กทม.ชวนคนกรุง ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคา สัมผัสบรรยากาศใต้แสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญ ริมสายน้ำเจ้าพระยา

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Wednesday November 21, 2018 16:52
กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กรมเจ้าท่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขัน สถานีตำรวจนครบาลบวรมงคล กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย กรมทหารปืนใหญ่ที่ 9 จัดงานลอยกระทง ประจำปี 2561 สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ ขอขมาพระแม่คงคา ชวนคนกรุง สัมผัสบรรยากาศใต้แสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญ ริมสายน้ำเจ้าพระยา ณ สะพานพระราม 8 และคลองโอ่งอ่าง รวมถึงพื้นที่ต่างๆ 50 เขต และสวนสาธารณะ จำนวน 30 แห่ง ของกทม.

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานจัดงาน เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้กำหนดจัดงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 ขึ้น เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีไทย สืบทอดวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ และตระหนักถึงคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมอันดีงามที่ได้สืบทอดจากอดีตถึงปัจจุบัน รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนใช้วัสดุธรรมชาติในการจัดทำกระทง เพื่อลดปริมาณขยะ และช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

โดยปีนี้กำหนดจัดงานลอยกระทง ในพื้นที่ส่วนกลางของกรุงเทพมหานคร ณ บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ การแสดงลำตัด เพลงเรือ และการแสดงจากศิลปิน ไท-ธนาวุธ กบ-ไมโคร และอิงกฤต-เดอะวอยช์ กิจกรรมการประกวดประดิษฐ์กระทง จากสำนักงานเขต 50 เขต ชิงเงินรางวัลมากมาย รวมทั้งจัดพื้นที่สาธิตประดิษฐ์กระทงฟรีจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย ใบตอง ดอกไม้ตกแต่ง ธูปเทียน เป็นต้น ภายในงานยังได้จำลองตลาดโบราณย้อนยุค สัมผัสกับของเล่นโบราณและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand) ของดี 50 เขต ทั้งสินค้าหัตถกรรมและอาหารพื้นบ้าน จำนวนกว่า 70 ร้านค้า อีกทั้งยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับเทศกาลลอยกระทงในรูปแบบที่สวยงาม เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชน รวมถึงเป็นจุดถ่ายภาพเช็คอินและแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Check & Share) เป็นแลนด์มาร์คสำคัญในการจัดงานประเพณีลอยกระทงกรุงเทพมหานครเป็นประจำทุกปี ณ บริเวณสะพานพระราม ๘ เขตบางพลัด

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ บริเวณคลองโอ่งอ่าง (สะพานดำรงสถิต – สะพานภาณุพันธุ์) ที่กรุงเทพมหานครได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ไว้อย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์สาธารณะ และได้จัดงานลอยกระทง ณ บริเวณนี้ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่วันที่ 19 – 22 พฤศจิกายน 2561 เฉพาะ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทงจะเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00 – 24.00 น.ประกอบด้วย การแสดงดนตรีไทย ดนตรีประยุกต์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ การประกวดหนูน้อยนพมาศ ฉายหนังกลางแปลง วาดภาพเหมือน ถ่ายภาพย้อนยุค จำหน่ายสินค้า ของดีของเขต และการประกวดกระทง ด้วยเช่นกัน

ภายในงานนอกจากมีกิจกรรมให้ความรู้ สร้างความบันเทิง กทม.ยังให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทั้งทางบกและทางน้ำ ตลอดการจัดงาน ห้ามมิให้จุดพลุ ประทัด และห้ามปล่อยโคมลอย รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติและงดใช้โฟม และเพื่อร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมและลดปริมาณขยะจากกระทง กทม.จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้ 1 กระทง 1 ครอบครัว


Latest Press Release

เตรียมระเบิดความมันส์! ไปกับสองดีเจระดับเวิร์ลคลาสที่ ซีน เรสเตอรองค์ แอนด์ บาร์ โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ

ซีน เรสเตอรองค์ แอนด์ บาร์ กรุงเทพฯ เตรียมระเบิดความสนุกรอให้คุณมากระโดดกันไม่ยั้งไปกับ เพลงแดนซ์จังหวะมันส์ ๆ จากดีเจระดับเวิร์ลคลาสสุดฮอตในงาน "ซินเนอร์จี้ ซาวด์ 1.0 พรีเซนต์ ดีเจเรย์ และจูเนียร์ ซานเชซ" สองดีเจฝีมือระดับพระกาฬ...

ไทยสมายล์ชวนบินตรงสู่อินเดียเปิดประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟใน 7 เส้นทางบินตรง

ไทยสมายล์ชวนบินตรงสู่อินเดียเปิดประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟใน 7 เส้นทางบินตรง คยา, พาราณสี, ชัยปุระ, ลัคเนา มุมไบ กัลกัตตาและอาห์เมดาบัด ชวนคนไทยสัมผัสเสน่ห์แดนภารตะ ด้วยการบริการแบบฟูลเซอร์วิสมาตรฐานระดับโลก สายการบินไทยสมายล์...

ภาพข่าว: Bali คว้ารางวัล Destination of the Year จาก TTG Travel Awards 2019

คุณริซกี้ ฮัน ดายานี (คนกลาง) รองประธานฝ่ายการตลาด 1 กระทรวงการท่องเที่ยวอินโดนีเซีย เข้ารับรางวัล "Destination of the Year" ในงาน TTG Travel Awards 2019 ครั้งที่ 30 จาก นายดาร์เรน อึ้ง (คนขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีทีจี เอเชีย มีเดีย โดยมี คุณ ซู...

เปิดตัว The Fullerton Hotel Sydney โรงแรมหรูแห่งใหม่ในย่าน No.1 Martin Place ของซิดนีย์

The Fullerton Hotel Sydney ประกาศเปิดประตูต้อนรับผู้มาเยือนทุกท่าน ณ ใจกลางย่านศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) ของนครซิดนีย์ในวันที่ 18 ตุลาคม โรงแรมสุดหรูแห่งนี้ตั้งอยู่ในอาคารที่ทำการไปรษณีย์กลางเก่า (General Post Office) ระดับตำนาน ในย่าน No.1 Martin Place...

นักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั้งในและนอกประเทศแห่เยี่ยมชมชายหาด Dalian Golden Pebble Beach

คณะกรรมการการจัดการชายหาด Dalian Golden Pebble Beach เปิดเผยว่า เทศกาล Dalian International Beach Culture Festival ที่เพิ่งปิดฉากลง ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้มาเยือนทั้งจากจีนและต่างประเทศ...

Related Topics