mu Space จับมือ SSL ลุยงานด้านระบบดาวเทียม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday July 17, 2018 15:39
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท SSL (บริษัทในเครือของบริษัท Maxar Technology) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านการสร้างระบบอวกาศยานและดาวเทียม เพื่อร่วมพัฒนาแนวคิดทางด้านดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกและดาวเทียมสื่อสาร

ทางบริษัท SSL พร้อมที่จะนำความเชี่ยวชาญทางเทคนิคเข้ามาช่วย มิว สเปซ ที่กำลังมีแผนการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรระดับต่ำ (Low Earth Orbit : LEO) ในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งดาวเทียมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้งานในด้านการสำรวจทรัพยากรโลกซึ่งรวมถึงการใช้เทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลด้วย

บริษัท SSL เป็นบริษัทที่ออกแบบและสร้างดาวเทียมในขนาดต่างๆ เริ่มตั้งแต่ดาวเทียมขนาดเล็กที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากิโลวัตต์ต่ำ จนถึงดาวเทียมแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงกว่า 25 กิโลวัตต์เพื่อการใช้งานที่กว้างขวางและครอบคลุม โดยมีทั้งดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลก ดาวเทียมที่ใช้เพื่อการถ่ายทอดสัญญาณวิทยุหรือโทรทัศน์ รวมถึงดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลในปริมาณมาก (HTS) ซึ่งบริษัท SSL จะร่วมงานกับบริษัท มิว สเปซ ในการออกแบบดาวเทียมให้ตรงตามความต้องการของตลาด ทั้งนี้ดาวเทียมวงโคจรต่ำของบริษัท มิว สเปซ ยังสามารถใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ในด้านการสำรวจการเพาะปลูกทางการเกษตร ความมั่นคงของชาติ และการสื่อสารอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม โดยการนำจานสายอากาศที่ทันสมัยแบบ phased-array มาใช้อีกด้วย

"ด้วย บริษัท มิว สเปซ ภารกิจของเราคือการทำให้ Internet of Things (IoT) และระบบ smart solutions สามารถใช้งานได้ผ่านทางดาวเทียม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น โดยเรื่องนี้เราได้มองหาพันธมิตรร่วมอุดมการณ์ที่จะสามารถพัฒนาดาวเทียมของเราได้ตามกำหนดเวลาและในราคาที่เหมาะสม ซึ่งเมื่อดูจากผลงานที่ผ่านมาของบริษัท SSL ทำให้เรามั่นใจว่าเราสามารถที่จะบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน" นายวรายุทธ (เจมส์) เย็นบำรุง ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของบริษัท มิว สเปซ กล่าว

"สำหรับ บริษัท SSL เราทำให้เรื่องอวกาศเป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัทต่างๆ ที่มีแนวคิดที่ล้ำสมัยและมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน ดังเช่น บริษัท มิว สเปซ เป็นต้น" นาย Mark Sarojak รองประธานบริษัท SSL ซึ่งดูแลด้านระบบการสำรวจโลกเชิงพาณิชย์ของบริษัท SSL กล่าว "บริษัท SSL เป็นผู้นำในเรื่องดาวเทียมสื่อสารเชิงพาณิชย์ และเราได้สร้างดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกขนาดเล็กจำนวน 11 ดวง ซึ่งได้มีการส่งขึ้นสู่วงโคจรแล้วในระยะ 2 ปีที่ผ่านมานี้ บริษัท SSL จึงมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านเทคนิค ระบบความคิดที่ชาญฉลาด และมีประสบการณ์เป็นเวลาหลายปี ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยสนับสนุนความสำเร็จของบริษัท มิว สเปซ"

นายวรายุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ดาวเทียมวงโคจรต่ำ มีความสามารถที่จะรองรับการให้บริการต่างๆ ที่กล่าวมาได้ การสร้างดาวเทียมวงโคจรต่ำนั้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรต่ำลง ความจำเป็นในการใช้พลังงานลดลง และลดระยะเวลาหน่วงในการรับส่งข้อมูลให้น้อยลงยิ่งขึ้น"

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด เป็นบริษัทของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในด้านเทคโนโลยีอวกาศและดาวเทียมที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2560 บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมสื่อสารเพื่อเร่งให้เกิดการนำ Internet of Things มาปรับใช้เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ และการสร้างเมืองอัจฉริยะ ซึ่งบริษัทมีแผนจะส่งดาวเทียมของบริษัทเองขึ้นสู่วงโคจรในปี พ.ศ. 2563 (โดยใช้จรวด New Glenn ของบริษัท Blue Origin) และเป็นผู้นำในด้านการท่องเที่ยวอวกาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค


Latest Press Release

จีไอเอส ซอฟท์ (GIS SOFT) จับมือสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และซิกม่า เอ็น (Sigma N) พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี KUBDEE (ขับดี)

จีไอเอส ซอฟท์ (GIS SOFT) จับมือสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และซิกม่า เอ็น (Sigma N) พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี "KUBDEE" (ขับดี) ขยายกลุ่มลูกค้าจากพรีเมียมคาร์สู่บริษัทประกันภัยรถยนต์ ตลอดจนรณรงค์สู่ภาครัฐ...

Giada เปิดตัว OPS Player รุ่นใหม่ พลังประมวลผลจากซีพียู อินเทล คอร์ เจนเนอร์เรชัน 8

PC68 คือ OPS Player ที่ใช้แพลตฟอร์ม Coffee Lake ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี vPro ที่รองรับการจัดการจากระยะไกล Giada ผู้นำผลิตภัณฑ์อุปกรณ์พีซีแบบฝังตัว เมนบอร์ดแบบฝังตัว เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอ Giada PC68 ซึ่งเป็น...

กลุ่มทรู สานต่อแคมเปญ True Point Pay ยิ่งขาย ยิ่งจ่าย ยิ่งได้ทรูพอยท์ เปิดบูธแนะนำแอปทรู สมาร์ท เมอร์ชันต์ ในงานตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 10

ทรูยู โดยนายสมชาย โตสมสกุล (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ ด้านการผสานสิทธิประโยชน์ลูกค้า บริษัท ทรู ดิจิตอล แอนด์ มีเดีย แพลตฟอร์ม จำกัด ร่วมด้วยทรูมันนี่ โดยนายธีรวัฒน์ ดิลกสกุลชัย (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด (ประเทศไทย)...

โมโตโรล่า ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว #motorola one สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากโมโตโรล่า

โมโตโรล่า ประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว motorola oneสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่สุดคมชัด พร้อมกล้องที่ให้คุณถ่ายภาพได้สวยดุจมืออาชีพด้วยระบบกล้องคู่อัจฉริยะ รวมถึงระบบ Google Photo...

ETDA เตรียมจัดงาน Thailand e-Commerce Week 2019

กลับมาอีกครั้งกับ Thailand e-Commerce Week 2019 โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ภายใต้ธีม "e-Commerce in the Park" กับหลากหลายกิจกรรม show, share, challenge & shop รวมพลัง Young...

Related Topics