depa ประกาศผลสุดยอดเซียนสายพันธุ์ดิจิทัล ด้าน Coding ในงาน Digital Thailand Big Bang 2018

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday September 25, 2018 12:07
กรุงเทพฯ--25 ก.ย.--สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่งานดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยวันนี้เป็นวันสุดท้ายของงาน ภายในงานมีไฮไลท์การจัดกิจกรรมการแข่งขัน"บิ๊กแบงแมทซ์" เฟ้นหาสุดยอดเซียนสายพันธุ์ดิจิทัลในระดับเยาวชนและบุคคลทั่วไป มาร่วมวัดฝีมือโชว์ความสามารถครั้งยิ่งใหญ่ระดับประเทศ อาทิ การแข่งขันโดรนมิชชั่น การแข่งโดรนเรซซิ่ง การแข่งขันสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมและเทคโนโลยีประเภท IoT การแข่งขัน Coding Thailand และ การแข่งขัน e-sports

เริ่มต้นที่เวลา 13.30 น. กับการมอบรางวัลชนะเลิศกิจกรรมการแข่งขันโครงการ Coding Thailand โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะเลิศ และเปิดเผยว่า Coding Thailand เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่ทางสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินโครงการ Coding Thailand เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และวิทยาการคอมพิวเตอร์ รวมถึงฝึกฝนกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ ต่อยอดความคิดเป็นนวัตกรรมดิจิทัล อันเป็นฐานรากสำคัญในการพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัลเพื่อเข้าสู่การเป็นประเทศที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

ภายในงาน ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018 ก็จัดให้มีพื้นที่เรียนรู้และเวทีแข่งขันสำหรับเยาวชนกับกิจกรรมการแข่งขันโครงการ Coding Thailand ชิงทุนการศึกษาและรางวัลมูลค่ารวมเกือบ 8 แสนบาท ประกอบด้วย

1.1 การแข่งขัน Junior Competition อายุระหว่าง 10 – 14 ปี ซึ่งสามารถเข้าร่วมกิจกรรมทั้งในแบบเดี่ยว และ ทีมไม่เกิน 2 คน โดยมีผู้ชนะเลิศการแข่งขัน Junior Competition จาก 7 รอบการแข่งขันที่ ได้แก่

ด.ช.พาทัส แจ่มใจ
ด.ช.กัณตินันท์ อยู่บำรุง และ ด.ช.เทหภฤต วีระวัฒน์
ด.ช.พรหมพิริยะ พูลวิรัตน์
ด.ช.วริทธา เทพแก้ว และ ด.ช. พิชญ์กาณต์ ชัยโรจน์
ด.ช.ภาสกร นาคพิทักษ์กุล และ ด.ช.เมธิส พาณิชกิจธาดา
ด.ช. ภัทรพล บุญรอด
ด.ช. คุณากร ไชยรา และ ด.ช. พัทธดนย์ ไชยรา

1.2 การแข่งขัน Coder Track เป็นการแข่งขันเขียนโค้ดแก้โจทย์ปัญหารอบตัวในชีวิตประจำวัน เพื่อสะท้อนแนวคิดการใช้ชีวิตประจำวันต่างเชื่อมโยงกับการจัดระบบความคิดและการ Coding ทั้งสิ้น จำนวน 2 รุ่น

รุ่นไม่เกินปริญญาตรี ได้แก่ นายสกรรจ์ กมุทชาติ
รุ่นบุคคลทั่วไป ได้แก่ นายวัชรพล วัชรวิเศษกุล

1.3 การแข่งขัน Maker Track การแข่งขันเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ปฏิบัติภารกิจ ประกอบด้วย 3 รายการแข่งขัน ได้แก่

1.3.1 การแข่งขัน SUMO BOT (อายุ 10-18 ปี)
ผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขัน ได้แก่ ด.ช. พาทัส แจ่มใจ
1.3.2 การแข่งขัน Line Tracing Robot ด้วย Micro:bit (รุ่นอายุ 10-18 ปี)
ผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขัน ได้แก่ ด.ญ.ภัสสรา จันทร์โชติเสถียร
1.3.3 STEM Robotics Contest การประดิษฐ์และควบคุมหุ่นยนต์ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่

1) รุ่นประถมศึกษา ทีมที่ชนะเลิศ มีสมาชิกได้แก่ ด.ช.ณภัทร ภูริสินสิทธิ์ และ ด.ช.คณพศ วัฒนภิญโญ

2) รุ่นมัธยมศึกษา ทีมที่ชนะเลิศ มีสมาชิกได้แก่ นายพสธร เชาวรัตน์, ด.ช.จักพรรณ ศรีรอดบาง, นางสาวปัฐทิชา มหกิจเดชาชัย

3) รุ่นอุดมศึกษา ทีมที่ชนะเลิศ มีสมาชิกได้แก่ นายรัฐศาสตร์ สิทธิมงคล, นายเศรษฐการณ์ กลัดทันแสง, นายวริทธิ์ธร สัมพันธกิจ


Latest Press Release

หัวเว่ยเปิดตัว HUAWEI Mate 20 Series อีกขั้นของนวัตกรรมอัจฉริยะ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เปิดตัว "HUAWEI Mate 20 Series" สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่สมาร์ทโฟนตระกูล HUAWEI Mate Series ย้ำความเป็นสมาร์ทโฟนระดับนวัตกรรมอย่างแท้จริง ครบเครื่องด้วยเทคโนโลยีที่ทรงพลังและก้าวหน้าที่สุดของโลก...

ครีเอทีฟไทยมีเฮ!! อะโดบีเพิ่มชุดคำสั่งรองรับงานพิมพ์ภาษาไทย ใน Photoshop และ Illustrator ช่วยครีเอทีฟไทยทำงานภาษาไทย ให้มีประสิทธิภาพและราบรื่นขึ้น

Photoshop CC และ Illustrator CC อัพเดทล่าสุดในการซัพพอร์ตภาษาประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออก, ตะวันออกกลาง, และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ "ภาษาไทย" เป็นครั้งแรก...

Seven Knights ร่วมกับ TrueYou แจกใบเลือกอัศวิน 6 ดาว ฉลองอัพเดตใหญ่

Seven Knights เกมมือถือ RPG สุดฮิตตลอดกาล เฉลิมฉลองเปิดให้บริการเกมครบรอบ 3 ปี จับมือกับ TrueYou มอบสิทธิประโยชน์สำหรับลูกค้าทรู แจกฟรีใบเลือกอัศวิน 6 ดาว จาก Seven Knights เพียงกด *878*69615# โทรออก (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) หรือรับไอเทมโค้ดที่...

เอ็นไอเอ ถูกจัดอันดับให้เป็นห้องปฏิบัติการนวัตกรรมที่สำคัญของโลก จาก 90 แห่งทั่วโลก

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ได้รับการจัดให้เป็นหนึ่งในห้องปฏิบัติการนวัตกรรมของภาครัฐที่สำคัญของโลก หรือ The World Most Important Innovation Lab ซึ่งจัดทำโดย Apolitical Group...

ทราก้ารุกตลาดโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทราก้า (Traka) ผู้นำด้านระบบกุญแจและระบบบริหารจัดการอุปกรณ์อัจฉริยะเตรียมรุกตลาดผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ทราก้าจะเข้าร่วมงาน IFSEC Southeast Asia 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 25-27...

Related Topics