บก.รับนโยบายรัฐบาลใช้ Solar Rooftop ผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูง 5,635 kWh

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday November 29, 2016 11:04
กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

กรมบัญชีกลางพร้อมรับนโยบายรัฐบาลในการประหยัดพลังงาน หลังจากติดตั้งระบบ Solar Rooftopได้เพียง 1 เดือน ผลิตกระแสไฟฟ้าได้จำนวน 5,635 kWh ซึ่งลดค่าไฟฟ้าได้สูงถึง 22,540 บาท และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ส่วนราชการช่วยกันประหยัดพลังงานและงบประมาณภาครัฐ

นางสาวอรนุช ไวนุสิทธิ์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่กรมบัญชีกลางได้ดำเนินการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาด 60 kWp และเปิดให้เริ่มใช้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา พบว่าตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2559 – 31 ตุลาคม 2559 สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้จำนวน 5,635 kWh ซึ่งลดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนเงิน 22,540 บาท ทั้งนี้ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ฝนตกทุกวัน ทำให้ Solar Rooftop ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หาก Solar Rooftop สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพคาดว่าจะทำให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน และจะทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เพิ่มมากขึ้น

โฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าวเพิ่มเติมว่า การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา ของกรมบัญชีกลางถือเป็นส่วนราชการแห่งแรกที่ติดตั้งกับการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งกรมบัญชีกลางได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สำหรับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) และกรมบัญชีกลางได้จัดซื้อและติดตั้งระบบฯ จากการไฟฟ้านครหลวง จำนวน 1 ชุด ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2560 กรมบัญชีกลางมีโครงการที่จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาด 60 kWp เพิ่มขึ้นอีก 1 ชุด หากกรมติดตั้งครบทั้ง 2 ชุด จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้า

ได้มากขึ้นทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในขณะนั้นด้วยว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากเพียงใด นอกจากนี้กรมยังได้มีมาตรการเกี่ยวกับการประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นได้ขอความร่วมมือให้บุคลากรของกรมช่วยกันประหยัดการใช้น้ำและไฟอีกด้วย

"ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างหารือในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ให้กับสำนักงานคลังเขตซึ่งเป็นหน่วยงานสังกัดกรมบัญชีกลางที่ตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาค คาดว่าระบบดังกล่าวจะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มาก อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ส่วนราชการใช้พลังงานทดแทน ซึ่งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานสะอาด ไม่มีมลพิษ เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม และยังเป็นการใช้งบประมาณภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า" นางสาวอรนุชกล่าว


Latest Press Release

SGP ปักหมุดปี 61 สร้างสถิติสูงสุดใหม่ ยอดขายทะลุ 3.5 ล้านตัน-รายได้นิวไฮ ยอดขายต่างประเทศหนุน

SGP มั่นใจผลงานปี 61 ตามนัด! ยอดขายทะลุ 3.5 ล้านตัน รายได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ ยอดขาย LPG ในต่างประเทศหนุน พร้อมเดินหน้าขยายตลาดใหม่ต่อเนื่อง นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) (SGP) เปิดเผยว่า...

โรงไฟฟ้าราชบุรี - ยิปซัมตราช้าง ผนึกกำลังความร่วมมือเดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนสร้างโอกาสให้เยาวชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด ได้ร่วมลงนามความร่วมมือกับ บริษัท สยามอุตสาหกรรมยิปซัม (สระบุรี) จำกัด หรือ ยิปซัมตราช้าง จัดทำ "โครงการติดตั้งฝ้ายิปซัมให้กับอาคาร และสถานที่สาธารณะประโยชน์ เพื่อชุมชนจังหวัดราชบุรี"...

โครงการรวมพลังหาร 2 ชวนแชร์ไอเดียประหยัดน้ำมัน จับมือรายการใต้โต๊ะทำงานทอล์คออนไลน์ กับ หาร 2 ยิ่งแชร์ ยิ่งมันส์ ส่งท้ายปี

จากกระแสตอบรับคลิป "วัฒนธรรมหาร 2" ด้วยยอดทะลุ 7 ล้านวิวในเวลาไม่ถึงเดือน ของโครงการรวมพลังหาร 2 โดย สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน และเหล่าคนดังขานรับไอเดียประหยัดน้ำมันในยุคน้ำมันขาขึ้น ต่อยอดสู่กิจกรรมรณรงค์ภาคประชาชน ชวนร่วมกิจกรรม...

PTG เร่งต่อยอดธุรกิจนอนออยล์ เล็งหาพันธมิตรนำเทคโนโลยี ยกระดับการให้บริการ

"พีทีจี เอ็นเนอยี" เผยยอดขายไตรมาส 3/61 โต 14% ย้ำเป้าปีนี้ยังเดินหน้าเปิดสาขาสถานีบริการน้ำมันและแก๊สแอลพีจี1,900 สาขา ลุยหาพันธมิตรนำเทคโนโลยีเข้ามายกระดับการให้บริการ และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า นายพิทักษ์ รัชกิจประการ...

SUPER เปิดฉากขายไฟฟ้า Private PPA ให้อีสวอเตอร์ 33. 24 MW สะสมยอด PPA เพิ่ม-วางเป้าอนาคตต้องมีในมือ 1200-1300 MW

SUPER เซ็นสัญญาขายไฟฟ้าแบบ Private PPA กับพันธมิตรรายแรก"อีสวอร์เตอร์" ขนาด 33. 24 เมกกะวัตต์ ดันยอดสัญญาซื้อขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก จากที่วางเป้าหมายจะต้องมี PPA ไว้ในมือ 1200-1300 เมกกะวัตต์ "จอมทรัพย์ โลจายะ"...

Related Topics