รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ซังเกียว ซึ่งใช้เซลล์แสงอาทิตย์ของทรินา โซลาร์ คว้ารางวัล Dream Class จากการแข่งขัน FIA Electric New Energy Championship 2017

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday August 15, 2017 16:10
โตเกียว--15 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ประกาศว่า รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ซังเกียว (OSU) รุ่น "OSU-Model-S" ที่ใช้เซลล์แสงอาทิตย์ Interdigitated Back Contact (IBC) ของทรินา โซลาร์ ได้รับรางวัล "Dream Class" จากการแข่งขัน "FIA Electric & New Energy Championship 2017" ซึ่งจัดขึ้นที่ซูซูกิ อินเตอร์เนชั่นแนล เรซซิ่ง เซอร์กิต เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา

ทรินา โซลาร์ ร่วมงานกับ OSU มาตั้งแต่ปี 2558 สำหรับรถรุ่น "OSU-Model-S" ที่พัฒนาโดยทีมรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ของ OSU นั้น ได้รับพลังงาน 100% จากเซลล์แสงอาทิตย์ที่คิดค้นโดย State Key Laboratory of PV Science and Technology (SKL) ของทรินา โซลาร์ ซึ่งช่วยให้ OSU ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

จุดมุ่งหมายหลักของการแข่งขันรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์คือ การเปิดโอกาสให้เยาวชนได้คิดค้นรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงหาทางจัดการพลังงานภายใต้สภาพแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา 4-5 ชั่วโมง นี่จึงไม่ได้เป็นการแข่งขันความเร็วเท่านั้น แต่เป็นการถ่ายทอดความรู้ให้แก่เยาวชนที่จะเป็นผู้สร้างอนาคตที่สะอาดว่าเดิมด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ดร.จือเชียง เฟิง รองประธานบริษัทและผู้อำนวยการ State Key Laboratory of PV Science and Technology กล่าวว่า การแข่งขันได้เปลี่ยนชื่อจาก "The Alternative Energies CUP" เป็น "The Electric & New Energy Championship" ในปีนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพลังงานแสงอาทิตย์ได้พัฒนาไปอีกขั้นจากเดิมที่เป็นแค่พลังงานทางเลือก ทั้งนี้ ทรินา โซลาร์ ได้สร้างสถิติโลกหลายครั้งในฐานะผู้บุกเบิกการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เช่นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เซลล์แสงอาทิตย์ IBC สำหรับใช้กับรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ ก็สร้างสถิติประสิทธิภาพการแปลงพลังงานสูงถึง 24.13% โดยข้อมูลและฟีดแบคจากการร่วมมือกับทีมงานของ OSU ก็ถูกนำมาใช้ในการวิจัยและพัฒนาด้วย

ทรินา โซลาร์ จะสานต่อความร่วมมือกับ OSU รวมถึงเยาวชนหัวกะทิของญี่ปุ่น และชุมชนต่างๆต่อไป เพื่อพัฒนาโลกแห่งอนาคตด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

เกี่ยวกับ ทรินา โซลาร์

บริษัท ทรินา โซลาร์ จำกัด เป็นผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่น บริการ และโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2540 ในฐานะผู้ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ปัจจุบันบริษัทส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดร่วมกับผู้ติดตั้งระบบ ผู้จัดจำหน่าย ผู้ให้บริการสาธารณูปโภค และนักพัฒนาทั่วโลก ทั้งนี้ ทรินา โซลาร์ เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้วยความเป็นเลิศด้านนวัตกรรม คุณภาพอันยอดเยี่ยมของผลิตภัณฑ์ ศักยภาพด้านการบูรณาการแนวดิ่ง และความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trinasolar.com


Latest Press Release

CPT ปรับทัพผู้บริหาร ดัน นพดล วิเชียรเกื้อ นั่งกรรมการผู้จัดการ ขับเคลื่อนธุรกิจ สานต่อความสำเร็จระยะยาว

'ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์' หรือ CPT ผู้ให้บริการระบบไฟฟ้ากำลังสำหรับควบคุมการทำงานของเครื่องจักร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเชิงการแข่งขันแก่ทุกภาคอุตสาหกรรม ครอบคลุมถึงการจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ มอเตอร์ขนาดใหญ่และระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม...

Gossip News: SSP ตุนรายได้โรงไฟฟ้า

"วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น หรือ SSP บินลัดฟ้าไปร่วมงานตอกเสาเข็มโครงการ "Binh Nguyen Solar Power Plant" ขนาดกำลังการผลิต 49.61 MW ที่ประเทศเวียดนาม...

Wood Mackenzie เปิดตัวธุรกิจใหม่ Wood Mackenzie Power Renewables

ในระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการลงทุนด้านพลังงานหมุนเวียนคิดเป็นมูลค่ากว่าครึ่งล้านล้านดอลลาร์ โดยในช่วงเวลาดังกล่าว Wood Mackenzie บริษัทที่ปรึกษาด้านพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ ได้สร้างธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูลตลาดพลังงานหมุนเวียนระดับโลก และในวันนี้...

ราคาน้ำมันดิบคาดจะได้รับแรงกดดันจากน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ และอุปทานจากโอเปกที่เพิ่มขึ้น

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 68 -73 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 76 – 81 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ (24 - 28 ก.ย. 61) ราคาน้ำมันดิบคาดจะปรับตัวลดลง...

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป สัปดาห์ที่ 17-21 ก.ย. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 24-28 ก.ย. 61

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 0.31 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 78.80 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 1.25 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 70.20 เหรียญสหรัฐฯ...

Related Topics