สพจ.สมุทรสาคร เดินหน้า ส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน-การอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม ชูการติดตั้งระบบ Solar Rooftop

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Friday November 17, 2017 12:22
กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--กระทรวงพลังงาน

นายปราโมทย์ สุขโต พลังงานจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ระบบการทำงานของการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา หรือ ระบบ Solar Rooftop ของบริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งได้ติดตั้งในบริเวณหลังคาโรงงานของบริษัท เพื่อผลิตไฟฟ้า ขนาด 1,400 กิโลวัตต์ เป็นตัวอย่างจากภาคเอกชนที่ประสบความสำเร็จ ในการดำเนินการใช้พลังงานทดแทนเพื่อผลิตพลังงานขึ้นเอง และสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของกระทรวงพลังงาน

บริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด ได้ดำเนินการติดตั้งระบบ Solar Rooftop โดยประสบผลสำเร็จในการลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ซึ่งก่อนการติดตั้ง บริษัทเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 999,000 บาท/เดือน แต่จากหลังการติดตั้งเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 82,000 บาท/เดือน โดยรวมแล้ว บริษัท ฯ สามารถประหยัดไฟฟ้าได้สูงถึง 900,000 บาท/เดือน หรือลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้กว่า 90% ทั้งนี้ ระบบ Solar Rooftop ที่ได้ดำเนินการติดตั้งจะเปิดเดินเครื่องในช่วงเวลา 07.00 -18.00 น. และในเวลากลางคืนห้องเย็นของโรงงานจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากระบบสายส่งปกติ ซึ่งระบบดังกล่าวได้ติดตั้งเป็นระบบอัตโนมัติคือช่วงเวลากลางวันจะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ส่วนช่วงกลางคืนใช้พลังงานไฟฟ้าจากสายส่งปกติ

นอกจากนี้ บริษัท อนุสรณ์ พาเวอร์ จำกัด ยังเป็นภาคเอกชน ที่รับติดตั้ง ระบบ Solar Rooftop ดังกล่าว โดยจะมีการร่วมลงทุน 2 วิธีคือ คือการร่วมลงทุนให้ฟรี และการให้ซื้อไฟฟ้าจากบริษัท ซึ่งเจ้าของโรงงาน / อาคาร จะไม่ต้องลงทุนติดตั้งแผง Solar Rooftop ทางโครงการจะลงทุนให้ 100% กรรมสิทธิ์เป็นของโรงงาน ซึ่งจะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าจากระบบ และเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทน (แสงอาทิตย์) แทน โดยจะมีสัญญาโครงการ 25 ปี สัญญาซื้อขายไฟฟ้า 20 ปี และในปีที่ 21 จะโอนกรรมสิทธิ์แผง Solar Rooftopให้โรงงาน / อาคาร ฟรี ไม่เก็บค่าใช้ไฟฟ้า ได้ส่วนลดค่าไฟฟ้า โดยสามารถซื้อไฟฟ้าได้ถูกกว่าราคาที่ซื้อจากการไฟฟ้าสูงถึง 10-15% ต่อเดือน

พลังงานจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวเพิ่มว่า ระบบ Solar Rooftop ของบริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด เป็นการต่อยอดการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของภาครัฐ ที่สอดคล้องกับแผนบูรณาการพลังงานระยะยาว (TIEB) เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถผลิตพลังงานจากพลังงานแสงอาทิตย์ ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและเสริมความเข้มแข็งของภาคอุตสาหกรรม ที่สามารถลดต้นทุนธุรกิจ จากการผลิตพลังงานขึ้นได้เอง เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีการเจริญเติบโตด้านอุตสาหกรรมสูง และช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาวอีกด้วย


Latest Press Release

ปส. ระดมนักวิชาการเตรียมพร้อมร่วมมือ IAEA หวังผลักดันโครงการวิชาการนิวเคลียร์ใหม่สู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เชิญนักวิชาการภาครัฐและเอกชนกว่า 80 คน จาก 28 หน่วยงาน ร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาโครงการความร่วมมือเชิงวิชาการของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ณ ปส. หวังติดตามการดำเนินงาน...

QTC เชิญร่วมงานสัมมนาวิชาการ QTC is not only transformer

บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าประหยัดพลังงาน (Super Low Loss Transformer) รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการรับรองจาก สถาบัน CESI ประเทศอิตาลี จัดสัมมนาเชิงวิชาการในหัวข้อ "QTC is not only...

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้รับเลือกจากฟอร์จูน ให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่น่ายกย่องที่สุดในโลก ประจำปี 2019

- การได้รับเกียรติครั้งนี้ สะท้อนถึงคำมั่นสัญญาของชไนเดอร์ อิเล็คทริค ที่มีต่อนวัตกรรม ความยั่งยืน รวมถึงการตั้งเป้าหมายที่มีคุณค่าให้แก่พนักงาน ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นด้านการบริหารจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น...

ภาพข่าว: GPSC มอบรางวัลรอบชิงชนะเลิศ

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 นายศิริเมธ ลี้ภากรณ์ (แถวบนที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารสินทรัพย์ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. เป็นประธานมอบรางวัลการประกวดโครงการ GPSC Young Social...

มาตรฐานระดับโลกช่วยให้แรงงานในอุตสาหกรรมพลังงานลมกว่า 74,000 คนปลอดภัยในปี 2561

- Global Wind Organisation เผยแพร่รายงานประจำปีฉบับที่ 2 ว่าด้วยการฝึกอบรมแรงงานในอุตสาหกรรมพลังงานลม - ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 มีเจ้าหน้าที่เทคนิค 74,432 คนใน 156 ประเทศ ที่ได้รับประกาศนียบัตรรับรองการฝึกอบรม GWO - มีแรงงานผ่านการฝึกอบรม GWO...

Related Topics