TikTok เปิดตัวแคมเปญใหญ่แห่งปี #ItStartsOnTikTok ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำแพลตฟอร์มแห่งการแจ้งเกิดกระแสฮิตทั่วโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที อินเทอร์เน็ท Monday September 28, 2020 16:07
กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--ชมฉวีวรรณ

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่กำลังครองความนิยมในทั่วโลก ที่มาพร้อมวิสัยทัศน์ในการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และมอบความสุขให้กับผู้คน นับตั้งแต่การเปิดตัวแพลตฟอร์ม TikTok ทั่วโลก ในช่วงปลายปี 2017 ตามมาด้วยการเปิดตัวในประเทศไทย ในช่วงปลายปี 2018 ตลอดเวลาที่ผ่านมา TikTok ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงมากมายในการเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดประสบการณ์ใหม่ของการส่งต่อเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจและความสุขใหักับผู้คน ด้วยรูปแบบคอนเทนต์วิดีโอสั้นสุดสร้างสรรค์แบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พร้อมด้วยการเปิดโอกาสให้กับผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ในการนำเสนอคอนเทนต์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เหล่านี้คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ TikTok ได้กลายเป็นจุดกำเนิดของปรากฏการณ์ชื่อดังต่างๆ ทั้งในระดับโลกและในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ไวรัลดัง เพลงฮิตติดกระแส แฮชแท็กสุดฮ็อตมาแรง รวมไปถึงการแจ้งเกิดของครีเอเตอร์หน้าใหม่ จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์แคมเปญ #ItStartsOnTikTok เพื่อต่อยอดความสำเร็จของ TikTok ในการเป็นแพลตฟอร์มแห่งการแจ้งเกิดกระแสฮิตมากมายในช่วงที่ผ่านมา

สุรยศ เอี่ยมละออ Head of Marketing, TikTok ได้กล่าวถึงที่มาของแคมเปญ #ItStartsOnTikTok ว่า #ItStartsOnTikTok ถือเป็นแคมเปญใหญ่ระดับโลกที่มีเป้าหมายสำคัญเพื่อเป็นการต่อยอดความสำเร็จของ TikTok ในการเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นพื้นที่แจ้งเกิดของปรากฏการณ์ต่างๆ มากมายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทำลายกำแพงแห่งเชื้อชาติ ภาษา และการสื่อสาร ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้เชื่อมโยงกัน พร้อมร่วมส่งต่อความสุข ความสนุกร่วมกัน และไม่เพียงแค่นั้นยังรวมถึงการมีส่วนร่วมกับการสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้คนและชุมชนต่างๆ ซึ่งเห็นได้จากในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา TikTok ได้สร้างสรรค์แคมเปญ #HappyAtHome ซึ่งส่งผลมาถึงการเปิดตัวแคมเปญ #เมษาAtHome ในประเทศไทย เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนกักตัวอยู่บ้านเพื่อลดการระบาดของ COVID-19 ผ่านแคมเปญสุดสร้างสรรค์ที่จะช่วยบรรเทาความเครียดในสถานการณ์และช่วยทำให้การกักตัวอยู่บ้านกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกคน โดยในประเทศไทย กระแสการตอบรับของแคมเปญ #เมษาAtHome ได้สร้างเทรนด์และกระแสไวรัลที่เป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์มากมาย ทั้งปรากฏการณ์การเข้าร่วมแคมเปญของเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังต่างๆ และการแจ้งเกิดของครีเอเตอร์หน้าใหม่มากมาย ซึ่งแคมเปญนี้ได้รับยอดวิวรวมสูงถึง 1.9 พันล้าน และยังรวมถึงแคมเปญ #SafeHands ในระดับโลก ซึ่งต่อยอดมาถึงแคมเปญ #ล้างมือ40วิ ในประเทศไทย ที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุข เพื่อช่วยนำเสนอขั้นตอนการล้างมือที่ถูกต้อง จึงถือได้ว่าในช่วงที่ผ่านมา TikTok ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนและได้กลายเป็นจุดกำเนิดของปรากฏการณ์ชื่อดังมากมายที่ได้สร้างประโยชน์ควบคู่กับความบันเทิงให้กับผู้คนทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย

