รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ซังเกียว ซึ่งใช้เซลล์แสงอาทิตย์ของทรินา โซลาร์ คว้ารางวัล Dream Class จากการแข่งขัน FIA Electric New Energy Championship 2017

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday August 15, 2017 16:10
โตเกียว--15 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ประกาศว่า รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ของมหาวิทยาลัยโอซาก้า ซังเกียว (OSU) รุ่น "OSU-Model-S" ที่ใช้เซลล์แสงอาทิตย์ Interdigitated Back Contact (IBC) ของทรินา โซลาร์ ได้รับรางวัล "Dream Class" จากการแข่งขัน "FIA Electric & New Energy Championship 2017" ซึ่งจัดขึ้นที่ซูซูกิ อินเตอร์เนชั่นแนล เรซซิ่ง เซอร์กิต เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา

ทรินา โซลาร์ ร่วมงานกับ OSU มาตั้งแต่ปี 2558 สำหรับรถรุ่น "OSU-Model-S" ที่พัฒนาโดยทีมรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ของ OSU นั้น ได้รับพลังงาน 100% จากเซลล์แสงอาทิตย์ที่คิดค้นโดย State Key Laboratory of PV Science and Technology (SKL) ของทรินา โซลาร์ ซึ่งช่วยให้ OSU ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

จุดมุ่งหมายหลักของการแข่งขันรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์คือ การเปิดโอกาสให้เยาวชนได้คิดค้นรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงหาทางจัดการพลังงานภายใต้สภาพแสงที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา 4-5 ชั่วโมง นี่จึงไม่ได้เป็นการแข่งขันความเร็วเท่านั้น แต่เป็นการถ่ายทอดความรู้ให้แก่เยาวชนที่จะเป็นผู้สร้างอนาคตที่สะอาดว่าเดิมด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ดร.จือเชียง เฟิง รองประธานบริษัทและผู้อำนวยการ State Key Laboratory of PV Science and Technology กล่าวว่า การแข่งขันได้เปลี่ยนชื่อจาก "The Alternative Energies CUP" เป็น "The Electric & New Energy Championship" ในปีนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพลังงานแสงอาทิตย์ได้พัฒนาไปอีกขั้นจากเดิมที่เป็นแค่พลังงานทางเลือก ทั้งนี้ ทรินา โซลาร์ ได้สร้างสถิติโลกหลายครั้งในฐานะผู้บุกเบิกการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เช่นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เซลล์แสงอาทิตย์ IBC สำหรับใช้กับรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ ก็สร้างสถิติประสิทธิภาพการแปลงพลังงานสูงถึง 24.13% โดยข้อมูลและฟีดแบคจากการร่วมมือกับทีมงานของ OSU ก็ถูกนำมาใช้ในการวิจัยและพัฒนาด้วย

ทรินา โซลาร์ จะสานต่อความร่วมมือกับ OSU รวมถึงเยาวชนหัวกะทิของญี่ปุ่น และชุมชนต่างๆต่อไป เพื่อพัฒนาโลกแห่งอนาคตด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

เกี่ยวกับ ทรินา โซลาร์

บริษัท ทรินา โซลาร์ จำกัด เป็นผู้นำระดับโลกด้านโซลูชั่น บริการ และโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2540 ในฐานะผู้ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ปัจจุบันบริษัทส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดร่วมกับผู้ติดตั้งระบบ ผู้จัดจำหน่าย ผู้ให้บริการสาธารณูปโภค และนักพัฒนาทั่วโลก ทั้งนี้ ทรินา โซลาร์ เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้วยความเป็นเลิศด้านนวัตกรรม คุณภาพอันยอดเยี่ยมของผลิตภัณฑ์ ศักยภาพด้านการบูรณาการแนวดิ่ง และความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trinasolar.com


Latest Press Release

ภาพข่าว: กลุ่ม ปตท. ร่วมกับกลุ่มฯ โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ส.อ.ท. คาดการณ์ราคาน้ำมันปี 62

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ยืนกลาง) เป็นประธานเปิดงานสัมมนา 2018 The Annual Petroleum Outlook Forum ภายใต้หัวข้อ "Future Energy Moving Together ก้าวไปกับอนาคตพลังงาน" โดย...

ปตท.สผ. หัวใจของธุรกิจ คือ ภารกิจส่งต่อองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนไทยมีพลังงานใช้ไม่สิ้นสุด

"บงกช เมดอินบงกช จะผลิต จะเจาะ จะเสาะหา ให้ทุกชีวิตได้ยิ้มออก จากเหนือไปจรดแดนใต้ ขวานทองฝั่งซ้ายสุดทิศตะวันออก ทุ่มเทแรงใจ ดูแลบงกชโดยคนไทย และเราจะทำต่อไปเป็นคำสัญญาที่อยากจะบอก…." ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงในมิวสิควิดีโอ "MADE IN BONGKOT"...

PTTOR สนับสนุนผู้ประกอบการไทย ไปร่วมสร้างความภูมิใจ พาแบรนด์ไทยไปเติบโตในเวทีอาเซียนในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018

คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR ให้เกียรติเป็นประธานในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018 ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ณ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่...

GW Electric ติดตั้งหัวต่อสายเคเบิลชนิดขึ้นรูปสำเร็จสำหรับใช้งานกลางแจ้งในเอเชียแปซิฟิกและสหรัฐ

เมื่อเร็วๆนี้ G&W Electric ได้ทำการติดตั้ง Python(R) หัวต่อสายเคเบิลแบบแห้งชนิดขึ้นรูปสำเร็จชิ้นเดียวสำหรับใช้งานกลางแจ้งที่มีระดับแรงดันไฟฟ้า 138 กิโลโวลต์รุ่นแรกของบริษัท ในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเมืองแอนโซเนีย รัฐคอนเนคทิคัต สหรัฐอเมริกา...

APCS สัญญาณดีไตรมาส 3/61 กำไรสุทธิพุ่ง 138.27 % รับรู้รายได้งานบริหารจัดการขยะมูลฝอย-หนุนปี 61 โตก้าวกระโดด ลุ้นคว้างาน กฟผ.และกฟภ. -โซลาร์ภาคเอกชนสิ้นปีดันพอร์ตสวย

APCS เผยผลประกอบการไตรมาส 3/61 มีกำไรสุทธิ 79.06 ล้านบาท พุ่งกระฉูด 138.27 % จากงวดเดียวกันปีก่อนทำได้ 33.18 ล้านบาท เหตุรับรู้รายได้จากโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของบริษัทย่อย "เอทูเทคโนโลยี" และงานรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้า งานระบบสาธารณูปโภคคึกคัก...

Related Topics