แคสเปอร์สกี้บล็อกโมบายแบ้งกิ้งโทรจัน จ้องโจมตีผู้ใช้ไทยสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Friday November 15, 2019 11:49
กรุงเทพฯ--15 พ.ย.--แคสเปอร์สกี้

แคสเปอร์สกี้บล็อกมัลแวร์ที่พยายามโจมตีผู้ใช้แอนดรอยด์โมบายในประเทศไทยได้ 57,056 ครั้งในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2019 (มกราคม - กันยายน) แม้ว่าประเทศไทยจะไม่จัดอยู่ในอันดับสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในแง่การโจมตีแอนดรอยด์แบบทั่วๆ ไป แต่กลับพบการสกัดความพยายามโจมตีโดยโมบายแบ้งกิ้งโทรจันในอัตราสูงที่สุดในภูมิภาค

จากรายงานของแคสเปอร์สกี้ในช่วงมกราคม - กันยายน 2019 แคสเปอร์สกี้ตรวจจับโมบายแบ้งกิ้งโทรจันที่พุ่งเป้าโจมตีผู้ใช้แอนดรอยด์ในประเทศไทยได้ถึง 329 รายการ ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค โดยมาเลเซียตามมาเป็นอันดับสอง คือ 215 รายการ และอินโดนีเซียอันดับสาม คือ 106 รายการ สำหรับข้อมูลการตรวจจับการโจมตีแอนดรอยด์แบบทั่วๆ ไปโดยโซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ อินโดนีเซียมีตัวเลขการพยายามโจมตีสูงสุด คือ 632,451 ครั้ง ตามมาด้วยมาเลเซีย 188,846 ครั้ง

จากรายงานเรื่อง Global Digital 2019 โดย We are Social และ Hootsuite ประเทศไทยมีประชากร 69.24 ล้านคน มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (active internet users) จำนวน 57 ล้านราย และมีการลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์สูงถึง 92.33 ล้านหมายเลข

โย เซียง เทียง ผู้จัดการทั่วไปประภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า "เห็นได้ชัดว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย 1 คน โดยเฉลี่ยแล้วครอบครองหมายเลขโทรศัพท์มากกว่า 1 หมายเลข และโมบายดีไวซ์มากกว่า 1 เครื่อง จากการสังเกตุของผม พบว่าผู้ใช้คนไทยมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันคอมพิวเตอร์ของตนเองจากภัยคุกคามไซเบอร์ แต่จำเป็นต้องปรับปรุงการป้องกันโมบายดีไวซ์ของตนให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อใช้สมาร์ทโฟนในการทำธุรกรรมธนาคารและช้อปปิ้งออนไลน์ อีกทั้งกระแส BYOD การทำงานบนดีไวซ์ส่วนตัวที่มีสูงขึ้นในประเทศ แคสเปอร์สกี้จึงขอแนะนำให้องค์กรธุรกิจพิจารณาเลือกใช้มาตรการป้องกันภัยไซเบอร์ในดีไวซ์ของพนักงานด้วยเช่นกัน"

ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจในรายงาน
  • ในปี 2018 โซลูชั่นโมบายของแคสเปอร์สกี้สามารถบล็อกความพยายามโจมตีอุปกรณ์แอนดรอยด์ในประเทศไทยได้ถึง 89,233 รายการ
  • เมื่อพิจารณาจำนวนผู้ใช้ที่ตกเป็นเป้าพยายามโจมตีด้วยโมบายแบ้งกิ้งโทรจันและได้รับการปกป้องจากโซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ ในปี 2018 ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 58 ขณะที่ในปี 2019 (มกราคม - กันยายน) อยู่ในอันดับ 45
  • โมบายมัลแวร์ 5 อันดับของประเทศไทย ได้แก่ Trojan.AndroidOS.Boogr.gsh (18.68%), Trojan.AndroidOS.Hiddapp.ch (14.27%), Trojan-Dropper.AndroidOS.Necro.n (8.01%), Trojan.AndroidOS.Hiddapp.cr (6.16%), และ Trojan.AndroidOS.Dvmap.a (4.46%)
ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ขอแนะนำวิธีการปกป้องดีไวซ์ดังนี้
  • ติดตั้งโมบายแอปพลิเคชั่นจากแอปสโตร์ที่เป็นทางการเท่านั้น เช่น Google Play สำหรับแอนดรอยด์ดีไวซ์
  • ตั้งค่าบล็อกการติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่รู้จัก
  • ไม่ละเมิดข้อกำหนดของดีไวซ์ เพราะอาจเปิดช่องให้อาชญากรไซเบอร์โจมตีดีไวซ์ได้โดยไร้ขีดจำกัด
  • อัพเดทระบบและแอปพลิเคชั่นอย่างสม่ำเสมอ เมื่อผู้ให้บริการเปิดให้อัพเดทจะมีการแพทช์ช่องโหว่ต่างๆ ทำให้ดีไวซ์ปลอดภัยมากขึ้น และจะต้องดาวน์โหลดจากแหล่งเชื่อถือได้เท่านั้น
  • ใช้โซลูชั่นเพื่อความปลอดภัย เช่น Kaspersky Internet Security for Android เพื่อปกป้องจากภัยคุกคามได้อย่างครอบคลุม

