ฟอร์ติเน็ตเร่งช่วยองค์กรสร้างวิธีการทำงานจากบ้านอย่างปลอดภัยสู้สถานการณ์ COVID 19

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Friday March 27, 2020 15:07
กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--คอมมิวนิเคชั่น อาร์ต

ฟอร์ติเน็ตผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ครบวงแบบอัตโนมัติและครบวงจรแนะนำโซลูชั่นซีเคียวรีโมทเวอร์คฟอร์ส (Secure Remote Workforce) สำหรับองค์กรในประเทศไทยในการสร้างระบบการทำงานจากบ้านให้กับพนักงานของตนได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย เพิ่มความต่อเนื่องให้กับธุรกิจ โดยข้อมูลที่ส่งผ่านในเครือข่ายนี้จะได้รับการปกป้องให้ปลอดภัย องค์กรสามารถปรับขยายเครือข่ายตามจำนวนผู้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว   ทั้งนี้ เน้นว่าลูกค้าที่ใช้ไฟร์วอลล์ฟอร์ติเกตอยู่แล้ว สามารถเปิดใช้งานเบื้องต้นได้ทันที

นายชาญวิทย์ อิทธิวัฒนะ ผู้จัดการประจำประเทศไทย แห่งฟอร์ติเน็ตเปิดเผยว่า “องค์กรทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยต่างเร่งวางกลยุทธ์ที่ช่วยให้พนักงานระบบการทำงานจากบ้านให้กับพนักงานของตนในสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19 ขณะนี้   ฟอร์ติเน็ตจึงแนะนำว่า ในการวางกลยุทธ์ที่เหมาะสมนั้น องค์กรจะต้องคำนึงถีงผู้ใช้งาน 3 ประเภทที่ต้องการความปลอดภัยในระดับที่ต่างกัน ได้แก่ พนักงานทำงานนอกองค์กรทั่วไป (General roaming) คือพนักงานที่ทำงานที่ใดก็ได้นอกสถานที่ ซึ่งเป็นจำนวนมากถึง 90% ของผู้ใช้งานทั้งหมด แต่เดิมนั้นข้อมูลของผู้ใช้งานกลุ่มนี้จะอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์และที่สำนักงาน ซึ่งต่อไปข้อมูลจะถูกรับ-ส่งและเก็บไว้บนคลาวด์   กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มพาวเวอร์ยูสเซอร์   (Power users) เป็นกลุ่มพนักงานที่ต้องเข้าใช้ข้อมูลขององค์กรมากขึ้น เช่น ทีมวิศวกรสนับสนุนบริการ เจ้าหน้าที่ดูแลเครือข่าย ซึ่งมีจำนวน 8% และกลุ่มซุปเปอร์ยูสเซอร์ (Super users) ซึ่งเป็นผู้ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลสำคัญๆ ขององค์กรได้ทุกประเภท เช่น ผู้บริหารระดับสูง ผู้ปฏิบัติการฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ดูแลเครือข่าย ซึ่งมีจำนวน 2%”

ฟอร์ติเน็ตเห็นว่า โซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับพนักงานทำงานด้วยอุปกรณ์ของตนเองจากบ้านหรือที่ห่างไกลที่ดีนั้นควรเป็นไปตามมาตรฐานจาก Information Technology Laboratory (ITL) ห้องปฏิบัติการด้านสารสนเทศที่ National Institute of Standards and Technology (NIST) อย่างน้อย 5 ประการ ที่สำคัญ ได้แก่

โซลูชั่นนั้นจะต้องเอื้ออำนวยการจัดตั้งและบริหารนโยบายด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้อย่างรัดกุมรองรับการใช้การยืนยันตัวตนหลายขั้นตอนแบบ Multi-factor authenticationจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเข้ารหัสข้อมูลในเครือข่ายการสื่อสาร อันหมายถึงการใช้วีพีเอ็นประเภท SSL/IPsec VPNเซิร์ฟเวอร์จะต้องได้รับการปกป้องให้พ้นภัยคุกคาม อัปเดตแพชต์ให้เป็นปัจจุบัน และต้องมีระบบ Intrusion Prevention System (IPS) เพื่อสามารถตรวจสอบและตอบโต้ภัยคุกคามได้อย่างทันท่วงทีจำเป็นต้องมีกระบวนการป้องกันอุปกรณ์ทุกประเภทของพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งหมายถึงโซลูชั่นสำหรับ Endpoint Protection

