ก.พลังงานแจงไฟฟ้าพลังขยะมีเกือบ 75 เมกะวัตต์แล้ว ด้าน สปช.วิบูลย์ เสนอเร่งประชาสัมพันธ์-ประสาน มท.

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday March 24, 2015 18:48
กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ผู้ช่วยดำเนินงานของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ

สืบเนื่องมาจากกรณีที่นายวิบูลย์ คูหิรัญ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ อดีตผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ขอหารือผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เรื่องการนำขยะและน้ำเสียจากอุตสาหกรรมการเกษตรไปผลิตไฟฟ้าหรือใช้ประโยชน์อย่างอื่นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมไปด้วยนั้น

ล่าสุดในการประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2558 นายวิบูลย์ได้เปิดเผยในการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติว่ากระทรวงพลังงานได้ทำหนังสือมาถึงตนเรื่องสรุปข้อมูลการดำเนินงานตามข้อปรึกษาหารือ โดยระบุว่าปัจจุบันกระทรวงพลังงานได้ส่งเสริมให้มีการนำขยะและน้ำเสียจากอุตสาหกรรม รวมทั้งมูลสัตว์ มาผลิตไฟฟ้าหรือพลังงานทางเลือก ซึ่งสามารถจำแนกประเภทพลังงานได้ 2 ประเภทคือ พลังงานจากขยะและพลังงานจากก๊าซชีวภาพ ซึ่งในส่วนของพลังงานขยะนั้น ที่ผ่านมาได้ส่งเสริมการผลิตพลังงานจากขยะแก่ผู้ประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีกำลังการผลิตรวม 74.717 เมกะวัตต์ และผลิตความร้อนรวม 76.19 ktoe แล้ว แต่ในระดับท้องถิ่นนั้น มีการส่งเสริมให้เกิดการผลิตพลังงานจากขยะในเขตเทศบาลและ อบต. เพียง 16 แห่งอยู่เท่านั้น

ทั้งนี้นายวิบูลย์ได้ให้ความเห็นเสนอแนะว่ากระทรวงพลังงานควรประสานกับกระทรวงมหาดไทยเพื่อร่วมกันดำเนินการเพิ่มเติม เพราะในขณะนี้ยังมีปัญหาด้านขยะและน้ำเสียอยู่อีกมากแม้กระทรวงพลังงานจะได้ดำเนินการคืบหน้าไปอย่างมากแล้วก็ตาม ซึ่งมีการกล่าวกันว่าควรจะทำให้เรื่องการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากขยะนี้เป็นวาระแห่งชาติด้วย โดยนายวิบูลย์ได้เสนอให้กระทรวงพลังงานและกระทรวงมหาดไทยเร่งดำเนินการร่วมกันดังนี้

1. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนและเทศบาลที่มีหน้าที่ดูแลขยะในพื้นที่เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น 2. ควรมีการศึกษารูปแบบการนำขยะและของเสียไปใช้ของแต่ละพื้นทีเพื่อที่จะได้ทราบข้อมูล, วิธีการทางเทคนิค, เงินลงทุน และข้อควรแก้ไขเบื้องต้น เป็นต้น 3. สนับสนุนงบประมาณหรือช่วยจัดหาแหล่งเงินทุนในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังขยะในพื้นที่ที่ไม่มีงบประมาณ และ 4. ขอความร่วมมือและการสนับสนุนจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่สนับสนุนในด้านวิชาการในเรื่องกรรมวิธีและ process ต่างๆ ในการกำจัดขยะและเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน


Latest Press Release

HVLS Fan พัดลมยักษ์ ประหยัดพลังงาน

พัดลมเพดานมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อพื้นที่เย็นสบาย ระบายอากาศได้ดี ให้ความเย็นครอบคลุมพื้นที่ 500 - 1,444 ตารางเมตร ด้วยขนาดใบพัดเส้นผ่านศูนย์กลางสูงสุด 7.3 เมตร ประหยัดต้นทุน และลดการซ่อมบำรุง สำหรับผู้สนใจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และชมสินค้าจริงได้ ที่...

LONGi Solar ปลื้ม เซลล์แสงอาทิตย์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์แบบสองหน้าสร้างสถิติใหม่ด้วยค่าประสิทธิภาพการแปลงพลังงาน 24.06%

LONGi Solar ประกาศว่า เซลล์แสงอาทิตย์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ของบริษัทสร้างสถิติใหม่ด้วยค่าประสิทธิภาพการแปลงพลังงานโดยใช้เวเฟอร์ขนาดมาตรฐานเชิงพาณิชย์ทะลุเพดาน 24% เป็นครั้งแรก จากการทดสอบโดยหน่วยงานกำกับดูแลคุณภาพผลิตภัณฑ์เซลล์แสงอาทิตย์แห่งชาติของจีน...

เซ็นทารารับรางวัลเทคโนโลยีอนุรักษ์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม

นายพีระ คำเอี่ยม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรม โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา (ซ้าย) รับมอบโล่รางวัลเทคโนโลยีอนุรักษ์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม จาก นายโกมล บัวเกตุ ผู้อำนวยการสำนักกำกับและอนุรักษ์พลังงาน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน...

ภาพข่าว: ตราเพชร รับมอบฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง

นายไมตรี ถาวรอธิวาสน์ (ซ้าย) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT รับมอบฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง จากนายนที ทับมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน เนื่องในโอกาสที่ผลิตภัณฑ์หลังคา 8 ชนิด และผลิตภัณฑ์อิฐมวลเบา...

ภาพข่าว: เบเยอร์รับมอบฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง

ดร.จารุรัตน์ ชัยยศบูรณะ (ที่สองจากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน กลุ่มบริษัทสีเบเยอร์ เป็นตัวแทนรับมอบฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง จากโครงการส่งเสริมเครื่องจักรอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง และวัสดุเพื่อการอนุรักษ์พลังงานโดยการติดฉลาก...

Related Topics