ปตท.รุกธุรกิจถ่านหินในต่างประเทศเต็มตัว 4 แบงก์ร่วมให้การสนับสนุนทางการเงิน USD 380 ล้านเหรียญ

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Thursday February 4, 2010 07:53
กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ปตท.

กลุ่มบริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) หรือ PTT แสดงศักยภาพในการดำเนินธุรกิจด้านพลังงาน   ล่าสุดเตรียมรุกธุรกิจถ่านหินในต่างประเทศ   โดยดำเนินการผ่าน Straits Asia Resources Limited (SAR) ในประเทศอินโดนีเซีย โดยมีธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคาร   กรุงไทยเป็นแกนนำ (Joint Lead Arranger) ในการสนับสนุนทางการเงินร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เป็นจำนวนทั้งสิ้น   380 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 12,500 ล้านบาท

ดร. จิตรพงษ์ กว้างสุขสถิตย์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(PTT International Co., Ltd) เปิดเผยว่า “ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศนั้นขึ้นอยู่กับความมั่นคงของแหล่งที่มาของพลังงาน   ในปัจจุบัน จากการที่ทุกประเทศได้เร่งรัดพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ จึงทำให้มีความต้องการพลังงานอย่างมหาศาล   โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาอย่างในกลุ่มประเทศอาเซียน แหล่งพลังงานจากถ่านหินจึงเป็นพลังงานทางเลือกที่สำคัญในการทดแทนน้ำมันดิบ ซึ่งราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีจุดเด่นหลายประการ อาทิ เป็นเชื้อเพลิงที่มีต้นทุนต่ำกว่าเชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ และมีอุปทานต่อเนื่องในระยะยาว โดยมีปริมาณสำรองค่อนข้างมาก กระจายตัวออกไปทุกภูมิภาคทั่วโลก และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่สามารช่วยลดปัญหามลภาวะให้น้อยลง   จึงส่งผลให้ธุรกิจถ่านหินเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง

ในส่วนของเป้าหมายการดำเนินงาน   กลุ่ม ปตท. ต้องการขยายธุรกิจให้มีความต่อเนื่อง   โดยลงทุนในเหมืองถ่านหินเดิม   ซึ่งในปี 52 มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 9 ล้านตัน   คาดว่า ในปี 2553 จะมีกำลังผลิตเพิ่มเป็น 11-12 ล้านตัน และภายใน 5 ปีข้างหน้าจะมีกำลังผลิตได้ถึง 20 ล้านตัน   ถ่านหินที่ผลิตได้จะส่งออกไปยังญี่ปุ่น ฮ่องกง และจีน   ซึ่งการขยายธุรกิจก็เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการเติบโตของกลุ่มปตท. ในระยะยาว โดยประเมินรายได้จากการทำเหมืองถ่านหินน่าจะอยู่ที่ 500-600 ล้านเหรียญสหรัฐ   การเดินหน้าในธุรกิจถ่านหินของกลุ่ม ปตท. ในครั้งนี้ เป็นช่องทางหนึ่งที่จะช่วยผลักดันให้เกิดพลังงานทดแทน และพลังงานทางเลือกอย่างยั่งยืน   ควบคู่ไปกับโอกาสที่ดีในอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในอนาคต

ทั้งนี้ Straits Asia Resources Limited Pte., Ltd (SAR) ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายถ่านหินในประเทศอินโดนีเซีย   โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศสิงคโปร์และเข้าจดในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์   ผู้ถือหุ้นหลักของบริษัทฯ คือ PTT Asia Pacific Mining Pty Ltd. (PTT APM)   บริษัทจดทะเบียนในประเทศออสเตรเลีย   ถือหุ้นโดยประมาณ 45.6% ของทั้งหมด   ซึ่ง PTTAPM   ถือหุ้นโดย Straits Resources Limited (40%) และบมจ. ปตท. (60%) ผ่านบริษัท Lints ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ PTT International

