อะโดบี บริษัทแรกที่นำเสนอระบบวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับเสียงออฟไลน์และออนไลน์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday July 18, 2018 12:51
กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

Adobe Analytics Cloud เสริมศักยภาพแบรนด์ กลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพอดคาสต์ เพลงสตรีมมิ่ง และหนังสือดิจิทัล

การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคโมบายเฟิร์ส (Mobile First) กระตุ้นความต้องการเพิ่มมากขึ้นสำหรับเสียงดิจิทัล โดยอะโดบี (Nasdaq: ADBE) ได้เปิดเผยผลการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดในสหรัฐฯ ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 34 ปีระบุว่าแหล่งที่มาที่สำคัญที่สุด 3 อันดับของการรับฟังเสียงได้แก่ เพลงสตรีมมิ่ง เพลงที่ตนเองครอบครองในรูปแบบดิจิทัล และพอดคาสต์ ตั้งแต่ผู้สร้างคอนเทนต์ไปจนถึงผู้ลงโฆษณาและนักการตลาด เสียงมาพร้อมกับความท้าทายมากมาย เช่น อัตราการยกเลิกบริการสูง การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากขนาดตลาดขยายตัวอย่างรวดเร็ว ช่องทางใช้บริการที่หลากหลาย และไม่สามารถตรวจวัดการดึงดูดผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์

จากงาน Adobe Experience Forum Thailand ที่ผ่านมา อะโดบีได้เผยโฉม Adobe Analytics สำหรับเสียงสตรีมมิ่ง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่แบรนด์ต่างๆ จะสามารถกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้บริการเสียงทางออนไลน์และออฟไลน์ ภายใต้ความร่วมมือกับ 10 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ด้านสื่อและความบันเทิงในสหรัฐฯ เช่น CBS Interactive, Pandora, Spotify, Time Warner และ Viacom แพลตฟอร์ม Adobe Analytics Cloud จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ เข้าใจว่าผู้ฟังมีการโต้ตอบอย่างไรกับพอดคาสต์ เพลงสตรีมมิ่ง หนังสือเสียง และอื่นๆ เพื่อให้สามารถทำการตัดสินใจโดยอ้างอิงข้อมูลรอบด้านในการนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า ด้วยการตรวจสอบติดตามแบบเรียลไทม์ของ Adobe Analytics จะช่วยให้รับทราบข้อมูลเชิงลึกแบบสตรีมมิ่งในระดับที่เหนือชั้น ทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถบันทึกการตรวจวัดในแง่มุมสำคัญๆ

นายวีอาร์ ศรีวัตศาน, กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของอะโดบี กล่าวว่า "เนื่องจากตลาดมีผู้ใช้จำนวนมาก พร้อมความสามารถในการฟังทุกที่ทุกเวลา แบรนด์ต่างๆ จึงไม่มีหนทางที่จะศึกษาว่าเสียงถูกใช้งานในลักษณะใดบ้าง ด้วยเหตุนี้ นักการตลาดจึงต้องใช้วิธีคาดเดาและเสี่ยงเดิมพันกับงบประมาณที่มีอยู่ ไม่มีโซลูชั่นการวิเคราะห์ข้อมูลอื่นใดที่จะสามารถกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกในระดับนี้สำหรับพอดคาสต์ เสียงสตรีมมิ่ง และหนังสือดิจิทัล"

ความสามารถใหม่ๆ ทางด้านเสียงใน Adobe Analytics Cloud มีดังนี้:

เข้าใจผู้ฟัง: แบรนด์ต่างๆ สามารถตรวจวัดได้ว่า ผู้ใช้ฟังพอดคาสต์หรือหนังสือเสียงจนจบหรือไม่ มีการข้ามโฆษณาหรือไม่ ผู้ใช้เลิกฟังเมื่อไร และข้อผิดพลาดต่างๆ เช่น การบัฟเฟอร์ข้อมูล ส่งผลกระทบอย่างไรบ้างต่อประสบการณ์ ไม่ว่าเสียงนั้นจะเป็นแบบดาวน์โหลดหรือไลฟ์สตรีมก็ตาม นอกจากนี้ อะโดบียังช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถตรวจวัดเนื้อหาเสียงในทุกอุปกรณ์ แม้ว่าพอดคาสต์หรือหนังสือเสียงนั้นๆ จะถูกเปิดฟังบนอุปกรณ์หลายเครื่องก็ตาม ด้วย Audience Marketplace ของ Adobe Audience Manager แบรนด์ต่างๆ จะสามารถเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลจากบริษัทที่จัดเก็บข้อมูลและจากการเก็บข้อมูลทางอ้อม เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้ โดยครอบคลุมแบรนด์ต่างๆ ที่เป็นพันธมิตร หรือเพื่อตรวจวัดตำแหน่งที่ตั้งของกลุ่มผู้ฟัง ข้อมูลด้านประชากรศาสตร์หรือลักษณะจิตนิสัย ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ช่วยให้ผู้เผยแพร่เสียงสามารถตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมในเรื่องที่เกี่ยวกับการแนะนำรายการ โฆษณา และการจัดผังรายการ และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น

