พาณิชย์ระดมร้านค้าใช้ Mobile Application เพื่อบริการผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday July 26, 2018 17:57
กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--กระทรวงพาณิชย์

"สนธิรัตน์" เผยร้านค้ารายย่อยสมัครเข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแบบใช้โทรศัพท์มือถือรับชำระเงินจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้วเกือบ 2 หมื่นราย เตรียมส่งพาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ชักชวนร้านค้าให้เข้าร่วมโครงการเพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกผู้ถือบัตรซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น ตั้งเป้า 1 แสนราย ระบุโครงการนี้ นายกฯ ให้ความสำคัญ และเตรียมคิกออฟเปิดตัวในวันที่ 1 ส.ค. นี้ด้วย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการรับสมัครร้านค้าเข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแบบใช้โทรศัพท์มือถือรับชำระเงินจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า ขณะนี้มีร้านค้ารายย่อย ร้านโชวห่วย ร้านหนูณิชย์ ร้านอาหารปรุงสำเร็จ ร้านค้าในตลาดสด ตลาดต้องชม ตลาดกลางสินค้าเกษตร ร้านขายผลิตภัณฑ์ชุมชน รถยนต์เร่ขายสินค้า ได้สมัครเข้าร่วมโครงการแล้วเกือบ 20,000 ราย โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ตรวจสอบรายละเอียดด้านเอกสาร คุณสมบัติของผู้สมัคร และได้จัดส่งรายชื่อให้กับกรมบัญชีกลางแล้วประมาณ 16,500 ราย เพื่ออนุมัติการเข้าร่วมโครงการ ส่วนที่เหลือกำลังตรวจสอบความครบถ้วน และหากตรวจสอบเสร็จ ก็จะจัดส่งให้กรมบัญชีกลางอนุมัติต่อไป ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ทาง www.moc.go.th แล้วไปสมัครด้วยตนเองหรือส่งไปรษณีย์ไปที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่ร้านค้าตั้งอยู่ ส่วนท่านที่อยู่ในกรุงเทพฯ สมัครได้ที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี หรือจะสมัครทางไปรษณีย์ลงทะเบียนก็ได้

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เร่งรัดให้พาณิชย์จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศเร่งประชาสัมพันธ์ และอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าในการสมัครเข้าร่วมโครงการฯ เพื่อเป็นการช่วยเหลือร้านค้ารายย่อยให้ได้รับการดูแลจากรัฐบาล และมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการใช้จ่ายของผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านค้า เพราะในแต่ละเดือนจะมีวงเงินที่รัฐบาลใส่เข้าไปในบัตรกว่า 4,000 ล้านบาท เมื่อผู้ถือบัตรนำไปใช้จ่าย จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากได้ โดยได้ตั้งเป้าหมายร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 100,000 ราย

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเร่งประชาสัมพันธ์การกำหนดรหัส 6 หลักเพื่อใช้คู่กับบัตรในการชำระเงินค่าสินค้า เพราะผู้ถือบัตรจะสามารถใช้บัตรในการซื้อสินค้าได้หลากหลายขึ้น จากเดิมที่ต้องนำไปใช้รูดผ่านเครื่อง EDC ในร้านค้าธงฟ้าประชาชน แต่ต่อไปจะสามารถจ่ายค่าสินค้าให้กับร้านค้าที่สมัครใช้มือถือรับชำระเงินได้ด้วย โดยผู้ถือบัตรสามารถขอรหัส 6 หลักได้ที่สาขาของธนาคารกรุงไทยใกล้บ้าน หรือไปที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเมื่อเสียบบัตรแล้ว ระบบจะบังคับให้ใส่เลขบัตรประชาชน 6 หลักสุดท้าย และจากนั้นให้ผู้ถือบัตรกำหนดเลขรหัส 6 หลักใหม่ เพื่อใช้คู่กับบัตรในการชำระค่าสินค้า

