ดูไบเลือกใช้เซลล์แสงอาทิตย์ของ ทรินา โซลาร์ ในโครงการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday August 15, 2017 12:53
ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--15 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • การติดตั้งโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 10 เมกะวัตต์ จะช่วยป้อนไฟฟ้าให้แก่สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงหมู่บ้านและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ของบริษัท ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ได้เริ่มใช้งานในโครงการเมืองยั่งยืนของดูไบ ซึ่งเป็นโครงการที่จะพิสูจน์ให้เห็นว่า การพัฒนาชุมชนที่ใช้พลังงานสะอาดทั้งหมดเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ โดยภายในชุมชนประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ตั้งแต่หมู่บ้าน 500 หลังคาเรือน โรงแรมขนาด 170 ห้อง มัสยิด โรงเรียน สระว่ายน้ำ ไปจนถึงคลับและสนามขี่ม้า โดยถือเป็นหนึ่งในเมืองยั่งยืนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางในปัจจุบัน

เนื่องจากสภาพแวดล้อมในตะวันออกกลางค่อนข้างเลวร้าย เซลล์แสงอาทิตย์รุ่น Duomax จำนวน 40,000 แผงจึงถูกนำมาใช้ เพราะมีชื่อเสียงมานานในเรื่องความทนทานและความน่าเชื่อถือ ทั้งยังเป็นรุ่นแรกที่ออกแบบมาให้ไร้กรอบ จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีฝุ่นสะสมและแทบไม่ต้องทำความสะอาด ซึ่งสอดคล้องกับมาตรฐานการออกแบบที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของเมืองนี้ ขณะเดียวกัน ดีไซน์กระจกสองด้านยังช่วยให้มั่นใจว่าเซลล์แสงอาทิตย์จะใช้งานได้นานถึง 30 ปี ภายใต้การรับประกันของทรินา โซลาร์

โครงการเมืองยั่งยืนนี้สร้างโดย Diamond Developers ซึ่งเป็นบริษัทแรกๆในดูไบที่เข้าสู่อุตสาหกรรมการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และสินทรัพย์ฟรีโฮลด์ในปี 2545 และเป็นชุมชนยั่งยืนแห่งแรกของตะวันออกกลางที่เปิดให้เข้าอยู่อาศัยจริง บนเนื้อที่ 5 ล้านตารางฟุต ห่างจากตัวเมืองดูไบไปราว 18 ไมล์ โดยคาดว่าจะมีประชากรเข้าอาศัยราว 2,000 คน ทั้งนี้ ด้วยชื่อเสียงในการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ในโครงการขนาดใหญ่มากมาย ทรินา โซลาร์ จึงได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดหาเซลล์แสงอาทิตย์ 40,000 แผง ซึ่งคาดว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 16 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี

คุณเฮเลนา หลี่ ประธานภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง กล่าวว่า "ทรินา โซลาร์ ภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของชุมชนแห่งนี้ พลังงานแสงอาทิตย์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนให้ดูไบบรรลุเป้าหมายในการเป็นเมืองที่มีความยั่งยืนมากที่สุดในโลกภายในปี 2563 ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจึงพัฒนาโครงการเพื่อการอยู่อาศัยที่ชาญฉลาดมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ทะเลทราย และเราก็ยินดีที่ได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านพลังงานสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์อันทันสมัยของเรา โครงการเมืองยั่งยืนนี้เป็นโครงการรูปแบบใหม่ที่จะรับประกันว่า การเติบโตและการพัฒนาเมืองจะเป็นไปอย่างมีความรับผิดชอบ และทรินา โซลาร์ ก็ได้ช่วยตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยดัวยพลังงานที่สะอาดกว่า ถูกกว่า และยั่งยืนกว่า"

