางที่คนพูดถึงหัวข้อดังกล่าวนี้มากที่สุดถึง 94,170 ครั้ง ซึ่งเกิดจากการทวีตข้อความกว่า 3,918 ครั้ง และการรีทวีตข้อความรวมกันกว่า 90,252 ครั้ง รองลงมาคือช่องทางอย่างอินสตาร์แกรม 385 ข้อความ เว็บบอร์ด 318 ข้อความ ตามด้วยช่องทางอย่าง Facebook 108 ข้อความ และ Youtube 21 ข้อความ

นอกจากนี้ Zanroo ยังพบว่าชาวเน็ตนิยมทวีตและรีทวีตเกี่ยวการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากแบรนด์หรูของศิลปินเกาหลี ซึ่งบรรดาแฟชั่นไอเทมเหล่านี้ถูกส่งตรงมาจากทั้งทางแบรนด์ เพื่อเหตุผลทางการตลาด รวมถึงเป็นของขวัญจากเหล่าแฟนคลับจากทั่วทุกมุมโลก

และแม้ว่าแฟนคลับของเหล่าศิลปินเกาหลีส่วนมากจะยังเป็นเด็กและวัยรุ่น ซึ่งอาจจะยังไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของแบรนด์หรู หากแต่มองในระยาวแล้วจะพบว่าสิ่งที่เหล่าแบรนด์หรูสร้างขึ้นในวันนี้ไม่ใช่ยอดขาย แต่เป็นความฝันและความผูกพันระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค ซึ่งนับเป็นหนึ่งวิธีที่จะสร้างเรื่องราวและความรับรู้ให้เติบโตไปพร้อมกับเหล่าแฟนคลับที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีกำลังซื้อในวันข้างหน้า ไม่ใช่ความหรูหราทื่ถูกสร้างขึ้นจากอดีตและจบลง แต่จะเป็นความหรูหราที่คงอยู่และถูกสืบทอดต่อไปในอนาคตผ่านคนในทุกรุ่นอายุ


Latest Press Release

หัวเว่ย เปิดตัว AirEngine ในฐานะแบรนด์ Wi-Fi ใหม่ พร้อมส่งผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 6 บุกตลาดทั่วโลก

ที่งาน Huawei Global Analyst Summit 2019 หัวเว่ย และ Wi-Fi Alliance (WFA) ได้จัดการประชุมโต๊ะกลมสื่อในหัวข้อ "Wi-Fi 6, Unlocking Business Value" โดยหัวเว่ยได้ประกาศเปิดตัว AirEngine ในฐานะแบรนด์ใหม่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Wi-Fi ของบริษัท...

แคสเปอร์สกี แล็บ เผยช่องโหว่สำคัญในระบบวินโดวส์ที่กลุ่มอาชญกรลึกลับใช้แสวงหาประโยชน์

เทคโนโลยีการตรวจจับอัตโนมัติของ แคสเปอร์สกี แล็บ ตรวจพบช่องโหว่แปลกปลอมในระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดวส์ ซึ่งช่องโหว่นี้ถูกกลุ่มอาชญากรลึกลับใช้เพื่อแสวงหาประโยชน์ในการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เป้าหมายได้แบบเบ็ดเสร็จ โดยเป้าหมายของการโจมตีคือแกนกลางระบบ...

แคสเปอร์สกี เตือนภัยอาชญากรไซเบอร์ใช้ซีรี่ส์โทรทัศน์ชื่อดัง ทั้งมังกร ซอมบี้ และซูเปอร์ฮีโร่ ช่วยกระจายมัลแวร์ทั่วโลก

ผลการวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ ระบุว่าบรรดาอาชญากรไซเบอร์กำลังรุกรานโลกออนไลน์อย่างหนักด้วยการใช้ซีรี่ส์โทรทัศน์ยอดนิยมในการกระจายมัลแวร์ไปทั่วโลก โดยพบว่าเรื่อง Game of Thrones, The Walking Dead, และ Arrow ถูกผู้รุกรานนำไปใช้งานมากที่สุด...

นวัตกรรม Creative Cloud ที่งาน NAB 2019 ตอบโจทย์ความต้องการของบุคลากรด้านวิดีโอในปัจจุบัน

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) เพิ่มความสามารถและนวัตกรรมสำหรับเครื่องมือตัดต่อวิดีโอและเสียงใน Adobe Creative Cloud เพื่อการผลิตวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่โปรเจ็กต์ภาพยนตร์ที่หลากหลาย ไปจนถึงรายการทีวี และสตรีมมิ่ง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Clemency, ช่อง Fox...

PUBG MOBILE ดิ้นรนกันต่อ! กับโหมดเอาตัวรอดใหม่ คืนมืดมิด แพตช์ใหม่ 0.12.0 เล่นได้แล้ววันนี้ เกมยิงเอาตัวรอดยอดฮิต เพิ่มโหมดซอมบี้ใหม่ให้ดิ้นรนกันอีกแล้ว ทั้งในระบบ iOS และ Android

Tencent Games และ PUBG Corporation ปล่อยอัพเดตเกม PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS MOBILE (PUBG MOBILE) เวอร์ชั่นใหม่ 0.12.0 แล้ววันนี้ จุดเด่นหลักของแพตช์อัพเดตใหม่นี้ก็คือ "คืนมืดมิด" โหมดดิ้นรนเอาตัวรอดใหม่แบบโหดกว่าเก่า...

Related Topics