ก.พลังงานแจงไฟฟ้าพลังขยะมีเกือบ 75 เมกะวัตต์แล้ว ด้าน สปช.วิบูลย์ เสนอเร่งประชาสัมพันธ์-ประสาน มท.

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday March 24, 2015 18:48
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ผู้ช่วยดำเนินงานของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

สืบเนื่องมาจากกรณีที่นายวิบูลย์ คูหิรัญ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ขอหารือผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เรื่องการนำขยะและน้ำเสียจากอุตสาหกรรมการเกษตรไปผลิตไฟฟ้าหรือใช้ประโยชน์อย่างอื่นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมไปด้วยนั้น

ล่าสุดในการประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2558 นายวิบูลย์ได้เปิดเผยในการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติว่ากระทรวงพลังงานได้ทำหนังสือมาถึงตนเรื่องสรุปข้อมูลการดำเนินงานตามข้อปรึกษาหารือ โดยระบุว่าปัจจุบันกระทรวงพลังงานได้ส่งเสริมให้มีการนำขยะและน้ำเสียจากอุตสาหกรรม รวมทั้งมูลสัตว์ มาผลิตไฟฟ้าหรือพลังงานทางเลือก ซึ่งสามารถจำแนกประเภทพลังงานได้ 2 ประเภทคือ พลังงานจากขยะและพลังงานจากก๊าซชีวภาพ ซึ่งในส่วนของพลังงานขยะนั้น ที่ผ่านมาได้ส่งเสริมการผลิตพลังงานจากขยะแก่ผู้ประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีกำลังการผลิตรวม 74.717 เมกะวัตต์ และผลิตความร้อนรวม 76.19 ktoe แล้ว แต่ในระดับท้องถิ่นนั้น มีการส่งเสริมให้เกิดการผลิตพลังงานจากขยะในเขตเทศบาลและ อบต. เพียง 16 แห่งอยู่เท่านั้น

ทั้งนี้นายวิบูลย์ได้ให้ความเห็นเสนอแนะว่ากระทรวงพลังงานควรประสานกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อร่วมกันดำเนินการเพิ่มเติม เพราะในขณะนี้ยังมีปัญหาด้านขยะและน้ำเสียอยู่อีกมากแม้กระทรวงพลังงานจะได้ดำเนินการคืบหน้าไปอย่างมากแล้วก็ตาม ซึ่งมีการกล่าวกันว่าควรจะทำให้เรื่องการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากขยะนี้เป็นวาระแห่งชาติด้วย โดยนายวิบูลย์ได้เสนอให้กระทรวงพลังงานและกระทรวงมหาดไทยเร่งดำเนินการร่วมกันดังนี้

1. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนและเทศบาลที่มีหน้าที่ดูแลขยะในพื้นที่เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น 2. ควรมีการศึกษารูปแบบการนำขยะและของเสียไปใช้ของแต่ละพื้นทีเพื่อที่จะได้ทราบข้อมูล, วิธีการทางเทคนิค, เงินลงทุน และข้อควรแก้ไขเบื้องต้น เป็นต้น 3. สนับสนุนงบประมาณหรือช่วยจัดหาแหล่งเงินทุนในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังขยะในพื้นที่ที่ไม่มีงบประมาณ และ 4. ขอความร่วมมือและการสนับสนุนจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่สนับสนุนในด้านวิชาการในเรื่องกรรมวิธีและ process ต่างๆ ในการกำจัดขยะและเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน


Latest Press Release

บีจีขยายอาณาจักรทางธุรกิจเสริมแกร่ง เปิดตัว บีจีอี โซลูชั่น (BGE Solution) เพื่อผลิตพลังงานหมุนเวียนแบบครบวงจร

ประเทศไทยมีการใช้พลังงานในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2561 คิดเป็น 49,822 พันตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกัน ของปี 2560 คิดเป็นร้อยละ 6.7 ซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 837,380 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม...

TPIPP เสนอขายหุ้นกู้ไม่เกิน 4,000 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี โชว์ความแข็งแกร่งอันดับเรทติ้ง BBB+ จากทริส เรทติ้ง ระดมทุนรับแผนเข้าประมูลโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม

บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2561 ไม่เกิน 4,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.90 ต่อปี อายุ 3 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2564 โดยจะเสนอขายในวันที่ 22-27 พ.ย. นี้ พร้อมแต่งตั้ง ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)...

GUNKUL สตรอง! กำไรQ3 ผงาดพุ่ง 835.21% ส่งซิกโค้งสุดท้ายสัญญาณบวก เตรียม COD อีกกว่า 330 MW

บมจ. กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) ศักยภาพเปี่ยมล้น โชว์กำไรไตรมาส 3/61 พุ่งเป็น 715.72 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 639.19 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 835.21% ส่วนรายได้จากการขายไฟฟ้าและรายได้ส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง...

WHAUP และ ZF Lemforder ร่วมลงนามสัญญาติดตั้งระบบ Solar Rooftop

เมื่อเร็วๆ นี้ นายวิเศษ จูงวัฒนา (กลางซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ WHAUP และ นายมาร์ธินัส จาโคบัส สเตย์น, (กลางขวา) Vice President (Head of Region South East Asia, India and Pacific of...

Seraphim คว้าสัญญาจัดหาเซลล์แสงอาทิตย์ 80 เมกะวัตต์ในเวียดนาม

บริษัท Jiangsu Seraphim Solar System Co., Ltd. ลงนามข้อตกลงจัดหาเซลล์แสงอาทิตย์ให้โซลาร์ฟาร์ม 2 โครงการในประเทศเวียดนาม ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 80 เมกะวัตต์ โดยทั้งสองโครงการเกิดจากการร่วมทุนระหว่างบริษัท AMI Renewables จากเวียดนาม กับบริษัท AC Energy...

Related Topics