ดีป้า ปั้นบุคลากรวีอาร์ ส่งศึกษางานปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ 35 วัน เพิ่มศักยภาพดิจิทัลไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday April 11, 2018 10:58
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

ดันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ทะลุ 26,000 ล้านบาท ! สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เร่งปั้นบุคลากรวีอาร์ หวังพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลขับเคลื่อนประเทศ ส่งผู้ร่วมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการโครงการ VR Inventors 10 คน ศึกษาดูงานเทคโนโลยีวีอาร์บริษัทยักษ์ใหญ่จีนที่ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ พร้อมฝึกงานต่อ 1 เดือน สร้างความพร้อมสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์เต็มตัว

เทคโนโลยีวีอาร์ หรือ Virtual Reality กำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่การสร้างโลกเสมือนจริงให้ได้สัมผัสผ่านแว่นวีอาร์ได้เท่านั้น แต่ยังสร้างประสบการณ์ต่างๆ ตามที่ผู้สร้างคอนเทนต์ต้องการนำเสนอได้อีกด้วย ทั้งยังเป็นช่องทางสำคัญของการทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง ที่ผ่านมาข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีวีอาร์ ที่เผยแพร่ผ่านสื่อมักเป็นเรื่องราวที่อยู่ในวงการเกมเสียส่วนใหญ่ แน่นอนว่าในช่วงแรกอุตสาหกรรมเกมจะเป็นตลาดหลักของเทคโนโลยีนี้ แต่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีนี้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ สร้างรายได้ในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรมแล้วมากมาย ทั้งในอุตสาหกรรมการแพทย์ , การศึกษา , ความมั่นคง , วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว ฯลฯ ซึ่งคนไทยมีความสามารถไม่แพ้ต่างชาติ แต่ยังต้องการการสนับสนุนเนื่องจากการสร้างซอฟต์แวร์ด้านวีอาร์ ต้องใช้ทั้งเทคโนโลยีและบุคลากรทีมงานที่มีความสามารถเพื่อสร้างสรรค์ฟีเจอร์ต่างๆ ให้สมบูรณ์

นายมนต์ชัย ศรีเจริญศักดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมและธุรกิจ สำนักงานงานเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กล่าวว่า "ปัจจุบันอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย มีการเติบโตในทิศทางเพิ่มสูงขึ้น แนวโน้มในปี 2561 คาดว่าจะมีมูลค่าถึง 26,000 ล้านบาท โดยอุตสาหกรรมเกมจะขยายตัวสูงสุด 12% แอนิเมชัน 10% และอุตสาหกรรมคาแร็กเตอร์ 8.1% และจีนเป็นหนึ่งในตลาดใหญ่ที่สุดที่มีการทุ่มงบลงทุนในอุตสาหกรรมวีอาร์และเออาร์ ทั้งในด้านแพลตฟอร์มและคอนเทนต์ ทั้งยังมีการจับมือร่วมกับกลุ่มสตาร์ทอัพในจีนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกัน ดีป้าจึงได้คัดเลือกผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการโครงการ VR Inventors จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 300 คน คัดเลือกจนเหลือ 80 คน จนเหลือ 10 คนสุดท้าย เดินทางไปศึกษาดูงาน ณ กรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมฝึกงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตและให้บริการเทคโนโลยีวีอาร์ เป็นระยะเวลา 1 เดือน เพื่อพัฒนาศักยภาพการสร้างสรรค์เทคโนโลยี VR เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันระดับโลก"

คณะฯ ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมสัมผัสเทคโนโลยีวีอาร์อย่างเต็มอิ่มจากบริษัทต่างๆ กว่า 14 แห่ง อาทิ NOITOM ผู้บุกเบิกเทคโนโลยี Motion Capture โดดเด่นด้วยโปรเจ็ค Perception Neuron ระบบจับภาพเคลื่อนไหวขนาดเล็กที่สุด มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง , โปรเจ็ค Alice แพลตฟอร์มวีอาร์แบบ B2B รองรับการใช้งานจำนวนมากๆ ได้พร้อมกัน และโปรเจ็ค Hi5 VR Glove ถุงมือจับความเคลื่อนไหว ใช้งานร่วมกับ HTC Vive และแพลตฟอร์ม Alice ซึ่งจะทำให้เสมือนจริงมากกว่าการใช้รีโมตในการควบคุม

