NUCLEAR WONDERLAND มหัศจรรย์แห่งเทคโนโลยีนิวเคลียร์

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday August 29, 2018 14:54
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--โฟร์ฮันเดรท

หากเรามองไปรอบๆ ตัว นอกจากผู้คนที่อยู่รอบตัวเราแล้ว อีกสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาตลอด ก็คือเทคโนโลยีต่างๆ ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราแทบขาดไปไม่ได้แล้ว และยังมีเทคโนโลยีอีกชนิดหนึ่ง ที่อยู่ใกล้ตัวมากจนหลายคนแทบไม่รู้สึก ซึ่งในระยะเวลาไม่กี่ปีข้างหน้า เจ้าเทคโนโลยีตัวนี้จะกลายเป็นบันไดก้าวสำคัญ ที่จะพามนุษย์ทุกคนโลดแล่นสู่อนาคตอันใกล้ ชื่อของมันก็คือ "เทคโนโลยีนิวเคลียร์"

เพื่อให้เราได้รู้จักเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้มากขึ้น สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. (TINT) องค์การในการกำกับดูแลของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงได้เนรมิตดินแดนมหัศจรรย์ในชื่อ "NUCLEAR WONDERLAND" มหัศจรรย์เมืองนิวเคลียร์ ขึ้น เพื่อเป็นการบอกเล่าความมหัศจรรย์และเรื่องราวดีๆ ของเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้เราได้รับรู้ ผ่านศิลปินผู้มีใจรักในเทคโนโลยีถึง 5 ท่าน นำโดย "หมอล็อต ภัทรพล" สัตวแพทย์หนุ่มประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เล่าถึงประสบการณ์การทำงานท่ามกลางธรรมชาติ ว่าถึงแม้คุณหมอจะช่วยรักษาสัตว์ป่ามามากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่คุณหมอควบคุมไม่ได้ คืออากาศที่สกปรกและไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม "ช่วงเวลาที่เห็นสัตว์ป่าป่วยจากมลภาวะในธรรมชาติ สิ่งแรกที่นึกถึงคือจะทำอย่างไรให้เราไม่ไปสร้างผลกระทบกับพวกเขา และคำตอบของคำถามที่อยู่ใจมาตลอดก็ได้มาอยู่ตรงนี้แล้ว การได้สัมผัสกับเทคโนโลยีนิวเคลียร์ในวันนี้ ทำให้เราได้เห็นว่ามันแก้ไขมลพิษในสิ่งแวดล้อมได้ รวมถึงสามารถสร้างพลังงานสะอาด ที่เป็นทางเลือกใหม่ของธรรมชาติสำหรับเราทุกคนครับ" หมอล็อต

และสำหรับ "นายแพทย์ดิษกุล หรือ หมอตั้ม" คุณหมอหนุ่มผู้มีใจรักการทำอาหาร หนึ่งในเชฟคนเก่งจากรายการ มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ซีซั่น 2 หมอตั้มได้พูดถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ให้เราฟังว่า "การทำงานอยู่ในวงการแพทย์ ทำให้เราได้สัมผัสกับความรู้ด้านรังสีมาบ้าง บางคนอาจรู้สึกไม่ดีกับคำว่านิวเคลียร์ แต่ในฐานะหมอคนหนึ่งแล้วอยากบอกว่า นิวเคลียร์ไม่ได้ถูกคิดขึ้นมาเพื่อพรากชีวิต แต่มันถูกคิดขึ้นมาเพื่อช่วยชีวิตต่างหาก และในเรื่องของการทำงานอาหาร เทคโนโลยีนี้นิวเคลียร์ก็มีส่วนอย่างมากในการกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ ในอาหาร ทำให้เราได้อาหารที่สะอาด ปลอดเชื้อ ช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรค และดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยครับ" หมอตั้ม เล่าพร้อมรอยยิ้ม

และเราก็มี "น้องแม็ค ณัฐพัชร์" ศิลปินเด็กชื่อดัง หนึ่งในอนาคตของชาติ ได้บอกเล่าถึงมหัศจรรย์เมืองนิวเคลียร์แห่งนี้ว่า "ในห้องเรียน แม็คได้เรียนเรื่องพลังงานหลายแบบเลยครับ แต่สิ่งที่ทำให้พลังงานนิวเคลียร์ไม่เหมือนอย่างอื่น คือมันเป็นพลังงานสะอาด แล้วแม็คก็คิดว่าพลังงานนิวเคลียร์จะกลายเป็นพลังงานหลักของโลกในอนาคตด้วยครับ แม็คเลยอยากให้เด็กในวัยเดียวกันหันมาสนใจพลังงานนี้เยอะๆ เรียนรู้ถึงข้อดี-ข้อเสียของมัน เพราะในอนาคตพลังงานนิวเคลียร์จะเป็นพลังงานที่อยู่ใกล้ตัวเรา"

อีกคนที่ประทับใจมากคุณ "ท๊อฟฟี่ วง 3.50" ศิลปินหนุ่มอารมณ์ดี จากเด็กผู้โตมากับชีวิตการเกษตรในจังหวัดชัยนาท ได้เล่าถึงประสบการณ์และชีวิตวัยเด็กในบ้านเกิด "ในตอนเป็นเด็ก ผมโตมากับท้องไร่ท้องนา เราก็เห็นทั้งเรื่องราวดีๆ และเรื่องราวไม่ดีของเกษตรกร โดยเฉพาะในเรื่องผลผลิตน้อย ซึ่งเรื่องนี้เราควบคุมมันแทบไม่ได้เลย แต่ตอนนี้วิทยาศาสตร์มาไกลขึ้นมากครับ การเพิ่มผลผลิตโดยเทคโนโลยีก็ใกล้ตัวเรามากขึ้น และนอกจากเพิ่มผลผลิตแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังช่วยในการเพิ่มยึดอายุการเก็บเกี่ยว ซึ่งเป็นผลดีกับเกษตรกรอย่างมากเลยล่ะครับ ผมก็เชื่อว่าเทคโนโลยีนิวเคลียร์จะทำให้วิถีชีวิตการเกษตรอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไปแน่นอนครับ"

