เจาะลึกเบื้องหลังความสนุกกับเทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้า ฮ่องกง

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Monday April 23, 2012 14:56
กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--Francom Asia

หนึ่งในเทศกาลฉลองสีสันทางวัฒนธรรมของฮ่องกงที่จัดได้ยิ่งใหญ่ทุกปีและมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครเห็นจะหนีไม่พ้น เทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้า เกาะเล็กๆ ที่มีรูปร่างคล้ายดัมเบลแห่งนี้ อยู่ห่างจากเกาะฮ่องกงไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 10 กิโลเมตร ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาเยือนได้อยู่เสมอโดยเฉพาะช่วงที่มีการจัดงานระดับโลกอย่างเทศกาลซาลาเปา โดยมีไฮไลท์สำคัญอย่างการแข่งขันเก็บซาลาเปาบนหอคอยที่ทำจากไม้ไผ่และขบวนแห่พาเหรดของเหล่าเทพเด็ก ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 เมษายน 2555 นี้

ตามความเชื่อโบราณเล่าขานกันว่า เมื่อหลายร้อยปีก่อน เกาะเฉิ่งเจ้าเคยมีโรคระบาดครั้งใหญ่เกิดขึ้นและได้คร่าชีวิตชาวบ้านเป็นจำนวนมาก เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากเกาะ ชาวบ้านจึงแก้เคล็ดด้วยการจัดแจงนำเด็กมาแต่งตัวเลียนแบบเทพ แห่ไปตามตรอกซอกซอยเพื่อข่มขวัญวิญญาณชั่วร้ายให้เกรงกลัว ปัจจุบันการแห่ขบวนพาเหรดของเหล่าเทพเด็กดังกล่าวยังคงจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเด็กๆจะแต่งกายเลียนแบบเทพเจ้าในตำนานรวมถึงคนมีชื่อเสียง พร้อมนั่งนิ่งๆ ในขณะที่แห่ไปรอบเมือง มองดูแล้วราวกับว่าลอยอยู่บนอากาศได้จริง ทำให้นักท่องเที่ยวรวมถึงชาวบ้านอดยิ้มไปกับความน่ารักและไร้เดียงสาของเด็กๆอย่างเสียมิได้

ในแต่ละขบวนจะประกอบด้วยเด็ก 2 คน นั่งประจำตำแหน่งที่ลดหล่นกัน เด็กที่มาร่วมขบวนพาเหรดมีอายุระหว่าง 5-6 ขวบและหนักไม่เกิน 18 กิโลกรัม สำคัญที่สุดคือต้องไม่กลัวความสูงและอดทน เพราะเด็กต้องแต่งกายมิดชิด รัดกุม จึงอาจทำให้ร้อนได้ง่าย ระหว่างจุดเชื่อมต่อของเด็กทั้งสองจะประดับด้วยสัญลักษณ์อธิบายความเกี่ยวข้องของเทพเจ้าทั้งคู่ ในแต่ละปี ชาวบ้านมักจะเคลื่อนขบวนแห่ไปตามตรอกและซอยต่างๆบนเกาะเฉิ่งเจ้าโดยการลาก แต่บางครั้งก็อาจใช้วิธีแบกขึ้นไหล่ได้เช่นกัน

อาจมองดูเหมือนว่าเด็กๆเหล่านี้ยืนอยู่ตลอดเวลา แท้จริงแล้วเด็กๆนั่งอยู่บนเก้าอี้ซึ่งถูกปกปิดอย่างแนบเนียนภายใต้เสื้อผ้าที่สวมใส่นั่นเอง

ส่วนบริเวณหน้าวัดปักไต้ซึ่งเป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวบ้านบนเกาะ จะเป็นสถานที่จัดแข่งขันเก็บซาลาเปาบนหอคอยที่ทำจากไม้ไผ่ และปกคลุมด้วยซาลาเปาสีขาวนวลกว่า 9,000 ลูก รอคอยผู้กล้ามาโกยเก็บท้าความสูงกว่า 14 เมตร ชาวบ้านบนเกาะเฉิ่งเจ้าเชื่อกันว่าซาลาเปาคือสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและสุขภาพที่แข็งแรง จึงมักให้คนในครอบครัวเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อความเป็นสิริมงคล

ด้วยเวลาแข่งขันที่มีจำกัดเพียง 3 นาที ผู้เข้าแข่งขันจึงมักปีนขึ้นไปบริเวณยอดหอคอยก่อนเพื่อแย่งกันเก็บซาลาเปาที่มีคะแนนสูงสุดในบริเวณนั้น ใครมีคะแนนรวมมากที่สุดจะคว้าตำแหน่ง King or Queen of the Buns ไปครองทันที

ในช่วงเทศกาลนี้เอง ชาวบ้านบนเกาะเฉิ่งเจ้าจะหันมาทานมังสวิรัติ ดังนั้นซาลาเปานำโชค หรือ Lucky Bun จึงทำมาจากแป้ง น้ำตาลและน้ำ และมีเพียง 3 รสชาติให้เลือกลอง นั่นคือไส้งา ลูกบัวและถั่วแดง ปราศจากไส้ที่ทำจากเนื้อสัตว์ รวมถึงส่วนประกอบอื่นๆ เช่น น้ำมันหรือเนย ซาลาเปานำโชคลูกกลมที่ถูกปั๊มด้วยตัวอักษรจีนคำว่า “สันติสุข” เหล่านี้จะถูกนำมาแจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วมงานและนักท่องเที่ยวหลังสิ้นสุดงานเทศกาล

