ทำความรุ้จักกับเครื่องบิน นกแอร์ ชื่อนกแต่ละลำ สำคัญอย่างไร

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Thursday September 6, 2018 15:51
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ชม พีอาร์

ถ้าให้คุณนึกถึงสายการบินของคนไทยที่มีลายบนตัวเครื่องเป็นที่น่าจดจำ และโดดเด่นเวลาอยู่บนท้องฟ้า ชนิดที่แหงนหน้าขึ้นไปเห็นก็รู้เลยว่าเป็นเครื่องบินของสายการบินไหน เราเชื่อว่า "นกแอร์" ต้องเป็นชื่อแรก ที่คุณนึกออก โดยเฉพาะลายตรงส่วนหัวเครื่องที่มีทั้งจงอยปากและดวงตาของนกในตำแหน่งที่เป๊ะและเป็นหนึ่งเดียวกับเครื่องบิน ดีไซน์ที่มีหลากหลายสีสัน รวมทั้งรอยยิ้มขี้เล่นที่สื่อถึงความเป็นกันเองของสายการบินจนเป็นที่สะดุดตา และถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 18 สายการบินที่มีลวดลายเพ้นท์บนตัวเครื่องสวยที่สุดโดย CNN Travel นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดของประเทศไทยประจำปี 2561 โดย สกายแทร็กซ์ (Best Low-cost Airlines in Thailand 2018 by Skytrax)

เราจึงอยากแนะนำให้รู้จักเครื่องนกแอร์แบบลึกซึ้งขึ้นอีกนิด ว่าเบื้องหลังการออกแบบ ผ่านกระบวนคิดหรือมีแรงบันดาลใจอย่างไรบ้าง นกแอร์ถึงได้ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าจดจำ และสง่างามแบบไทยในเวลาเดียวกัน

การออกแบบโลโก้ของสายการบินเริ่มมาจากชื่อ "นกแอร์" ซึ่งในแง่ธุรกิจการบิน เป็นชื่อที่ จดจำง่าย ความหมายตรงตัว เป็นสัตว์ที่บินและอยู่บนอากาศ แถมแสดงความเป็นไทยอยู่ในคำคำเดียว เก๋ใช่มั้ยล่ะ

คราวนี้จะมีเพียงโลโก้รูปนกอยู่ตรงหางเครื่องแบบสายการบินอื่น ก็คงไม่คูลเท่ากับการเพ้นท์เครื่องบิน "ทั้งลำ" ให้เป็นนกไปเลย ซึ่งเข้ากับจุดยืนภาพลักษณ์ของสายการบิน ที่มีบุคลิกร่าเริง เข้าถึงง่ายอยู่แล้ว ความสนุกจึงอยู่ที่การฉีกกรอบเดิมๆ ดีไซน์ลวดลายกราฟิกให้ทั้งเครื่องดูเหมือนนกที่กำลังบินสบายๆ พร้อมด้วยรอยยิ้มอยู่บนฟ้า เราเชื่อว่าคุณต้องเคยขึ้นเครื่องนกแอร์ชื่อเหล่านี้ เช่น นกอมยิ้ม นกสบาย หรือนกดีดี ที่สื่อถึงภาพลักษณ์ของสายการบินได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นกแอร์ ซึ่งเป็นสายการบินของคนไทยคำว่า "นก" ก็เป็นภาษาไทย ชื่อเครื่องบินของนกแอร์อีกหลายลำจึงสื่อถึงความสง่างามแบบไทย ผ่านอัญมณีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นกเพชรน้ำเงิน นกหยกนภา นกทองชมพู นกบุษน้ำเพชร นกทับทิมสยาม และนกบุษราคัม ซึ่งลำสุดท้ายนี้ดีไซน์ขึ้นเป็นพิเศษในวาระครบรอบ 10 ปีของนกแอร์ และตั้งชื่อตามอัญมณีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีหลักของสายการบินนั่นเอง

