CAT เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ ALT Telecom และ edotco เพื่อจัดตั้ง 5G-ready โครงสร้างพื้นฐานการเชื่อมต่อ

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Tuesday February 4, 2020 16:56
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กสท โทรคมนาคม

CAT ได้ลงนามในข้อตกลงไตรภาคีกับผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน ALT Telecom และ edotco Group Sdn Bhd ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของมาเลเซีย เพื่อพัฒนาบริการแบบครบวงจรทั่วประเทศ และสร้างประสิทธิภาพในการร่วมใช้โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยความร่วมมือครั้งนี้ได้รวมผู้เชี่ยวชาญของทุกฝ่ายเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการร่วมใช้โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมในปัจจุบันและอนาคตโดยจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพของโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม มุ่งสู่การพัฒนาโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5G ทั่วประเทศ

พันเอก สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ได้กล่าวว่า "การสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการวางกรอบการทำงานที่แข็งแกร่งสำหรับการติดตั้งโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ การพิจารณานี้เป็นแนวทางในการตัดสินใจของเราในการเป็นพันธมิตรกับ ALT Telecom และ edotco Group ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่มีความแข็งแกร่งระดับภูมิภาค ซึ่งจะทำให้เราได้รับประโยชน์ในแง่ของความคุ้มค่าในการลงทุน และสนับสนุนการพัฒนาวัตกรรมบริการ 5G ของประเทศ

นางปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์ กรรมการผู้อำนวยการและกรรมการบริหารของ ALT Telecom กล่าวเสริมว่า "CAT ได้รับการสนับสนุนจาก กสทช. ในการประมูล 5G เพื่อเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นหลักในครั้งนี้ ซึ่ง 5G จะมีผลประโยชน์อย่างมากมายในอนาคตอันใกล้นี้ รวมถึง CAT จะเข้ามามีบทบาทในด้านการผลักดันให้เกิดการใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน (INFRASTRUCTURE SHARING) เพื่อช่วยในการลดต้นทุนให้กับ Operators รายอื่น ๆ และยังเป็นการเสริมความได้เปรียบในการแข่งขัน ทำให้ Operators ต่าง ๆ สามารถแข่งขันได้ดียิ่งขึ้น และยังบรรเทาความกดดันด้านต้นทุนในการสร้างและบำรุงรักษาสถานีฐาน"

Mr. Suresh Sidhu ซีอีโอของ edotco Group Sdn Bhd กล่าวว่า "ในฐานะผู้ขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานระดับภูมิภาค edotco มีความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ในการสนับสนุนการพัฒนาด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่องจริงจัง โดยร่วมมือกับรัฐบาล หน่วยงานกำกับดูแล และผู้ให้บริการในประเทศต่าง ๆ ทั่วทั้งภูมิภาค และได้นำประสบการณ์ที่สั่งสมมาใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติที่ดีที่สุด ซึ่งประเทศไทยมีความพร้อมที่จะเปิดตัวเครือข่ายรุ่นต่อไปและเรามั่นใจในความสามารถของพันธมิตรในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไทย"

CAT เป็นผู้ประกอบการโทรคมนาคมที่มีส่วนร่วมในการประมูลคลื่นความถี่ 5G ที่จัดทำโดยคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 หน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมคาดว่าการประมูลใบอนุญาต 5G จะทำให้โครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่จำเป็นในการสนับสนุนโครงการ "Thailand 4.0"


Latest Press Release

Techstars ชวนทั่วโลกระดมสมองต่อสู้โควิด-19 ในกิจกรรม Global Online Startup Weekend

เชิญชวนนักประดิษฐ์ นักนวัตกรรม และนักพัฒนาจากทั่วโลก ร่วมต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ในกิจกรรมที่จัดขึ้นในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก Techstars แพลตฟอร์มระดับโลกสำหรับการลงทุนและการพัฒนานวัตกรรม ประกาศจัดกิจกรรม Global Online Startup Weekend “Unite to Fight...

ยิมปิดก็ฟิตได้! กับเทคนิค “Work out at Home” จากซัมซุง

“อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” คือสิ่งที่หลายคนคงกำลังทำอยู่ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่ในความเป็นจริงแล้วคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าการเก็บตัวอยู่บ้านตลอดเวลา (Self-isolation) อาจส่งผลให้เกิดความเครียด...

LINE เผยตัวเลขสุดพีค การใช้งานช่วงสังคมเว้นระยะห่าง ถึงไกลแค่ไหนก็ยังติดต่อกันได้ไม่ห่างกัน

LINE ประเทศไทย เปิดเผยตัวเลขการใช้งานแพลตฟอร์มไลน์ในช่วงเดือนที่ผ่านมา ที่ภาครัฐมีนโยบายให้ประชาชนและทุกภาคส่วนเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distance รวมถึงการลดการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็น การไม่เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น และการทำงานอยู่ที่บ้าน...

ทรู รวมพลังทุกกลุ่มธุรกิจ ส่งมาตรการช่วยเหลือลูกค้าและคนไทยทั่วประเทศ สนับสนุนทุกภาคส่วน พร้อมหาทางออก ร่วมฝ่าวิกฤต COVID-19 ไปด้วยกัน

ช่วงสถานการณ์ COVID-19 ให้ทรูดูแลไทย โดยกลุ่มทรู นำพลังจากทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัลเทคโนโลยี แพลตฟอร์มและโซลูชัน คอนเทนต์ สิทธิพิเศษ และสื่อในเครือฯ ร่วมหาทางออกฝ่าวิกฤตครั้งนี้...

Points Technology ระดมทุนรอบ Series A มูลค่าหลายล้านดอลลลาร์จาก K2VC

เมื่อไม่นานมานี้ Points Technology บริษัทสตาร์ทอัพด้าน AI และบล็อกเชน ได้ประกาศระดมทุนรอบ Series A มูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐจาก K2 Venture Partners บริษัทร่วมลงทุนชั้นนำในจีน โดย Points Technology จะใช้เงินทุนก้อนใหม่ในการเดินหน้าวิจัยและพัฒนา...

Related Topics