โซเชียลมีเดีย ถังข้อมูล Big Data ที่แท้จริง

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Thursday August 30, 2018 14:44
กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--

หากจะพูดถึงปริมาณข้อมูลในโลกโซเชียลในปัจจุบันที่มีปริมาณข้อมูลมหาศาลทั้งภาพถ่าย วีดิโอ และข้อความ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและสิ่งนี้นำไปสู่บิ๊กดาต้า ซึ่งจะต้องมีการบริหารและเตรียมรับมือกับปริมาณรวมถึงข้อมูลของภาครัฐด้วยเพราะจะเชื่อมโยงไปสู่การพัฒนาและขยายบริการแก่ประชาชน

ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA เปิดเผยว่า มุมมองด้านข้อมูลในโลกดิจิทัลที่ปรากฏการณ์โพสต์บนสื่อโซเชียลมีเดียมีมากมาย ทั้งเหตุการณ์น้ำท่วม เด็กติดในถ้ำ ซึ่งเหตุการณ์มีทั้งข้อมูลที่เป็นภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว ไปจนถึงข้อความที่มีการติดแฮชแท็กซึ่งใน 1 วันมีปริมาณมหาศาล นั่นคือ ข้อมูลบิ๊กดาต้า (Big Data) อย่างแท้จริงเลย เพราะมีทั้งมิติในด้านขนาดของข้อมูลมโหฬารมาก อีกทั้งยังมีความหลากหลายในรูปแบบต่างๆ บางอย่างไม่มีโครงสร้างที่แน่นอนและยังรวมถึงเวลาของข้อมูลนั้นๆ มีนัยสำคัญมากอีกด้วย

สำหรับความยากของการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้านั้น จากกรณีข้างต้นคือ จะต้องมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การจัดเก็บ การวิเคราะห์ สังเคราะห์ เพื่อนำไปสู่การทำความเข้าใจข้อมูลเหล่านี้ที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาต่างๆ ได้อย่างตรงจุด ทันท่วงที และนำไปสู่การสร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อจะนำไปสู่การคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้และเตรียมแผนรับมือ ลดการสูญเสียและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นไม่มากก็น้อย

นอกจากนี้ข้อดีของการนำข้อมูลจากสื่อโซเชียล มีเดียมาใช้วิเคราะห์นั้นไม่ยาก เนื่องจากมีระบบรองรับการนำไปต่อยอดอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญจะต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลให้เหมาะสม ดังนั้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายๆ แหล่ง เพื่อให้แน่ใจว่าข้อเท็จจริงถูกต้องหรือไม่ ถือเป็นหัวใจของการวิเคราะห์ การตีความหมายของข้อมูลที่เป็นภาพ หรือภาพเคลื่อนไหวให้กลายเป็นสารสนเทศที่นำไปใช้ในการวิเคราะห์ต่อที่เหมาะสม จำเป็นต้องมีการพัฒนาแบบจำลอง (Model) ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอและใช้ได้ในทุกกรณี เหล่านี้หมายความว่า ต้องมีการเตรียมการบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถให้พร้อมด้วย

ทั้งนี้การบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ดังกล่าวจะมีต้องมีการจัดตั้งทีมบิ๊กดาต้าภายในองค์กร เพื่อบริหารจัดการข้อมูลที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็น นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist) นักสถิติ ผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ ดังนั้นเมื่อเริ่มใช้ข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับภาครัฐ หัวใจสำคัญคือ การสร้างคนภาครัฐ ให้เข้าใจว่า บิ๊กดาต้าคืออะไร ลำดับต่อมาคือ การวิเคราะห์จากข้อมูลในลักษณะนี้จะนำมาใช้ทำอะไร อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นเป็นการทำ Small Data หรือ Big Data หัวใจที่สำคัญคือความเข้าใจในการนำไปใช้ต่อให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด


Latest Press Release

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค แสดงเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่เป็นจริงแล้ววันนี้ ในงาน IEEE PES GTD ASIA 2019

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นในการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น ร่วมแสดงเทคโนโลยีสุดล้ำในงาน IEEE PES GTD ASIA 2019 ชูคอนเซ็ปต์สมาร์ทกริด สมาร์ทซิตี้ โชว์ความล้ำหน้าด้วย EcoStruxure ที่เป็นสถาปัตยกรรมและแพลตฟอร์ม IoT...

Systech จับมือ NW Solutions ส่งมอบโซลูชันการปกป้องแบรนด์ทรงประสิทธิภาพ

Systech ผู้นำระดับโลกด้านความปลอดภัยในห่วงโซ่อุปทานและการปกป้องแบรนด์ ร่วมด้วย NW Solutions (M) Sdn Bhd (NWSM) แห่งมาเลเซีย ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ เพื่อมอบโซลูชันป้องกันการปลอมแปลง ป้องกันการเบี่ยงเบนการค้า...

AIS Fibre เขย่าวงการ eSports ออกแพ็กเน็ตบ้านใหม่ แก้ Pain คอเกมเมอร์ ครั้งแรกของไทย! นวัตกรรม Dual Bandwidth แยกท่อเกม ออกจากท่ออินเทอร์เน็ตในบ้าน ค่า Latency ต่ำสุด ไม่มีแลค! 300/300 + 300/300 Mbps เพียง 990 บาท

- AIS Fibre ผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูง ด้วยเทคโนโลยีไฟเบอร์ออพติกแท้ 100% รายแรกในประเทศไทยเดินเกมรุกตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านเต็มสตรีม เจาะกลุ่มอีสปอร์ต เทรนด์กีฬาระดับโลกที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มมิลเลนเนียล ออกแพ็กเกจใหม่ "AIS...

WeBank ธนาคารดิจิทัลรายแรกของจีน ประกาศเปิดตัวกระบวนทัศน์ #3O# รับยุค Open Banking ที่งาน Money 20/20 Asia

คุณเฮนรี่ หม่า รองประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศของ WeBank ในสิงคโปร์ ได้เปิดโลกอนาคตแห่งวงการ 'Open Banking' แก่บรรดาผู้เข้าร่วมงาน Money 20/20 และพร้อมกันนี้ยังได้ประกาศเปิดตัวกระบวนทัศน์ '3O' Paradigm แนะนำบริการยุค Open Banking...

กราฟิกการ์ด AMD Radeon กับเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา สำหรับแพลตฟอร์มการเล่นเกมยุคใหม่ Google Stadia

กราฟิกการ์ด AMD Datacenter ที่ได้รับการปรับให้ใช้งานได้ดีกับระบบคลาวด์ และระบบซอฟต์แวร์ที่แข็งแกร่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างประสบการณ์การสตรีมมิ่งเกมได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยความร่วมมือกันอย่างยาวนานระหว่างสองบริษัท AMD (NASDAQ: AMD)...

Related Topics