mu Space จับมือ SSL ลุยงานด้านระบบดาวเทียม

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday July 17, 2018 15:39
กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท SSL (บริษัทในเครือของบริษัท Maxar Technology) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านการสร้างระบบอวกาศยานและดาวเทียม เพื่อร่วมพัฒนาแนวคิดทางด้านดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกและดาวเทียมสื่อสาร

ทางบริษัท SSL พร้อมที่จะนำความเชี่ยวชาญทางเทคนิคเข้ามาช่วย มิว สเปซ ที่กำลังมีแผนการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรระดับต่ำ (Low Earth Orbit : LEO) ในช่วงต้นปี 2563 ซึ่งดาวเทียมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้งานในด้านการสำรวจทรัพยากรโลกซึ่งรวมถึงการใช้เทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลด้วย

บริษัท SSL เป็นบริษัทที่ออกแบบและสร้างดาวเทียมในขนาดต่างๆ เริ่มตั้งแต่ดาวเทียมขนาดเล็กที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากิโลวัตต์ต่ำ จนถึงดาวเทียมแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงกว่า 25 กิโลวัตต์เพื่อการใช้งานที่กว้างขวางและครอบคลุม โดยมีทั้งดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลก ดาวเทียมที่ใช้เพื่อการถ่ายทอดสัญญาณวิทยุหรือโทรทัศน์ รวมถึงดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลในปริมาณมาก (HTS) ซึ่งบริษัท SSL จะร่วมงานกับบริษัท มิว สเปซ ในการออกแบบดาวเทียมให้ตรงตามความต้องการของตลาด ทั้งนี้ดาวเทียมวงโคจรต่ำของบริษัท มิว สเปซ ยังสามารถใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ในด้านการสำรวจการเพาะปลูกทางการเกษตร ความมั่นคงของชาติ และการสื่อสารอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม โดยการนำจานสายอากาศที่ทันสมัยแบบ phased-array มาใช้อีกด้วย

"ด้วย บริษัท มิว สเปซ ภารกิจของเราคือการทำให้ Internet of Things (IoT) และระบบ smart solutions สามารถใช้งานได้ผ่านทางดาวเทียม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น โดยเรื่องนี้เราได้มองหาพันธมิตรร่วมอุดมการณ์ที่จะสามารถพัฒนาดาวเทียมของเราได้ตามกำหนดเวลาและในราคาที่เหมาะสม ซึ่งเมื่อดูจากผลงานที่ผ่านมาของบริษัท SSL ทำให้เรามั่นใจว่าเราสามารถที่จะบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน" นายวรายุทธ (เจมส์) เย็นบำรุง ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของบริษัท มิว สเปซ กล่าว

"สำหรับ บริษัท SSL เราทำให้เรื่องอวกาศเป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัทต่างๆ ที่มีแนวคิดที่ล้ำสมัยและมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน ดังเช่น บริษัท มิว สเปซ เป็นต้น" นาย Mark Sarojak รองประธานบริษัท SSL ซึ่งดูแลด้านระบบการสำรวจโลกเชิงพาณิชย์ของบริษัท SSL กล่าว "บริษัท SSL เป็นผู้นำในเรื่องดาวเทียมสื่อสารเชิงพาณิชย์ และเราได้สร้างดาวเทียมสำรวจทรัพยากรโลกขนาดเล็กจำนวน 11 ดวง ซึ่งได้มีการส่งขึ้นสู่วงโคจรแล้วในระยะ 2 ปีที่ผ่านมานี้ บริษัท SSL จึงมีความเชี่ยวชาญทั้งด้านเทคนิค ระบบความคิดที่ชาญฉลาด และมีประสบการณ์เป็นเวลาหลายปี ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยสนับสนุนความสำเร็จของบริษัท มิว สเปซ"

นายวรายุทธ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ดาวเทียมวงโคจรต่ำ มีความสามารถที่จะรองรับการให้บริการต่างๆ ที่กล่าวมาได้ การสร้างดาวเทียมวงโคจรต่ำนั้น ทำให้ค่าใช้จ่ายในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรต่ำลง ความจำเป็นในการใช้พลังงานลดลง และลดระยะเวลาหน่วงในการรับส่งข้อมูลให้น้อยลงยิ่งขึ้น"

บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด เป็นบริษัทของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในด้านเทคโนโลยีอวกาศและดาวเทียมที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2560 บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมสื่อสารเพื่อเร่งให้เกิดการนำ Internet of Things มาปรับใช้เข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ และการสร้างเมืองอัจฉริยะ ซึ่งบริษัทมีแผนจะส่งดาวเทียมของบริษัทเองขึ้นสู่วงโคจรในปี พ.ศ. 2563 (โดยใช้จรวด New Glenn ของบริษัท Blue Origin) และเป็นผู้นำในด้านการท่องเที่ยวอวกาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค


Latest Press Release

ฟีเจอร์ใหม่ แชร์ปกภาพยนตร์เรื่องโปรด! เอาใจสมาชิกเน็ตฟลิกซ์ ผู้รักการเล่นไอจีสตอรี่

เน็ตฟลิกซ์เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้สมาชิกได้แชร์ปกภาพยนตร์เรื่องโปรดผ่านอินสตราแกรมสตอรี่โดยใช้แอปพลิเคชันของเน็ตฟลิกซ์บนไอโฟนได้แล้ว! สมาชิกเน็ตฟลิกซ์ผู้ใช้ไอโฟนสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ผ่านแอปพลิเคชันของเน็ตฟลิกซ์ โดยเลือกปกภาพยนตร์ที่ต้องการแชร์ แฟนๆ...

เปิดตัว Wall of Sharing แพลตฟอร์มปรึกษาจิตใจออนไลน์ ตั้งเป้านักศึกษาไทยสุขภาพจิตดีขึ้น

Ooca (อูก้า) และ Taejai.com (เทใจดอทคอม) จับมือสร้าง Wall of Sharing แพลตฟอร์มปรึกษาจิตใจ หวังให้นักศึกษาไทยสุขภาพจิตดีขึ้น ตั้งเป้าปี 62 ให้นักศึกษาจาก 13 มหาวิทยาลัยที่ทำงานร่วมกันได้ใช้บริการ 50,000 ครั้ง...

เน็ตมาร์เบิ้ลคอร์เปอเรชั่นติด 1 ใน 5 อันดับสุดยอดบริษัทเกมประจำปี 2018

จากรายงานล่าสุดของ App Annie บริษัทวิจัยทางด้านมือถือ เน็ตมาร์เบิ้ลคอร์เปอเรชั่น เป็น 1 ในสุดยอด 5 บริษัทใหญ่ที่มียอดใช้จ่ายรวมของผู้บริโภคจากทั่วโลกทั้งระบบ iOS และ Google Play ในปี 2018 โดยเน็ตมาร์เบิ้ลอยู่ในกลุ่มเดียวกับ Tencent, NetEase, Activision...

ทีโอที เอ็มโอยู กนอ. กฟน. ทีโอที SME Bank พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล-พลังงานอัจฉริยะในนิคมฯสมาร์ทปาร์ค

กนอ.ผนึก กฟน.-ทีโอที-SME Bank ร่วมเดินหน้าโครงการความร่วมมือพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน" ในนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทปาร์ค มุ่งพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะ ทั้งระบบโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง พลังงานอัจฉริยะ ศูนย์การให้บริการด้านข้อมูลอัจฉริยะ...

เป็นเจ้าของ Samsung Galaxy J6 Plus พร้อมซิมรายเดือนทรูมูฟ เอช ในราคาพิเศษ 3,270 บาท ได้แล้ววันนี้ ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เท่านั้น

ทรูมูฟ เอช เครือข่าย 4G ยอดเยี่ยมแห่งปีในเอเชียแปซิฟิก แรงทุกทิศ ครอบคลุมทั่วไทย โดย นายทวนทอง ศรีวิเชียร (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการด้านบริหารผลิตภัณฑ์ดีไวซ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เซเว่น อีเลฟเว่น โดย นางมาลี อุทัยกิตติศัพท์ (ที่...

Related Topics