ต่อมาคณะฯ ได้เดินทางไปยัง Industry of Virtual Reality Alliance ซึ่งเป็นสมาพันธ์ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนและบริษัทเอกชน เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมวีอาร์ร่วมกัน ทั้งยังเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ต่างๆ ให้มีมาตรฐานเดียวกัน ปัจจุบันมีบริษัทขนาดใหญ่เป็นสมาชิกกว่า 300 บริษัท , Pico Interactive บริษัทชั้นนำในการผลิต VR Headset มีสาขาทั้งในและต่างประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา , สเปน , จีน และ ญี่ปุ่น โดย VR Headset ของ Pico ออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสะดวกของผู้ใช้งานเป็นหลัก จุดเด่นคือทำงานแบบ All-in-One ไร้สาย ไม่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน ในราคาที่จับต้องได้

ในด้านการศึกษาวิจัยและพัฒนา คณะได้เยี่ยมชม Software Engineering Center Chinese Academy of Sciences องค์กรภาครัฐที่ทำหน้าที่ค้นคว้าวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์เทคโนโลยีต่างๆ รวมไปถึงวีอาร์ เพื่อนำมาใช้ในกิจการด้านต่างๆ ของรัฐบาลและภาคเอกชน มีผลงานโดดเด่นหลายด้าน อาทิ ด้านการทหาร มีการจำลองอาวุธและสถานการณ์ในการรบ มีระบบฝึกซ้อมรบ , ด้านอวกาศ แสดงชั้นของเมฆ การเคลื่อนที่ของแสงและลม , ด้านการออกแบบภายใน งานนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้คณะผู้เข้าร่วมโครงการได้เข้าร่วมทดลองขับวีอาร์สอนขับรถบรรทุก และวีอาร์ฝึกผจญเพลิงสำหรับนักดับเพลิง อีกด้วย

ทางด้าน TUS Holdings ได้นำเสนอผลงานวีอาร์สอนภูมิศาสตร์โลก ที่มีการนำไปใช้จริงในการเรียนการสอนระดับประถมศึกษา โดยเมื่อชี้ไปบนแผนที่โลกผู้ใช้งานจะเห็นสภาพภูมิประเทศต่างๆ ในแบบ 360 องศา นอกจากนี้ยังได้ชมเทคโนโลยี Mix Reality ในการนำภาพจาก Hologram ผสมผสานกับฉาก Green Screen และมนุษย์ผู้แสดงตัวจริง มาสร้างสรรค์ผลงานให้มีมิติ สมจริงและตื่นเต้น

คณะฯ ได้เข้าเยี่ยมชมบริษัทผู้ให้บริการด้าน VR/MR ที่ครบครันที่สุดของจีน IDEALENS หนึ่งในสองบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนที่มีสิทธิบัตรด้านวีอาร์เป็นของตนเอง มี VR Headset เป็นแบรนด์ของตนเองทั้งยังรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ ตามแบบที่ลูกค้ากำหนด จนได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งในญี่ปุ่นและอาเซียน IDEALENS เคยสร้างปรากฎการณ์ให้กับลูกค้าธุรกิจโดยนำ VR Headset มาให้ผู้เข้าร่วมประชุมใส่พร้อมกัน 800 คน ทั้งยังได้นำไปใช้ในการเรียนการสอนกว่า 100 โรงเรียนทั้งในเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และเฉิงตู อีกด้วย และ Phantom VR มุ่งส่งเสริมการทำวิจัยและพัฒนาเกมเพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ Phantom VR รองรับการให้บริการด้านเนื้อหาและสนับสนุนทางเทคโนโลยี เพื่อสร้างประสบการณ์ด้านวีอาร์ ทั้งนี้คณะผู้ร่วมโครงการได้ทดลองวีอาร์บ้านผีสิงและเกมแข่งรถวีอาร์ที่ตั้งอยู่ใจกลางห้างจินหยวน กรุงปักกิ่ง แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้

Sugon ผู้ผลิต High Performance Computer (HPC Server) ระบบ Cloud Computing Big data รายใหญ่ของจีน รับจ้างผลิตเทคโนโลยีระดับสูงให้กับประเทศต่างๆ มีการใช้ Big Data ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน อาทิ ระบบค้นหาบุคคลและรถยนต์ ด้วยกล้องที่ติดตั้งทั่วกรุงปักกิ่งแบบ Real Time , การพยากรณ์อากาศ ควบคุมมลพิเศษ และวิเคราะห์ผลกระทบจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก , การใช้ IoT (Internet of Things) เพื่อตรวจสอบการทำงานของลิฟท์ในอาคารต่างๆที่มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ในกรุงปักกิ่ง

