สพจ.สมุทรสาคร เดินหน้า ส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน-การอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม ชูการติดตั้งระบบ Solar Rooftop

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Friday November 17, 2017 12:22
กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--กระทรวงพลังงาน

นายปราโมทย์ สุขโต พลังงานจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ระบบการทำงานของการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา หรือ ระบบ Solar Rooftop ของบริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งได้ติดตั้งในบริเวณหลังคาโรงงานของบริษัท เพื่อผลิตไฟฟ้า ขนาด 1,400 กิโลวัตต์ เป็นตัวอย่างจากภาคเอกชนที่ประสบความสำเร็จ ในการดำเนินการใช้พลังงานทดแทนเพื่อผลิตพลังงานขึ้นเอง และสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของกระทรวงพลังงาน

บริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด ได้ดำเนินการติดตั้งระบบ Solar Rooftop โดยประสบผลสำเร็จในการลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ซึ่งก่อนการติดตั้ง บริษัทเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 999,000 บาท/เดือน แต่จากหลังการติดตั้งเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 82,000 บาท/เดือน โดยรวมแล้ว บริษัท ฯ สามารถประหยัดไฟฟ้าได้สูงถึง 900,000 บาท/เดือน หรือลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้กว่า 90% ทั้งนี้ ระบบ Solar Rooftop ที่ได้ดำเนินการติดตั้งจะเปิดเดินเครื่องในช่วงเวลา 07.00 -18.00 น. และในเวลากลางคืนห้องเย็นของโรงงานจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากระบบสายส่งปกติ ซึ่งระบบดังกล่าวได้ติดตั้งเป็นระบบอัตโนมัติคือช่วงเวลากลางวันจะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ส่วนช่วงกลางคืนใช้พลังงานไฟฟ้าจากสายส่งปกติ

นอกจากนี้ บริษัท อนุสรณ์ พาเวอร์ จำกัด ยังเป็นภาคเอกชน ที่รับติดตั้ง ระบบ Solar Rooftop ดังกล่าว โดยจะมีการร่วมลงทุน 2 วิธีคือ คือการร่วมลงทุนให้ฟรี และการให้ซื้อไฟฟ้าจากบริษัท ซึ่งเจ้าของโรงงาน / อาคาร จะไม่ต้องลงทุนติดตั้งแผง Solar Rooftop ทางโครงการจะลงทุนให้ 100% กรรมสิทธิ์เป็นของโรงงาน ซึ่งจะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าจากระบบ และเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทน (แสงอาทิตย์) แทน โดยจะมีสัญญาโครงการ 25 ปี สัญญาซื้อขายไฟฟ้า 20 ปี และในปีที่ 21 จะโอนกรรมสิทธิ์แผง Solar Rooftopให้โรงงาน / อาคาร ฟรี ไม่เก็บค่าใช้ไฟฟ้า ได้ส่วนลดค่าไฟฟ้า โดยสามารถซื้อไฟฟ้าได้ถูกกว่าราคาที่ซื้อจากการไฟฟ้าสูงถึง 10-15% ต่อเดือน

พลังงานจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวเพิ่มว่า ระบบ Solar Rooftop ของบริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด เป็นการต่อยอดการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของภาครัฐ ที่สอดคล้องกับแผนบูรณาการพลังงานระยะยาว (TIEB) เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถผลิตพลังงานจากพลังงานแสงอาทิตย์ ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและเสริมความเข้มแข็งของภาคอุตสาหกรรม ที่สามารถลดต้นทุนธุรกิจ จากการผลิตพลังงานขึ้นได้เอง เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีการเจริญเติบโตด้านอุตสาหกรรมสูง และช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาวอีกด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว: กลุ่ม ปตท. ร่วมกับกลุ่มฯ โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ส.อ.ท. คาดการณ์ราคาน้ำมันปี 62

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ยืนกลาง) เป็นประธานเปิดงานสัมมนา 2018 The Annual Petroleum Outlook Forum ภายใต้หัวข้อ "Future Energy Moving Together ก้าวไปกับอนาคตพลังงาน" โดย...

ปตท.สผ. หัวใจของธุรกิจ คือ ภารกิจส่งต่อองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น เพื่อให้คนไทยมีพลังงานใช้ไม่สิ้นสุด

"บงกช เมดอินบงกช จะผลิต จะเจาะ จะเสาะหา ให้ทุกชีวิตได้ยิ้มออก จากเหนือไปจรดแดนใต้ ขวานทองฝั่งซ้ายสุดทิศตะวันออก ทุ่มเทแรงใจ ดูแลบงกชโดยคนไทย และเราจะทำต่อไปเป็นคำสัญญาที่อยากจะบอก…." ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงในมิวสิควิดีโอ "MADE IN BONGKOT"...

PTTOR สนับสนุนผู้ประกอบการไทย ไปร่วมสร้างความภูมิใจ พาแบรนด์ไทยไปเติบโตในเวทีอาเซียนในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018

คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR ให้เกียรติเป็นประธานในงาน Thai Brand to ASEAN Seminar 2018 ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ณ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่...

GW Electric ติดตั้งหัวต่อสายเคเบิลชนิดขึ้นรูปสำเร็จสำหรับใช้งานกลางแจ้งในเอเชียแปซิฟิกและสหรัฐ

เมื่อเร็วๆนี้ G&W Electric ได้ทำการติดตั้ง Python(R) หัวต่อสายเคเบิลแบบแห้งชนิดขึ้นรูปสำเร็จชิ้นเดียวสำหรับใช้งานกลางแจ้งที่มีระดับแรงดันไฟฟ้า 138 กิโลโวลต์รุ่นแรกของบริษัท ในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเมืองแอนโซเนีย รัฐคอนเนคทิคัต สหรัฐอเมริกา...

APCS สัญญาณดีไตรมาส 3/61 กำไรสุทธิพุ่ง 138.27 % รับรู้รายได้งานบริหารจัดการขยะมูลฝอย-หนุนปี 61 โตก้าวกระโดด ลุ้นคว้างาน กฟผ.และกฟภ. -โซลาร์ภาคเอกชนสิ้นปีดันพอร์ตสวย

APCS เผยผลประกอบการไตรมาส 3/61 มีกำไรสุทธิ 79.06 ล้านบาท พุ่งกระฉูด 138.27 % จากงวดเดียวกันปีก่อนทำได้ 33.18 ล้านบาท เหตุรับรู้รายได้จากโครงการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของบริษัทย่อย "เอทูเทคโนโลยี" และงานรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้า งานระบบสาธารณูปโภคคึกคัก...

Related Topics