ทำความรุ้จักกับเครื่องบิน นกแอร์ ชื่อนกแต่ละลำ สำคัญอย่างไร

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Thursday September 6, 2018 15:51
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ชม พีอาร์

ถ้าให้คุณนึกถึงสายการบินของคนไทยที่มีลายบนตัวเครื่องเป็นที่น่าจดจำ และโดดเด่นเวลาอยู่บนท้องฟ้า ชนิดที่แหงนหน้าขึ้นไปเห็นก็รู้เลยว่าเป็นเครื่องบินของสายการบินไหน เราเชื่อว่า "นกแอร์" ต้องเป็นชื่อแรก ที่คุณนึกออก โดยเฉพาะลายตรงส่วนหัวเครื่องที่มีทั้งจงอยปากและดวงตาของนกในตำแหน่งที่เป๊ะและเป็นหนึ่งเดียวกับเครื่องบิน ดีไซน์ที่มีหลากหลายสีสัน รวมทั้งรอยยิ้มขี้เล่นที่สื่อถึงความเป็นกันเองของสายการบินจนเป็นที่สะดุดตา และถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 18 สายการบินที่มีลวดลายเพ้นท์บนตัวเครื่องสวยที่สุดโดย CNN Travel นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดของประเทศไทยประจำปี 2561 โดย สกายแทร็กซ์ (Best Low-cost Airlines in Thailand 2018 by Skytrax)

เราจึงอยากแนะนำให้รู้จักเครื่องนกแอร์แบบลึกซึ้งขึ้นอีกนิด ว่าเบื้องหลังการออกแบบ ผ่านกระบวนคิดหรือมีแรงบันดาลใจอย่างไรบ้าง นกแอร์ถึงได้ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าจดจำ และสง่างามแบบไทยในเวลาเดียวกัน

การออกแบบโลโก้ของสายการบินเริ่มมาจากชื่อ "นกแอร์" ซึ่งในแง่ธุรกิจการบิน เป็นชื่อที่ จดจำง่าย ความหมายตรงตัว เป็นสัตว์ที่บินและอยู่บนอากาศ แถมแสดงความเป็นไทยอยู่ในคำคำเดียว เก๋ใช่มั้ยล่ะ

คราวนี้จะมีเพียงโลโก้รูปนกอยู่ตรงหางเครื่องแบบสายการบินอื่น ก็คงไม่คูลเท่ากับการเพ้นท์เครื่องบิน "ทั้งลำ" ให้เป็นนกไปเลย ซึ่งเข้ากับจุดยืนภาพลักษณ์ของสายการบิน ที่มีบุคลิกร่าเริง เข้าถึงง่ายอยู่แล้ว ความสนุกจึงอยู่ที่การฉีกกรอบเดิมๆ ดีไซน์ลวดลายกราฟิกให้ทั้งเครื่องดูเหมือนนกที่กำลังบินสบายๆ พร้อมด้วยรอยยิ้มอยู่บนฟ้า เราเชื่อว่าคุณต้องเคยขึ้นเครื่องนกแอร์ชื่อเหล่านี้ เช่น นกอมยิ้ม นกสบาย หรือนกดีดี ที่สื่อถึงภาพลักษณ์ของสายการบินได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นกแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินของคนไทยคำว่า "นก" ก็เป็นภาษาไทย ชื่อเครื่องบินของนกแอร์อีกหลายลำจึงสื่อถึงความสง่างามแบบไทย ผ่านอัญมณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นกเพชรน้ำเงิน นกหยกนภา นกทองชมพู นกบุษน้ำเพชร นกทับทิมสยาม และนกบุษราคัม ซึ่งลำสุดท้ายนี้ดีไซน์ขึ้นเป็นพิเศษในวาระครบรอบ 10 ปีของนกแอร์ และตั้งชื่อตามอัญมณีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีหลักของสายการบินนั่นเอง

