สพจ.สมุทรสาคร เดินหน้า ส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน-การอนุรักษ์พลังงานในภาคอุตสาหกรรม ชูการติดตั้งระบบ Solar Rooftop

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Friday November 17, 2017 12:22
กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--กระทรวงพลังงาน

นายปราโมทย์ สุขโต พลังงานจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ระบบการทำงานของการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนหลังคา หรือ ระบบ Solar Rooftop ของบริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งได้ติดตั้งในบริเวณหลังคาโรงงานของบริษัท เพื่อผลิตไฟฟ้า ขนาด 1,400 กิโลวัตต์ เป็นตัวอย่างจากภาคเอกชนที่ประสบความสำเร็จ ในการดำเนินการใช้พลังงานทดแทนเพื่อผลิตพลังงานขึ้นเอง และสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของกระทรวงพลังงาน

บริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด ได้ดำเนินการติดตั้งระบบ Solar Rooftop โดยประสบผลสำเร็จในการลดต้นทุนค่าไฟฟ้า ซึ่งก่อนการติดตั้ง บริษัทเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 999,000 บาท/เดือน แต่จากหลังการติดตั้งเสียค่าไฟฟ้าประมาณ 82,000 บาท/เดือน โดยรวมแล้ว บริษัท ฯ สามารถประหยัดไฟฟ้าได้สูงถึง 900,000 บาท/เดือน หรือลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้กว่า 90% ทั้งนี้ ระบบ Solar Rooftop ที่ได้ดำเนินการติดตั้งจะเปิดเดินเครื่องในช่วงเวลา 07.00 -18.00 น. และในเวลากลางคืนห้องเย็นของโรงงานจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากระบบสายส่งปกติ ซึ่งระบบดังกล่าวได้ติดตั้งเป็นระบบอัตโนมัติคือช่วงเวลากลางวันจะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ส่วนช่วงกลางคืนใช้พลังงานไฟฟ้าจากสายส่งปกติ

นอกจากนี้ บริษัท อนุสรณ์ พาเวอร์ จำกัด ยังเป็นภาคเอกชน ที่รับติดตั้ง ระบบ Solar Rooftop ดังกล่าว โดยจะมีการร่วมลงทุน 2 วิธีคือ คือการร่วมลงทุนให้ฟรี และการให้ซื้อไฟฟ้าจากบริษัท ซึ่งเจ้าของโรงงาน / อาคาร จะไม่ต้องลงทุนติดตั้งแผง Solar Rooftop ทางโครงการจะลงทุนให้ 100% กรรมสิทธิ์เป็นของโรงงาน ซึ่งจะช่วยลดการใช้ไฟฟ้าจากระบบ และเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทน (แสงอาทิตย์) แทน โดยจะมีสัญญาโครงการ 25 ปี สัญญาซื้อขายไฟฟ้า 20 ปี และในปีที่ 21 จะโอนกรรมสิทธิ์แผง Solar Rooftopให้โรงงาน / อาคาร ฟรี ไม่เก็บค่าใช้ไฟฟ้า ได้ส่วนลดค่าไฟฟ้า โดยสามารถซื้อไฟฟ้าได้ถูกกว่าราคาที่ซื้อจากการไฟฟ้าสูงถึง 10-15% ต่อเดือน

พลังงานจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวเพิ่มว่า ระบบ Solar Rooftop ของบริษัท อนุสรณ์ พาวเวอร์ จำกัด เป็นการต่อยอดการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของภาครัฐ ที่สอดคล้องกับแผนบูรณาการพลังงานระยะยาว (TIEB) เพื่อให้ภาคเอกชนสามารถผลิตพลังงานจากพลังงานแสงอาทิตย์ ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและเสริมความเข้มแข็งของภาคอุตสาหกรรม ที่สามารถลดต้นทุนธุรกิจ จากการผลิตพลังงานขึ้นได้เอง เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีการเจริญเติบโตด้านอุตสาหกรรมสูง และช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาวอีกด้วย


Latest Press Release

GUNKUL แจง โรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์มทำถูกต้องตามกระบวนการ ขอให้ผู้ถือหุ้น-นักลงทุนเชื่อมั่นบริษัทยึดหลักความถูกต้องและคำนึงถึงทุกฝ่าย

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฎในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ถึงกรณี "โครงการโรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์ม ของ บริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด" ซึ่งเป็นบริษัทย่อย บริษัท...

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป สัปดาห์ที่ 10-14 ก.ย. 61 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 17-21 ก.ย. 61 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์ผันผวน โดยน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 1.11 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ทึ่ 78.49 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 0.42 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อยู่ที่ 68.95 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล...

ราคาน้ำมันดิบคาดจะได้รับแรงกดดันต่อเนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 66-71 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 76 – 81 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ (17 - 21 ก.ย. 61) ราคาน้ำมันดิบคาดจะเผชิญกับแรงขาย...

เอ็นจีวี ใหม่ แรงกว่า ไกลกว่า พร้อมบริการ เริ่ม 16 ก.ย.61

นายศักดิ์เฉลิม สิทธิวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจตลาดผู้ใช้เอ็นจีวีพบว่า ต้องการให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของรถเอ็นจีวี...

พพ. นำแฟนรายการ E Journey Real Live Thailand

พพ. นำแฟนรายการ E Journey Real Live Thailand ร่วมกิจกรรม "E Journey ปราณเดย์ วาเคชั่น" เรียนรู้แหล่งพลังงาน เพชรบุรี – ประจวบฯ นางสาวนวลจันทร์ เตชะเสริมสุขกูล รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆ นี้...

Related Topics