EDF Group เข้าซื้อโครงการทุ่งกังหันลมนอกชายฝั่งขนาด 450 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ จากบริษัท Mainstream Renewable Power

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี Friday May 4, 2018 15:12
ดับลิน--4 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

EDF Group เข้าซื้อโครงการทุ่งกังหันลม Neart na Gaoithe (NnG) [1] จากบริษัท Mainstream Renewable Power ผู้พัฒนาโครงการพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก หลังชนะการประกวดราคาที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด สำหรับการทำธุรกรรมครั้งนี้ EDF Group ได้ดำเนินการผ่านทางบริษัท EDF Renewables ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง EDF Energy กับ EDF Energies Nouvelles

(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/686512/Mainstream_Renewable_Power_Logo.jpg )

โครงการทุ่งกังหันลมนอกชายฝั่งแห่งนี้สามารถผลิตพลังงานหมุนเวียนได้ถึง 450 เมกะวัตต์ เทียบเท่ากับการใช้ไฟฟ้าต่อปีของ 375,000 ครัวเรือน [2] โดยตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเฟิร์ธออฟฟอร์ธทางตะวันออกของสกอตแลนด์ กินพื้นที่ 105 ตารางกิโลเมตร มีสัญญาการซื้อขายส่วนต่าง (CFD) ระยะ 15 ปี ที่ 140 ยูโร (ปรับค่าตามดัชนีราคาภาษีที่ 114.39 ปอนด์ ซึ่งตั้งไว้ในปี 2012) และมีการทำข้อตกลงเชื่อมโยงกับโครงข่ายไฟฟ้า โครงการนี้ได้เปรียบเพราะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่รับแรงลมได้ดีที่สุดในโลก

เม็ดเงินลงทุนรวมสำหรับโครงการนี้อยู่ที่ราว 1.8 พันล้านปอนด์ และคาดว่าจะเริ่มเปิดดำเนินงานได้ในปี 2023 โดยโครงการนี้จะเปิดให้นักลงทุนรายอื่นๆเข้ามาลงทุนในภายหลัง เช่นเดียวกับโครงการอื่นๆของบริษัท

บรูโน เบนซาสซัน ประธานกรรมการบริหารอาวุโสของ EDF Group ผู้ดูแลรับผิดชอบด้านพลังงานหมุนเวียน และซีอีโอของ EDF Energies Nouvelles กล่าวว่า "โครงการทุ่งกังหันลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่แห่งนี้ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราที่ต้องการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพลังงานลมนอกชายฝั่งระดับโลก ทั้งยังเป็นการตอกย้ำปณิธานของ EDF Group ในการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในประเทศต่างๆ ที่เราได้วางรากฐานไว้อย่างแข็งแกร่งแล้ว เช่น สหราชอาณาจักร เป็นต้น โครงการนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ CAP 2030 ของเรา ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนให้ได้สองเท่าภายในปี 2030"

แอนดี้ คินเซลลา ซีอีโอของ Mainstream Renewable Power กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้นำพาร์ทเนอร์และผู้สนับสนุนวงการพลังงานสกอตแลนด์อย่าง EDF Renewables มาร่วมในโครงการที่สำคัญยิ่งของสกอตแลนด์ ความสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นเกียรติประวัติล่าสุดของ Mainstream ในฐานะผู้นำด้านการพัฒนาโครงการพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีความสำคัญและซับซ้อนที่สุดในยุโรป อเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย สำหรับทุ่งกังหันลมนอกชายฝั่ง Neart na Gaoithe นั้น ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบโดย Mainstream และเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ส่งมอบโครงการระดับโลกนี้"

ซีโมน รอสซี ซีอีโอของ EDF Energy กล่าวว่า "ความเคลื่อนไหวครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นถึงการลงทุนและการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเราในสกอตแลนด์ ซึ่งเราเป็นผู้ผลิตพลังงานคาร์บอนต่ำรายใหญ่ที่สุด การดำเนินงานของเรามีส่วนในการสนับสนุนเศรษฐกิจสกอตแลนด์คิดเป็นมูลค่าถึง 389 ล้านปอนด์ต่อปี นอกจากนั้นเรายังจ้างพนักงานและผู้รับเหมากว่า 2,800 ราย พร้อมให้บริการแก่ลูกค้า 144,000 รายในสกอตแลนด์"