สุดท้าย "เก่ง ธชย" นักร้องสัญชาติไทยผู้มีน้ำเสียงระดับโลก ศิลปินหนุ่มผู้รักและสนใจในสไตล์ของความเป็นไทย "ผมเป็นคนไทยและชอบความเป็นไทยมากครับ ผมได้พยายามแสดงเอกลักษณ์ไทยให้ต่างชาติรู้จักมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเพลง การแสดง โดยเฉพาะเรื่องการแต่งกาย ที่คนต่างชาติสนใจกันอย่างมาก เช่นเดียวกับอัญมณีไทยครับ เพราะมีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ และยิ่งเราสามารถเพิ่มคุณค่าให้อัญมณีเหล่านี้ โดยใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ได้ ก็จะส่งผลดีกับอุตสาหกรรมไทย ส่งผลดีกับเศรษฐกิจ และยังช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมที่โดดเด่นนี้ไปสู่สายตาชาวโลกได้ง่ายกว่าเดิมแน่นอนครับ"

เรื่องราวเหล่านี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะประโยชน์และความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีนิวเคลียร์ยังมีอยู่อีกมากมาย สิ่งสำคัญที่สุดคือเราจะทำอย่างไร ให้เทคโนโลยีนิวเคลียร์นำพาโลกไปสู่อนาคตที่น่าอยู่ พาไปสู่โลกที่มหัศจรรย์ ให้สมกับคำว่า "มหัศจรรย์เมืองนิวเคลียร์"


Latest Press Release

หัวเว่ย เปิดตัว AirEngine ในฐานะแบรนด์ Wi-Fi ใหม่ พร้อมส่งผลิตภัณฑ์ Wi-Fi 6 บุกตลาดทั่วโลก

ที่งาน Huawei Global Analyst Summit 2019 หัวเว่ย และ Wi-Fi Alliance (WFA) ได้จัดการประชุมโต๊ะกลมสื่อในหัวข้อ "Wi-Fi 6, Unlocking Business Value" โดยหัวเว่ยได้ประกาศเปิดตัว AirEngine ในฐานะแบรนด์ใหม่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Wi-Fi ของบริษัท...

แคสเปอร์สกี แล็บ เผยช่องโหว่สำคัญในระบบวินโดวส์ที่กลุ่มอาชญกรลึกลับใช้แสวงหาประโยชน์

เทคโนโลยีการตรวจจับอัตโนมัติของ แคสเปอร์สกี แล็บ ตรวจพบช่องโหว่แปลกปลอมในระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดวส์ ซึ่งช่องโหว่นี้ถูกกลุ่มอาชญากรลึกลับใช้เพื่อแสวงหาประโยชน์ในการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เป้าหมายได้แบบเบ็ดเสร็จ โดยเป้าหมายของการโจมตีคือแกนกลางระบบ...

แคสเปอร์สกี เตือนภัยอาชญากรไซเบอร์ใช้ซีรี่ส์โทรทัศน์ชื่อดัง ทั้งมังกร ซอมบี้ และซูเปอร์ฮีโร่ ช่วยกระจายมัลแวร์ทั่วโลก

ผลการวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ ระบุว่าบรรดาอาชญากรไซเบอร์กำลังรุกรานโลกออนไลน์อย่างหนักด้วยการใช้ซีรี่ส์โทรทัศน์ยอดนิยมในการกระจายมัลแวร์ไปทั่วโลก โดยพบว่าเรื่อง Game of Thrones, The Walking Dead, และ Arrow ถูกผู้รุกรานนำไปใช้งานมากที่สุด...

นวัตกรรม Creative Cloud ที่งาน NAB 2019 ตอบโจทย์ความต้องการของบุคลากรด้านวิดีโอในปัจจุบัน

อะโดบี (Nasdaq:ADBE) เพิ่มความสามารถและนวัตกรรมสำหรับเครื่องมือตัดต่อวิดีโอและเสียงใน Adobe Creative Cloud เพื่อการผลิตวิดีโออย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่โปรเจ็กต์ภาพยนตร์ที่หลากหลาย ไปจนถึงรายการทีวี และสตรีมมิ่ง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Clemency, ช่อง Fox...

PUBG MOBILE ดิ้นรนกันต่อ! กับโหมดเอาตัวรอดใหม่ คืนมืดมิด แพตช์ใหม่ 0.12.0 เล่นได้แล้ววันนี้ เกมยิงเอาตัวรอดยอดฮิต เพิ่มโหมดซอมบี้ใหม่ให้ดิ้นรนกันอีกแล้ว ทั้งในระบบ iOS และ Android

Tencent Games และ PUBG Corporation ปล่อยอัพเดตเกม PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS MOBILE (PUBG MOBILE) เวอร์ชั่นใหม่ 0.12.0 แล้ววันนี้ จุดเด่นหลักของแพตช์อัพเดตใหม่นี้ก็คือ "คืนมืดมิด" โหมดดิ้นรนเอาตัวรอดใหม่แบบโหดกว่าเก่า...

Related Topics