ทางด้าน นางกรรณิกา   ชลิตอาภรณ์   กรรมการผู้จัดการใหญ่   ธนาคารไทยพาณาณิชย์ เปิดเผยว่า “ธนาคารร่วมกับธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ให้การสนับสนุนทางการเงิน   เพื่อผลักดันการดำเนินธุรกิจเหมืองถ่านหิน ของกลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด ผ่านบริษัท Straits Asian Resources (SAR) ซึ่งจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทในสิงคโปร์ครั้งนี้   นับเป็นความร่วมมือทางธุรกิจที่สำคัญ   เนื่องจากเป็นการปล่อยสินเชื่อให้แก่บริษัทที่จดทะเบียนในต่างประเทศ   ด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพความแข็งแกร่งของสถาบันการเงินไทยที่พร้อมสนับสนุนให้ภาคธุรกิจได้ขยายตัวไปต่างประเทศอย่างไม่มีขีดจำกัด และตอกย้ำถึงความพร้อมในการให้บริการทางการเงินในระดับมาตรฐานสากล   ในขณะเดียวกัน ยังถือเป็นช่องทางที่ธนาคารพาณิชย์ที่ปล่อยกู้จะได้มีโอกาสสำรวจตลาดในต่างประเทศเพิ่มขึ้นอีกด้วย   จึงเชื่อมั่นว่าเงินทุน ดังกล่าวจะเป็นทุนหมุนเวียนสำหรับกิจการของ SAR และเสริมฐานความเข้มแข็งให้กับกลุ่ม ปตท. ได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง


Latest Press Release

EXIM BANK ร่วมกับ ไอซีบีซี สนับสนุนกลุ่มบริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น ลงทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 50 เมกะวัตต์ในเวียดนาม

EXIM BANK ร่วมกับไอซีบีซี (ไทย) และไอซีบีซี ฮานอย สนับสนุนทางการเงินจำนวน 38.39 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำไปใช้ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดฟูเยี้ยน...

Gossip News: TPCH จ่อเสียบปลั๊ก 3 โรงไฟฟ้าชีวมวล

ไม่มีหวั่นไหวเลยจริง…จริ๊งงงงง สำหรับ บมจ. ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง (TPCH) แม้การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อหลายๆ ธุรกิจ แต่สำหรับแม่ทัพหญิง “กนกทิพย์ จันทร์พลังศรี” บอกเลยไม่มีถอยจ้า พร้อมปรับแผนธุรกิจรับ New Normal เตรียม...

การนิคมอุตสาหกรรมฯ หนุนสร้างโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 2,000 เมกกะวัตต์ ประสานกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เสนอเพิ่มโควต้า แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างมีประสิทธิภาพ

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เตรียมเสนอ กระทรวงอุตสาหกรรมผลักดันเพิ่มโรงไฟฟ้าประเภทขยะอุตสาหกรรมเป็น 2,000 เมกกะวัตต์ ชูแนวทาง Waste-to-Energy แก้ปัญหาวิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน นายจักรรัฐ เลิศโอภาส รองผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า...

“บ้านปูเน็กซ์” ชวนคนไทย ช่วยผู้ประกอบการลดค่าไฟ แนะนำเพื่อนติดโซลาร์ รับฟรีเริ่มต้น 100,000 บาท คนชวนได้เงิน คนใช้ได้ประหยัด

บ้านปูเน็กซ์ บริษัทลูกของบ้านปูฯ ในฐานะผู้ให้บริการด้านพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จัดแคมเปญ “Share Friends, Go Solar ชวนเพื่อนติดโซลาร์กับบ้านปูเน็กซ์” แนะนำเพื่อน หรือคนรู้จักติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปกับบ้านปูเน็กซ์...

ปตท. จับมือ กรมทางหลวงชนบท ศึกษาและพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและคมนาคม

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) และ นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ...

Related Topics