เอ็นไอเอ ชี้ เยอรมันสนใจลงทุนธุรกิจ เออเบิร์นเทค และฟินเทคในไทย รุก เชื่อมสตาร์ทอัพ กรุงเทพ เบอร์ลิน ดันสตาร์ทอัพให้ก้าวสู่เวทีโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday May 3, 2018 13:32
กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือ Germany Accelerator South East Asia (GASEA) หน่วยงานของกระทรวงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา และ enpact หน่วยงานภายใต้ Startup AsiaBerlin (SUAB) ของกระทรวงเศรษฐกิจและพลังงาน เพื่อส่งเสริมร่วมมือในระดับนานาชาติในการพัฒนาระบบนิเวศและผลักดันสตาร์ทอัพให้ก้าวสู่เวทีต่างประเทศ โดยภายใต้ความร่วมมือนี้มีกิจกรรมที่สำคัญ 5 ด้าน อาทิ การพัฒนาแพลตฟอร์ม Accelerator เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลการขยายตลาดยุโรปและอาเซียน การร่วมกันพัฒนาเครื่องมืองการวิเคราะห์ระบบนิเวศสตาร์ทอัพในระดับเมือง การอำนวยความสะดวกด้านการจัดตั้งบริษัทและพื้นที่การดำเนินธุรกิจทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งหน่วยงานฝั่งเยอรมันยังได้ให้ความสนใจในเรื่องเออเบิร์นเทค (Urban Tech) และฟินเทค (Fin Tech) และเตรียมวางแผนกิจกรรมที่จะทำร่วมกันในอนาคตอันใกล้นี้

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะในการขยายตัวสู่ระดับเมือง ล่าสุดจึงได้ลงนามความร่วมมือกับ Germany Accelerator South East Asia (GASEA) หน่วยงานของกระทรวงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา ที่มีภารกิจในการสร้างและผลักดันสตาร์ทอัพให้เติบโตออกสู่ตลาด พร้อมด้วย enpact หน่วยงานภายใต้ Startup AsiaBerlin (SUAB) ของกระทรวงเศรษฐกิจและพลังงาน ที่มีภารกิจในการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อการเชื่อมต่อระบบนิเวศสตาร์ทอัพในแต่ละเมือง รวมไปถึงระหว่างเยอรมันและอาเซียน โดยการลงนามในครั้งนี้ทั้ง 3 หน่วยงาน ล้วนมีเป้าประสงค์เดียวกันคือการสร้างความร่วมมือในระดับนานาชาติเพื่อส่งเสริมสตาร์ทอัพของประเทศตนเองให้ก้าวไปสู่เวทีต่างประเทศ และแลกเปลี่ยนและพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพร่วมกัน ซึ่งถือเป็นประโยชน์ที่จะเอื้อต่อการพัฒนาประเทศไทยตามนโยบาย Thailand 4.0 และช่วยให้ประเทศก้าวไปสู่เศรษฐกิจฐานนวัตกรรมได้รวดเร็วขึ้น

ด้าน ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำหรับกิจกรรมความร่วมมือภายใต้ความร่วมมือนี้ ประกอบด้วย 1) การพัฒนาแพลตฟอร์ม Accelerator ร่วมกันเพื่อเป็นสะพานเชื่อมให้สตาร์ทอัพในเมืองหลวงของทั้งสองประเทศเข้าถึงข้อมูลการขยายตลาดยุโรปและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2) การเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีและการลงทุนของทั้ง 2 เมืองมหานคร โดยเน้นเข้าถึงแหล่งเงินทุน องค์ความรู้ทางด้านเทคนิค และระบบเมนเทอร์ (Internation Mentoring Program) 3) การประเมินและการวิเคราะห์พัฒนาการของระบบนิเวศ ผ่านการร่วมกันพัฒนาเครื่องมือการวิเคราะห์พัฒนาการของระบบนิเวศสตาร์ทอัพในระดับเมือง 4) การสร้างเครือข่ายผู้พัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพในเมืองต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน นักลงทุน หน่วยงานส่งเสริม และสมาคมที่เกี่ยวข้อง และ 5) การอำนวยความสะดวกด้านการจัดตั้งบริษัทและพื้นที่การดำเนินธุรกิจทั้ง 2 ฝ่าย เช่น การได้รับสิทธิประโยชน์ในการทำงานของสตาร์ทอัพต่างชาติในไทย (Smart Visa) เป็นต้น

ทั้งนี้ เยอรมันได้ให้ความสนใจในเรื่อง Urban Tech และ Fin Tech เป็นพิเศษ ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการนำเสนอแผนความร่วมมือทั้งในระยะสั้น และระยะยาวเพื่อนำไปสู่การพัฒนาสตาร์ทอัพด้านธุรกรรมการเงินและนวัตกรรมเมืองในทิศทางที่สอดคล้องกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการช่วยกระตุ้นความสนใจจากนานาชาติที่จะเพิ่มการลงทุนในแต่ละประเทศ ในอนาคตอีกด้วย ดร.พันธุ์อาจ กล่าวสรุป

สำหรับผู้ประกอบการ และสตาร์ทอัพที่สนใจรายละเอียด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โทรศัพท์ 02 - 017 5555 หรือ www.nia.or.th


Latest Press Release

วิวโซนิค คอร์ปอเรชั่น จัดงานแถลงข่าว วิวโซนิค เปิดตัวสุดยอดโปรเจคเตอร์แห่งความบันเทิง 3 รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยคอนเซ็ปต์ Home Sweet Home with ViewSonic ที่จะมาเติมเต็มความสุขของคุณและครอบครัว

วิวโซนิค คอร์ปอเรชั่น ผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์โซลูชั่นแสดงผลภาพชั้นนำระดับโลก ได้ฤกษ์เปิดตัวโปรเจคเตอร์สุดยอดแห่งความบันเทิง 3 รุ่นใหม่ล่าสุด ด้วยคอนเซ็ปต์ "Home Sweet Home with ViewSonic" ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุด M1 Portable Projector...

Star Tech จัดงานแถลงข่าว STAR TECH TALK ในหัวข้อ Digital Consciousness การมีสติในยุคดิจิตอล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) พร้อมด้วย ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการ DEPA และบริษัท สแพลช อินเตอร์แอ็คทีฟ จำกัด โดย คุณจอห์น...

ภาพข่าว: SBAC คว้ารางวัลชนะเลิศ Cabling Contest 2018 ภาคกลาง

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงแรงงาน จัดโครงการ "สุดยอดฝีมือสายสัญญาณ ปี 6 (Cabling Contest)" รอบคัดเลือกภาคกลางและกรุงเทพมหานคร ซึ่งงานนี้ได้รับเกียรติจาก...

กลุ่มทรู เชิญสัมผัส Digital Lifestyle ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018

กลุ่มทรู เชิญสัมผัส Digital Lifestyle ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ชูคอนเซ็ปต์ Space of Life, DigiLife Society ยกระดับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล และทำให้ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ของคนไทยเป็นจริงแล้ววันนี้ พบกันที่บูธทรู วันที่ 19-23 กันยายนนี้...

ภาพข่าว: ดีอี ผลัก การพัฒนาคนพันธุ์ดิจิทัลเป็นวาระแห่งชาติ เดินหน้าใช้บิ๊กดาต้าพัฒนาประเทศ เป็นสังคมไร้เงินสดและไร้เอกสาร

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวปาฐกถาหัวข้อ "การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล" ในงาน Digital Thailand 2018 จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจ (ดีป้า) โดยระบุว่า อนาคตดิจิทัลของประเทศไทย...

Related Topics