KERUI Petroleum ชนะประมูลโครงการสร้างโรงแยกก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในบราซิล

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Tuesday April 10, 2018 07:40
ปักกิ่ง--10 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นิติบุคคลเฉพาะกิจ (SPE) ภายใต้การนำของบริษัท Shandong KERUI Petroleum Equipment Limited (KERUI Petroleum) ประสบความสำเร็จในการลงนามกับบริษัท Brazilian Petroleum Corporation (Petrobras) ในโครงการสร้างโรงแยกก๊าซธรรมชาติ (UPGN) ในเมืองอิตาโบไร รัฐริโอ มูลค่าเกือบ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยถือเป็นโครงการน้ำมันโครงการแรกนับตั้งแต่ปี 2557 ที่ Petrobras เปิดให้สาธารณะเข้าร่วมประมูล และเป็นโรงแยกก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในบราซิลในปัจจุบัน ซึ่งนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาน้ำมันและก๊าซใต้ชั้นหินเกลือ (Pre-Salt) ของ Petrobras ทั้งนี้ บริษัท KERUI Petroleum ได้กลายเป็นบริษัทเอกชนรายแรกและรายเดียวจากจีนที่ชนะประมูลโครงการด้านวิศวกรรมน้ำมันของ Petrobras ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับบริษัทจีนในการขยายกิจการไปต่างประเทศ และคว้าโอกาสทองในการแสดงความรู้ความเชี่ยวชาญของประเทศจีน

คุณหลี่ จิ้นจาง เอกอัครราชทูตจีนประจำบราซิล กล่าวว่า "เราขอแสดงความยินดีกับ KERUI Petroleum ที่ประสบความสำเร็จในการประมูลโครงการสร้างโรงแยกก๊าซธรรมชาติในเมืองอิตาโบไร ซึ่งสะท้อนถึงความกล้าได้กล้าเสียและความพยายามอย่างไม่ย่อท้อในบราซิล ทั้งยังเป็นแบบอย่างความสำเร็จของจีนในการเข้าไปลงทุนในบราซิล เราหวังว่า KERUI Petroleum จะสร้างมาตรฐานให้กับโครงการความร่วมมือด้านน้ำมันและก๊าซระหว่างจีน-บราซิล ด้วยการออกแบบและการก่อสร้างอันเป็นเลิศที่เอื้อต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม"

Metodo Potencial บริษัทวิศวกรรมในบราซิล ประสบความสำเร็จในการดำเนินโครงการนับร้อยโครงการให้กับ Petrobras เพื่อส่งเสริมการพัฒนาตลาดและสนับสนุนโครงการมากมายตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา โดย Metodo Potencial ได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ KERUI Petroleum ซึ่งมีบทบาทสำคัญในโครงการข้างต้น นับตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 หลังจากได้รับเอกสารประกอบการประกวดราคาจาก Petrobras อย่างเป็นทางการ KERUI ได้ใช้เวลาเตรียมการถึง 9 เดือนเพื่อยื่นข้อเสนอที่ดีที่สุด ส่งผลให้ KERUI โดดเด่นเหนือบริษัทวิศวกรรมชั้นนำรายอื่นๆจากทั่วโลก ด้วยจุดแข็งหลายประการทั้งในเรื่องของการออกแบบในลักษณะหน่วยแยกและมีมาตรฐาน การลดต้นทุนการดำเนินงาน และการเพิ่มรายรับให้กับโครงการ

โครงการสร้างโรงแยกก๊าซธรรมชาติที่ KERUI Petroleum ชนะประมูลนี้ จะเป็นโรงแยกก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในบราซิล และจะช่วยบรรเทาปัญหาว่างงานในรัฐริโอด้วยการสร้างงานกว่า 2,000 ตำแหน่ง หลักๆแล้วโรงงานแห่งนี้จะทำหน้าที่แยกก๊าซออกจากน้ำมันดิบใต้ชั้นหินเกลือในแอ่งซานโตส ซึ่งจะเป็นหลักประกันสำคัญในการผลิตน้ำมันใต้ชั้นหินเกลือในบราซิล และมีความสำคัญยิ่งในการพัฒนาและเพิ่มผลผลิตน้ำมันใต้ชั้นหินเกลือ เมื่อสร้างแล้วเสร็จ โรงแยกก๊าซแห่งนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งและแยกก๊าซธรรมชาติจากเดิมวันละ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 44 ล้านลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ ก๊าซธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการจะถูกนำไปใช้กับรถยนต์และในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยลดภาระของรัฐบาลบราซิลในการนำเข้าก๊าซธรรมชาติได้อย่างมีนัยสำคัญ

KERUI Petroleum ได้เข้ามาช่วยส่งเสริมสัมพันธไมตรีระหว่างจีนกับบราซิล ทั้งยังได้ต่อยอดห่วงโซ่คุณค่าของบริษัทจีนในเวทีโลก KERUI เป็นตัวอย่างที่ดีของบริษัทเอกชนในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ที่มีศักยภาพในการบุกตลาดต่างประเทศ กล้าได้กล้าเสีย ทำธุรกิจอย่างยุติธรรม และทำให้ประเทศจีนมีชื่อเสียงขจรขจายในทวีปอเมริกา


Latest Press Release

ภาพข่าว: GPSC รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก

นายสมรชัย คุณรักษ์ (ซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. รับมอบโล่เกียรติยศและประกาศนียบัตร ด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก จากพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ (ขวา)...

ภาพข่าว: ไทยออยล์คว้ารางวัลระดับภูมิภาคฯ พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน 7 ปีซ้อน

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) โดย คุณวิโรจน์ มีนะพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่-ด้านกำกับกิจการองค์กร (ซ้าย) รับมอบรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาคฯ "พันธกิจสู่ความยั่งยืนด้านพลังงาน" (The Strongest Commitment to Sustainable Energy in...

SSP ลุย! ตอกเสาเข็มเริ่มสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม 49.61 MW แล้ว คาด COD ตามกำหนดไตรมาส 2/62 มั่นใจครึ่งปีหลังเติบโตทะลุเป้าหมาย

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนาม...

Gossip News: TPIPP ย้ำนโยบายเป็นหุ้นปันผลสูง พร้อมเดินหน้าเข้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะขยายการเติบโต

ใส่เกียร์เดินหน้าแผนลงทุนอย่างต่อเนื่อง สำหรับ บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะรายใหญ่ที่สุดในไทย ที่ไม่หยุดยั้งการเติบโต ประกาศพร้อมเข้าประมูลในโครงการโรงไฟฟ้าขยะอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า อีก 5...

GUNKUL แจง โรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์มทำถูกต้องตามกระบวนการ ขอให้ผู้ถือหุ้น-นักลงทุนเชื่อมั่นบริษัทยึดหลักความถูกต้องและคำนึงถึงทุกฝ่าย

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GUNKUL) เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฎในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ถึงกรณี "โครงการโรงไฟฟ้าสราญลมวินด์ฟาร์ม ของ บริษัท กรีโนเวชั่น เพาเวอร์ จำกัด" ซึ่งเป็นบริษัทย่อย บริษัท...

Related Topics