สตม. เปิดช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติรองรับชาวฮ่องกง

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Monday September 17, 2018 10:28
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวตตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เป็นประธานในพิธีเปิดช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า "Automatic Channel" สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางเขตปกครองพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ประสานความร่วมมือกับฮ่องกง ในการอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ ทั้งในส่วนของชาวฮ่องกง และนักนักธุรกิจและท่องเที่ยวชาวไทย ให้สามารถใช้ช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ ในลักษณะความร่วมมือทั้งสองฝ่าย (Mutual Use of Automated Immigration Clearance Service) โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วทั้งที่การท่าอากาศยานดอนเมืองและการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งสองแห่ง

ทั้งนี้การให้บริการเปิดช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และนโยบายความมั่นคงของชาติของรัฐบาล ซึ่งเน้นการให้บริการด้วยความสะดวก รวดเร็ว ลดปริมาณผู้โดยสารที่เข้าตรวจกับเจ้าหน้าที่ และจะช่วยให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกในการตรวจหนังสือเดินทางได้รวดเร็วขึ้น โดยผู้โดยสารชาวฮ่องกง จะได้รับการตรวจด้วยเครื่อง "Automatic Channel" จะใช้เวลาในการคัดกรองผู้โดยสารเพียงรายละ 20 วินาที โดยระบบจะตรวจข้อมูลบาร์โค๊ด ในหน้าหนังสือเดินทางเก็บข้อมูลเที่ยวบินจากบัตรที่นั่งโดยสาร เก็บภาพใบหน้า พิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยระบบลายนิ้วมือ หรือ Fingerprint ด้วยตนเอง และทำงานร่วมกับระบบตรวจสอบคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) ตรวจสอบผู้โดยสารทันทีที่เช็คอินกับสายการบิน ทำให้ระบบมีความปลอดภัยสูงเชื่อถือได้ เสริมสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ ลดการใช้บุคลากรและผู้ถือหนังสือเดินทางฮ่องกงไม่ต้องเดินเข้าไปรอคิวกับผู้โดยสารสัญชาติอื่น ๆ ในคิวปกติ ซึ่งจะช่วยลดเวลาการตรวจของนักท่องเที่ยว นักลงทุนชาวฮ่องกง และยังช่วยลดปริมาณการสะสมหนาแน่นของปริมาณผู้โดยสารในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นโดยภาพรวมให้คลี่คลายความคับคั่งได้เร็วขึ้น

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวว่า การใช้ช่อง "Automatic Channel" ในการตรวจหนังสือเดินทาง เป็นที่นิยมและใช้งานในหลายประเทศ โดยเฉพาะสนามบินชั้นนำระดับโลก ซึ่งในอนาคตจะขยายไปสู่ด่านตม.หลักอื่น ๆ รวมถึงนักธุรกิจ นักท่องเที่ยวสัญชาติอื่น ๆ ตามนโยบายของทางรัฐบาลที่เร่งพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งในภูมิภาคในอนาคตอีกด้วย


Latest Press Release

สิงห์บุรีเปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ชู ชุมชนบ้านหนองรี จุดเด่น เสน่ห์ภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

นายนิคม หอยแก้ว ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารการปกครอง อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ทำพิธีเปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการชุมชนท่องเที่ยว ชุมชน OTOP นวัตวิถี ชุมชนบ้านหนองรี หมู่ที่ 2 ต.โพทะเล อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี โดยมี นายกมล...

เบสเวสท์เทิร์น โฮเทลแอนด์รีสอร์ท รับรางวัล Asias Best Mid-Range Hotel Chain 4 ปีซ้อน จากงาน Travel Weekly Asias Readers Choice Awards

เบสท์เวสเทิร์น โฮเทลแอนด์รีสอร์ท เครือโรงแรมชั้นนำระดับโลก ฉลองความสำเร็จติดต่อกันเป็นปีที่ 4 กับรางวัลจากเวที Travel Weekly Asia's 2018 Reader's Choice Awards สาขา "เครือโรงแรมขนาดกลางยอดเยี่ยมของเอเชีย (Asia's Best Mid-Range Hotel Chain)"...

9 แหล่งผลิตไวน์ชั้นเยี่ยม ที่คนรักไวน์ต้องไปเยือน อโกด้าจัดลิสต์เมืองทั่วโลกที่ควรค่าแก่การไปชิมไวน์

การลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่มของแต่ละท้องถิ่น นับเป็นหนึ่งในวิธีการเรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆ ที่ดีที่สุด ซึ่งการดื่มไวน์ในไร่ที่เต็มไปด้วยเถาองุ่น ก็เปรียบเสมือนการได้ลิ้มรสวัฒนธรรมนั้นที่ต้นตออย่างแท้จริง...

ประธานและซีอีโอเวียตเจ็ทได้รับการยกย่องเป็นผู้ประกอบการยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน 2018

นางเหวียน ถิ ถวิ บิ่ง รองประธานกรรมการ ในนามของประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินเวียตเจ็ท ขึ้นรับรางวัลผู้ประกอบการยอดเยี่ยมแห่งอาเซียนประจำปี 2018 นางเหวียน ถิ เฟือง เถา ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินเวียตเจ็ท...

รอยัล คลิฟ บีช เทอเรซ กับอีกหนึ่งรางวัลอันทรงเกียรติ การันตีคุณภาพ จาก MakeMyTrip อินเดีย

โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช เทอเรซ ได้รับรางวัล "Star Partner Award 2018" จากบริษัทท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศอินเดียอย่าง MakeMyTrip และได้รับการยกย่องว่าเป็นโรงแรมที่สามารถมอบประสบการณ์ในการเข้าพักที่ดีที่สุดแก่แขกผู้เข้าพักได้ โดยบริษัท MakeMyTrip...

Related Topics