ขึ้นชื่อว่าเป็นนก ก็ต้องโบยบินอยู่บนท้องฟ้า จะเห็นได้ว่าเครื่องบินบางลำของนกแอร์มีการตั้งชื่อเกี่ยวกับวิว ทิวทัศน์ บรรยากาศ สิ่งต่างๆที่นกจะเห็นเมื่ออยู่บนท้องฟ้ง และ พบเจอระหว่างการบิน (Bird's eyes view) ไม่ว่าจะเป็น ท้องฟ้า สายลม ขุนเขา จนกลายมาเป็นชื่อเครื่องบินต่างๆของนกแอร์ ไม่ว่าจะเป็น นกนภาพราว นกเวหา นกตะวัน นกฟ้าคราม นกภูผา นกข้าวเหนียว นกข้าวปั้น นกข้าวปุ้น เป็นต้น

ใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่การออกแบบลวดลายบนตัวเครื่อง ไปจนถึงการตั้งชื่อเครื่องในทุกๆ ลำแบบนี้ และด้วยประสบการณ์ของสายการบินระดับชาติที่ให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 14 ปีก็เชื่อได้ว่าคุณจะได้รับการบริการที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย และความปลอดภัยที่เต็มเปี่ยมในทุกๆ เที่ยวบิน จนคุณจะนั่งไปยิ้มไปกับเรา เพราะฉะนั้นเดินทางกับนกแอร์ครั้งหน้า อย่าลืมสังเกตว่าคุณกำลังบินไปกับ นกอะไร


Latest Press Release

Oasis Spa เปิดสาขาใหม่ Oasis Tropical Retreat Spa สาขาที่ 13 ลากูน่า ภูเก็ต

โอเอซิสสปา เดินหน้าตอกย้ำผู้นำในธุรกิจเดย์สปาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เปิดสาขาที่ 13 ซึ่งเป็นสาขาที่ 5 ของโอเอซิสสปาภูเก็ต ภายใต้ชื่อ "Oasis Tropical Retreat Spa" ตั้งอยู่ในลากูน่า ภูเก็ต สไตล์การตกแต่งภายใต้คอนเซป "Tropical Retreat Spa"...

บขส. ไว้วางใจให้การบินไทยผลิตอาหารกล่องและเครื่องดื่มบริการผู้โดยสารบนรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 เริ่ม 1 ธันวาคมนี้

วันนี้ (วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อขายอาหารกล่องและเครื่องดื่มเพื่อให้บริการผู้โดยสารบนรถโดยสารปรับอากาศ ชั้น 1 ระหว่าง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ขนส่ง...

ภูเก็ตออร์คิด รีสอร์ท แอนด์สปา ร่วมสืบสานประเพณีไทย วันลอยกระทง

ภูเก็ตออร์คิด รีสอร์ท แอนด์สปา โรงแรมในเครือกะตะกรุ๊ป ขอเชิญทุกท่านร่วมสืบสานประเพณีไทย วันลอยกระทง ในค่ำคืนวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป กับโปรแกรมรับประทานอาหารค่ำ ที่ห้องอาหาร เลอบายอน(Le Bayon) อิ่มอร่อยกับอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ...

โดนใจ และเข้าทาง แร็ปเปอร์สายธรรมะ อย่าง อุ๋ย บุดด้าเบลส เข้าอย่างจัง กับความสวยงามที่เงียบสงบ แบบ Low Carbon More Legacy ที่อ่างทอง-สิงห์บุรี เมืองรอง ย้ำ ต้องลอง ต้องรัก ต้องใส่ใจ

"อุ๋ย - นที เอกวิจิตร" หรือ อุ๋ย บุดด้าเบลส เจ้าของฉายา "แร็ปเปอร์สายธรรมะ" ถึงกับ WOW โดนใจไปกับบรรยากาศความสวยงามตามธรรมชาติที่เงียบสงบของ จ.อ่างทอง-จ.สิงห์บุรี กันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเข้าทางธรรมะพระศาสนาแล้ว ยังเป็นเมืองรอง ที่ขอย้ำว่า ต้องลอง...

ฮาร์เบอร์ ซิตี้ จัดกิจกรรม Christmas Treasures ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส

การจัดแสดงแสงสีกลางแจ้งต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสที่ฮาร์เบอร์ ซิตี้ (Harbour City) จัดขึ้นทุกปีนั้น ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ห้ามพลาดของฮ่องกง โดยธีมของการจัดแสดงในปีนี้มีชื่อว่า "Christmas Treasures" พร้อมแปลงโฉมฮาร์เบอร์ ซิตี้ ให้กลายเป็น "ขุมทรัพย์นคร"...

Related Topics