พาณิชย์ระดมร้านค้าใช้ Mobile Application เพื่อบริการผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday July 26, 2018 17:57
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--กระทรวงพาณิชย์

"สนธิรัตน์" เผยร้านค้ารายย่อยสมัครเข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแบบใช้โทรศัพท์มือถือรับชำระเงินจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้วเกือบ 2 หมื่นราย เตรียมส่งพาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ชักชวนร้านค้าให้เข้าร่วมโครงการเพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกผู้ถือบัตรซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น ตั้งเป้า 1 แสนราย ระบุโครงการนี้ นายกฯ ให้ความสำคัญ และเตรียมคิกออฟเปิดตัวในวันที่ 1 ส.ค. นี้ด้วย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแบบใช้โทรศัพท์มือถือรับชำระเงินจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า ขณะนี้มีร้านค้ารายย่อย ร้านโชวห่วย ร้านหนูณิชย์ ร้านอาหารปรุงสำเร็จ ร้านค้าในตลาดสด ตลาดต้องชม ตลาดกลางสินค้าเกษตร ร้านขายผลิตภัณฑ์ชุมชน รถยนต์เร่ขายสินค้า ได้สมัครเข้าร่วมโครงการแล้วเกือบ 20,000 ราย โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ตรวจสอบรายละเอียดด้านเอกสาร คุณสมบัติของผู้สมัคร และได้จัดส่งรายชื่อให้กับกรมบัญชีกลางแล้วประมาณ 16,500 ราย เพื่ออนุมัติการเข้าร่วมโครงการ ส่วนที่เหลือกำลังตรวจสอบความครบถ้วน และหากตรวจสอบเสร็จ ก็จะจัดส่งให้กรมบัญชีกลางอนุมัติต่อไป ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ทาง www.moc.go.th แล้วไปสมัครด้วยตนเองหรือส่งไปรษณีย์ไปที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่ร้านค้าตั้งอยู่ ส่วนท่านที่อยู่ในกรุงเทพฯ สมัครได้ที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี หรือจะสมัครทางไปรษณีย์ลงทะเบียนก็ได้

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เร่งรัดให้พาณิชย์จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศเร่งประชาสัมพันธ์ และอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าในการสมัครเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อเป็นการช่วยเหลือร้านค้ารายย่อยให้ได้รับการดูแลจากรัฐบาล และมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านค้า เพราะในแต่ละเดือนจะมีวงเงินที่รัฐบาลใส่เข้าไปในบัตรกว่า 4,000 ล้านบาท เมื่อผู้ถือบัตรนำไปใช้จ่าย จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากได้ โดยได้ตั้งเป้าหมายร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 100,000 ราย

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเร่งประชาสัมพันธ์การกำหนดรหัส 6 หลักเพื่อใช้คู่กับบัตรในการชำระเงินค่าสินค้า เพราะผู้ถือบัตรจะสามารถใช้บัตรในการซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น จากเดิมที่ต้องนำไปใช้รูดผ่านเครื่อง EDC ในร้านค้าธงฟ้าประชาชน แต่ต่อไปจะสามารถจ่ายค่าสินค้าให้กับร้านค้าที่สมัครใช้มือถือรับชำระเงินได้ด้วย โดยผู้ถือบัตรสามารถขอรหัส 6 หลักได้ที่สาขาของธนาคารกรุงไทยใกล้บ้าน หรือไปที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเมื่อเสียบบัตรแล้ว ระบบจะบังคับให้ใส่เลขบัตรประชาชน 6 หลักสุดท้าย และจากนั้นให้ผู้ถือบัตรกำหนดเลขรหัส 6 หลักใหม่ เพื่อใช้คู่กับบัตรในการชำระค่าสินค้า