“สำหรับ #ItStartsOnTikTok จะเป็นการรวบรวมปรากฏการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ที่ TikTok ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คน ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ไวรัลดัง เพลงฮิตติดกระแส แฮชแท็กสุดฮ็อตมาแรง รวมไปถึงครีเอเตอร์ดาวเด่นที่ได้แจ้งเกิดบน TikTok จนทำให้เกิดกระแสฮิตของเพลงและท่าเต้นสุดสร้างสรรค์ และแฮชแท็กแคมเปญที่ทุกคนต้องจดจำ” สุรยศ กล่าวเพิ่มเติม

TikTok จุดเริ่มต้นแห่งปรากฏการณ์แฮชแท็กที่เป็นไวรัล

ถ้าให้พูดถึงความโดดเด่นของ TikTok อีกหนึ่งเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์จนผู้คนต้องพูดถึงนั้นก็คือกระแส แฮชแท็กชาเลนจ์ที่เกิดขึ้น ซึ่ง TikTok เป็นแพลตฟอร์มแห่งการสร้างสรรค์และการมีส่วนร่วมจนทำให้แฮชแท็ก หรือชาเลนจ์ดังๆ ที่แจ้งเกิดจนเป็นกระแสฮิตทั่วบ้านเมือง ส่วนใหญ่มักมีจุดเริ่มต้นจากแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดหรือกิจกรรมทางออนไลน์ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมามีแฮชแท็กดังที่เกิดขึ้นจากแพลตฟอร์ม TikTok ได้แก่

#igoge กระโดดให้โลกจำ กับการสร้างสรรค์คอนเทนต์พร้อมกระโดดตามจังหวะเพลงที่เรียกได้ว่า มีผู้คนจำนวนมากต่างพากันให้ความสนใจและเข้าร่วมจนถูกพูดถึงกันมากมาย บางคนครีเอทคอนเทนต์ได้เจ๋งจนต้องอ้าปากค้าง ขณะที่บางคนก็สร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ตอบโจทย์ใครอีกหลายๆ คน ด้วยมุมมองที่กระโดดไม่เป็นแต่ออกมาน่ารักเรียกเสียงฮา จนทำให้ยอดวิวสูงทะลุถึง 5.9 พันล้านwipeitdown เช็ดปุ๊บเปลี่ยนปั๊บ เพื่อโชว์ลุคที่ดีที่สุดของคุณให้ผู้คนได้เห็นกับคอนเทนต์ที่เล่าเรื่องผ่านกระจกโดยลุคแรกของผู้คนส่วนใหญ่เลือกเป็นลุคที่บางคนพึ่งตื่นจากที่นอน บางคนกำลังแปรงฟัน แต่เมื่อเช็ดกระจกเท่ากับต้องเปลี่ยนเป็นลุคที่ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น แต่งตัวสวยพร้อมออกจากบ้าน เป็นต้น จนสร้างยอดวิวได้มากถึง 10.2 พันล้าน เลยทีเดียว

TikTok แจ้งเกิดเพลงฮิตติดกระแส โกอินเตอร์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เพลงได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์ม TikTok ซึ่งถือได้ว่า เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรงในอุตสาหกรรมเพลงทั่วโลก ดังจะเห็นได้จากความสำเร็จของเพลงดังที่ฮิตเป็นกระแสทั่วโลกอย่าง Old Town Road ของศิลปิน lil Nas x ที่ผู้ชมนำไปประกอบคลิปวิดีโอมากถึง 607.4 แสนครั้ง เช่นเดียวกับเพลงฮิตติดกระแสในประเทศไทย

วิบวับ ศิลปิน Mindset x Daboyway x Younggu x Diamond ซึ่งถือเป็นเพลงแร็พที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ซึ่งมาพร้อมกับ #wipwupchallenge ชาเลนจ์ที่สร้างปรากฏการณ์ยอดวิวรวมสูงถึง 204 ล้าน ด้วยจังหวะทำนองและท่าประกอบที่โดนใจทำให้ผู้คนสามารถทำตามได้อย่างง่ายดายและสนุก ส่งผลให้เพลงดังกล่าวมีผู้คนนำไปประกอบคอนเทนต์มากถึง 1.2 ล้านครั้งพักก่อน เพลงดังจากศิลปินสาวน้อย มินนี่ ที่ได้สร้างปรากฏการณ์พักก่อนทั่วบ้านทั่วเมืองด้วยเนื้อร้องที่โดดเด่นและโดดใจคนฟัง พร้อมท่าประกอบที่เป็นเอกลักษณ์จนทำให้เพลงดังกล่าวมีผู้คนนำไปประกอบคอนเทนต์กันเป็นจำนวนมากถึง 1.1 ล้านครั้ง ตอกย้ำปรากฏการณ์แจ้งเกิดเพลงให้กับศิลปินได้เป็นอย่างดี

