รมว.ดิจิทัลฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ครั้งที่ 4/2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Friday August 24, 2018 08:56
กรุงเทพฯ--24 ส.ค.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ครั้งที่ 4/2561 โดยการประชุมครั้งนี้มีมติเห็นชอบนโยบายและแนวปฏิบัติในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของกรมการอุตสาหกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร ที่มีภารกิจในการให้บริการการนำเข้า-ส่งออกยุทธภัณฑ์อาวุธ รวมทั้งเห็นชอบให้มีการตั้งคณะทำงานปรับปรุงประกาศแนวนโยบายและแนวปฏิบัติในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย ภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2544 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รับทราบความก้าวหน้า การดำเนินการตามแผนงานเร่งด่วนของคณะกรรมการฯ ในปี 2561 – 2562 ได้แก่ 1) การจัดทำหลักเกณฑ์การให้บริการ Cloud Computing โดยให้คำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัยในการรักษาข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานบน Cloud Computing มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการปรับแก้ไขรายละเอียดหลังจากรับฟังความคิดเห็นจากผู้ให้บริการแล้ว 2) การจัดทำร่างหลักเกณฑ์เอกสารที่มีความมั่นคงปลอดภัย (Secure Document) เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ แนวทางการจัดเก็บเอกสารในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้มีความมั่นคงปลอดภัย สอดคล้องตามกฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ 3) อยู่ระหว่างการศึกษาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายที่เกี่ยวกับมาตรฐานข้อมูล (Data Set) ในรูปแบบ Open Data / Open API รองรับการใช้ประโยชน์จาก Big Data และ 4) การจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายที่เกี่ยวกับการใช้งาน Digital ID เนื่องจากปัจจุบันมีการดำเนินการพัฒนาระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (National Digital ID Platform) ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อภาครัฐและภาคเอกชนในการใช้งาน รวมถึงการประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการทำธุรกรรมในอนาคต เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2561 ณ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) อาคารเดอะไนน์ ทาวเวอร์ แกรนด์ ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ


Latest Press Release

depa ดึงพันธมิตรเร่งขยายพื้นที่พัฒนา Smart City ลุยวางรากฐานต่อยอดจากภูเก็ตสู่กระบี่ ชู Smart Tourism สร้างเศรษฐกิจยั่งยืนฝั่งอันดามัน

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) จับมือพันธมิตรผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดิจิทัล ลงพื้นที่ จ.กระบี่ เพื่อติดตามความคืบหน้าในการดำเนินงานและเร่งประสานความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ลุยวางรากฐานเพื่อผลักดันกระบี่ สู่ Smart...

เสริมแกร่งระบบข้อมูลทางธุรกิจ ด้วย ไอโอที

เทคโนโลยี "อินเทอร์เน็ต" จัดว่าเป็น โครงสร้างพื้นฐานสำคัญของการเชื่อมโยงเครือข่ายข้อมูลที่ใช้งานกันอย่างคุ้นเคยมานานกว่าสามสิบปีแล้ว จนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในวิถีชีวิตผู้คนและการดำเนินธุรกิจขององค์กรไปแล้ว แต่การสื่อสารในโลกยุค 4.0...

GoPro และสามบล็อกเกอร์ไทยสายท่องเที่ยวขอส่งคำท้า! ร่วมถ่ายทอดประเทศไทยมุมมองใหม่สไตล์ตัวเอง ลุ้นเป็นเจ้าของ GoPro HERO7

GoPro แท็กทีมกับ 3 บล็อกเกอร์ไทยสายท่องเที่ยวชื่อดัง Happy Nancy, A Traveler Blog และ Pai Gun Na เชิญชวนเหล่าvloggers และสายกล้องทั้งหลาย มาร่วมถ่ายทอดประเทศไทยมุมมองใหม่ในแบบฉบับของตัวเอง แล้วมาแชร์กับ GoPro และเหล่าบล็อกเกอร์ทั้งสาม...

อาร์ทีบีฯ จับมือ คิง เพาเวอร์ เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด Autumn/Winter 2018 จาก BO ลุยตลาดหูฟังและลำโพงพกพาระดับไฮเอ็นด์ตอบโจทย์คอเพลงที่ชื่นชอบดีไซน์เรียบง่าย อบอุ่น แต่หรูหรา

บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด ผู้นำนวัตกรรมหูฟังคุณภาพของเมืองไทย จับมือ คิง เพาเวอร์ (King Power) ตอกย้ำความเป็นไลฟ์สไตล์ของ แบงค์ แอนด์ โอลาฟเซ่น (B&O) แบรนด์เครื่องเสียงระดับตำนานที่เก่าแก่ที่สุดในโลกจากประเทศเดนมาร์ก...

ทรูมูฟ เอช ร่วมยินดี น้องมิลด์ สาวน้อยมหัศจรรย์แชมป์โดรนเรซซิ่งที่อายุน้อยสุดในโลก มอบแพ็กเกจพิเศษให้โทรฟรีทั้งในและต่างประเทศ พร้อมเน็ตบ้านทรูออนไลน์ 100 เมก

ทรูมูฟ เอช เครือข่าย 4G ยอดเยี่ยมในเอเชียแปซิฟิก โดย นายอภิรมย์ สินธุพันธ์ (ขวาสุด) สายงานสื่อสารการตลาด บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ร่วมแสดงความยินดี "น้องมิลค์" ด.ญ.วรรรญา วรรณผ่อง วัย 11 ปี แชมป์บังคับโดรน อันดับ 1 ที่อายุน้อยที่สุดในโลก...

Related Topics