นอกจากนี้คณะยังได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับบริษัทชั้นนำต่างๆ อาทิ SCAI ผู้ให้บริการด้านการเงินโดยเทคโนโลยีฟินเทค , VeeR แอพพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ด้านวีอาร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นเพื่อผู้ชื่นชอบวีดีโอวีอาร์ทั่วโลก ถือได้ว่าเป็น YouTubeแห่งโลก VR ก็ว่าได้ , D.K. Creative ผู้ผลิตสื่อการเรียนการสอนโดยประยุกต์กับเทคโนโลยีวีอาร์ผ่านแอพพลิเคชั่น , Shadow Creator ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเออาร์ที่ใหญ่และทันสมัยที่สุด โดยเฉพาะแว่นตา 3 มิติ Smart Glasses , Beijing VR Space ที่ใช้เทคโนโลยีวีอาร์ในการช่วยฟื้นฟูสถานที่สำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ และ Legend Tech ซึ่งใช้วีอาร์ทำแผนที่เมืองขนาดใหญ่ , แผนที่สวนสาธารณะ และการฝึกทักษะที่เป็นอันตรายและมีค่าใช้จ่ายสูง เช่น จำลองขั้นตอนการปล่อยยานอวกาศ เป็นต้น

ทั้งนี้ เตรียมพบกับสุดยอดผลงานวีอาร์ของนักพัฒนารุ่นใหม่ไฟแรงพวกเขาเหล่านี้กันได้ ณ บูท VR Inventors ในงาน Bangkok Comic Con X Thailand Comic Con 2018 ระหว่างวันที่ 27 – 29 เมษายน นี้ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


Latest Press Release

Kalimat Telecom เลือกใช้โซลูชั่นเครือข่ายของ Parallel Wireless

- เตรียมติดตั้งโซลูชั่น Virtualized HetNet และโซลูชั่นหลักอื่น ๆ ของ Parallel Wireless เพื่อให้บริการบรอดแบนด์มือถือ และปูทางสู่เครือข่าย 5G Parallel Wireless, Inc....

ช้อปปี้ ส่งแคมเปญ Shopee Beauty Fashion Super Sale เอาใจสาวขาช้อป ตลอดเดือนแห่งความรัก

ช้อปปี้ ผู้นำตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ส่งแคมเปญ "Shopee Beauty & Fashion Super Sale" ชวนสาวๆ ขาช้อปอัพลุคเสริมความมั่นใจไปกับโปรโมชั่นสุดพิเศษสำหรับ 'สินค้าเพื่อสุขภาพความงาม' และ 'แฟชั่น' ตลอดเดือนแห่งความรัก...

เหล่า iKONIC ห้ามพลาด! ซัมซุงชวนกาแลคซี่แฟน ร่วมแชร์ภาพลุ้นเป็นส่วนหนึ่ง งานเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ 25 ก.พ. นี้

หลังจากที่ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ปล่อยแคมเปญ '10 is coming' ออกไปเมื่อไม่นานมานี้ และได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม จากกาแลคซี่แฟนทั่วประเทศ ล่าสุด ทางซัมซุง ไม่รอช้า ต่อยอดอีกหนึ่งแคมเปญ เชิญชวนเหล่าiKONIC หรือแฟนคลับของหนุ่มๆ iKON...

ระวังสิ้นสุดความโสด! ช้อปปี้ ชวนสาวโสด ร่วมกิจกรรม Shop Pray Love ชวนสายมู ไหว้หาคู่รับวาเลนไทน์

พบกับแม่หมอพิมพ์ฟ้า-ภัทรานิษฐ์ ที่มาแนะ 7 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ขอพรความรักแบบจัดเต็มสำหรับสาวโสด พร้อมเคล็ดลับอัพลุคสวยรับวันแห่งความรัก จาก 2 เซเลบริตี้ อย่าง จุ๋ย -จรสพรรณ และ มิ้งค์ - ณัฏฐิ์ประภา เพราะความเหงามันไม่เข้าใครออกใครจริงๆ...

โซนี่เปิดเกมรุกขยายตลาดกล้อง เปิดตัวกล้องอัลฟ่ามิเรอร์เลส ?6400 รับเทรนด์วีดีโอคอนเทนต์โต ชูเทคโนโลยีพร้อมสรรพตอบรับใช้งานทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ ด้วยระบบโฟกัสที่จับภาพรวดเร็วที่สุดในโลก พร้อมเทคโนโลยีติดตามวัตถุแบบ Real-time

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินเกมรุกสร้างปรากฎการณ์ถ่ายภาพครั้งใหม่ ตอกย้ำการเป็นผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยีสุดล้ำอย่างต่อเนื่อง พร้อมขึ้นแท่นผู้นำตลาดกล้องในทุกเซ็กเมนท์ ด้วยการส่งสุดยอดนวัตกรรมกล้องอัลฟ่ามิเรอร์เลส α6400 (อัลฟ่า 6400) รุ่น ILCE-6400...

Related Topics