ฟอร์ติเน็ตจึงจัดโซลูชั่นซีเคียวรีโมทเวอร์คฟอร์สป้อนตลาดองค์กรทั่วโลกและในประเทศไทย ให้การใช้งานวีพีเอ็นที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ผู้บริหารและพนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างมั่นใจ ประกอบไปด้วยอุปกรณ์เน็กซ์เจเนอเรชั่นไฟร์วอลล์ฟอร์ติเกต (FortiGate) ฟอร์ติไคลเอนต์ (FortiClient) และฟอร์ติโทเก้น (FortiToken) ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ตอบรับมาตรฐานด้านความปลอดภัยของ ITL ข้างต้นได้อย่างครบถ้วน

โดยฟอร์ติเกตเป็นไฟร์วอลล์ที่มีประสิทธิภาพสูง รวมศักยภาพในการป้องกันภัยคุกคามทางอินเทอร์เน็ตได้ทุกรูปแบบ รวมถึงคุณสมบัติแอนตี้ ไวรัส แอนตี้สแปม ใช้เทคโนโลยีเอไอในการตรวจสอบและบล็อกภัยคุกคามไม่ให้เข้ามาในเครือข่าย และมาพร้อมกับเอเจ้นท์วีพีเอ็นในตัว   ทั้งนี้เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ฟอร์ติไคลเอนต์แล้ว จะสามารถใช้งานวีพีเอ็นได้ทั้งประเภท SSL-VPN (Tunnel mode และ Web mode) และ IPsec VPN ได้ทันทีซอฟต์แวร์ฟอร์ติไคลเอนต์ให้คุณสมบัติในการปกป้องอุปกรณ์ที่พนักงานใช้งานปลายทาง ที่เป็นรูปแบบเครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ รองรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ แม็ค โอเอส เอ็กซ์ แอนดรอยด์ ไอโอเอส โครมบุ๊ก และลีนุกซ์   โดยคุณสมบัติด้านความปลอดภัยรวมถึง วีพีเอ็น   และเมื่อใช้งานร่วมกับฟอร์ติโทเก้นแล้ว จะให้คุณสมบัติการยืนยันตัวตนสองขั้นตอน (2-Factor authentication) ได้การยืนยันตัวตนสองขั้นตอนเป็นกระบวนการด้านความปลอดภัยที่รัดกุมขึ้น   ผู้ใช้งานจะยืนยันตัวตนครั้งแรกด้วยชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านที่ได้ลงทะเบียนไว้ และจะใช้ฟอร์ติโทเก้นในการพิสูจน์ตัวตนเป็นครั้งที่ 2 อุปกรณ์ฟอร์ติโทเก้นจะแจ้งรหัสโทเก้นที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องกรอกลงในเครื่องปลายทางของตน เพื่อเข้าใช้งานเครือข่ายขององค์กร

  • ฟอร์ติโทเก้นจึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มพาวเวอร์ยูสเซอร์และซุปเปอร์ยูสเซอร์
  • ในตัวอย่างข้างล่างนี้ จะเห็นว่า องค์กรอาจใช้อุปกรณ์ฟอร์ติออเทนติเคเตอร์ (FortiAuthenticator) เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ทำหน้าที่เฉพาะในการเก็บข้อมูลและตรวจสอบตัวตนให้แข็งแกร่งขึ้น

