พาณิชย์ระดมร้านค้าใช้ Mobile Application เพื่อบริการผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday July 26, 2018 17:57
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--กระทรวงพาณิชย์

"สนธิรัตน์" เผยร้านค้ารายย่อยสมัครเข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแบบใช้โทรศัพท์มือถือรับชำระเงินจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้วเกือบ 2 หมื่นราย เตรียมส่งพาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ชักชวนร้านค้าให้เข้าร่วมโครงการเพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกผู้ถือบัตรซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น ตั้งเป้า 1 แสนราย ระบุโครงการนี้ นายกฯ ให้ความสำคัญ และเตรียมคิกออฟเปิดตัวในวันที่ 1 ส.ค. นี้ด้วย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแบบใช้โทรศัพท์มือถือรับชำระเงินจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า ขณะนี้มีร้านค้ารายย่อย ร้านโชวห่วย ร้านหนูณิชย์ ร้านอาหารปรุงสำเร็จ ร้านค้าในตลาดสด ตลาดต้องชม ตลาดกลางสินค้าเกษตร ร้านขายผลิตภัณฑ์ชุมชน รถยนต์เร่ขายสินค้า ได้สมัครเข้าร่วมโครงการแล้วเกือบ 20,000 ราย โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ตรวจสอบรายละเอียดด้านเอกสาร คุณสมบัติของผู้สมัคร และได้จัดส่งรายชื่อให้กับกรมบัญชีกลางแล้วประมาณ 16,500 ราย เพื่ออนุมัติการเข้าร่วมโครงการ ส่วนที่เหลือกำลังตรวจสอบความครบถ้วน และหากตรวจสอบเสร็จ ก็จะจัดส่งให้กรมบัญชีกลางอนุมัติต่อไป ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ทาง www.moc.go.th แล้วไปสมัครด้วยตนเองหรือส่งไปรษณีย์ไปที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่ร้านค้าตั้งอยู่ ส่วนท่านที่อยู่ในกรุงเทพฯ สมัครได้ที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี หรือจะสมัครทางไปรษณีย์ลงทะเบียนก็ได้

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เร่งรัดให้พาณิชย์จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศเร่งประชาสัมพันธ์ และอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าในการสมัครเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อเป็นการช่วยเหลือร้านค้ารายย่อยให้ได้รับการดูแลจากรัฐบาล และมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านค้า เพราะในแต่ละเดือนจะมีวงเงินที่รัฐบาลใส่เข้าไปในบัตรกว่า 4,000 ล้านบาท เมื่อผู้ถือบัตรนำไปใช้จ่าย จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากได้ โดยได้ตั้งเป้าหมายร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 100,000 ราย

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเร่งประชาสัมพันธ์การกำหนดรหัส 6 หลักเพื่อใช้คู่กับบัตรในการชำระเงินค่าสินค้า เพราะผู้ถือบัตรจะสามารถใช้บัตรในการซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น จากเดิมที่ต้องนำไปใช้รูดผ่านเครื่อง EDC ในร้านค้าธงฟ้าประชาชน แต่ต่อไปจะสามารถจ่ายค่าสินค้าให้กับร้านค้าที่สมัครใช้มือถือรับชำระเงินได้ด้วย โดยผู้ถือบัตรสามารถขอรหัส 6 หลักได้ที่สาขาของธนาคารกรุงไทยใกล้บ้าน หรือไปที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเมื่อเสียบบัตรแล้ว ระบบจะบังคับให้ใส่เลขบัตรประชาชน 6 หลักสุดท้าย และจากนั้นให้ผู้ถือบัตรกำหนดเลขรหัส 6 หลักใหม่ เพื่อใช้คู่กับบัตรในการชำระค่าสินค้า