เอาใจสาวกสมาร์ทโฟน

อุ่นเครื่องต้อนรับเทศกาลซาลาเปาไปกับแอพพลิเคชั่นสุดน่ารักสำหรับผู้ใช้ไอโฟน ไอพอด หรือไอแพด ภายใต้ระบบปฏิบัติการ iOS 3.2 ขึ้นไป โดยค้นหาและดาวน์โหลดฟรีแอพพลิเคชั่น HK Cheung Chau Bun Festival เพื่อสนุกไปกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเทศกาลซาลาเปาและร่วมเล่นเกมประลองความเร็วในการปั๊มหมึกบน ซาลาเปาลูกกลม

นอกจากเทศกาลซาลาเปาบนเกาะเฉิ่งเจ้าที่เป็นหนึ่งในเทศกาลการฉลองสีสันทางวัฒนธรรมของฮ่องกงแล้ว ยังมีไฮไลท์อื่นที่น่าสนใจ ได้แก่ งานฉลองวันเกิดเทพทัมกุงที่คอยดูแลชุมชนชาวประมง (28 เมษายน 2555) และเทศกาลวันคล้ายวันประสูติของพระพุทธเจ้า ที่ฉลองโดยการสรงน้ำพระพุทธรูปบนเกาะลันเตา (28 เมษายน 2555) นี่คือช่วงเวลาแห่งการสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมที่ไม่เคยจางหายของมหานครที่ผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.discoverhongkong.com/culturalcelebrations/eng/traditional/overview/index.html

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ คุณวันดี เลิศสุพงศ์กิจ หรือคุณภัทรียา ภาคพาไชย

ศูนย์บริการข้อมูลการท่องเที่ยวฮ่องกง โทร. 02233 4329/30 หรืออีเมลล์ pr@francomasia.com

Latest Press Release

บ้านจ๋าขอลาก่อน นอสตร้าแนะนำ แผนที่ 12 จุดเที่ยวรับลมเย็น

นอสตร้า (NOSTRA) แผนที่ดิจิทัลครบวงจร ละเอียด แม่นยำสูงสุดอันดับหนึ่งของประเทศไทย โดยบริษัท โกลบเทค จำกัด ในกลุ่มบริษัท ซีดีจี ต้อนรับปี 2019 ส่งแผนที่ท่องเที่ยวพิเศษใกล้วันหยุดยาว ปักหมุดแผนที่ 12 จุดท่องเที่ยวรับลมเย็น บนแอปพลิเคชันแผนที่นำทาง นอสตร้า...

Cleartrip วางใจเลือกแพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้าของ CleverTap เพื่อสร้างประสบการณ์ตรงใจผู้ใช้งานในระดับไฮเปอร์สเกล

แพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้าสุดล้ำสมัย ช่วยให้แบรนด์ท่องเที่ยวชั้นนำรายนี้สามารถผลักดันการทดสอบทั่วทั้งองค์กรและสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดด Cleartrip แหล่งรวมข้อมูลการท่องเที่ยวออนไลน์ชั้นนำในอินเดียและตะวันออกกลาง ประกาศในวันนี้ว่า...

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จับมือ ไอคอนสยาม องค์กรพันธมิตร ทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมพลังหัวใจไทยสร้างปรากฏการณ์กับการจัดงาน AMAZING THAILAND COUNTDOWN 2019 ครั้งยิ่งใหญ่สุดตระการตาบนสายน้ำเจ้าพระยา ใจกลางกรุงเทพมหานคร

- ปรากฏการณ์ความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของพลังหัวใจไทย ทั้งจาก ภาครัฐ ภาคเอกชน และชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สร้างสรรค์งานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ในสเกลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ตอกย้ำให้แม่น้ำเจ้าพระยาสายประวัติศาสตร์นี้เป็น NATIONAL ICONIC...

เพชรบูรณ์ คูณสุข 11 ชุมชนน่าเที่ยว ไม่แวะถือว่าพลาด

เพชรบูรณ์ ดินแดนแห่งขุนเขา ดอกไม้ และสายหมอกหมอก ครบครันด้วยที่พักและอาหารการกิน หลากหลายสไตล์ให้เลือก อีกทั้งยังมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชุมชน ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวิถีไทยแบบดั้งเดิม สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์...

เวียตเจ็ทฉลองแคมเปญ Love Connection Love Is Real Touch มอบรางวัลเที่ยวบินไป-กลับ ฟรี สู่เมืองท่องเที่ยวในฝัน 17 เส้นทางบินสุดพิเศษ พร้อมจัดโปรโมชั่นต่อเนื่อง เปิดจองบัตรโดยสาร 0 บาทอีก 3 ล้านใบ

สายการบินเวียตเจ็ทฉลองแคมเปญ "Love Connection – Love Is Real Touch" จัดโปรโมชั่นต่อเนื่อง เปิดจองบัตรโดยสารราคาเริ่มต้น 0 บาท (ไม่รวมภาษีและค่าบริการ) จำนวน 3 ล้านใบ ในช่วง "ได้เวลาเวียตเจ็ท" เวลา 12.00 - 14.00 น. ของวันที่ 12-14 ธันวาคม 2561...

Related Topics