มอบประสบการณ์ด้านเสียงที่ดีที่สุด: ด้วยหลากหลายเนื้อหามากมายที่มีให้เลือก ผู้บริโภคอาจเปลี่ยนใจได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่ได้รับประสบการณ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ ระบบ Adobe Analytics ใช้ประโยชน์จาก Adobe Sensei ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม AI และ Machine Learning ของอะโดบี เพื่อแจ้งเตือนบริษัทเจ้าของแบรนด์หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น การบัฟเฟอร์ที่มากเกินไป และตรวจสอบติดตามระยะเวลาที่ใช้ระหว่างการคลิกปุ่มเพื่อเล่นและการเริ่มต้นของเสียง

หารายได้จากการนำเสนอคอนเทนต์: ด้วยการบันทึกข้อมูลการเลือกคอนเทนต์และพฤติกรรมของผู้ฟัง แบรนด์ต่างๆ จะสามารถนำเสนอโฆษณาที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย และมอบประสบการณ์ด้านเสียงแบบเฉพาะบุคคล เพื่อดึงดูดผู้ฟังอย่างต่อเนื่อง แบรนด์ต่างๆ จะสามารถตรวจวัดโฆษณาที่ผู้ฟังเริ่มและฟังจนจบ รวมไปถึงกรณีที่เลิกฟังกลางคัน และประเมินว่าควรสอดแทรกโฆษณาตรงจุดใดของเนื้อหาจึงจะเหมาะสม ด้วยแพลตฟอร์ม Adobe Audience Manager บริษัทเจ้าของแบรนด์จะสามารถสร้างรายได้จากสินทรัพย์ข้อมูลที่มีอยู่ใน Audience Marketplace และเชื่อมโยงกลุ่มผู้ฟังเข้ากับช่องทางการนำเสนอโฆษณาผ่านอุปกรณ์มือถือและช่องทางการนำเสนอคอนเทนต์ โดยครอบคลุมระบบนิเวศน์ด้านการตลาดและโฆษณาทั้งหมด

พัฒนารถที่มีการเชื่อมต่อ: ระบบวิเคราะห์ข้อมูลที่มุ่งเน้นรถยนต์ การปรับแต่งแบบเฉพาะบุคคล และความสามารถด้านโฆษณา จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถนำเสนอประสบการณ์ในรถยนต์ที่แตกต่างอย่างแท้จริง สำหรับผู้ผลิตรถยนต์และผู้พัฒนาแอพในรถยนต์ Adobe Analytics จะช่วยมอบประสบการณ์ในรถยนต์ที่โดดเด่น เช่น เพลย์ลิสต์แบบเฉพาะบุคคล คำแนะนำระหว่างเส้นทาง และโฆษณาเสียง ซึ่งสามารถใช้เพื่อแนะนำและให้บริการคอนเทนต์หลากหลายประเภท นอกจากนี้ แบรนด์ต่างๆ จะได้รับการแจ้งเตือนทันทีในกรณีที่ระบบโต้ตอบผ่านเสียงในรถยนต์หยุดทำงาน

