สตม. เปิดช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติรองรับชาวฮ่องกง

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Monday September 17, 2018 10:28
กรุงเทพฯ--17 ก.ย.--สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวตตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เป็นประธานในพิธีเปิดช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า "Automatic Channel" สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางเขตปกครองพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ประสานความร่วมมือกับฮ่องกง ในการอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ ทั้งในส่วนของชาวฮ่องกง และนักนักธุรกิจและท่องเที่ยวชาวไทย ให้สามารถใช้ช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ ในลักษณะความร่วมมือทั้งสองฝ่าย (Mutual Use of Automated Immigration Clearance Service) โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้วทั้งที่การท่าอากาศยานดอนเมืองและการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิทั้งสองแห่ง

ทั้งนี้การให้บริการเปิดช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ เพื่อเป็นการตอบสนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และนโยบายความมั่นคงของชาติของรัฐบาล ซึ่งเน้นการให้บริการด้วยความสะดวก รวดเร็ว ลดปริมาณผู้โดยสารที่เข้าตรวจกับเจ้าหน้าที่ และจะช่วยให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกในการตรวจหนังสือเดินทางได้รวดเร็วขึ้น โดยผู้โดยสารชาวฮ่องกง จะได้รับการตรวจด้วยเครื่อง "Automatic Channel" จะใช้เวลาในการคัดกรองผู้โดยสารเพียงรายละ 20 วินาที โดยระบบจะตรวจข้อมูลบาร์โค๊ด ในหน้าหนังสือเดินทางเก็บข้อมูลเที่ยวบินจากบัตรที่นั่งโดยสาร เก็บภาพใบหน้า พิสูจน์อัตลักษณ์ด้วยระบบลายนิ้วมือ หรือ Fingerprint ด้วยตนเอง และทำงานร่วมกับระบบตรวจสอบคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า (APPS) ตรวจสอบผู้โดยสารทันทีที่เช็คอินกับสายการบิน ทำให้ระบบมีความปลอดภัยสูงเชื่อถือได้ เสริมสร้างความมั่นคงให้กับประเทศ ลดการใช้บุคลากรและผู้ถือหนังสือเดินทางฮ่องกงไม่ต้องเดินเข้าไปรอคิวกับผู้โดยสารสัญชาติอื่น ๆ ในคิวปกติ ซึ่งจะช่วยลดเวลาการตรวจของนักท่องเที่ยว นักลงทุนชาวฮ่องกง และยังช่วยลดปริมาณการสะสมหนาแน่นของปริมาณผู้โดยสารในช่วงเที่ยวบินหนาแน่นโดยภาพรวมให้คลี่คลายความคับคั่งได้เร็วขึ้น

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวว่า การใช้ช่อง "Automatic Channel" ในการตรวจหนังสือเดินทาง เป็นที่นิยมและใช้งานในหลายประเทศ โดยเฉพาะสนามบินชั้นนำระดับโลก ซึ่งในอนาคตจะขยายไปสู่ด่านตม.หลักอื่น ๆ รวมถึงนักธุรกิจ นักท่องเที่ยวสัญชาติอื่น ๆ ตามนโยบายของทางรัฐบาลที่เร่งพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งในภูมิภาคในอนาคตอีกด้วย


Latest Press Release

เชิญเที่ยวชมนิทรรศการศิลปะในกรุงเทพฯ กับโรงแรมในเครือออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป

หากการใช้ชีวิตในเมืองเต็มไปด้วยการจราจรที่ติดขัดและการทำงานในแต่ละวันที่ยาวนาน ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยจนไม่มีเวลาสำหรับการมองหาไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป เชิญชวนแขกผู้เข้าพักมาพักผ่อนด้วยการเดินเล่น...

Thailand Cultural Music Festival 2019 เทศกาลดนตรีวัฒนธรรมสุดอะเมซิ่งของเมืองไทย พลาดไม่ได้ 31 พ.ค.- 1 มิ.ย.นี้ ณ ชายหาดพัทยากลาง

ททท. ขอเชิญชวนร่วมงานทศกาลดนตรีที่อะเมซิ่งที่สุดในเมืองไทย กับงาน "Thailand Cultural Music Festival 2019" สนุกสนานกับจังหวะดนตรีท้องถิ่นผสมผสานดนตรีร่วมสมัยในบรรยากาศริมทะเล พร้อมพบกับศิลปินชั้นนำระดับ TOP 5...

โรงแรมหรู บรรยากาศเงียบสงบ ติดริมน้ำโขง

โรงแรม ฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ อีกหนึ่งโรงแรมที่ท่านกำลังมองหาที่พักพักผ่อนในอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โรงแรมตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงห่างจากเชียงราย 118 กม. ตามเส้นทางสาย อ.เชียงแสน-เชียงของ (ทางหลวงหมายเลข 1020) เป็นเส้นทางเลียบฝั่งโขง ถึง55 กม....

แอร์เอเชียฉลอง 5 ปี จอง จ่ายสะดวกที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 บินคุ้มเริ่ม 477 บาทต่อเที่ยว พร้อมรับน้ำหนักสัมภาระเพิ่ม 5 กก.!

แอร์เอเชีย ร่วมกับเคาน์เตอร์เซอร์วิส ฉลองครบ 5 ปี บริการซื้อตั๋วและจ่ายเงินสะดวกง่ายๆ ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส ทุกสาขาทั่วประเทศ จัดโปรโมชั่นบินคุ้มสุด เส้นทางในประเทศ อาทิ กรุงเทพฯ สู่พิษณุโลก อุดรธานี อุบลราชธานี หาดใหญ่ เชียงราย ราคารวมเริ่มต้น 477...

ภาพข่าว: มิวเซียมสยาม จับมือ ททท. เปิดแคมเปญ เที่ยวครบตบรางวัล มหัศจรรย์เมืองเหนือ

นางซองทิพย์ เสริมสวัสดิ์ศรี ผู้อำนวยการฝ่ายนิทรรศการและกิจกรรม และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและการตลาด มิวเซียมสยาม พร้อมด้วยนายวิศรุต อินแหยม ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมเปิดตัวแคมเปญ "เที่ยวครบตบรางวัล...

Related Topics