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ได้รับการรับรอง สามารถตรวจสอบความถูกต้องได้ที่เว็บไซต์ medias.edf.com

เกี่ยวกับ EDF Group

กลุ่มบริษัท EDF Group มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมพลังงาน ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจไฟฟ้าแบบครบวงจร ตั้งแต่การผลิตไฟฟ้า การส่งกำลังไฟฟ้า การจ่ายไฟฟ้า การจัดหาและจำหน่ายไฟฟ้า ไปจนถึงบริการด้านพลังงาน นอกจากนั้นยังเป็นผู้นำระดับโลกด้านพลังงานคาร์บอนต่ำ โดยได้พัฒนาทางเลือกการผลิตไฟฟ้าที่หลากหลาย ทั้งการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ พลังงานน้ำ พลังงานหมุนเวียนรูปแบบใหม่ๆ และพลังงานความร้อน บริษัทจัดหาพลังงานและให้บริการแก่ลูกค้าราว 35.1 ล้านราย โดย 26.5 ล้านรายจากทั้งหมดอยู่ในฝรั่งเศส บริษัทมียอดขายรวม 7 หมื่นล้านยูโรในปี 2017 และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปารีส

เกี่ยวกับ EDF Renewables

EDF Renewables เป็นบริษัทพลังงานหมุนเวียนชั้นนำในสหราชอาณาจักร บริษัทได้พัฒนา สร้าง และดำเนินโครงการผลิตพลังงานหมุนเวียน โดยเน้นที่ทุ่งกังหันลมบนบกและนอกชายฝั่ง รวมถึงเทคโนโลยีการกักเก็บพลังงาน นอกจากนั้นยังดูแลเรื่องการใช้งานและบำรุงรักษาทุ่งกังหันลมของบริษัท ปัจจุบันบริษัทมีทุ่งกังหันลมขนาด 786 เมกะวัตต์ (รวม 319 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์) และอีกกว่า 1 กิกะวัตต์ที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันการเติบโตของธุรกิจพลังงานหมุนเวียนในสกอตแลนด์ ซึ่งรวมถึงการส่งมอบทุ่งกังหันลม Dorenell ขนาด 177 เมกะวัตต์ในเขตมอเร่ ซึ่งเป็นโครงการทุ่งกังหันลมบนบกที่ใหญ่ที่สุด และมีสัญญาการซื้อขายส่วนต่าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2018 ทั้งนี้ EDF Renewables เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง EDF Energy กับ EDF Energies Nouvelles และมีพนักงานมากกว่า 170 คน

เกี่ยวกับ NnG

ทุ่งกังหันลมนอกชายฝั่ง Neart na Gaoithe (NnG) ตั้งอยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของสกอตแลนด์ และได้รับสัญญาการซื้อขายส่วนต่างจาก Low Carbon Contracts Company เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 หลังผ่านการแข่งขันกันอย่างดุเดือด สัญญาดังกล่าวทำให้ทุ่งกังหันลมสามารถกำหนดราคาใช้สิทธิ์ (strike price) อิงเงินเฟ้อสำหรับไฟฟ้าที่ผลิตเองเป็นเวลา 15 ปี

เกี่ยวกับ Mainstream Renewable Power

Mainstream Renewable Power เป็นผู้นำด้านการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับสาธารณูปโภคในตลาดเกิดใหม่ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทส่งมอบโรงไฟฟ้าคุณภาพสูงมากกว่า 7 กิกะวัตต์ทั่วอเมริกาใต้ แอฟริกา และเอเชีย สำหรับในประเทศชิลี บริษัทเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์รวม 1.3 กิกะวัตต์ มีทั้งที่เปิดดำเนินงานแล้ว กำลังดำเนินการก่อสร้าง และกำลังอยู่ในขั้นสุดท้ายของการพัฒนา ซึ่งมาจากการชนะประมูลโครงการของรัฐบาล ส่วนในแอฟริกาใต้ บริษัทได้ทำการส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 600 เมกะวัตต์ เพื่อดำเนินการเชิงพาณิชย์ และกำลังจะเริ่มก่อสร้างทุ่งกังหันลมขนาด 250 เมกะวัตต์ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า สำหรับในเอเชีย บริษัทกำลังพัฒนาโครงการขนาดใหญ่ทั้งในเวียดนามและฟิลิปปินส์

