ทำความรุ้จักกับเครื่องบิน นกแอร์ ชื่อนกแต่ละลำ สำคัญอย่างไร

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Thursday September 6, 2018 15:51
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ชม พีอาร์

ถ้าให้คุณนึกถึงสายการบินของคนไทยที่มีลายบนตัวเครื่องเป็นที่น่าจดจำ และโดดเด่นเวลาอยู่บนท้องฟ้า ชนิดที่แหงนหน้าขึ้นไปเห็นก็รู้เลยว่าเป็นเครื่องบินของสายการบินไหน เราเชื่อว่า "นกแอร์" ต้องเป็นชื่อแรก ที่คุณนึกออก โดยเฉพาะลายตรงส่วนหัวเครื่องที่มีทั้งจงอยปากและดวงตาของนกในตำแหน่งที่เป๊ะและเป็นหนึ่งเดียวกับเครื่องบิน ดีไซน์ที่มีหลากหลายสีสัน รวมทั้งรอยยิ้มขี้เล่นที่สื่อถึงความเป็นกันเองของสายการบินจนเป็นที่สะดุดตา และถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 18 สายการบินที่มีลวดลายเพ้นท์บนตัวเครื่องสวยที่สุดโดย CNN Travel นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดของประเทศไทยประจำปี 2561 โดย สกายแทร็กซ์ (Best Low-cost Airlines in Thailand 2018 by Skytrax)

เราจึงอยากแนะนำให้รู้จักเครื่องนกแอร์แบบลึกซึ้งขึ้นอีกนิด ว่าเบื้องหลังการออกแบบ ผ่านกระบวนคิดหรือมีแรงบันดาลใจอย่างไรบ้าง นกแอร์ถึงได้ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าจดจำ และสง่างามแบบไทยในเวลาเดียวกัน

การออกแบบโลโก้ของสายการบินเริ่มมาจากชื่อ "นกแอร์" ซึ่งในแง่ธุรกิจการบิน เป็นชื่อที่ จดจำง่าย ความหมายตรงตัว เป็นสัตว์ที่บินและอยู่บนอากาศ แถมแสดงความเป็นไทยอยู่ในคำคำเดียว เก๋ใช่มั้ยล่ะ

คราวนี้จะมีเพียงโลโก้รูปนกอยู่ตรงหางเครื่องแบบสายการบินอื่น ก็คงไม่คูลเท่ากับการเพ้นท์เครื่องบิน "ทั้งลำ" ให้เป็นนกไปเลย ซึ่งเข้ากับจุดยืนภาพลักษณ์ของสายการบิน ที่มีบุคลิกร่าเริง เข้าถึงง่ายอยู่แล้ว ความสนุกจึงอยู่ที่การฉีกกรอบเดิมๆ ดีไซน์ลวดลายกราฟิกให้ทั้งเครื่องดูเหมือนนกที่กำลังบินสบายๆ พร้อมด้วยรอยยิ้มอยู่บนฟ้า เราเชื่อว่าคุณต้องเคยขึ้นเครื่องนกแอร์ชื่อเหล่านี้ เช่น นกอมยิ้ม นกสบาย หรือนกดีดี ที่สื่อถึงภาพลักษณ์ของสายการบินได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นกแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินของคนไทยคำว่า "นก" ก็เป็นภาษาไทย ชื่อเครื่องบินของนกแอร์อีกหลายลำจึงสื่อถึงความสง่างามแบบไทย ผ่านอัญมณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นกเพชรน้ำเงิน นกหยกนภา นกทองชมพู นกบุษน้ำเพชร นกทับทิมสยาม และนกบุษราคัม ซึ่งลำสุดท้ายนี้ดีไซน์ขึ้นเป็นพิเศษในวาระครบรอบ 10 ปีของนกแอร์ และตั้งชื่อตามอัญมณีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีหลักของสายการบินนั่นเอง

