ทะลุเกินเป้ากว่า 16 เท่า FiT Bidding ชีวมวล 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยอดรวมข้อเสนอขายไฟสูง 593.50 เมกะวัตต์

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Friday July 8, 2016 12:07
กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--กกพ.

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยยอดผู้ยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้าแบบ Feed-in Tariff ด้วยวิธีการคัดเลือกโดยการแข่งขันทางด้านราคา (Competitive Bidding) ระยะที่ 1 ประเภทชีวมวล ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา (อำเภอจะนะ อำเภอเทพา อำเภอสะบ้าย้อย และอำเภอนาทวี) รวมจำนวน 89 โครงการ ปริมาณกำลังการผลิตติดตั้งรวม 593.50 เมกะวัตต์ เกินกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 36 เมกะวัตต์

การยื่นข้อเสนอขายไฟฟ้าจากโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนประเภทชีวมวลในแบบ Feed-in Tariff (FiT) ระยะที่ 1 นี้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 15 – 30 มิถุนายน 2559 โดยหลังจากปิดรับยื่นข้อเสนอแล้ว กกพ. จะทำการพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติและประเมินข้อเสนอด้านเทคนิคของผู้ยื่น โดยวิธีการประเมินและคัดเลือกคำร้องและข้อเสนอขอขายไฟฟ้านั้น จะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ได้แก่ การประเมินคุณสมบัติรวมทั้งข้อเสนอด้านเทคนิค และการเมินข้อเสนอด้านราคา ซึ่งผู้ยื่นต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้น อาทิเช่น เป็นโครงการที่ยังไม่มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หรือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ไม่เป็นโครงการที่พัฒนามาจากโครงการโรงงานผลิตไฟฟ้าเดิมที่ได้ดำเนินการไปแล้วไม่เคยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ เช่น กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เป็นต้น ควบคู่กับข้อเสนอด้านเทคนิคที่ได้ยื่นมาต้องอยู่เกณฑ์การประเมินที่ได้กำหนดไว้ในแนบท้ายประกาศนั้นให้ครบถ้วน ซึ่งมีเกณฑ์การพิจารณา ได้แก่ ความครบถ้วนของข้อเสนอขอขายไฟฟ้าด้านเทคนิค กำหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ จุดเชื่อมโยงกับระบบจำหน่ายไฟฟ้า ความพร้อมด้านเชื้อเพลิง ด้านที่ดิน ด้านเทคโนโลยี และแหล่งเงินทุนโครงการ ซึ่งหากคุณสมบัติของผู้ยื่นไม่เป็นไปตามที่กำหนดในประกาศ ผู้ยื่นรายนั้นจะไม่ได้รับการประเมินในขั้นตอนต่อไป

"โดย กกพ. จะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านคุณสมบัติและข้อเสนอด้านเทคนิคภายในวันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ทางเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. www.erc.or.th แล้วจึงเริ่มการคัดเลือกในขั้นตอนที่ 2 คือ การพิจารณาข้อเสนอด้านราคา และจะประกาศผลรายชื่อผู้ที่ได้รับคัดเลือกภายในวันที่ 11 สิงหาคม 2559 และให้ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการไปดำเนินการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟภ. ภายในวันที่ 9 ธันวาคม 2559 เพื่อสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ได้ทันภายในเดือนธันวาคม 2561" นายวีระพล กล่าว


Latest Press Release

Gossip News: โรงไฟฟ้าญี่ปุ่นEPCOไร้ผลกระทบจากมาตรการล้างท่อ

"ยุทธ ชินสุภัคกุล" ประธานกรรมการบริหาร บมจ.โรงพิมพ์ตะวันออก หรือ EPCO ฝากมาบอกว่า กรณีญี่ปุ่นเปลี่ยนแปลงนโยบายในการรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์ ชนิดแบบล้างท่อนั้น ขอยืนยัน นั่งยัน พันเปอร์เซ็นต์เลยว่า โรงไฟฟ้าที่ EPCO เข้าไปลงทุน...

พพ.แถลงผลศึกษาเครื่องอุ่นไส้กรอก เตรียมร่างเกณฑ์ประสิทธิภาพพลังงาน

เมื่อเร็วๆนี้ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ได้จัดสัมมนาแถลงผลการดำเนินงานโครงการศึกษาจัดทำมาตรฐานประสิทธิภาพพลังงานของเครื่องอุ่นไส้กรอก ซึ่งเป็นการศึกษาข้อมูลการตลาด มาตรฐานประสิทธิภาพพลังงาน...

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปประจำสัปดาห์ที่ 14-18 ม.ค. 62 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 21-25 ม.ค. 62 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 1.04 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 60.97 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 1.19 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 52.16 เหรียญสหรัฐฯ...

บ.มุลเลอร์แมคคานิคคว้าฉลากประหยัดพลังงาน การันตีคุณภาพให้ผู้ซื้อมั่นใจช่วยดันยอดขายเพิ่ม

บริษัท "มุลเลอร์ แมคคานิค" ผู้นำเข้า-จำหน่ายสินค้ามอเตอร์ไฟฟ้าจากประเทศจีน ชูสินค้ามอเตอร์เหนี่ยวนำฯ ยอดคว้าฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง จาก พพ.เครื่องการันตรีการเลือกซื้อให้กับผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพและลดต้นทุนด้านพลังงานได้จริง...

ราคาน้ำมันดิบคาดปรับเพิ่ม หลังโอเปกปรับลดปริมาณการผลิตเกินคาด

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 50 - 55 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 60 - 65 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ (21 - 25 ม.ค....

Related Topics