เกี่ยวกับ Adobe Analytics Cloud

Adobe Analytics Cloud เป็นส่วนหนึ่งของ Adobe Experience Cloud โดยเป็นระบบข้อมูลอัจฉริยะสำหรับธุรกิจสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นประสบการณ์ของลูกค้า ระบบดังกล่าวช่วยให้เข้าใจข้อมูลออฟไลน์และข้อมูลดิจิทัลในแต่ละขั้นตอนการใช้บริการของลูกค้า และบริษัทเจ้าของแบรนด์จะสามารถทำการตัดสินใจโดยอ้างอิงข้อมูลอย่างรอบด้าน และสร้างสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นกับลูกค้า Adobe Analytics Cloud ผสานรวม Adobe Analytics ซึ่งเป็นโซลูชั่นชั้นนำสำหรับการกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคาดการณ์ เข้ากับ Adobe Audience Manager ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำสำหรับการจัดการข้อมูลและกลุ่มเป้าหมาย Adobe Analytics Cloud มอบเครื่องมือที่จะช่วยลดปัญหาช่องว่างในการกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกเพื่อใช้ในการดำเนินการอย่างเหมาะสม และช่วยสร้างมูลค่าจากข้อมูลได้อย่างเป็นรูปธรรมในทันที Adobe Analytics Cloud พัฒนาต่อยอดบน Adobe Cloud Platform ซึ่งประกอบด้วย Open API, รูปแบบข้อมูลมาตรฐาน และ Adobe Sensei ซึ่งเป็นกรอบโครงสร้าง AI และ Machine Learning แบบครบวงจรของอะโดบี ทั้งนี้ Adobe Analytics Cloud จะช่วยให้ทีมงานฝ่ายข้อมูลข่าวกรองที่ทันสมัยสามารถทำงานได้อย่างชาญฉลาดและรวดเร็วมากขึ้น เพื่อรวบรวม อธิบายเหตุผล และเข้าใจข้อมูลจำนวนมหาศาลที่แยกออกจากกัน ทุกวันนี้เกือบสองในสามของบริษัทชั้นนำระดับโลกที่ติดอันดับ Fortune 100 ไว้วางใจเลือกใช้ Adobe Analytics Cloud เพื่อแก้ไขปัญหาท้าทายทางด้านดิจิทัลที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าในช่วงปี 2557 ถึง 2560

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิทัล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea
ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/

Latest Press Release

ทัพเครื่องเสียงครบไลน์ ดื่มด่ำกับมิติใหม่ของเทคโนโลยีของครื่องเสียงโซนี่ภายใต้แนวคิด Discover New Realm of Music Expression

บริษัท บูรพวัฒน์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และ Sentel Shop ร่วมสัมผัสกับเหล่าผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงของ SONY ที่ชูโรงเครื่องเสียงอัพไลน์ใหม่ล่าสุด ขนกันมาเซ็ตใหญ่ หลากหลายรุ่นน่าจับตามองที่ทางบริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ขนเทคโนโลยีใหม่เขย่าตลาดเครื่องเสียงในบ้าน...

เอไอเอส ร่วมงาน ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง 2018 โชว์เทคโนโลยีดิจิทัลอนาคต

เอไอเอส ร่วมงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ภายใต้แนวคิด "Thailand Big Data : โลกเปิดเราปรับ ประเทศเปลี่ยน" จัดบูธแสดงเทคโนโลยีดิจิทัลอนาคตโดยมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้าไปยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยในทุกภาคส่วนอย่างยั่งยืน ชูไฮไลท์ Next G ,NB-IOT...

Last Chaos เปิด Pre-Register ทำเนียบนักรบรับไอเทมพิเศษ รอมันส์พร้อมกัน CBT 11 ตุลานี้

Last Chaos ปฐมบทแห่งกลียุคที่ไม่มีวันสิ้นสุด จาก PlayPark.com ได้เปิด Pre-Register ให้เหล่านักรบสายดาร์คเข้าไปลงทะเบียนกันล่วงหน้าแล้ว คลิ๊กลงทะเบียนที่นี่ ซึ่งเกมมีกำหนด CBT ในวันที่ 11 ตุลาคม 2561 และ OBT วันที่ 18 ตุลาคม 2561...

บียอน เจน 17 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด

บริษัท พี.ที.อี. อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนคุณภาพแบรนด์คนไทย ในราคาจับต้องได้ แนะนำสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ แบรนด์บียอน เจน 17 (Beyond GEN 17) ปลดล็อคด้วยระบบสแกนใบหน้า ในขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ระบบ QHD ความละเอียดหน้าจอ 960x480 กล้องหน้าละเอียด...

ลาซาด้า ครองอันดับ 1 ในมหกรรม 9.9 กับจำนวนนักช้อปกว่า 10 ล้านคนภายใน 24 ชั่วโมง

ลาซาด้า ประเทศไทย ได้จัดงาน "Lazada 9.9 All You Ever Wanted สวรรค์ของนักช้อป" เหล่านักช้อปทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าร่วมช้อปพร้อมได้รับดีลต่างๆในช่วงเริ่มต้นมหกรรมลดสินค้าครั้งยิ่งใหญ่แห่งปีของลาซาด้า...

Related Topics