ขึ้นชื่อว่าเป็นนก ก็ต้องโบยบินอยู่บนท้องฟ้า จะเห็นได้ว่าเครื่องบินบางลำของนกแอร์มีการตั้งชื่อเกี่ยวกับวิว ทิวทัศน์ บรรยากาศ สิ่งต่างๆที่นกจะเห็นเมื่ออยู่บนท้องฟ้ง และ พบเจอระหว่างการบิน (Bird's eyes view) ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า สายลม ขุนเขา จนกลายมาเป็นชื่อเครื่องบินต่างๆของนกแอร์ ไม่ว่าจะเป็น นกนภาพราว นกเวหา นกตะวัน นกฟ้าคราม นกภูผา นกข้าวเหนียว นกข้าวปั้น นกข้าวปุ้น เป็นต้น

ใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่การออกแบบลวดลายบนตัวเครื่อง ไปจนถึงการตั้งชื่อเครื่องในทุกๆ ลำแบบนี้ และด้วยประสบการณ์ของสายการบินระดับชาติที่ให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 14 ปีก็เชื่อได้ว่าคุณจะได้รับการบริการที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย และความปลอดภัยที่เต็มเปี่ยมในทุกๆ เที่ยวบิน จนคุณจะนั่งไปยิ้มไปกับเรา เพราะฉะนั้นเดินทางกับนกแอร์ครั้งหน้า อย่าลืมสังเกตว่าคุณกำลังบินไปกับ นกอะไร


Latest Press Release

วิ่ง แวะ แชะ ชิม กับ ASEAN City Run เพิ่มสีสันให้ชีวิตนักวิ่ง

City Run คืออะไร? City Run คือการวิ่งในเมืองไปตามถนน ซอกซอย ซึ่งไม่ได้มีการปิดถนน ไม่มีจุดแจกน้ำ ไม่มีการปิดการจราจร ถือว่าเป็นกิจกรรมที่เป็นมิตรกับคนในพื้นที่ ทุกวันนี้ City Run ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายๆ ประเทศทั่วโลก เพราะนอกจากเรื่องสุขภาพกายแล้ว...

ภาพข่าว: เปิดงาน Exotic Street Food 2018

เรือโทศตวรรษ อนันตกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และ ธนภัทร วงษ์ประเสริฐ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ระยอง ร่วมกันเปิดงาน "Exotic Street Food 2018" มหกรรมอาหารสตรีทฟู้ดครั้งแรกในจังหวัดระยอง เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการร้านค้า...

การบินไทยร่วม 3 รัฐวิสาหกิจชั้นนำ ททท. ทอท. กรุงไทย สานพลังพันธมิตร เพื่อไทยก้าวไกลอย่างยั่งยืน

วันนี้ (วันที่ 20 กันยายน 2561) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานเสวนา "สานพลังพันธมิตร เพื่อไทยก้าวไกลอย่างยั่งยืน" โดยมี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...

สุดยิ่งใหญ่ตระการตากับบ้านละทาย

สิ้นสุดไปแล้วกับการส่งงานสริมการท่องเที่ยวในโครงการที่ชื่อว่า "เปิดบ้าน OTOP นวัตวิถี บ้านละทาย" ณ วัดละทาย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ โดยนายชัยยงค์ เมธาสุรวิทย์ นายอำเภอกันทรารมย์เป็นประธาน...

SUPERCAR พาเที่ยวริมโขง ตอน E-SARN ROAD TRIP 2018 เปิดประสบการณ์เหนือระดับกับการท่องเที่ยวภาคอีสาน

ท้ารถหรูพิสูจน์เส้นทางเยือนถิ่นอีสาน เพื่อสัมผัสธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมอันเป็นหนึ่งเดียว ให้ทุกเส้นทางการเดินทางเต็มไปด้วยความทรงจำอันแสนพิเศษกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยครั้งนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย...

Related Topics