ก.พลังงานแจงไฟฟ้าพลังขยะมีเกือบ 75 เมกะวัตต์แล้ว ด้าน สปช.วิบูลย์ เสนอเร่งประชาสัมพันธ์-ประสาน มท.

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday March 24, 2015 18:48
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ผู้ช่วยดำเนินงานของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

สืบเนื่องมาจากกรณีที่นายวิบูลย์ คูหิรัญ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ขอหารือผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เรื่องการนำขยะและน้ำเสียจากอุตสาหกรรมการเกษตรไปผลิตไฟฟ้าหรือใช้ประโยชน์อย่างอื่นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมไปด้วยนั้น

ล่าสุดในการประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2558 นายวิบูลย์ได้เปิดเผยในการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติว่ากระทรวงพลังงานได้ทำหนังสือมาถึงตนเรื่องสรุปข้อมูลการดำเนินงานตามข้อปรึกษาหารือ โดยระบุว่าปัจจุบันกระทรวงพลังงานได้ส่งเสริมให้มีการนำขยะและน้ำเสียจากอุตสาหกรรม รวมทั้งมูลสัตว์ มาผลิตไฟฟ้าหรือพลังงานทางเลือก ซึ่งสามารถจำแนกประเภทพลังงานได้ 2 ประเภทคือ พลังงานจากขยะและพลังงานจากก๊าซชีวภาพ ซึ่งในส่วนของพลังงานขยะนั้น ที่ผ่านมาได้ส่งเสริมการผลิตพลังงานจากขยะแก่ผู้ประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีกำลังการผลิตรวม 74.717 เมกะวัตต์ และผลิตความร้อนรวม 76.19 ktoe แล้ว แต่ในระดับท้องถิ่นนั้น มีการส่งเสริมให้เกิดการผลิตพลังงานจากขยะในเขตเทศบาลและ อบต. เพียง 16 แห่งอยู่เท่านั้น

ทั้งนี้นายวิบูลย์ได้ให้ความเห็นเสนอแนะว่ากระทรวงพลังงานควรประสานกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อร่วมกันดำเนินการเพิ่มเติม เพราะในขณะนี้ยังมีปัญหาด้านขยะและน้ำเสียอยู่อีกมากแม้กระทรวงพลังงานจะได้ดำเนินการคืบหน้าไปอย่างมากแล้วก็ตาม ซึ่งมีการกล่าวกันว่าควรจะทำให้เรื่องการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากขยะนี้เป็นวาระแห่งชาติด้วย โดยนายวิบูลย์ได้เสนอให้กระทรวงพลังงานและกระทรวงมหาดไทยเร่งดำเนินการร่วมกันดังนี้

1. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนและเทศบาลที่มีหน้าที่ดูแลขยะในพื้นที่เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น 2. ควรมีการศึกษารูปแบบการนำขยะและของเสียไปใช้ของแต่ละพื้นทีเพื่อที่จะได้ทราบข้อมูล, วิธีการทางเทคนิค, เงินลงทุน และข้อควรแก้ไขเบื้องต้น เป็นต้น 3. สนับสนุนงบประมาณหรือช่วยจัดหาแหล่งเงินทุนในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังขยะในพื้นที่ที่ไม่มีงบประมาณ และ 4. ขอความร่วมมือและการสนับสนุนจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่สนับสนุนในด้านวิชาการในเรื่องกรรมวิธีและ process ต่างๆ ในการกำจัดขยะและเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน


Latest Press Release

ภาพข่าว: GPSC รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก

นายสมรชัย คุณรักษ์ (ซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก จากพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ (ขวา)...

ภาพข่าว: ไทยออยล์คว้ารางวัลระดับภูมิภาคฯ พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน 7 ปีซ้อน

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) โดย คุณวิโรจน์ มีนะพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่-ด้านกำกับกิจการองค์กร (ซ้าย) รับมอบรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคฯ "พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน" (The Strongest Commitment to Sustainable Energy in...

SSP ลุย! ตอกเสาเข็มเริ่มสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม 49.61 MW แล้ว คาด COD ตามกำหนดไตรมาส 2/62 มั่นใจครึ่งปีหลังเติบโตทะลุเป้าหมาย

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนาม...

Gossip News: TPIPP ย้ำนโยบายเป็นหุ้นปันผลสูง พร้อมเดินหน้าเข้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะขยายการเติบโต

ใส่เกียร์เดินหน้าแผนลงทุนอย่างต่อเนื่อง สำหรับ บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะรายใหญ่ที่สุดในไทย ที่ไม่หยุดยั้งการเติบโต ประกาศพร้อมเข้าประมูลในโครงการโรงไฟฟ้าขยะอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า อีก 5...

GUNKUL แจง โรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์มทำถูกต้องตามกระบวนการ ขอให้ผู้ถือหุ้น-นักลงทุนเชื่อมั่นบริษัทยึดหลักความถูกต้องและคำนึงถึงทุกฝ่าย

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฎในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ถึงกรณี "โครงการโรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์ม ของ บริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด" ซึ่งเป็นบริษัทย่อย บริษัท...

Related Topics