ชาญวิทย์อธิบายเพิ่มเติมว่า “โซลูชั่นซีเคียวรีโมทเวอร์คฟอร์สทั้งหมดนี้ทำงานอยู่บนแพลทฟอร์มด้านความปลอดภัยซีเคียวริตี้แฟบริคซึ่งรองรับการปรับขนาดของเครือข่ายเพื่อรองรับผู้ใช้งานและเพิ่มบริการอื่นๆ ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย โซลูชั่นนี้เหมาะสำหรับองค์กรในทุกขนาด ไม่ว่าจะป็นขนาดเล็ก กลางและใหญ่เนื่องจากปรับขนาดได้อย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ ลูกค้าผู้ใช้งานไฟร์วอลล์ฟอร์ติเกตอยู่แล้วจะใช้งานวีพีเอ็นได้ฟรีทันที   องค์กรสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ฟอร์ติไคลเอนต์ได้ฟรี เช่นกัน หากลูกค้าต้องการให้ทีมงานช่วยเหลือให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องใด กรุณาติดต่อเราหรือตัวแทนจำหน่ายได้ทันที ฟอร์ติเน็ตเชื่อว่าโซลูชั่นการทำงานจากบ้านที่ดีจะช่วยลดความจำเป็นในการเดินทางออกจากบ้านไปทำภารกิจ จึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19 และช่วยให้เราก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน”


Latest Press Release

ศบค. เปิดให้ดาวน์โหลด “แอปไทยชนะ” ได้แล้ววันนี้

ศบค. เปิดตัว “แอปไทยชนะ” มาพร้อมประโยชน์ 7 ข้อสำคัญสำหรับผู้ใช้งาน รองรับการเปิดเพิ่มกิจการ/กิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 ย้ำผู้ใช้งานเข้าไปดาวน์โหลดผ่าน play store ได้ตั้งแต่วันนี้ (28 พ.ค.63) ส่วนผู้ใช้มือถือระบบ iOS รอดาวน์โหลดผ่าน...

พร้อมสู่การแพทย์ฉุกเฉินวิถีใหม่..เผยโฉมโรงพยาบาลต้นแบบ ER ครั้งแรกในไทย ทรู 5G ปักหมุดโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี จัดเต็มนวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการแพทย์

ทรู 5G อัจฉริยภาพสู่โลกใหม่ที่ยั่งยืนของเรา ร่วมยกระดับโลกใหม่ในด้านสุขภาพและการสาธารณสุข (World of Health and Wellness)ผนึกโรงพยาบาลนพรัตน ราชธานี พร้อมด้วยฮีโร่ต้นแบบ “หมอเจี๊ยบ” ลลนา ก้องธรนินทร์...

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เตรียมจัดงานสัมมนาที่ครบเครื่องเรื่องการปรับตัวสู่การเปลี่ยนแปลงด้วยไอทีโซลูชั่น ผ่านออนไลน์แพลตฟอร์ม

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) ยกระดับงานประชุมและการจัดแสดงด้านนวัตกรรมด้านไอที สู่รูปแบบเวอร์ชวลอีเว้นท์ (Virtual Event) และเวอร์ชวลทัวร์ (Virtual Tour) ในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ยังคงความยิ่งใหญ่ในการเป็นผู้นำด้านความคิด และนวัตกรรม ในงาน...

Huami จับมือมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน จัดตั้งห้องปฏิบัติการ Brain-Computer Interface Joint Laboratory

ห้องปฏิบัติการ Brain-Computer Interface Joint Laboratory ตอกย้ำจุดแข็งของ Huami ในด้านการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ และจุดเด่นด้านการวิจัยเกี่ยวกับสมองของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน...

อัปเดตสุดพิเศษ 'เวิลด์บอส’ ในเกม MMORPG สุดมันส์ Blade&Soul Revolution

วันนี้ เน็ตมาร์เบิ้ลคอร์ปอเรชั่น ได้ประกาศถึงการอัปเดตสุดพิเศษของเกม Blade&Soul Revolution เกมแอคชั่นฟอร์มยักษ์ที่นำเสนอศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานในรูปแบบเกมมือถือ MMORPG นำเสนอเรื่องราวการแก้แค้นสุดตื่นตาตื่นใจจากเกม PC Blade&Soul...

Related Topics