ดูไบเลือกใช้เซลล์แสงอาทิตย์ของ ทรินา โซลาร์ ในโครงการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday August 15, 2017 12:53
ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--15 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • การติดตั้งโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 10 เมกะวัตต์ จะช่วยป้อนไฟฟ้าให้แก่สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงหมู่บ้านและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ของบริษัท ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ได้เริ่มใช้งานในโครงการเมืองยั่งยืนของดูไบ ซึ่งเป็นโครงการที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่า การพัฒนาชุมชนที่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมดเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ โดยภายในชุมชนประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ตั้งแต่หมู่บ้าน 500 หลังคาเรือน โรงแรมขนาด 170 ห้อง มัสยิด โรงเรียน สระว่ายน้ำ ไปจนถึงคลับและสนามขี่ม้า โดยถือเป็นหนึ่งในเมืองยั่งยืนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางในปัจจุบัน

เนื่องจากสภาพแวดล้อมในตะวันออกกลางค่อนข้างเลวร้าย เซลล์แสงอาทิตย์รุ่น Duomax จำนวน 40,000 แผงจึงถูกนำมาใช้ เพราะมีชื่อเสียงมานานในเรื่องความทนทานและความน่าเชื่อถือ ทั้งยังเป็นรุ่นแรกที่ออกแบบมาให้ไร้กรอบ จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีฝุ่นสะสมและแทบไม่ต้องทำความสะอาด ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานการออกแบบที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของเมืองนี้ ขณะเดียวกัน ดีไซน์กระจกสองด้านยังช่วยให้มั่นใจว่าเซลล์แสงอาทิตย์จะใช้งานได้นานถึง 30 ปี ภายใต้การรับประกันของทรินา โซลาร์

โครงการเมืองยั่งยืนนี้สร้างโดย Diamond Developers ซึ่งเป็นบริษัทแรกๆในดูไบที่เข้าสู่อุตสาหกรรมการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และสินทรัพย์ฟรีโฮลด์ในปี 2545 และเป็นชุมชนยั่งยืนแห่งแรกของตะวันออกกลางที่เปิดให้เข้าอยู่อาศัยจริง บนเนื้อที่ 5 ล้านตารางฟุต ห่างจากตัวเมืองดูไบไปราว 18 ไมล์ โดยคาดว่าจะมีประชากรเข้าอาศัยราว 2,000 คน ทั้งนี้ ด้วยชื่อเสียงในการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ในโครงการขนาดใหญ่มากมาย ทรินา โซลาร์ จึงได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดหาเซลล์แสงอาทิตย์ 40,000 แผง ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 16 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี

คุณเฮเลนา หลี่ ประธานภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง กล่าวว่า "ทรินา โซลาร์ ภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของชุมชนแห่งนี้ พลังงานแสงอาทิตย์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนให้ดูไบบรรลุเป้าหมายในการเป็นเมืองที่มีความยั่งยืนมากที่สุดในโลกภายในปี 2563 ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงพัฒนาโครงการเพื่อการอยู่อาศัยที่ชาญฉลาดมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ทะเลทราย และเราก็ยินดีที่ได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านพลังงานสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์อันทันสมัยของเรา โครงการเมืองยั่งยืนนี้เป็นโครงการรูปแบบใหม่ที่จะรับประกันว่า การเติบโตและการพัฒนาเมืองจะเป็นไปอย่างมีความรับผิดชอบ และทรินา โซลาร์ ก็ได้ช่วยตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยดัวยพลังงานที่สะอาดกว่า ถูกกว่า และยั่งยืนกว่า"

อันวาร์ ซาบิน ซีอีโอของซิตี้ โซลาร์ (City Solar) กล่าวว่า "การเสร็จสิ้นโครงการในเฟสแรกถือเป็นหลักชัยสำคัญของเราในโครงการนี้ โดยเราได้ติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ไปแล้ว 24,170 แผง งานของเรายังคงดำเนินต่อไปและกำลังก้าวเข้าสู่เฟสที่สอง ซึ่งจะมีการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์อีก 15,000 แผง เพื่อมุ่งสู่เป้าที่วางไว้ที่ 40,000 แผง ซึ่งจะมีกำลังการผลิตสูงสุด 10 เมกะวัตต์ โดยพลังงานไฟฟ้าที่สามารถผลิตได้ต่อปีจะเท่ากับ 16,000 เมกะวัตต์ และช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ถึง 8,000 ตันต่อปี"

เกี่ยวกับ ทรินา โซลาร์

บริษัท ทรินา โซลาร์ จำกัด เป็นผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่น บริการ และโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2540 ในฐานะผู้ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ปัจจุบันบริษัทส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดร่วมกับผู้ติดตั้งระบบ ผู้จัดจำหน่าย ผู้ให้บริการสาธารณูปโภค และนักพัฒนาทั่วโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trinasolar.com หรือติดต่อสอบถามได้ทางอีเมล press@trinasolar.com

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170814/1919344-1

คำบรรยายภาพ - โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ของทรินา โซลาร์ ในโครงการเมืองยั่งยืนของดูไบ


Latest Press Release

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปสัปดาห์ที่ 11-15 ก.พ. 62 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 18-22 ก.พ. 62 โดยทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 1.49 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 63.67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 0.36 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 53.88 เหรียญสหรัฐฯ...

ภาพข่าว: นศ.จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดเยี่ยมชมโรงไฟฟ้ามหาชัย กรีนเพาเวอร์

คุณนันท์นภัส สระบงกช ผู้ช่วยรองกรรมการผู้จัดการ (คนที่ 5 จากซ้าย) ตัวแทนบริษัท ทีพีซี เพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (TPCH)และทีมงาน ให้การต้อนรับคณะนิสิตนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้ามหาชัย กรีนเพาเวอร์...

โครงการส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานไฟฟ้าตามแนวทางศาสตร์พระราชา

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 คุณกิตติพงษ์ ภิญโญตระกูล รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ร่วมแถลงข่าวโครงการส่งเสริมศักยภาพและพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานไฟฟ้าตามแนวทางศาสตร์พระราชาให้กับนักศึกษาของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษา...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ จับมือห้องสมุดทั่วประเทศลดโลกร้อนในโครงการ Library: Care the Bear

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขยายความร่วมมือการลดภาวะโลกร้อนสู่พันธมิตรภาคสังคม จับมือสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการ "Library: Care the Bear" ส่งเสริมห้องสมุดกว่า 600 แห่งทั่วประเทศลดโลกร้อน พร้อมต่อยอดความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมสู่การปลูกต้นไม้จริง นายกฤษฎา...

สเตอร์ไลท์ พาวเวอร์ รุกธุรกิจระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ที่เชื่อมกับโครงข่ายไฟฟ้า

- ตอบสนองความต้องการด้านพลังงานและความสามารถในการกักเก็บพลังงาน พร้อมบริการเสริมความมั่นคงของระบบไฟฟ้า บริษัท สเตอร์ไลท์ พาวเวอร์ ยื่นเสนอราคาโครงการกักเก็บพลังงานสองโครงการ ในการประมูลโครงการสาธารณูปโภคของ Salt River Project...

Related Topics