Love You Flower เตรียมเปิดตัวเทคโนโลยี...ร้านดอกไม้ออนไลน์เจ้าแรกของไทยที่นำ Chat Bot มาใช้

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Monday August 20, 2018 10:37
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--แอพบิท สตูดิโอ

ร้านดอกไม้ออนไลน์ Love You Flower พัฒนาตัวเองให้ก้าวไปอีกขั้นของการให้บริการออนไลน์ด้วยการนำเทคโนโลยี Chat Bot คุณภาพสูงเข้ามาใช้เพื่อแบ่งเบาภาระงานของพนักงาน Call Center ซึ่งถือว่าเป็นร้านดอกไม้ออนไลน์ร้านแรกของประเทศไทยที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว

Love You Flower เป็นร้านจำหน่ายดอกไม้และของขวัญสไตล์อ่อนหวานที่มีจุดเด่น คือ บริการจัดช่อดอกไม้และของขวัญเป็นรูปแบบต่าง ๆ ตามความต้องการของลูกค้า พร้อมจัดส่งถึงมือด้วยความรวดเร็ว ซึ่งทางร้านได้ดำเนินธุรกิจในรูปแบบธุรกิจออนไลน์มาร่วม 10 ปี ภายใต้โมเดล App-Bit E-Commerce ของบริษัท App-Bit Studio ซึ่งมีลักษณะเป็นการให้บริการออนไลน์แบบครบวงจร กล่าวคือ ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกชมสินค้า สั่งซื้อ และชำระค่าสินค้าและบริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้ทางร้านได้รับความนิยม และมีกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยทั่วไปลูกค้าของ Love You Flower เข้ามาชมสินค้า สอบถามข้อมูล และสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น หน้าเว็บไซต์ของร้าน หน้าเพจใน Facebook และแอพลิเคชั่น Line (ระบบ Line @) เป็นต้น โดยจะมีจะมีกลุ่มพนักงานที่เรียกว่า "Call Center" เป็นคนประสานงานหลักทั้งในด้านการรับรายการสินค้า และการตอบข้อซักถามของลูกค้า โดยพนักงานจะแบ่งการทำงานออกเป็นกะหมุนเวียนกันให้บริการลูกค้าตามช่วงเวลาที่ได้รับมอบหมาย

แต่เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องจำนวนบุคลากร Love You Flower และ App-Bit Studio จึงได้ร่วมกันพัฒนาระบบตอบกลับอัตโนมัติที่เรียกว่า "Chat Bot" สำหรับนำมาใช้กับกล่องสนทนาใน Facebook โดย Chat Bot นี้มีลักษณะเป็นโปรแกรมอัจฉริยะที่สามารถประมวลผลจากถ้อยคำที่ลูกค้าพิมพ์ส่งเข้ามา และโต้ตอบกลับไปยังลูกค้าโดยดึงคำตอบจากฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำถามของลูกค้ามากที่สุด ซึ่งข้อดีของ Chat Bot คือ การย่นระยะเวลาการตอบคำถามของลูกค้า โดยเฉพาะคำถามที่พบบ่อย ๆ เช่น "ร้านอยู่ที่ไหน" "ร้านเปิดให้บริการวันและเวลาใดบ้าง" และ "มีช่องทางการโอนเงินอย่างไรบ้าง" เป็นต้น ส่งผลให้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลารอการอ่านและพิมพ์ข้อความโต้ตอบกลับมาของพนักงาน Call Center

นายพงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ Communications Manager จากบริษัท App-Bit Studio เปิดเผยว่า "Chat Bot ได้รับการพัฒนามาจากระบบเดิมที่เป็นเพียง Pop-up สำหรับให้ลูกค้าคลิกเลือกซื้อค้าในกล่องข้อความของ Facebook โดยอาศัยหลักการ Machine Learning ที่ผู้เขียนโปรแกรมจะป้อนคีย์เวิร์ดหรือคำสำคัญเข้าไป เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการตอบโต้บทสนทนากับลูกค้า ซึ่งถือได้ว่าระบบมีความอัตโนมัติสูงถึง 70% และยังนับเป็นการลดภาระงานของทีม Call Center เพื่อให้มีเวลาเอาใจใส่กับช่องทางติดต่ออื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย"

นอกจากนี้ Chat Bot ยังสามารถรับคำสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้าได้ โดยระบบจะบันทึกข้อมูลลงใน Spreadsheet และส่งข้อมูลไปยังทีม Call Center เพื่อตรวจสอบคำสั่งซื้อและแจ้งยอดค่าใช้จ่ายแก่ลูกค้าต่อไป ทั้งนี้ ทีมพัฒนามีความตั้งใจว่าจะพัฒนา Chat Bot ให้มีระบบชำระเงินอัตโนมัติ กล่าวคือ เมื่อลูกค้ายืนยันการซื้อเข้ามาแล้ว ระบบจะสรุปยอดค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าทันที พร้อมมีปุ่มสำหรับกดเข้าไปสู่หน้าของระบบ Paypal ซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินผ่านอินเทอร์เน็ต เมื่อลูกค้าชำระเงินแล้วก็จะนำเข้าสู่ส่วนของการกรอกข้อมูลการจัดส่ง เช่น ชื่อ ที่อยู่สำหรับจัดส่ง หมายเลขโทรศัพท์ ฯลฯ

