หัวเว่ยและพันธมิตรออกหนังสือปกขาวชี้แจงอุตสาหกรรม 5GDN

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Wednesday February 26, 2020 12:26
เซินเจิ้น, จีน--26 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อไม่นานมานี้ หัวเว่ย ร่วมกับสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของจีน (CAICT), ไชน่า โมบายล์, ไชน่า เทเลคอม และไชน่า ยูนิคอม ออกรายงาน 5GDN Industry White Paper โดยนับตั้งแต่ที่มีการจัดตั้งกลุ่ม 5G Deterministic Networking Alliance (5GDNA) เมื่อปีที่แล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่กลุ่ม 5GDNA ได้เปิดเผยรายละเอียดของ 5G Deterministic Networking (5GDN) เช่น คำจำกัดความ แนวคิด เทคโนโลยีสำคัญ และตัวอย่างการใช้งาน 5GDN ที่ประสบความสำเร็จ การเปิดเผยในครั้งนี้ถือเป็นบทใหม่สำหรับการพัฒนา 5G ส่งเสริมการพัฒนาแนวทางใช้งานเครือข่ายแบบใหม่ ๆ และผลักดัน 5G ให้เป็นศูนย์กลางของการพลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่ระบบดิจิทัล

การใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์นั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก ช่วยให้ประสบการณ์บริการที่หลากหลายแก่ตัวบุคคล ครอบครัว และองค์กรต่าง ๆ รวมถึงเป็นโอกาสครั้งใหญ่สำหรับการพลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่ระบบดิจิทัล และเป็นอีกก้าวของผู้ประกอบการ การวิเคราะห์การใช้งานกว่า 100 รายการในกว่า 10 อุตสาหกรรมแสดงให้เห็นว่า ข้อกำหนดของการพลิกโฉมอุตสาหกรรมสู่ระบบดิจิทัลสำหรับเครือข่าย 5G สามารถแบ่งได้ 3 แง่หลัก ๆ คือ เครือข่ายที่หลากหลายและปรับแต่งได้ เครือข่ายเฉพาะที่รับประกันความปลอดภัยของข้อมูล และเครือข่ายแบบบริการตนเอง (DIY) ที่มีการจัดการแบบอิสระ

5GDN เป็นเครือข่ายที่มีความสามารถในการชี้เฉพาะที่สร้างตามแง่มุมทั้ง 3 รายการข้างต้น 5GDN ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรเครือข่าย 5G เพื่อสร้างเครือข่ายมือถือส่วนบุคคลเสมือนที่สามารถจัดการ ตรวจสอบ และกำหนดได้ ให้ลูกค้าได้รับบริการที่คาดการณ์ได้และแตกต่าง

รายงานฉบับนี้ชี้ให้เห็นว่า ในกระบวนการสร้าง 5GDN ผู้ประกอบการสามารถเริ่มต้นด้วยเครือข่ายหลักที่สามารถควบคุมโทโปโลยีเครือข่ายทั้งหมด พร้อมวางแผน กำหนดเวลา และจัดการทรัพยากรเครือข่ายได้ทั่วโลก ผู้ประกอบการสามารถวางแผนและสร้างเครือข่ายหลักตามหลัก CORE หรือก็คือ คลาวด์เนทีฟ หนึ่งคอร์ ดำเนินงานแบบเรียลไทม์ และเอดจ์คอมพิวติ้ง 5GDN ทำงานบนแพลตฟอร์มคลาวด์เนทีฟ และรองรับการทำงานไมโครเซอร์วิสบน 2G/3G/4G/5G อย่างเต็มรูปแบบ ใช้ประโยชน์จาก MEC ประสิทธิภาพสูงต่าง ๆ รวมถึงการแบ่งส่วนอัจฉริยะหลายมิติ และกลไกเครือข่ายหลักอัตโนมัติ ให้ความสามารถเครือข่ายที่หลากหลายและประสบการณ์เครือข่ายที่กำหนดได้สำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ

5GDN ยังไม่สามารถใช้งานได้ในทีเดียว และการใช้งาน 5G ในกลุ่มผู้ประกอบการยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเลือกอุตสาหกรรมและสถานการณ์ที่เหมาะสม โดยสำรวจโอกาสสำหรับการใช้งาน 5GDN ในช่วงเริ่มต้นในการวางแผนเครือข่าย ตามที่เสนอแนะในรายงานฉบับนี้ พื้นที่อิสระต่าง ๆ เช่น เครือข่ายแคมปัสและท่าเรือเป็นขอบข่ายที่ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในเรื่องของการใช้งาน 5GDN โดยวิสัยทัศน์เครื่องจักร ซึ่งมีการผนวกรวมเข้ากับวิดีโอในกรณีใช้งานในภาคอุตสาหกรรมนั้น ยังเหมาะสมกับการใช้งาน 5GDN ในช่วงแรกด้วย ตัวอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถเลือกได้ว่าจะใช้งาน 5GDN เมื่อใด บางอุตสาหกรรมที่มีข้อกำหนด SLA สูง เช่น อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า อาจต้องให้ความสำคัญกับการใช้งาน 5GDN เป็นอันดับแรก

เมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ที่งาน MWC Shanghai 2019 หัวเว่ยและพันธมิตรอุตสาหกรรมได้ประกาศจัดตั้งกลุ่ม 5GDNA และสร้างห้องปฏิบัติการนวัตกรรมอุตสาหกรรม จากนั้นภายในสิ้นปี 2019 มีสมาชิกกว่า 80 รายจากบริษัทผู้ประกอบการเครือข่ายและสายงานอื่น ๆ เช่น มัลติมีเดีย อุตสาหกรรม พลังงาน การดูแลสุขภาพ และ IoV ตบเท้าเข้าร่วมกลุ่ม 5GDNA ซึ่งมีขึ้นเพื่อส่งเสริมฉันทามติในอุตสาหกรรมและการสร้างระบบนิเวศอย่างต่อเนื่อง แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลัก ๆ สำหรับการใช้งาน 5G รวมถึงธุรกิจ ระบบนิเวศ และหาขอบข่ายหลัก ๆ สำหรับอุตสาหกรรมเพื่อเร่งพัฒนา 5G กลุ่ม 5GDNA ได้จัดแสดงตัวอย่างการใช้ 5GDN มากมาย เช่น ท่าเรืออัจฉริยะ Shanghai Yangshan การสร้างกริดอัจฉริยะโดย State Grid Corporation of China (SGCC) และ China Southern Power Grid (CSG) และยังมีโรงงานอัจฉริยะของไฮเออร์ในเมืองชิงเต่า โครงการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโดยใช้ AR อย่าง Wonderland of Mountains and Rivers ที่มหกรรม Beijing Expo และการโฆษณาแบบ AR ในสนามบินเซินเจิ้น สิ่งเหล่านี้ช่วยยกระดับอิทธิพลของ 5GDNA ในอุตสาหกรรม

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายงาน 5GDN Industry White Paper ได้ที่ https://www-file.huawei.com/-/media/corporate/pdf/news/5gdn-industry-white-paper-en.pdf

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวเว่ยได้ที่ www.huawei.com หรือติดตามเราได้ทาง:

http://www.linkedin.com/company/Huawei
http://www.twitter.com/Huawei
http://www.facebook.com/Huawei
http://www.youtube.com/Huawei

Latest Press Release

ศบค. เปิดให้ดาวน์โหลด “แอปไทยชนะ” ได้แล้ววันนี้

ศบค. เปิดตัว “แอปไทยชนะ” มาพร้อมประโยชน์ 7 ข้อสำคัญสำหรับผู้ใช้งาน รองรับการเปิดเพิ่มกิจการ/กิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 ย้ำผู้ใช้งานเข้าไปดาวน์โหลดผ่าน play store ได้ตั้งแต่วันนี้ (28 พ.ค.63) ส่วนผู้ใช้มือถือระบบ iOS รอดาวน์โหลดผ่าน...

พร้อมสู่การแพทย์ฉุกเฉินวิถีใหม่..เผยโฉมโรงพยาบาลต้นแบบ ER ครั้งแรกในไทย ทรู 5G ปักหมุดโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี จัดเต็มนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการแพทย์

ทรู 5G อัจฉริยภาพสู่โลกใหม่ที่ยั่งยืนของเรา ร่วมยกระดับโลกใหม่ในด้านสุขภาพและการสาธารณสุข (World of Health and Wellness)ผนึกโรงพยาบาลนพรัตน ราชธานี พร้อมด้วยฮีโร่ต้นแบบ “หมอเจี๊ยบ” ลลนา ก้องธรนินทร์...

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เตรียมจัดงานสัมมนาที่ครบเครื่องเรื่องการปรับตัวสู่การเปลี่ยนแปลงด้วยไอทีโซลูชั่น ผ่านออนไลน์แพลตฟอร์ม

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) ยกระดับงานประชุมและการจัดแสดงด้านนวัตกรรมด้านไอที สู่รูปแบบเวอร์ชวลอีเว้นท์ (Virtual Event) และเวอร์ชวลทัวร์ (Virtual Tour) ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ยังคงความยิ่งใหญ่ในการเป็นผู้นำด้านความคิด และนวัตกรรม ในงาน...

Huami จับมือมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน จัดตั้งห้องปฏิบัติการ Brain-Computer Interface Joint Laboratory

ห้องปฏิบัติการ Brain-Computer Interface Joint Laboratory ตอกย้ำจุดแข็งของ Huami ในด้านการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ และจุดเด่นด้านการวิจัยเกี่ยวกับสมองของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน...

อัปเดตสุดพิเศษ 'เวิลด์บอส’ ในเกม MMORPG สุดมันส์ Blade&Soul Revolution

วันนี้ เน็ตมาร์เบิ้ลคอร์ปอเรชั่น ได้ประกาศถึงการอัปเดตสุดพิเศษของเกม Blade&Soul Revolution เกมแอคชั่นฟอร์มยักษ์ที่นำเสนอศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานในรูปแบบเกมมือถือ MMORPG นำเสนอเรื่องราวการแก้แค้นสุดตื่นตาตื่นใจจากเกม PC Blade&Soul...

Related Topics