TikTok พื้นที่แห่งการแจ้งเกิดครีเอเตอร์หน้าใหม่

TikTok เรียกได้ว่า เป็นแหล่งรวมคอนเทนต์วิดีโอสั้นที่มีความหลากหลายและสามารถสร้างความนิยมได้อย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา ด้วยการเป็นแพลตฟอร์ม UGC (User Generated Content) หรือ แพลตฟอร์มสำหรับคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นจากผู้ใช้ จุดนี้จึงเป็นการสร้างโอกาสให้กับผู้คนทั่วไปได้สามารถแจ้งเกิดเป็นครีเอเตอร์ สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่โดนใจผู้คนกระทั่งต่อยอดสู่การเป็นครีเอเตอร์มืออาชีพได้ในอนาคต ที่ผ่านมาเรียกได้ว่า มีครีเอเตอร์ชื่อดังมากมายที่ได้แจ้งเกิดบนแพลตฟอร์ม TikTok ด้วยความโดดเด่นเฉพาะตัวและความสามารถเฉพาะด้านของแต่ละคน

ชาลี @Chalee11 ครีเอเตอร์สายตลกที่มียอด Follower สูงถึง 3.4 ล้าน ผู้มาพร้อมกับความสามารถหลากหลาย ด้วยความเป็นตัวของตัวเองและการเล่าเรื่องผ่านการแสดงที่ทำให้ผู้คนต้องติดตาม ซึ่งดูแล้วก็อดขำและอมยิ้มตามไม่ได้ โดยจุดเด่นของ @Chalee11 ที่สามารถครองใจผู้คนได้เป็นอย่างดี นั่นคือ ความสามารถในการแสดงที่ใช้ตัวเองเป็นผู้แสดงนำในหลากหลายบทบาททั้งบทแม่ ชัยยุทธ และ ยาย จนผู้คนเข้าใจว่า นั่นคือนักแสดงที่มีอยู่จริง แต่ในความจริงกับเป็นเพียงแค่การแต่งตัวและบทบาทการแสดงเท่านั้นสาวฝ้าย @faiifaii003 ครีเอเตอร์สายบิวตี้กับยอด Follower ที่สูงถึง 2 ล้าน กับความโดดเด่นเฉพาะตัวของเธอในการใช้เท้าแต่งหน้าพร้อมสร้างสรรค์คอนเทนต์การแต่งหน้าที่สามารถสร้างสรรค์แรงบันดาลใจให้กับผู้คนได้มากมาย นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวที่น่าติดตามทั้งในแง่ของการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่างสนุก โดยเลือกมองข้ามข้อจำกัดที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเธอจนทำให้เธอมีแฟนคลับและผู้ติดตามรับชมคอนเทนต์เป็นจำนวนมากไจ๋ ซีร่า @ig_siravariety ตัวแทนครีเอเตอร์สาย LGBT ที่มียอด Follower สูงถึง 563.6 K ผู้ซึ่งมาพร้อมความโดดเด่นในการเล่าเรื่องพร้อมลุคสาว LGBT สุดมั่น ที่มาเป็นตัวแทนเพื่อบอกให้โลกรู้ว่า เราก็โดดเด่นได้โดยไม่มีขีดจำกัด ซึ่งคอนเทนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอหนีไม่พ้นการแต่งหญิงพร้อมลิปซิงค์เรื่องดัง เรื่องเด่นที่ฮิตติดเป็นกระแสจนทำให้มีผู้คนจำนวนมากต่างพากันชื่นชอบและให้ความสนใจคอนเทนต์ที่เธอสร้างสรรค์ขึ้น จนในบางครั้งกลายเป็นต้นฉบับแห่งการลิปซิงค์กันเลยทีเดียว

สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม TikTok มักจะเริ่มต้นจากประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการหัวเราะกับตัวเองในขณะที่กำลังดูวิดีโอ หรือการบันทึกสิ่งที่ชื่นชอบไว้เพื่อแชร์กับคนในคนครอบครัวหรือคนรอบข้าง รวมถึงการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ เป็นคนแรกที่ทำให้หลายๆ ครั้งที่ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจและถูกส่งต่อไปยังผู้คนอีกนับล้านคนทั่วโลก ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ล้วนมีจุดเริ่มต้นบน TikTok

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับแคมเปญ #ItStartsOnTikTok เพียงถ่ายคลิปวิดีโอโดยใช้สติกเกอร์แคมเปญและเพลงประกอบ It Starts On TikTok ที่เราได้รวบรวมเพลงดังสุดฮิตที่เคยเกิดปรากฏการณ์มาแล้ว และครั้งนี้เราจะมาร่วมสร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่ด้วยกันอีกครั้ง!


Latest Press Release

CES 2021: บ๊อชหวังใช้ AI และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ปกป้องมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

สรรค์สร้างโซลูชั่นอัจฉริยะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อสุขภาพ ความเป็นอยู่ อุตสาหกรรม และการขับเคลื่อน "บ๊อชผนวกสมรรถนะของ AI เข้ากับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ ออกมาเป็น AIoT ที่ช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน และรับมือกับไวรัสโคโรน่า" ไมเคิล โบลเล่...

รวมภาพสุดประทับใจของเหล่าคู่แฝดคนดังกับแคมเปญ"Picture Life Together" เตรียมต้อนรับ "OPPO Reno5 Series 5G" รุ่นล่าสุด พร้อมเปิดตัว 26 มกราคมนี้!

OPPO เล่นใหญ่ผุดแคมเปญ "Picture Life Together" ชวนคู่แฝด คู่เพื่อนสุดจี๊ดแห่งยุค นำทีมโดย คู่ฝาแฝดนักแสดงสาวสวย มิลลี่-คามิลลา และ นิกกี้-นิโคล กิตติวัฒน์ พร้อมกับคู่ฝาแฝดนายแบบและยูทูบเบอร์ ปั้น-ชัชพงศ์ และ โป้ง-ชูพัฒน์ หาญหฤหรรษ์...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดมุมมองใหม่ให้กับการทำงาน มอบประสบการณ์ด้านพีซี มอนิเตอร์ พร้อมซอฟต์แวร์ใหม่

ทำงานได้สมาร์ทยิ่งกว่าที่เคย ด้วยพีซีเพื่อธุรกิจที่ฉลาดที่สุด ปลอดภัยและยั่งยืนที่สุดในอุตสาหกรรมพีซีที่รองรับ 5G และจอดิสเพลย์รองรับมาตรฐาน Microsoft Team ปลดล็อคความสามารถในการเชื่อมต่อ พร้อมประสานงานร่วมกันได้เหนือชั้นยิ่งขึ้นเดลล์...

สัมผัสเครื่องจริง Samsung Galaxy S21 Series 5G สุดยอดกล้องสมาร์ทโฟนสำหรับสายทำคอนเทนต์ เปิดจองแล้ววันนี้ - 28 มกราคม 2564

มาถึงเมืองไทยเรียบร้อยแล้ว! สำหรับสมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นล่าสุดจากซัมซุง อย่าง Samsung Galaxy S21 Series 5G สุดยอดกล้องสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาสำหรับสายคอนเทนต์ ว่าจะเป็นการ "ทำคอนเทนต์" เพื่อถ่ายภาพ และวิดีโอได้อย่างมืออาชีพ หรือ "ดูคอนเทนต์"...

การทำลายข้อมูล ในคอมพิวเตอร์ มือถือ คืออะไร ทำยังไงให้ถูกต้องและปลอดภัยที่สุด

การทำลายข้อมูล (Data Destruction) คือ การลบหรือทำลายข้อมูลในหน่วยความจำ (Hard disk / HDD / Memory) ที่อยู่ในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ มือถือ อย่างถูกต้องและปลอดภัย ไม่สามารถกู้คืนหรือนำกลับมาใช้ได้อีกอย่างถาวร คนทั่วไปจะรู้จักและเลือกใช้วิธีการลบแบบ Format HDD...

Related Topics