App-Bit Studio เชื่อว่าในอนาคต หาก Chat Bot มีความเสถียรในงานการทำงานอัตโนมัติ 100% เต็ม ก็จะนำมาใช้เป็นระบบหลักในการรับคำสั่งซื้อสินค้าช่วงกลางคืน เพราะเป็นช่วงที่มีข้อจำกัดด้านบุคลากรมากกว่าช่วงกลางวัน ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสั่งสินค้าและชำระค่าใช้จ่ายกับทาง Love You Flower ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ในปัจจุบัน Love You Flower ได้เริ่มใช้งาน Chat Bot อย่างเป็นทางการแล้ว และจะพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การทำงานของระบบมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยลูกค้าสามารถติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับการให้บริการระบบ Chat Bot ได้ที่เว็บไซต์ https://www.loveyouflower.com/ รวมถึงสอบถามข้อมูลที่มีความเฉพาะเจาะจงผ่านทางโทรศัพท์ หมายเลข 02-026-3193 หรือเลือกติดต่อเจ้าหน้าที่ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้เช่นเดิม


Latest Press Release

เชื่อดิจิทัลเปลี่ยนชีวิตถ้ามีสติในการเลือกใช้งาน ดีป้า จับมือ สแพลช อินเตอร์แอคทีฟ เฟ้นหาผู้นำทางความคิด ใช้เทคโนโลยี ฟื้นเศรษฐกิจ พลิกโฉมประเทศ

อิมแพค เมืองทองธานี : ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมพร้อมด้วย ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และนายจอห์น รัตนเวโรจน์ ซีอีโอ บริษัท สแพลช อินเตอร์แอ็คทีฟ จำกัด ร่วมเสวนา...

กลุ่มทรู ผนึกซัมซุง ติวเข้มพนักงานทรูช้อปเพื่อลูกค้าคนสำคัญ จัดเต็มทุกการใช้งานบนสมาร์ทโฟนผ่านการอบรม SAMSUNG pro พร้อมส่งมอบประสบการณ์ที่ดี ณ True Shop ทุกสาขาทั่วประเทศ

บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น โดย นายชนก ภัสราเยี่ยงยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานการฝึกอบรมดีไวซ์ ธุรกิจรีเทล นำพนักงานทรูช้อปจำนวน 50 คนที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารับใบประกาศนียบัตร และเครื่องสมาร์ทโฟนSamsung Galaxy Note 9 จากบริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด โดย...

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค จัดงานประชุมนวัตกรรมครั้งยิ่งใหญ่ในสิงคโปร์ สร้างพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยดิจิทัล

- ทั้งลูกค้า คู่ค้า และซัพพลายเออร์ กว่า 1,500 ราย ต่างระดมสมอง และร่วมแบ่งปันแนวคิดใหม่ๆ เพื่อเศรษฐกิจดิจิทัลตลอดงาน 2 วัน - พร้อมอวดโฉมนวัตกรรมล่าสุดของสถาปัตยกรรม EcoStruxure ในแต่ละด้านที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ชไนเดอร์ อิเล็คทริค...

ช้อปทรงสวย ลดสูงสุด 60% กับช้อปปี้ ซูเปอร์แบรนด์เดย์ และผลิตภัณฑ์จากซาบีนา เตรียมช้อปโปรโมชั่นสุดคุ้มและดีลสุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมายจากซาบีนาในแคมเปญสุดพิเศษ #Beauty is Power ในวันที่ 24 ถึง 27 กันยายนนี้

ช้อปปี้ ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวันตอกย้ำความเป็นผู้นำในหมวดสินค้าเครื่องแต่งกายสำหรับคุณผู้หญิง ร่วมมือกับซาบีนา แบรนด์ ชุดชั้นในสำหรับคุณผู้หญิงชั้นนำของประเทศไทย ชวนสาวๆ มาช้อปปิ้งในแคมเปญ...

Hotels.com เปิดฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด ช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้นด้วย Siri

-เรียกดูข้อมูลการจอง ที่อยู่โรงแรม แผนที่ และตรวจสอบเวลาเช็คอินได้ด้วยการสั่งงานผ่านเสียงง่ายๆ ข้อมูลจาก Hotels.com Mobile Travel Tracker* เผยว่า กว่า 35% ของนักเดินทางชาวไทยทุกวันนี้ ใช้ฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงในการค้นหาและจองการเดินทาง...

Related Topics