ภาพข่าว: ม.พะเยา รับมือฝุ่นควัน ทดลองติดตั้งเครื่องเซนเซอร์เพื่อวัดค่าปริมาณฝุ่นภายในอาคาร

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday January 21, 2020 09:47
กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--มหาวิทยาลัยพะเยา

นิสิตและบุคลากรมหาวิทยาลัยพะเยา สวมหน้ากากอนามัยในการป้องกันฝุ่นควัน หลังสถานการณ์ฝุ่นควันเริ่มกลับมาอีกครั้ง สภาพทั่วไปของบรรยากาศบริเวณมหาวิทยาลัยพะเยาล่าสุดยังมีฝุ่นควัน ปกคลุมอยู่เล็กน้อย ในสัปดาห์นี้ ปริมาณฝุ่นในจังหวัดพะเยา มีค่า PM 2.5 อยู่ที่ 56.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า PM 10 อยู่ที่ 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า AQI อยู่ที่ 151 ซึ่งถือว่าเป็นค่าที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอีก ดร.ธนาทิพย์ จันทร์คง รองคณบดีฝ่ายนิสิตและนวัตกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวว่า "เราไม่สามารถทำให้พื้นที่โล่งสะอาดได้ แต่จะต้องเลือกพื้นที่หรือห้องที่ปลอดภัยจากฝุ่น การจัดการพื้นที่มีหลักการคือถ้าข้างนอกมีปริมาณฝุ่นเยอะ เราต้องพยายามไม่ให้ฝุ่นเข้ามาในห้อง จึงทำการทดลองต้นแบบโดยการติดเซนเซอร์เพื่อใช้ในพื้นที่ วัดค่าปริมาณฝุ่นภายในห้องเทียบกับข้างนอกห้อง ช่วยบริหารจัดการพื้นที่ลดฝุ่น และทำเครื่องกรองอากาศเพื่อที่จะทำให้อากาศภายในห้องสะอาดขึ้น โดยเริ่มที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ม.พะเยาก่อน จากนั้นจะไปทดลองทำที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในชุมชน ถ้าได้ต้นแบบแล้วจะนำเสนอให้ทางหอการค้าเพื่อที่จะได้ช่วยผลักดันในกลุ่มของหอการค้าและกลุ่มของอำเภอด้วยและจะนำประยุกต์ใช้ภายในมหาวิทยาลัยต่อไป ส่วนเรื่องการรณรงค์ภายในมหาวิทยาลัยนั้นอยากจะเชิญชวนนิสิต อาจารย์ และบุคลากรมาระดมความคิดเรื่องการแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน และโน้มน้าวใจด้วยการแจกหน้ากากอนามัยเพราะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกันฝุ่นควัน" ปัญหาฝุ่นควันมักจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ อย่างเช่น มีอาการคัดจมูก แสบจมูกและลำคอ มีอาการแสบหรือคันตา ตาแดง น้ำตาไหล และมองภาพไม่ค่อยชัด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพใจและกายของนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัยพะเยา จึงต้องลดกิจกรรมกลางแจ้งและลดใช้พื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อหมอกควันและฝุ่นละออง สวมหน้ากากอนามัย คอยตรวจสอบคุณภาพของอากาศจากแอพพลิเคชั่น AirVisual ว่าอยู่ในระดับใด อย่างน้อยจะได้ป้องกันตนเองจากมลพิษให้มากที่สุด และร่วมสื่อสารรณรงค์ให้ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นควัน


Latest Press Release

หัวเว่ย เปิดตัวผลิตภัณฑ์ AirEngine Wi-Fi 6 มุ่งพัฒนาองค์กรสู่ยุคเครือข่ายองค์กรไร้สายโดยสมบูรณ์

ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นประจำปี 2020 ณ กรุงลอนดอนในวันนี้ หัวเว่ยได้เผยโฉมผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล AirEngine Wi-Fi 6 ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์กระจายสัญญาณ (AP) ทั้งหมด 10 รุ่น ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดเหล่านี้พร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ...

หัวเว่ย เปิดตัวโซลูชัน HiCampus ทั่วโลก

- ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถเข้าถึงเครือข่ายแคมปัสที่เป็นระบบไร้สายโดยสมบูรณ์ เป็นระบบเครือข่ายออปติคัลเต็มรูปแบบ และครบครันด้วยบริการอัจฉริยะ หัวเว่ย เปิดตัวโซลูชัน HiCampus ทั่วโลกแล้วในวันนี้ โดยมีเทคโนโลยีแถวหน้าของหัวเว่ยอย่าง 5G,...

CAT ส่ง DDoS Protection ควบคู่อินเทอร์เน็ตสำหรับองค์กร เพื่อป้องกันธุรกิจหยุดชะงัก!

ปัจจุบันภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ได้ถูกพัฒนาโดยเหล่าแฮกเกอร์มีหลากหลายรูปแบบให้ล้ำหน้าขึ้น โดยเฉพาะ DDoS Attack ปฏิบัติการโจมตีแบบกระจาย เพื่อให้ระบบปฏิเสธการให้บริการจนระบบเซิร์ฟเวอร์ล่มและใช้งานไม่ได้นั้น...

ออนโรบอตเสริมศักยภาพกลุ่มผลิตภัณฑ์มือจับ Gecko Gripper ด้วยมือจับขนาดกระทัดรัดรุ่นใหม่ Gecko Single-Pad (SP) Gripper เพื่อพื้นที่การผลิตขนาดเล็ก

มือจับรุ่นใหม่ Gecko SP Gripper เพื่องานระบบอัตโนมัติในการหยิบจับชิ้นส่วนผิวเรียบลื่นหรือเจาะรู โดยไม่ทิ้งร่องรอยและไม่ต้องใช้กำลังไฟฟ้าหรือระบบระบายอากาศ ออนโรบอต ผู้นำระดับโลกด้านอุปกรณ์ปลายแขนหุ่นยนต์หรือ End-of-Arm Tooling (EoAT) เปิดตัว "Gecko...

ESRI ผนึก มศว. นำเทคโนโลยี GIS บรรจุหลักสูตร สานต่อสร้างบุคลากรไอทีป้อนตลาดแรงงานรับโลกยุคใหม่

บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ในกลุ่มบริษัท ซีดีจี ผู้นำด้าน Location Intelligence ด้วยการวิเคราะห์ภูมิสารสนเทศในมุมมองใหม่ ๆ ร่วมกับ ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นำเทคโนโลยี GIS...

Related Topics