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า โครงการนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญ เพราะมีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ทั้งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการลดค่าครองชีพ ช่วยเหลือผู้ค้ารายย่อยให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าชุมชนมีช่องทางการจำหน่ายผลผลิตมากขึ้นด้วย โดยในวันที่ 1 สิงหาคม 2561 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาเป็นประธาน เปิดตัวโครงการมอบนโยบาย และปาฐกถาพิเศษเรื่อง "โครงการประชารัฐสวัสดิการกับการพัฒนาเศรษฐกิจ ฐานราก" เพื่อชี้แจงนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และยังจะใช้โอกาสนี้เข้าเยี่ยมชมร้านค้า ธงฟ้าประชารัฐต้นแบบ การออกร้านของแผงค้าในตลาดสด ผักผลไม้ ผู้ผลิตสินค้าชุมชนที่โดดเด่นของแต่ละจังหวัด ร้านอาหาร และร้านค้าในตลาดต้องชม ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการจัดเสวนาเรื่องการใช้โปรแกรมประยุกต์ Mobile Application ถุงเงินประชารัฐ กับร้านธงฟ้าประชารัฐด้วย


Latest Press Release

ประธานและซีอีโอ Inspur Group กล่าวสุนทรพจน์ที่งาน Belt and Road Forum for International Cooperation ครั้งที่ 2

การประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation เปิดฉากขึ้นที่นครปักกิ่งในวันที่ 25 เมษายน ในโอกาสนี้ นายปีเตอร์ ซุน ประธานและซีอีโอบริษัท Inspur Group ได้เข้าร่วมการประชุมและกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ Build Smart Cities along the Digital Silk...

ซัมซุงเปิดตัว คิว แอลอีดี 8K ครั้งแรกกับที่สุดประสบการณ์ใหม่แห่งความสมจริง

ซัมซุง เผยโฉม "ซัมซุง คิว แอลอีดี 8K" (Samsung QLED 8K) ครั้งแรกกับสุดยอดนวัตกรรมทีวีซึ่งถ่ายทอดความคมชัดเสมือนจริงระดับ 8K ด้วยการประมวลผลทุกความบันเทิงทั้งภาพและเสียงอย่างชาญฉลาดของชิปเซตQuantum Processor 8K และเทคโนโลยี 8K AI Upscaling...

เน็ตมาร์เบิ้ลเผยการอัปเดตใหม่ของ #LINEAGE 2: REVOLUTION รวมถึงดินแดนใหม่และการเพิ่มเลเวลขั้นสูงสุด

ฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดซึ่งรวมถึงดินแดนใหม่อาเดน ขยายเลเวลสูงสุดของผู้เล่นจนถึง 400 และก็ยังมีรระบบสะสมรูปแบบใหม่อย่าง "การ์ดมอนสเตอร์" ถูกเพิ่มเข้ามาอีกด้วย มีกิจกรรมหลากหลายภายในเกมพร้อมทั้งของรางวัลมากมาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษอย่างฮันเซลกับเกรเทล...

ภาพข่าว: กิจกรรม xCash, Xtravolution Market ณ บริเวณ ลานหน้า ฮาร์ดร็อคคาเฟ่ สยามสแควร์

รัช ตันตนันตา ประธานผู้อำนวยการ กลุ่มบริษัทดีที (DTGO) ร่วมด้วย วิฑิต อาภาพาส ประธานผู้อำนวยการ บริษัท ดิจิต้าไลฟ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และ นนทิ ศัพทเสวี ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท ดิจิต้าไลฟ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด จัดกิจกรรม "xCash, Xtravolution Market"...

CAT สร้างเสาโทรคมฯ ต้นไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

CAT เพิ่มศักยภาพการสื่อสารในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ โดยสร้างเสาสัญญาณโทรคมนาคมในรูปแบบเสาต้นไม้เน้นกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม พร้อมเปิดให้โอเปอเรเตอร์ทุกค่ายติดตั้งอุปกรณ์ให้บริการลูกค้าบนเสาเดียวกัน...

Related Topics