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า โครงการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญ เพราะมีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ทั้งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการลดค่าครองชีพ ช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อยให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าชุมชนมีช่องทางการจำหน่ายผลผลิตมากขึ้นด้วย โดยในวันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเป็นประธาน เปิดตัวโครงการมอบนโยบาย และปาฐกถาพิเศษเรื่อง "โครงการประชารัฐสวัสดิการกับการพัฒนาเศรษฐกิจ ฐานราก" เพื่อชี้แจงนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และยังจะใช้โอกาสนี้เข้าเยี่ยมชมร้านค้า ธงฟ้าประชารัฐต้นแบบ การออกร้านของแผงค้าในตลาดสด ผักผลไม้ ผู้ผลิตสินค้าชุมชนที่โดดเด่นของแต่ละจังหวัด ร้านอาหาร และร้านค้าในตลาดต้องชม ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการจัดเสวนาเรื่องการใช้โปรแกรมประยุกต์ Mobile Application ถุงเงินประชารัฐ กับร้านธงฟ้าประชารัฐด้วย


Latest Press Release

ทรูมูฟ เอช ร่วมยินดี น้องมิลด์ สาวน้อยมหัศจรรย์แชมป์โดรนเรซซิ่งที่อายุน้อยสุดในโลก มอบแพ็กเกจพิเศษให้โทรฟรีทั้งในและต่างประเทศ พร้อมเน็ตบ้านทรูออนไลน์ 100 เมก

ทรูมูฟ เอช เครือข่าย 4G ยอดเยี่ยมในเอเชียแปซิฟิก โดย นายอภิรมย์ สินธุพันธ์ (ขวาสุด) สายงานสื่อสารการตลาด บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมแสดงความยินดี "น้องมิลค์" ด.ญ.วรรรญา วรรณผ่อง วัย 11 ปี แชมป์บังคับโดรน อันดับ 1 ที่อายุน้อยที่สุดในโลก...

บอร์ดดีอี เห็นชอบ ก.คมนาคม เดินหน้าโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก รฟท.

"บอร์ดดีอี"เห็นชอบ ก.คมนาคม เดินหน้าโครงข่ายไฟเบอร์ออฟติก รฟท. หนุน กทม.จัดระเบียบสายสื่อสารลงดิน ไฟเขียวทีโอทีลงทุนปรับปรุงโครงข่ายรองรับเลขหมายสิบหลักสอดรับข้อตกลงไอทียู พร้อมอนุมัติ (ร่าง)...

จีไอเอส ซอฟท์ (GIS SOFT) จับมือสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และซิกม่า เอ็น (Sigma N) พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี KUBDEE (ขับดี)

จีไอเอส ซอฟท์ (GIS SOFT) จับมือสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และซิกม่า เอ็น (Sigma N) พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี "KUBDEE" (ขับดี) ขยายกลุ่มลูกค้าจากพรีเมียมคาร์สู่บริษัทประกันภัยรถยนต์ ตลอดจนรณรงค์สู่ภาครัฐ...

Giada เปิดตัว OPS Player รุ่นใหม่ พลังประมวลผลจากซีพียู อินเทล คอร์ เจนเนอร์เรชัน 8

PC68 คือ OPS Player ที่ใช้แพลตฟอร์ม Coffee Lake ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี vPro ที่รองรับการจัดการจากระยะไกล Giada ผู้นำผลิตภัณฑ์อุปกรณ์พีซีแบบฝังตัว เมนบอร์ดแบบฝังตัว เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งในการนำเสนอ Giada PC68 ซึ่งเป็น...

กลุ่มทรู สานต่อแคมเปญ True Point Pay ยิ่งขาย ยิ่งจ่าย ยิ่งได้ทรูพอยท์ เปิดบูธแนะนำแอปทรู สมาร์ท เมอร์ชันต์ ในงานตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 10

ทรูยู โดยนายสมชาย โตสมสกุล (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ ด้านการผสานสิทธิประโยชน์ลูกค้า บริษัท ทรู ดิจิตอล แอนด์ มีเดีย แพลตฟอร์ม จำกัด ร่วมด้วยทรูมันนี่ โดยนายธีรวัฒน์ ดิลกสกุลชัย (ที่ 2 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด (ประเทศไทย)...

Related Topics