mu Space จับมือ SSL ลุยงานด้านระบบดาวเทียม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday July 17, 2018 15:39
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท SSL (บริษัทในเครือของบริษัท Maxar Technology) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านการสร้างระบบอวกาศยานและดาวเทียม เพื่อร่วมพัฒนาแนวคิดทางด้านดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกและดาวเทียมสื่อสาร

ทางบริษัท SSL พร้อมที่จะนำความเชี่ยวชาญทางเทคนิคเข้ามาช่วย มิว สเปซ ที่กำลังมีแผนการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรระดับต่ำ (Low Earth Orbit : LEO) ในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งดาวเทียมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้งานในด้านการสำรวจทรัพยากรโลกซึ่งรวมถึงการใช้เทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลด้วย

บริษัท SSL เป็นบริษัทที่ออกแบบและสร้างดาวเทียมในขนาดต่างๆ เริ่มตั้งแต่ดาวเทียมขนาดเล็กที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากิโลวัตต์ต่ำ จนถึงดาวเทียมแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงกว่า 25 กิโลวัตต์เพื่อการใช้งานที่กว้างขวางและครอบคลุม โดยมีทั้งดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลก ดาวเทียมที่ใช้เพื่อการถ่ายทอดสัญญาณวิทยุหรือโทรทัศน์ รวมถึงดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลในปริมาณมาก (HTS) ซึ่งบริษัท SSL จะร่วมงานกับบริษัท มิว สเปซ ในการออกแบบดาวเทียมให้ตรงตามความต้องการของตลาด ทั้งนี้ดาวเทียมวงโคจรต่ำของบริษัท มิว สเปซ ยังสามารถใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ในด้านการสำรวจการเพาะปลูกทางการเกษตร ความมั่นคงของชาติ และการสื่อสารอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม โดยการนำจานสายอากาศที่ทันสมัยแบบ phased-array มาใช้อีกด้วย

"ด้วย บริษัท มิว สเปซ ภารกิจของเราคือการทำให้ Internet of Things (IoT) และระบบ smart solutions สามารถใช้งานได้ผ่านทางดาวเทียม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น โดยเรื่องนี้เราได้มองหาพันธมิตรร่วมอุดมการณ์ที่จะสามารถพัฒนาดาวเทียมของเราได้ตามกำหนดเวลาและในราคาที่เหมาะสม ซึ่งเมื่อดูจากผลงานที่ผ่านมาของบริษัท SSL ทำให้เรามั่นใจว่าเราสามารถที่จะบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน" นายวรายุทธ (เจมส์) เย็นบำรุง ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของบริษัท มิว สเปซ กล่าว

"สำหรับ บริษัท SSL เราทำให้เรื่องอวกาศเป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัทต่างๆ ที่มีแนวคิดที่ล้ำสมัยและมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน ดังเช่น บริษัท มิว สเปซ เป็นต้น" นาย Mark Sarojak รองประธานบริษัท SSL ซึ่งดูแลด้านระบบการสำรวจโลกเชิงพาณิชย์ของบริษัท SSL กล่าว "บริษัท SSL เป็นผู้นำในเรื่องดาวเทียมสื่อสารเชิงพาณิชย์ และเราได้สร้างดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกขนาดเล็กจำนวน 11 ดวง ซึ่งได้มีการส่งขึ้นสู่วงโคจรแล้วในระยะ 2 ปีที่ผ่านมานี้ บริษัท SSL จึงมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านเทคนิค ระบบความคิดที่ชาญฉลาด และมีประสบการณ์เป็นเวลาหลายปี ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยสนับสนุนความสำเร็จของบริษัท มิว สเปซ"

นายวรายุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ดาวเทียมวงโคจรต่ำ มีความสามารถที่จะรองรับการให้บริการต่างๆ ที่กล่าวมาได้ การสร้างดาวเทียมวงโคจรต่ำนั้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรต่ำลง ความจำเป็นในการใช้พลังงานลดลง และลดระยะเวลาหน่วงในการรับส่งข้อมูลให้น้อยลงยิ่งขึ้น"

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด เป็นบริษัทของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในด้านเทคโนโลยีอวกาศและดาวเทียมที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2560 บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมสื่อสารเพื่อเร่งให้เกิดการนำ Internet of Things มาปรับใช้เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ และการสร้างเมืองอัจฉริยะ ซึ่งบริษัทมีแผนจะส่งดาวเทียมของบริษัทเองขึ้นสู่วงโคจรในปี พ.ศ. 2563 (โดยใช้จรวด New Glenn ของบริษัท Blue Origin) และเป็นผู้นำในด้านการท่องเที่ยวอวกาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค


Latest Press Release

Versa Networks จับมือ Mode เพิ่มความยืดหยุ่นและความน่าเชื่อถือของเครือข่าย WAN ระดับองค์กร

Mode (mode.net) ผู้บุกเบิกเครือข่ายคลาวด์แบบส่วนตัวสำหรับองค์กร ประกาศความร่วมมือกับ Versa Networks ผู้คิดค้นโซลูชั่นการสร้างเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัยที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น ความน่าเชื่อถือ...

โลคัส เชน แพลตฟอร์มบล็อกเชนยุคใหม่ ประเดิมนำโทเคนจดทะเบียนบน Bibox ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลระดับโลก

โทเคนโลคัส เชน (Locus Chain) ซึ่งออกโดยแพลตฟอร์มเทคโนโลยีบล็อกเชนยุคใหม่อย่างโลคัส เชน ฟาวน์เดชั่น (Locus Chain Foundation) ได้รับการจดทะเบียนซื้อขายแล้ววันนี้บน Bibox ตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลระดับโลก ที่ติดอันดับตลาดซื้อขายชั้นนำ 10...

เสียวหมี่ เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Xiaomi Redmi Note 6 Pro

ในนามของ บริษัท เสียวหมี่ ประเทศไทย ขอเรียนเชิญชวนท่านเข้าร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Xiaomi Redmi Note 6 Pro ครั้งแรกในประเทศไทย วัน: วันพฤหัสบดี 27 กันยายน, 2018 เวลา: 11:30น.– 12:30น. สถานที่: Thailand Mobile Expo 2018 ณ...

Ping An เปิดตัวเทคโนโลยี AI ที่งานประชุม International Maritime Silk Road Forum

ในงานประชุม 21st Century Maritime Silk Road Forum on International Communication ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองจูไห่ ระหว่างวันที่ 19-21 กันยายนที่ผ่านมา นายฌอง-ปิแอร์ ราฟฟาแรง อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส และนายโธมัส เจ. ซาร์เจนท์...

เอไอเอส ชวนร่วมงาน ACADEMY for THAIs อัพเดตเทรนด์เทคโนโลยี ก้าวทันโลกยุคดิจิทัล

คนยุคดิจิทัลตัวจริงต้องไม่พลาดกับงาน "ACADEMY for THAIs" (อะคาเดมี่ ฟอร์ ไทย) งานสัมมนาเชิงวิชาการระดับนานาชาติ ที่จะชวนคนไทยมาเปิดประสบการณ์ใหม่สู่โลกดิจิทัล เพื่อพัฒนาศักยภาพความรู้ สู่ระดับสากล จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง เอไอเอส...

Related Topics