บก.รับนโยบายรัฐบาลใช้ Solar Rooftop ผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูง 5,635 kWh

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday November 29, 2016 11:04
กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

กรมบัญชีกลางพร้อมรับนโยบายรัฐบาลในการประหยัดพลังงาน หลังจากติดตั้งระบบ Solar Rooftopได้เพียง 1 เดือน ผลิตกระแสไฟฟ้าได้จำนวน 5,635 kWh ซึ่งลดค่าไฟฟ้าได้สูงถึง 22,540 บาท และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ส่วนราชการช่วยกันประหยัดพลังงานและงบประมาณภาครัฐ

นางสาวอรนุช ไวนุสิทธิ์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่กรมบัญชีกลางได้ดำเนินการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาด 60 kWp และเปิดให้เริ่มใช้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา พบว่าตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2559 – 31 ตุลาคม 2559 สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้จำนวน 5,635 kWh ซึ่งลดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนเงิน 22,540 บาท ทั้งนี้ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ฝนตกทุกวัน ทำให้ Solar Rooftop ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หาก Solar Rooftop สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพคาดว่าจะทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน และจะทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เพิ่มมากขึ้น

โฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าวเพิ่มเติมว่า การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา ของกรมบัญชีกลางถือเป็นส่วนราชการแห่งแรกที่ติดตั้งกับการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งกรมบัญชีกลางได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สำหรับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) และกรมบัญชีกลางได้จัดซื้อและติดตั้งระบบฯ จากการไฟฟ้านครหลวง จำนวน 1 ชุด ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2560 กรมบัญชีกลางมีโครงการที่จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาด 60 kWp เพิ่มขึ้นอีก 1 ชุด หากกรมติดตั้งครบทั้ง 2 ชุด จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้า

ได้มากขึ้นทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในขณะนั้นด้วยว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากเพียงใด นอกจากนี้กรมยังได้มีมาตรการเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้บุคลากรของกรมช่วยกันประหยัดการใช้น้ำและไฟอีกด้วย

"ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างหารือในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ให้กับสำนักงานคลังเขตซึ่งเป็นหน่วยงานสังกัดกรมบัญชีกลางที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค คาดว่าระบบดังกล่าวจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มาก อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ส่วนราชการใช้พลังงานทดแทน ซึ่งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานสะอาด ไม่มีมลพิษ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และยังเป็นการใช้งบประมาณภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า" นางสาวอรนุชกล่าว


Latest Press Release

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปสัปดาห์ที่ 11-15 ก.พ. 62 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 18-22 ก.พ. 62 โดยทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 1.49 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 63.67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 0.36 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 53.88 เหรียญสหรัฐฯ...

ภาพข่าว: นศ.จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดเยี่ยมชมโรงไฟฟ้ามหาชัย กรีนเพาเวอร์

คุณนันท์นภัส สระบงกช ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการ (คนที่ 5 จากซ้าย) ตัวแทนบริษัท ทีพีซี เพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (TPCH)และทีมงาน ให้การต้อนรับคณะนิสิตนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้ามหาชัย กรีนเพาเวอร์...

โครงการส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานไฟฟ้าตามแนวทางศาสตร์พระราชา

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 คุณกิตติพงษ์ ภิญโญตระกูล รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ร่วมแถลงข่าวโครงการส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานไฟฟ้าตามแนวทางศาสตร์พระราชาให้กับนักศึกษาของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษา...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือห้องสมุดทั่วประเทศลดโลกร้อนในโครงการ Library: Care the Bear

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขยายความร่วมมือการลดภาวะโลกร้อนสู่พันธมิตรภาคสังคม จับมือสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการ "Library: Care the Bear" ส่งเสริมห้องสมุดกว่า 600 แห่งทั่วประเทศลดโลกร้อน พร้อมต่อยอดความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมสู่การปลูกต้นไม้จริง นายกฤษฎา...

สเตอร์ไลท์ พาวเวอร์ รุกธุรกิจระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ที่เชื่อมกับโครงข่ายไฟฟ้า

- ตอบสนองความต้องการด้านพลังงานและความสามารถในการกักเก็บพลังงาน พร้อมบริการเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้า บริษัท สเตอร์ไลท์ พาวเวอร์ ยื่นเสนอราคาโครงการกักเก็บพลังงานสองโครงการ ในการประมูลโครงการสาธารณูปโภคของ Salt River Project...

Related Topics