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า โครงการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญ เพราะมีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ทั้งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการลดค่าครองชีพ ช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อยให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าชุมชนมีช่องทางการจำหน่ายผลผลิตมากขึ้นด้วย โดยในวันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเป็นประธาน เปิดตัวโครงการมอบนโยบาย และปาฐกถาพิเศษเรื่อง "โครงการประชารัฐสวัสดิการกับการพัฒนาเศรษฐกิจ ฐานราก" เพื่อชี้แจงนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และยังจะใช้โอกาสนี้เข้าเยี่ยมชมร้านค้า ธงฟ้าประชารัฐต้นแบบ การออกร้านของแผงค้าในตลาดสด ผักผลไม้ ผู้ผลิตสินค้าชุมชนที่โดดเด่นของแต่ละจังหวัด ร้านอาหาร และร้านค้าในตลาดต้องชม ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการจัดเสวนาเรื่องการใช้โปรแกรมประยุกต์ Mobile Application ถุงเงินประชารัฐ กับร้านธงฟ้าประชารัฐด้วย


Latest Press Release

เปิดตัว TicWatch Pro สมาร์ทวอชระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดรับตลาดโต แบตเตอรี่อึดสุดในตลาด ตั้งเป้าเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ไลฟ์สไตล์ทันสมัย

บริษัท อินโนเวชั่นอีทีซี จำกัด พร้อมด้วย Mobvoi ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวนาฬิกาสมาร์ทวอชรุ่นใหม่ล่าสุด "TicWatch Pro" สมาร์ทวอชระบบ Wear OS โดย Google ชูจุดเด่นเทคโนโลยีการแสดงผลแบบเลเยอร์ (Layered Display technology) ระหว่างหน้าจอ FSTN และ AMOLED...

ASIASOFT เปลี่ยนเบอร์ Call Centre พร้อมขยายเวลาให้บริการ เริ่ม 1 ตุลาคม นี้

บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการด้านความบันเทิงออนไลน์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขอแจ้งการเปลี่ยนหมายเลขของฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ (Call Centre) เป็น 02-769-8827-30 (แทนหมายเลขเดิม 02-725-0000)...

LINE MOBILE ชวนทุกคนสัมผัสประสบการณ์ จ่ายเท่าเดิม แต่ได้เยอะกว่า อัพไซส์-เพิ่มท็อปปิ้ง-ลดราคา ความอร่อยหลากเมนู กับ 9 คาเฟ่สุดเก๋ เมืองกรุงฯ

LINE MOBILE ซิมมือถือที่ให้ผู้ใช้ โทร แชท เล่นเน็ต ถูกกว่าแน่นอน! เอาใจทุกคนที่รักการกินดื่มสไตล์คาเฟ่ กับแคมเปญล่าสุด "LINE MOBILEคาเฟ่อัพไซส์" เพราะ LINE MOBILE อยากให้คุณจ่ายน้อย แต่ได้เยอะกว่า เหมือนแพ็กเกจ LINE MOBILE ไม่ว่าจะแชท โทร หรือเล่นเน็ต...

เก็ท เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับสมัครเทสเตอร์ มาทดลองใช้แอพ เก็ท เวอร์ชั่นเบต้าแล้ววันนี้

"เก็ท" แอพพลิเคชั่นแบบออนดีมานด์ที่ให้บริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์วินและส่งของ รวมถึงบริการหลากหลายในอนาคต เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อรับสมัครเทสเตอร์ที่สนใจทดลองใช้แอพเวอร์ชั่นเบต้าของ "เก็ท" แล้ว ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนผ่านทางเวบไซต์ getth.co/preregis...

อาลีบาบาวางโรดแมพลุยวิจัยด้านเทคโนโลยี ใช้ Alibaba DAMO Academy เปิดเผยลุยควอนตัมคอมพิวติ้งและเอไอชิพสำหรับห้าปีข้างหน้า

อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง ลิมิเต็ด (NYSE: BABA) เปิดแผนพัฒนาโรดแมพสำหรับฟรอนเทียร์เทคโนโลยี (Frontier technologies) อย่างควอนตัมคอมพิวติ้งและเอไอชิพ (AI chips) ในงานวันเปิดการประชุม The Computing Conference 2018...

Related Topics