Kaspersky Internet Security for Android โซลูชั่นป้องกันและรักษาความปลอดภัยของโทรศัพท์และแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์เปิดให้บริการทั่วโลก สำหรับประเทศไทย แคสเปอร์สกี้ร่วมกับดีแทคจัดแคมเปญพิเศษ ผู้ใช้สามารถเลือกดาวน์โหลดและใช้บริการโซลูชั่นแบบราย 15 วันและ 30 วันได้ โดยทำการสมัครผ่านข้อความ USSD message และรับสิทธิ์ลุ้นรับรางวัล Samsung Galaxy S10 ทุกเดือน ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562

ผู้ใช้ที่สนใจใช้บริการแบบรายปีสามารถช้อปออนไลน์ได้ที่ https://www.kasoshopping.com/ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Service Center 02-203-7500 Line: @thaikaspersky


Latest Press Release

Synology(R) เปิดตัว UC3200 เทคโนโลยี IP SAN แบบ Active-Active เพื่อการดูแลจัดเก็บข้อมูลสำคัญขององค์กร ให้การทำงานไม่มีสะดุดด้วย Active-active iSCSI server

Synology Inc. ประกาศเปิดตัว Unified Controller UC3200 แบบใช้ตัวควบคุมคู่ หรือ Dual Controller เครื่องแรก มอบการเชื่อมต่อข้อมูลระบบ iSCSI เสถียรภาพสูงเพื่อการปกป้องข้อมูลสำคัญทางธุรกิจ พร้อมเปิดตัวยูนิตเสริมเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ...

มีเดีย เซ็นเตอร์ จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ ซื้อตู้เติมเงินเติมดีรุ่น TD-007 Plus และ TD-010N ลดทันที 10,000 บาท

บริษัท มีเดีย เซ็นเตอร์ จำกัด ผู้ให้บริการทางด้านธุรกรรมทางการเงิน และคิดค้น พัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อคนไทย ภายใต้แบรนด์ "SmartGo" และ "เติมดี" โดย นายภัทรพล รตนดาวเรือง กรรมการผู้จัดการใหญ่ จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ซื้อตู้เติมเงินเติมดีรุ่น...

Flowhaven ระดมทุน 5.2 ล้านดอลลาร์จากกลุ่มนักลงทุน นำโดย Global Founders Capital มุ่งยกระดับการบริหารการให้ไลเซนส์แบรนด์

เฮลซิงกิ, 9 ธ.ค. 2019 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ -- Flowhaven โซลูชั่นให้ไลเซนส์แบรนด์หนึ่งเดียวที่สร้างขึ้นบน Salesforce แพลตฟอร์ม CRM อันดับ #1 ของโลก ประกาศปิดการระดมทุนรอบ Seed Round มูลค่า 5.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (4.75 ล้านยูโร) ซึ่งนำโดย Global Founders...

HUAWEI Y9s และ HUAWEI Y6s สองสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด พร้อมสีใหม่ ให้คุณเป็นเจ้าของต้อนรับปีใหม่นี้!

การซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องเปรียบเสมือนการลงทุนในชีวิตอย่างหนึ่ง เพื่อความสะดวกสบาย และลดต้นทุนเรื่องค่าใช้จ่ายและเวลาในการใช้ชีวิตได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นความคุ้มค่าในด้านต่างๆ ไม่ว่าเป็นจะเป็นเรื่องสเปค ดีไซน์ และราคา...

ข่าวซุบซิบ: บรรณสิทธิ์ รักวงษ์ รวบ MONO29 และ MONOPLUS ไว้ในแอปเดียวกัน

คุณบรรณสิทธิ์ รักวงษ์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง MONO29 (โมโน ทเว้นตีไนน์) ในเครือโมโน กรุ๊ป ยังเดินหน้าจัดหนักให้กับผู้ชมกับแอปพลิเคชั่น MONO29 ที่สามารถรับชมแบบสดๆ ได้ทั้ง ช่องMONO29 และช่อง MONOPLUS ภายในแอปพลิเคชั่นเดียวกัน...

Related Topics