อันวาร์ ซาบิน ซีอีโอของซิตี้ โซลาร์ (City Solar) กล่าวว่า "การเสร็จสิ้นโครงการในเฟสแรกถือเป็นหลักชัยสำคัญของเราในโครงการนี้ โดยเราได้ติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ไปแล้ว 24,170 แผง งานของเรายังคงดำเนินต่อไปและกำลังก้าวเข้าสู่เฟสที่สอง ซึ่งจะมีการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์อีก 15,000 แผง เพื่อมุ่งสู่เป้าที่วางไว้ที่ 40,000 แผง ซึ่งจะมีกำลังการผลิตสูงสุด 10 เมกะวัตต์ โดยพลังงานไฟฟ้าที่สามารถผลิตได้ต่อปีจะเท่ากับ 16,000 เมกะวัตต์ และช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ถึง 8,000 ตันต่อปี"

เกี่ยวกับ ทรินา โซลาร์

บริษัท ทรินา โซลาร์ จำกัด เป็นผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่น บริการ และโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2540 ในฐานะผู้ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ปัจจุบันบริษัทส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดร่วมกับผู้ติดตั้งระบบ ผู้จัดจำหน่าย ผู้ให้บริการสาธารณูปโภค และนักพัฒนาทั่วโลก สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trinasolar.com หรือติดต่อสอบถามได้ทางอีเมล press@trinasolar.com

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20170814/1919344-1

คำบรรยายภาพ - โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ของทรินา โซลาร์ ในโครงการเมืองยั่งยืนของดูไบ


Latest Press Release

ภาพข่าว: กลุ่ม ปตท. ร่วมกับกลุ่มฯ โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ส.อ.ท. คาดการณ์ราคาน้ำมันปี 62

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ยืนกลาง) เป็นประธานเปิดงานสัมมนา 2018 The Annual Petroleum Outlook Forum ภายใต้หัวข้อ "Future Energy Moving Together ก้าวไปกับอนาคตพลังงาน" โดย...

ปตท.สผ. หัวใจของธุรกิจ คือ ภารกิจส่งต่อองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนไทยมีพลังงานใช้ไม่สิ้นสุด

"บงกช เมดอินบงกช จะผลิต จะเจาะ จะเสาะหา ให้ทุกชีวิตได้ยิ้มออก จากเหนือไปจรดแดนใต้ ขวานทองฝั่งซ้ายสุดทิศตะวันออก ทุ่มเทแรงใจ ดูแลบงกชโดยคนไทย และเราจะทำต่อไปเป็นคำสัญญาที่อยากจะบอก…." ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงในมิวสิควิดีโอ "MADE IN BONGKOT"...

PTTOR สนับสนุนผู้ประกอบการไทย ไปร่วมสร้างความภูมิใจ พาแบรนด์ไทยไปเติบโตในเวทีอาเซียนในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018

คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR ให้เกียรติเป็นประธานในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018 ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ณ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่...

GW Electric ติดตั้งหัวต่อสายเคเบิลชนิดขึ้นรูปสำเร็จสำหรับใช้งานกลางแจ้งในเอเชียแปซิฟิกและสหรัฐ

เมื่อเร็วๆนี้ G&W Electric ได้ทำการติดตั้ง Python(R) หัวต่อสายเคเบิลแบบแห้งชนิดขึ้นรูปสำเร็จชิ้นเดียวสำหรับใช้งานกลางแจ้งที่มีระดับแรงดันไฟฟ้า 138 กิโลโวลต์รุ่นแรกของบริษัท ในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเมืองแอนโซเนีย รัฐคอนเนคทิคัต สหรัฐอเมริกา...

APCS สัญญาณดีไตรมาส 3/61 กำไรสุทธิพุ่ง 138.27 % รับรู้รายได้งานบริหารจัดการขยะมูลฝอย-หนุนปี 61 โตก้าวกระโดด ลุ้นคว้างาน กฟผ.และกฟภ. -โซลาร์ภาคเอกชนสิ้นปีดันพอร์ตสวย

APCS เผยผลประกอบการไตรมาส 3/61 มีกำไรสุทธิ 79.06 ล้านบาท พุ่งกระฉูด 138.27 % จากงวดเดียวกันปีก่อนทำได้ 33.18 ล้านบาท เหตุรับรู้รายได้จากโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของบริษัทย่อย "เอทูเทคโนโลยี" และงานรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้า งานระบบสาธารณูปโภคคึกคัก...

Related Topics