ทะลุเกินเป้ากว่า 16 เท่า FiT Bidding ชีวมวล 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยอดรวมข้อเสนอขายไฟสูง 593.50 เมกะวัตต์

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Friday July 8, 2016 12:07
กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--กกพ.

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยยอดผู้ยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้าแบบ Feed-in Tariff ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ระยะที่ 1 ประเภทชีวมวล ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา (อำเภอจะนะ อำเภอเทพา อำเภอสะบ้าย้อย และอำเภอนาทวี) รวมจำนวน 89 โครงการ ปริมาณกำลังการผลิตติดตั้งรวม 593.50 เมกะวัตต์ เกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 36 เมกะวัตต์

การยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้าจากโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนประเภทชีวมวลในแบบ Feed-in Tariff (FiT) ระยะที่ 1 นี้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 15 – 30 มิถุนายน 2559 โดยหลังจากปิดรับยื่นข้อเสนอแล้ว กกพ. จะทำการพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติและประเมินข้อเสนอด้านเทคนิคของผู้ยื่น โดยวิธีการประเมินและคัดเลือกคำร้องและข้อเสนอขอขายไฟฟ้านั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ได้แก่ การประเมินคุณสมบัติรวมทั้งข้อเสนอด้านเทคนิค และการเมินข้อเสนอด้านราคา ซึ่งผู้ยื่นต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้น อาทิเช่น เป็นโครงการที่ยังไม่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ไม่เป็นโครงการที่พัฒนามาจากโครงการโรงงานผลิตไฟฟ้าเดิมที่ได้ดำเนินการไปแล้วไม่เคยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ เช่น กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เป็นต้น ควบคู่กับข้อเสนอด้านเทคนิคที่ได้ยื่นมาต้องอยู่เกณฑ์การประเมินที่ได้กำหนดไว้ในแนบท้ายประกาศนั้นให้ครบถ้วน ซึ่งมีเกณฑ์การพิจารณา ได้แก่ ความครบถ้วนของข้อเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิค กำหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ จุดเชื่อมโยงกับระบบจำหน่ายไฟฟ้า ความพร้อมด้านเชื้อเพลิง ด้านที่ดิน ด้านเทคโนโลยี และแหล่งเงินทุนโครงการ ซึ่งหากคุณสมบัติของผู้ยื่นไม่เป็นไปตามที่กำหนดในประกาศ ผู้ยื่นรายนั้นจะไม่ได้รับการประเมินในขั้นตอนต่อไป

"โดย กกพ. จะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านคุณสมบัติและข้อเสนอด้านเทคนิคภายในวันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ทางเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. www.erc.or.th แล้วจึงเริ่มการคัดเลือกในขั้นตอนที่ 2 คือ การพิจารณาข้อเสนอด้านราคา และจะประกาศผลรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกภายในวันที่ 11 สิงหาคม 2559 และให้ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการไปดำเนินการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟภ. ภายในวันที่ 9 ธันวาคม 2559 เพื่อสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ได้ทันภายในเดือนธันวาคม 2561" นายวีระพล กล่าว


Latest Press Release

ภาพข่าว: GPSC รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก

นายสมรชัย คุณรักษ์ (ซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก จากพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ (ขวา)...

ภาพข่าว: ไทยออยล์คว้ารางวัลระดับภูมิภาคฯ พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน 7 ปีซ้อน

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) โดย คุณวิโรจน์ มีนะพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่-ด้านกำกับกิจการองค์กร (ซ้าย) รับมอบรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคฯ "พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน" (The Strongest Commitment to Sustainable Energy in...

SSP ลุย! ตอกเสาเข็มเริ่มสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม 49.61 MW แล้ว คาด COD ตามกำหนดไตรมาส 2/62 มั่นใจครึ่งปีหลังเติบโตทะลุเป้าหมาย

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนาม...

Gossip News: TPIPP ย้ำนโยบายเป็นหุ้นปันผลสูง พร้อมเดินหน้าเข้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะขยายการเติบโต

ใส่เกียร์เดินหน้าแผนลงทุนอย่างต่อเนื่อง สำหรับ บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะรายใหญ่ที่สุดในไทย ที่ไม่หยุดยั้งการเติบโต ประกาศพร้อมเข้าประมูลในโครงการโรงไฟฟ้าขยะอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า อีก 5...

GUNKUL แจง โรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์มทำถูกต้องตามกระบวนการ ขอให้ผู้ถือหุ้น-นักลงทุนเชื่อมั่นบริษัทยึดหลักความถูกต้องและคำนึงถึงทุกฝ่าย

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฎในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ถึงกรณี "โครงการโรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์ม ของ บริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด" ซึ่งเป็นบริษัทย่อย บริษัท...

Related Topics