ภาพข่าว: ม.พะเยา รับมือฝุ่นควัน ทดลองติดตั้งเครื่องเซนเซอร์เพื่อวัดค่าปริมาณฝุ่นภายในอาคาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday January 21, 2020 09:47
กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--มหาวิทยาลัยพะเยา

นิสิตและบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา สวมหน้ากากอนามัยในการป้องกันฝุ่นควัน หลังสถานการณ์ฝุ่นควันเริ่มกลับมาอีกครั้ง สภาพทั่วไปของบรรยากาศบริเวณมหาวิทยาลัยพะเยาล่าสุดยังมีฝุ่นควัน ปกคลุมอยู่เล็กน้อย ในสัปดาห์นี้ ปริมาณฝุ่นในจังหวัดพะเยา มีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 56.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM 10 อยู่ที่ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า AQI อยู่ที่ 151 ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอีก ดร.ธนาทิพย์ จันทร์คง รองคณบดีฝ่ายนิสิตและนวัตกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวว่า "เราไม่สามารถทำให้พื้นที่โล่งสะอาดได้ แต่จะต้องเลือกพื้นที่หรือห้องที่ปลอดภัยจากฝุ่น การจัดการพื้นที่มีหลักการคือถ้าข้างนอกมีปริมาณฝุ่นเยอะ เราต้องพยายามไม่ให้ฝุ่นเข้ามาในห้อง จึงทำการทดลองต้นแบบโดยการติดเซนเซอร์เพื่อใช้ในพื้นที่ วัดค่าปริมาณฝุ่นภายในห้องเทียบกับข้างนอกห้อง ช่วยบริหารจัดการพื้นที่ลดฝุ่น และทำเครื่องกรองอากาศเพื่อที่จะทำให้อากาศภายในห้องสะอาดขึ้น โดยเริ่มที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ม.พะเยาก่อน จากนั้นจะไปทดลองทำที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในชุมชน ถ้าได้ต้นแบบแล้วจะนำเสนอให้ทางหอการค้าเพื่อที่จะได้ช่วยผลักดันในกลุ่มของหอการค้าและกลุ่มของอำเภอด้วยและจะนำประยุกต์ใช้ภายในมหาวิทยาลัยต่อไป ส่วนเรื่องการรณรงค์ภายในมหาวิทยาลัยนั้นอยากจะเชิญชวนนิสิต อาจารย์ และบุคลากรมาระดมความคิดเรื่องการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน และโน้มน้าวใจด้วยการแจกหน้ากากอนามัยเพราะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกันฝุ่นควัน" ปัญหาฝุ่นควันมักจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างเช่น มีอาการคัดจมูก แสบจมูกและลำคอ มีอาการแสบหรือคันตา ตาแดง น้ำตาไหล และมองภาพไม่ค่อยชัด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพใจและกายของนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัยพะเยา จึงต้องลดกิจกรรมกลางแจ้งและลดใช้พื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อหมอกควันและฝุ่นละออง สวมหน้ากากอนามัย คอยตรวจสอบคุณภาพของอากาศจากแอพพลิเคชั่น AirVisual ว่าอยู่ในระดับใด อย่างน้อยจะได้ป้องกันตนเองจากมลพิษให้มากที่สุด และร่วมสื่อสารรณรงค์ให้ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นควัน


Latest Press Release

ไซเซลชูไฟร์วอลล์ USG FLEX Series ในงาน AI Solution & Cyber Security

ไซเซลชูไฟร์วอลล์ USG FLEX Series ในงาน AI Solution & Cyber Security ในงานแถลงข่าวจัดขึ้นโดยสำนักการค้าต่างประเทศ ไต้หวันเมื่อเร็วๆ โดยคุณแคโรไลน์ ควน ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ได้เน้นว่า ได้เพิ่มคุณสมบัติฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้านการป้องกันภัย...

Yulgang Online เข้าเกมปั๊บรับไอเทมฟรีทุกวัน พิเศษ…สมัครใหม่วันนี้รับไอเทมเพิ่ม!!

Yulgang ยุทธภพครบสลึง จากการ์ตูนดัง สู่เกม MMORPG ยอดฮิต กว่า 7 ล้านไอดี โดย PlayPark.com จัด 2 กิจกรรมพิเศษเดือนกันยายน เล่นง่าย ๆ รับไอเทมไปเลย กิจกรรมที่ 1: สร้างตัวละครใหม่รับไอเทมฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 29 กันยายน...

เจาะลึกที่มาดีไซน์สุดล้ำของ “Galaxy Z Fold2 5G” นวัตกรรมสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตจากซัมซุง พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้ววันนี้ สำหรับ Galaxy Z Fold2 5G (กาแลคซี่ ซี โฟลด์ 2 5G) นวัตกรรมสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้เจเนอเรชันที่ 3 จากซัมซุง ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์สุดล้ำพร้อมฟังก์ชันการออกแบบที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งานกว่าที่เคย...

“ปลัดดีอีเอส” เยือนดีป้าเหนือบน เร่งส่งเสริมภาคเอกชนในพื้นที่ ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล

นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอส ให้เกียรติลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการในการช่วยเหลือภาคเอกชนในพื้นที่ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล โดยมี นายศราวุธ เลาหะวิสุทธิ์ ผู้จัดการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล...

เอ็นไอเอ หนุนยกระดับทรัพย์สินทางปัญญากลุ่มธุรกิจนวัตกรรม เปิดตัวโครงการไอพีเน็กซ์เวิร์คกระตุ้น ผปก. เพิ่มมูลค่าธุรกิจด้วยทรัพย์สินทางปัญญา

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เร่งผลักดันผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมและสตาร์ทอัพขับเคลื่อนธุรกิจผ่านทรัพย์สินทางปัญญา เร่งสร้างระบบนิเวศที่เอื้อต่อการส่งเสริมทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเพิ่มมูลค่าธุรกิจนวัตกรรม...

Related Topics