บก.รับนโยบายรัฐบาลใช้ Solar Rooftop ผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูง 5,635 kWh

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday November 29, 2016 11:04
กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

กรมบัญชีกลางพร้อมรับนโยบายรัฐบาลในการประหยัดพลังงาน หลังจากติดตั้งระบบ Solar Rooftopได้เพียง 1 เดือน ผลิตกระแสไฟฟ้าได้จำนวน 5,635 kWh ซึ่งลดค่าไฟฟ้าได้สูงถึง 22,540 บาท และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ส่วนราชการช่วยกันประหยัดพลังงานและงบประมาณภาครัฐ

นางสาวอรนุช ไวนุสิทธิ์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่กรมบัญชีกลางได้ดำเนินการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาด 60 kWp และเปิดให้เริ่มใช้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา พบว่าตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2559 – 31 ตุลาคม 2559 สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้จำนวน 5,635 kWh ซึ่งลดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนเงิน 22,540 บาท ทั้งนี้ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ฝนตกทุกวัน ทำให้ Solar Rooftop ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หาก Solar Rooftop สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพคาดว่าจะทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน และจะทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เพิ่มมากขึ้น

โฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าวเพิ่มเติมว่า การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา ของกรมบัญชีกลางถือเป็นส่วนราชการแห่งแรกที่ติดตั้งกับการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งกรมบัญชีกลางได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สำหรับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) และกรมบัญชีกลางได้จัดซื้อและติดตั้งระบบฯ จากการไฟฟ้านครหลวง จำนวน 1 ชุด ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2560 กรมบัญชีกลางมีโครงการที่จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาด 60 kWp เพิ่มขึ้นอีก 1 ชุด หากกรมติดตั้งครบทั้ง 2 ชุด จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้า

ได้มากขึ้นทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในขณะนั้นด้วยว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากเพียงใด นอกจากนี้กรมยังได้มีมาตรการเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้บุคลากรของกรมช่วยกันประหยัดการใช้น้ำและไฟอีกด้วย

"ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างหารือในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ให้กับสำนักงานคลังเขตซึ่งเป็นหน่วยงานสังกัดกรมบัญชีกลางที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค คาดว่าระบบดังกล่าวจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มาก อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ส่วนราชการใช้พลังงานทดแทน ซึ่งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานสะอาด ไม่มีมลพิษ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และยังเป็นการใช้งบประมาณภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า" นางสาวอรนุชกล่าว


Latest Press Release

CPT ปรับทัพผู้บริหาร ดัน นพดล วิเชียรเกื้อ นั่งกรรมการผู้จัดการ ขับเคลื่อนธุรกิจ สานต่อความสำเร็จระยะยาว

'ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์' หรือ CPT ผู้ให้บริการระบบไฟฟ้ากำลังสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขันแก่ทุกภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมถึงการจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ มอเตอร์ขนาดใหญ่และระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม...

Gossip News: SSP ตุนรายได้โรงไฟฟ้า

"วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ SSP บินลัดฟ้าไปร่วมงานตอกเสาเข็มโครงการ "Binh Nguyen Solar Power Plant" ขนาดกำลังการผลิต 49.61 MW ที่ประเทศเวียดนาม...

Wood Mackenzie เปิดตัวธุรกิจใหม่ Wood Mackenzie Power Renewables

ในระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนคิดเป็นมูลค่ากว่าครึ่งล้านล้านดอลลาร์ โดยในช่วงเวลาดังกล่าว Wood Mackenzie บริษัทที่ปรึกษาด้านพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ ได้สร้างธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูลตลาดพลังงานหมุนเวียนระดับโลก และในวันนี้...

ราคาน้ำมันดิบคาดจะได้รับแรงกดดันจากน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ และอุปทานจากโอเปกที่เพิ่มขึ้น

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 68 -73 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 76 – 81 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ (24 - 28 ก.ย. 61) ราคาน้ำมันดิบคาดจะปรับตัวลดลง...

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป สัปดาห์ที่ 17-21 ก.ย. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 24-28 ก.ย. 61

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 0.31 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 78.80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 1.25 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 70.20 เหรียญสหรัฐฯ...

Related Topics