จนถึงปัจจุบัน บริษัทสามารถระดมทุนได้มากกว่า 1.3 พันล้านยูโร และมีพนักงาน 160 คนใน 4 ทวีปทั่วโลก บริษัทได้พัฒนาโครงการพลังงานลมนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดหลายโครงการในสหราชอาณาจักร เช่น โครงการ Neart na Gaoithe และโครงการ Hornsea

อ้างอิง
[1] Neart na Gaoithe เป็นภาษาของคนที่ราบสูงสกอตแลนด์ แปลว่า "พลังแห่งลม"

[2] อิงจากอัตราการใช้ไฟฟ้าโดยเฉลี่ยต่อครัวเรือนซึ่งอยู่ที่ 3,889 กิโลวัตต์ชั่วโมงในสหราชอาณาจักร (ข้อมูลเผยแพร่ในเดือนกรกฎาคม 2017) และมีค่าโหลดแฟกเตอร์ของพลังงานลมนอกชายฝั่งเฉลี่ยที่ 37.2%

ที่มา: Mainstream Renewable Power

Latest Press Release

EPCO 3 ไตรมาส กำไรเพิ่ม 6.81 % มั่นใจโค้งสุดท้ายจะโตขึ้นมากจากโรงไฟฟ้าในญี่ปุ่น 11.68 MW ที่เพิ่ง COD ตุลาคม 2561

EPCO ปิดงบ 3 ไตรมาส กำไรทะลัก 184.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.81% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน บิ๊กบอส "ยุทธ ชินสุภัคกุล"ลั่นจะดันกำไรเพิ่มเป็นทวีคูณในปี 2562 หลัง COD โซลาร์ฟาร์มเวียดนาม 100 เมกะวัตต์ ในช่วงกลางปีหน้า นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ...

SUPER ทุ่มงบ 4.78 พันล้านบาท ซื้อโรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม - หนุนธุรกิจโตอย่างแข็งแกร่ง

บอร์ด SUPER ไฟเขียวบริษัทย่อย "SSE-HK1" ทุ่มงบลงทุน 4.78 พันล้านบาท ซื้อโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาดกำลังการผลิตรวม 136.72 เมกะวัตต์ ที่ประเทศเวียดนาม ด้านผู้บริหาร "จอมทรัพย์ โลจายะ"...

เมตะสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3 ปีที่แล้วกว่า 127%

บริษัท เมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ META โชว์กำไรสุทธิช่วง 9 เดือนแรกอยู่ที่ 31.79 ล้านบาท ซึ่งทำให้มีผลกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 151.77 ล้านบาท หรือคิดเป็น 127% เมื่อเทียบกับงบการเงิน สำหรับงวดสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2560...

บีจีขยายอาณาจักรทางธุรกิจเสริมแกร่ง เปิดตัว บีจีอี โซลูชั่น (BGE Solution) เพื่อผลิตพลังงานหมุนเวียนแบบครบวงจร

ประเทศไทยมีการใช้พลังงานในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2561 คิดเป็น 49,822 พันตันเทียบเท่าน้ำมันดิบ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกัน ของปี 2560 คิดเป็นร้อยละ 6.7 ซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 837,380 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม...

TPIPP เสนอขายหุ้นกู้ไม่เกิน 4,000 ล้านบาท ระยะเวลา 3 ปี โชว์ความแข็งแกร่งอันดับเรทติ้ง BBB+ จากทริส เรทติ้ง ระดมทุนรับแผนเข้าประมูลโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม

บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2561 ไม่เกิน 4,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 3.90 ต่อปี อายุ 3 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2564 โดยจะเสนอขายในวันที่ 22-27 พ.ย. นี้ พร้อมแต่งตั้ง ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)...

Related Topics