ขึ้นชื่อว่าเป็นนก ก็ต้องโบยบินอยู่บนท้องฟ้า จะเห็นได้ว่าเครื่องบินบางลำของนกแอร์มีการตั้งชื่อเกี่ยวกับวิว ทิวทัศน์ บรรยากาศ สิ่งต่างๆที่นกจะเห็นเมื่ออยู่บนท้องฟ้ง และ พบเจอระหว่างการบิน (Bird's eyes view) ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า สายลม ขุนเขา จนกลายมาเป็นชื่อเครื่องบินต่างๆของนกแอร์ ไม่ว่าจะเป็น นกนภาพราว นกเวหา นกตะวัน นกฟ้าคราม นกภูผา นกข้าวเหนียว นกข้าวปั้น นกข้าวปุ้น เป็นต้น

ใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่การออกแบบลวดลายบนตัวเครื่อง ไปจนถึงการตั้งชื่อเครื่องในทุกๆ ลำแบบนี้ และด้วยประสบการณ์ของสายการบินระดับชาติที่ให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 14 ปีก็เชื่อได้ว่าคุณจะได้รับการบริการที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย และความปลอดภัยที่เต็มเปี่ยมในทุกๆ เที่ยวบิน จนคุณจะนั่งไปยิ้มไปกับเรา เพราะฉะนั้นเดินทางกับนกแอร์ครั้งหน้า อย่าลืมสังเกตว่าคุณกำลังบินไปกับ นกอะไร


Latest Press Release

โปรโมชั่นห้องพักรับซัมเมอร์โรงแรมเชอราตันหัวหิน รีสอร์ทแอนด์สปา งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 50

โรงแรมเชอราตันหัวหิน รีสอร์ทแอนด์สปา รีสอร์ทหรูที่มีสระว่ายน้ำแบบลากูนความยาว 560 เมตรริมทะเล ชะอำ-หัวหิน เมืองตากอากาศแสนคลาสสิกของผู้คนทุกยุกต์ทุกสมัย เสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษต้อนรับซัมเมอร์ ในงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่...

ลำปาง ปลายทางฝัน ยกขบวนของดีโชว์นักท่องเที่ยว หน้าลานเซ็นทรัลเวิร์ด

ทำเอาคนกรุงเทพฯ ตื่นตาตื่นใจไม่น้อย สำหรับจังหวัดลำปางที่ได้คัดสรรสุดยอดของดีเมืองลำปาง นำมาจัดแสดง Lampang Open House ยกขบวนของดีที่สุดของจังหวัดโชว์คนกรุงเทพฯและนักท่องเที่ยว พร้อมชวนเดินทางสัมผัสมนต์เสน่ห์ "ลำปาง ปลายทางฝัน" โดยได้รับเกียรติ จาก...

แมริออท บอนวอย ฉลองโปรแกรมเดินทางใหม่

แมริออท บอนวอย ฉลองโปรแกรมเดินทางใหม่ที่มอบประสบการณ์ไร้ขีดจำกัดและสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมในเอเชียแปซิฟิก แมริออท บอนวอย ให้สมาชิกและครอบครัวได้ดื่มด่ำกับรสชาติอาหาร เสียงดนตรี และกีฬาโปรดด้วยสิทธิประโยชน์พิเศษ...

ปิดทองหลังพระเปิดมิติใหม่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกะหร่างแก่งกระจานหวังช่วยส่งเสริมอาชีพให้ชาวกะหร่างโป่งลึก-บางกลอย

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานร่วมกับปิดทองหลังพระฯ เปิดมิติใหม่ท่องเที่ยวธรรมชาติและมรดกวัฒนธรรมกะหร่างแก่งกระจาน เป็นทางเลือกใหม่เพื่อพัฒนาอาชีพชาวกะหร่างโป่งลึก-บางกลอย นายการัณย์ ศุภกิจวิเลขการ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ...

ลำปาง ปลายทางฝัน ยกขบวนของดีโชว์นักท่องเที่ยว หน้าลานเซ็นทรัลเวิร์ด

ทำเอาคนกรุงเทพฯ ตื่นตาตื่นใจไม่น้อย สำหรับจังหวัดลำปางที่ได้คัดสรรสุดยอดของดีเมืองลำปาง นำมาจัดแสดง Lampang Open House ยกขบวนของดีที่สุดของจังหวัดโชว์คนกรุงเทพฯและนักท่องเที่ยว พร้อมชวนเดินทางสัมผัสมนต์เสน่ห์ "ลำปาง ปลายทางฝัน" โดยได้รับเกียรติ จาก...

Related Topics