กทม.ชวนคนกรุง ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคา สัมผัสบรรยากาศใต้แสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญ ริมสายน้ำเจ้าพระยา

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ Wednesday November 21, 2018 16:52
กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กรมเจ้าท่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว สถานีตำรวจนครบาลบางยี่ขัน สถานีตำรวจนครบาลบวรมงคล กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย กรมทหารปืนใหญ่ที่ 9 จัดงานลอยกระทง ประจำปี 2561 สืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณ ขอขมาพระแม่คงคา ชวนคนกรุง สัมผัสบรรยากาศใต้แสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญ ริมสายน้ำเจ้าพระยา ณ สะพานพระราม 8 และคลองโอ่งอ่าง รวมถึงพื้นที่ต่างๆ 50 เขต และสวนสาธารณะ จำนวน 30 แห่ง ของกทม.

นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานจัดงาน เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครได้กำหนดจัดงานเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2561 ขึ้น เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีไทย สืบทอดวิถีชีวิตของชุมชนที่มีต่อสายน้ำ และตระหนักถึงคุณค่ามรดกทางวัฒนธรรมอันดีงามที่ได้สืบทอดจากอดีตถึงปัจจุบัน รวมทั้งรณรงค์ให้ประชาชนใช้วัสดุธรรมชาติในการจัดทำกระทง เพื่อลดปริมาณขยะ และช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

โดยปีนี้กำหนดจัดงานลอยกระทง ในพื้นที่ส่วนกลางของกรุงเทพมหานคร ณ บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด ในวันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ การแสดงลำตัด เพลงเรือ และการแสดงจากศิลปิน ไท-ธนาวุธ กบ-ไมโคร และอิงกฤต-เดอะวอยช์ กิจกรรมการประกวดประดิษฐ์กระทง จากสำนักงานเขต 50 เขต ชิงเงินรางวัลมากมาย รวมทั้งจัดพื้นที่สาธิตประดิษฐ์กระทงฟรีจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย ใบตอง ดอกไม้ตกแต่ง ธูปเทียน เป็นต้น ภายในงานยังได้จำลองตลาดโบราณย้อนยุค สัมผัสกับของเล่นโบราณและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กรุงเทพมหานคร (Bangkok Brand) ของดี 50 เขต ทั้งสินค้าหัตถกรรมและอาหารพื้นบ้าน จำนวนกว่า 70 ร้านค้า อีกทั้งยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับเทศกาลลอยกระทงในรูปแบบที่สวยงาม เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชน รวมถึงเป็นจุดถ่ายภาพเช็คอินและแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Check & Share) เป็นแลนด์มาร์คสำคัญในการจัดงานประเพณีลอยกระทงกรุงเทพมหานครเป็นประจำทุกปี ณ บริเวณสะพานพระราม ๘ เขตบางพลัด

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ บริเวณคลองโอ่งอ่าง (สะพานดำรงสถิต – สะพานภาณุพันธุ์) ที่กรุงเทพมหานครได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ไว้อย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์สาธารณะ และได้จัดงานลอยกระทง ณ บริเวณนี้ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่วันที่ 19 – 22 พฤศจิกายน 2561 เฉพาะ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทงจะเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00 – 24.00 น.ประกอบด้วย การแสดงดนตรีไทย ดนตรีประยุกต์ การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย การประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ การประกวดหนูน้อยนพมาศ ฉายหนังกลางแปลง วาดภาพเหมือน ถ่ายภาพย้อนยุค จำหน่ายสินค้า ของดีของเขต และการประกวดกระทง ด้วยเช่นกัน

ภายในงานนอกจากมีกิจกรรมให้ความรู้ สร้างความบันเทิง กทม.ยังให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยทั้งทางบกและทางน้ำ ตลอดการจัดงาน ห้ามมิให้จุดพลุ ประทัด และห้ามปล่อยโคมลอย รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติและงดใช้โฟม และเพื่อร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อมและลดปริมาณขยะจากกระทง กทม.จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้ 1 กระทง 1 ครอบครัว


Latest Press Release

นกแอร์ ผลักดันการท่องเที่ยวไทย เปิดแคมเปญ 1 อำเภอ 1 โรงแรม ร่วมค้นหาพาร์ทเนอร์โรงแรมไทยทั่วประเทศ

นกแอร์ สายการบินไลฟ์สไตล์ของคนไทย ร่วมผลักดันการท่องเที่ยวไทย เปิดแคมเปญ 1 อำเภอ 1 โรงแรม เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทั่วประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับนกแอร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ทั้งเมืองหลักและเมืองรองตามนโยบายของรัฐบาล...

ภาพข่าว: ไทยสมายล์ร่วมสนับสนุนประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี

นางชาริตา ลีลายุทธ (กลาง) รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด พร้อมด้วย นาย กรกฎ ชาตะสิงห์ (ที่หกจากขวา) ผู้อำนวยการฝ่ายขาย-ประเทศไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และนางเนตรนภางค์ ธีระวาส (ที่หกจากซ้าย)...

เรื่องที่ทุกคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการไปเที่ยวเนปาล

สำรวจ 5 เรื่องที่ทุกคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเดินทางท่องไปใน "ดินแดนเหนือระดับน้ำทะเล" อันน่าประทับใจ นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างต้องการไปสัมผัสความมหัศจรรย์ของประเทศเนปาล แต่ก็มีบางคนที่ยังลังเล มีเหตุผลบางประการที่ฉุดรั้ง...

สนุกให้สุดกับการช้อปปิ้งในมหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ประจำปี พร้อมเคล็ดลับการท่องเที่ยว แบบคนวงในที่ฮ่องกงและยะโฮร์ บาห์รู

มหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ประจำปีนี้เริ่มขึ้นแล้วที่เมืองต่างๆ ในทวีปเอเชีย ออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป ขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในเมืองมาร่วมสนุกไปกับการช้อปปิ้งสินค้าราคาพิเศษกับโรงแรมในเครือที่ตั้งอยู่ในย่านศูนย์รวมห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ได้แก่...

ภาพข่าว: การบินไทยจัดงาน TG Shining Day Look Good in Every Mood สร้างเสริมภาพลักษณ์มืออาชีพระดับนานาชาติ

นางมนัสนันท์ สิทธิจิรสิน กรรมการผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธี เปิดกิจกรรม "TG Shining Day Look Good in Every Mood" ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ให้ความรู้ด้านการพัฒนาบุคลิกภาพ...

Related Topics